Thứ tư, 12/07/2017 - 08:06

Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp

Thâm Quyến nay đã trở thành trung tâm công nghệ của châu Á. Nhưng với hàng nghìn startup, nếu thiếu sự kiểm soát, tính khả thi, tài chính, hệ quả sẽ rất khó lường.

Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp

Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng startup - khởi nghiệp khi các trung tâm sáng tạo mọc lên như nấm trên khắp nước.

Theo khảo sát của tờ Nikkei, mỗi ngày có khoảng 12.000 công ty mới được thành lập tại quốc gia này. Sharing E Umbrella chỉ là một trong số hàng nghìn công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn tại Trung Quốc khiến cho giới chuyên gia lo ngại về một "bong bóng" khởi nghiệp có nguy cơ đổ vỡ trong tương lai không xa. Câu chuyện tại Thâm Quyến - cái nôi khởi nghiệp của Trung Quốc là một ví dụ.

Từ một làng chài nghèo, thành phố Thâm Quyến nay đã trở thành trung tâm công nghệ của châu Á và là câu trả lời đáp lại thung lũng Silicon lừng danh của nước Mỹ. Ở thành phố này có hàng nghìn startup đang cố gắng từng ngày với tham vọng sẽ thành công.

Theo truyền thông Trung Quốc, Thâm Quyến hiện đang có tới gần 450 vườn ươm khởi nghiệp và có kế hoạch nâng con số lên 1.000 vườn ươm vào năm 2020. Để làm được điều này, chính quyền thành phố còn mạnh tay rót hàng tỷ USD vào ngành công nghệ thông qua các chính sách hỗ trợ, giảm thuế và dành nhiều ưu đãi về diện tích văn phòng cho các doanh nhân khởi nghiệp. Số lượng tăng hàng ngày nhưng liệu những đầu tư này có đạt được hiệu quả?

Khởi nghiệp được coi là cứu cánh cho người lao động khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bị chậm lại. Tuy nhiên, khi các công ty khởi nghiệp được thành lập một cách thiếu kiểm soát, không đảm bảo được tính khả thi về công nghệ và tài chính, hệ quả mà Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng tràn ngập trung tâm sáng tạo, những dự án vô ích sẽ làm tăng gánh nặng nợ nần.

Theo VTV.VN