Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nhiều người đi vay mượn số tiền lớn đổ vào các công ty tư vấn xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi đời nhưng không ít trong số đó lại nhận 'trái đắng" vì dính bẫy lừa đảo.

Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nộp hơn 130 triệu đồng vào Công ty TNHH xuất khẩu lao động Bảo Sơn với lời hứa sẽ được sang Singgapore lao động trong 2 năm. 1 tháng sau anh Long được hẹn mang quần áo, tư trang đến công ty này để sẵn sàng đợi đến giờ bay. Toàn bộ giấy tờ liên quan đến các khoản tiền đã đóng được công ty thu lại với lý do để hoàn thiện các thủ tục cho chuyến bay. Tin tưởng là sắp khởi hành, anh Long giao toàn bộ giấy tờ mà không hề biết rằng chuyến bay đó hoàn toàn không có thật.

Hơn 100 triệu đồng cùng các hóa đơn chứng từ giao dịch đã không cánh mà bay, thứ anh Long nhận lại chỉ là một xấp giấy hẹn trả tiền viết tay không hề có con dấu hay xác nhận của công ty. Cũng nộp hơn 50 triệu với lời hứa xuất khẩu lao động sang Nhật, anh Phu may mắn hơn khi còn giữ lại được các giấy tờ chuyển tiền. Thế nhưng, nộp tiền dễ bao nhiêu thì hi vọng lấy lại số tiền ngày càng trở nên mong manh bấy nhiêu.

Bức xúc trước cách làm việc này, rất nhiều người đã trực tiếp nộp tiền tại công ty yêu cầu đại diện đơn vị này giải thích. Tuy nhiên, tất cả nhân viên của công ty đều rời khỏi văn phòng, tháo dỡ biển hiệu và từ chối làm việc với người lao động.

Trước những dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, công an phường Mai Dịch đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đinh Thị Hồng Linh là người đứng ra nhận tiền và thực hiện các hợp đồng xuất khẩu lao động cho hàng chục trường hợp.

Theo thông tin từ Công an phường Mai Dịch, bước đầu đối tượng này thừa nhận không có trình độ năng lực làm các thủ tục xuất khẩu lao động, số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân đã bị đối tượng này sử dụng vào các mục đích cá nhân. Hiện đã có hơn 30 trường hợp người lao động đến trình báo tại cơ quan công an với tổng số tiền bị lừa lên đến gần 10 tỷ đồng.

Theo VTV.VN