Thứ năm, 19/03/2015 - 08:42

Vạ vật trước cổng công ty đòi lương

Công nhân Cty TNHH Tuấn Thịnh bức xúc vì bị nợ lương suốt 8 tháng nay. Công ty nợ lương nhưng khất nần nhiều lần không trả biến công nhân thành con nợ ngân hàng. Chuyện oái ăm đang diễn ra tại tỉnh Bình Định.

Ảnh: Hoài Văn Công nhân Cty TNHH Tuấn Thịnh bức xúc vì bị nợ lương suốt 8 tháng nay. Ảnh: Hoài Văn

Ảnh: Hoài Văn Công nhân Cty TNHH Tuấn Thịnh bức xúc vì bị nợ lương suốt 8 tháng nay. Ảnh: Hoài Văn


Công ty TNHH Tuấn Thịnh (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn, Bình Định) nợ lương công nhân từ tháng 8/2014 đến nay với tổng số nợ gần 500 triệu đồng.

Nhiều cuộc gặp làm việc có cả chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, công ty đã viết giấy cam kết trả lương nhưng vẫn không thực hiện. Nhiều ngày nay, hàng chục công nhân túc trực, ngăn xe hàng chuyển ra khỏi công ty.

Chị Trần Thị Thanh Nguyên (28 tuổi, trú tại thị trấn Phú Phong), cho biết: Chị xin vào làm việc tại công ty từ tháng 1/2013, lương 2,5 triệu đồng/tháng. Song từ tháng 8/2014, chị không nhận được lương. “Ở đây công nhân không ký hợp đồng lao động với công ty mà nghe nói tuyển vô làm thì làm thôi. Nhưng trong các buổi làm việc với cả chính quyền địa phương, đại diện công ty thừa nhận nợ lương công nhân vậy nhưng vẫn không thấy trả. Công nhân làm việc vất vả, không có lương lấy gì mà sống đây”, chị Nguyên nói.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Sanh (57 tuổi, trú ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) vào làm việc tại công ty từ tháng 6/2014, nhưng sau khi nhận lương tháng 7 thì công ty cũng không trả lương như thường lệ nữa. “Hai vợ chồng tính làm thêm kiếm thêm thu nhập ngoài mảnh ruộng nhỏ cho con học đại học, mà giờ công ty lại nợ lương thế này thật khổ quá chừng” - bà Sanh thở dài.

Chị Nguyễn Thị Thìn (41 tuổi, trú thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn) bị công ty nợ hàng trăm triệu đồng. Chị phân trần: "Tôi nhận hốt mùn cưa và nấu ăn cho cán bộ, công nhân của công ty. Theo lời giám đốc thì số tiền bán mùn cưa sẽ được trừ vào tiền ăn, còn bao nhiêu công ty sẽ trả. Nhưng giờ số tiền ăn mà công ty nợ lên tới 98 triệu đồng vẫn không giải quyết.

Bây giờ tôi lại thành con nợ. Nợ từ ngân hàng đến tổ vay vốn của hội phụ nữ xã, nợ từ hàng rau đến hàng thịt, không dám ra chợ. Còn công ty vẫn cứ chây ì không chịu trả”.

Anh Nguyễn Minh Độ (46 tuổi, ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn), phản ánh: "Từ năm 2011, tôi bắt đầu làm việc tại Cty TNHH Tuấn Thịnh và đến năm 2013 thì giữ chức phó quản đốc điều hành sản xuất của Cty với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Nhưng hơn nửa năm nay, Cty cứ chây ì trả lương cho tôi cùng nhiều công nhân khác khiến đời sống chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Ngày 26 tháng Chạp, công nhân chặn giữ chiếc xe tay ga của vợ chồng giám đốc tại công ty và nhờ công an xã giữ cho đến khi ông giám đốc trả đủ tiền lương. “Lương của lao động liên quan trực tiếp đến đời sống của họ, công ty nợ từ tháng 8/2014 đến nay mà vẫn chưa trả thì rất gây khó cho người dân, hơn nữa cũng ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương” - ông Nguyễn Công Tâm, Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, nói.

Ông Đỗ Thanh Tú, Phó giám đốc Cty TNHH Tuấn Thịnh, lý giải: Việc Cty nợ lương của hàng chục công nhân là có thật. Nhưng do nhiều công nhân ngăn cản việc xuất hàng đi tiêu thụ nên Cty chưa có tiền trả lương (?) Nếu xuất được hàng, sắp tới Cty sẽ trả lương cho lao động.

"Việc Cty nợ lương của hàng chục công nhân là có thật. Nhưng do nhiều công nhân ngăn cản việc xuất hàng đi tiêu thụ nên Cty chưa có tiền trả lương" - Ông Đỗ Thanh TúTheo Báo Tiền Phong