Thứ hai, 12/08/2019 - 14:38

Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng?

Dân trí

Giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên nơi công sở không chỉ cải thiện năng suất, chất lượng công việc, mà còn giúp giảm bớt áp lực và khiến bạn hạnh phúc hơn khi đi làm. Do đó, nếu bạn muốn thành công, phát triển hơn trên con đường sự nghiệp thì nhất định phải nâng cao kỹ năng giao tiếp. Dưới đây là 7 lý do vì sao việc giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng.

Tạo dựng hình ảnh thân thiện

Hãy nhớ rằng đi làm có nghĩa là bạn sẽ gặp mặt những người đồng nghiệp trên dưới tám tiếng mỗi ngày. Do đó, nếu bạn chỉ biết chăm chăm tập trung vào việc của mình mà không chịu giao tiếp, thì sẽ dần dần tự cô lập bản thân, hoặc rất khó để tạo thiện cảm với mọi người.

Khả năng giao tiếp tốt nơi công sở góp phần tạo dựng hình ảnh thân thiện của bạn trong tổ chức. Từ đây, những phát ngôn của bạn cũng trở nên có “trọng lượng” hơn và bạn cũng dễ dàng nhận sự hỗ trợ của tập thể để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng? - 1

Truyền đạt thông điệp rõ ràng

Giao tiếp nghĩa là truyền đạt thông tin. Nếu việc giao tiếp kém hiệu quả sẽ dễ khiến cho thông tin bị hiểu sai, không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn có nguy cơ tạo ra sự hiểu nhầm giữa các đồng nghiệp.

Nếu bạn ở vai trò quản lý thì việc truyền đạt thông tin càng quan trọng. Bởi chỉ cần một phát ngôn thiếu cẩn trọng sẽ khiến cho toàn bộ đội ngũ vận hành lệch “quỹ đạo”, gây ra hậu quả nặng nề.

Do vậy, đây cũng là một lý do khiến việc giao tiếp hiệu quả là cần thiết và nên được chú trọng dù bạn là một nhân viên hay là người quản lý nơi công sở.

Cải thiện sự tự tin

Thực tế, giao tiếp tốt không chỉ là truyền đạt thông tin, điều đó còn thể hiện cá tính, năng lực của bạn. Giao tiếp tốt khiến bạn được đánh giá cao hơn, giúp bạn cải thiện sự tự tin của bản thân. Từ đó, bạn sẽ khắc phục được thói quen rụt rè, ngại ngùng khi trao đổi công việc với người khác, đặc biệt là với cấp trên.

Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng? - 2

Điều này sẽ giúp bạn mạnh dạn từ chối một lời đề nghị không phù hợp, giúp bạn đủ can đảm để thảo luận các vấn đề phát sinh trong công việc với đồng nghiệp hoặc với sếp. Nếu khả năng giao tiếp được rèn giũa thường xuyên, bạn sẽ nâng cao khả năng thuyết phục người khác, chủ động nắm bắt cơ hội và đạt được mục đích của mình dễ dàng hơn.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Một người giao tiếp tốt, cởi mở chắc chắn sẽ dễ dàng chủ động kết bạn, làm quen với đồng nghiệp, đối tác mới. Từ đó, họ cũng dễ dàng mở rộng mạng lưới quan hệ. Điều này là rất quan trọng bởi giúp bạn khám phá các cơ hội việc làm tốt và tăng khả năng nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

“Thêm bạn, bớt thù” là điều tốt, nhưng bạn cũng nên kiểm soát các mối quan hệ vì sẽ có những người chỉ mang đến sự phiền toái, vô nghĩa. Hãy dành thời gian quý báu để xây đắp các mối quan hệ hữu ích, tích cực cho sự nghiệp thay vì la cà cùng những người tiêu cực, thiếu ý chí.

Thấu hiểu vấn đề tốt hơn

Giao tiếp không chỉ có nghĩa là nói, mà còn là lắng nghe. Do vậy khi bạn giao tiếp tốt, cũng có nghĩa rằng bạn biết cách lắng nghe – điều đó sẽ khiến cho mọi người xung quanh cởi mở hơn với bạn. Từ đây, bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi và góp ý chân thành trong công việc.

Rất nhiều đồng nghiệp, khách hàng có kiểu “bằng mặt không bằng lòng”. Do đó, khi việc giao tiếp hiệu quả giúp bạn hiểu được cả những điều người khác khó nói ra, bạn sẽ biết cách cải thiện thái độ làm việc, cũng như giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý hơn.

Tăng cơ hội thăng tiến

Để có thể tiến lên những cấp bậc cao hơn trong sự nghiệp thì bạn cần hoàn thiện cả chuyên môn, lẫn các kỹ năng mềm. Bởi nếu bạn chỉ giỏi nghiệp vụ mà thiếu đi kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kết nối với nhân viên và đồng nghiệp... bạn sẽ khó trở thành quản lý, lãnh đạo tốt.

Sự giao tiếp tích cực giúp bạn có thể khích lệ từng cá nhân, lan truyền nguồn năng lượng cho cả tập thể, tăng khả năng tương tác giữa các thành viên với nhau. Vì vậy, cánh cửa thăng tiến cũng sẽ mở rộng hơn cho bạn trong tương lai bởi kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Thu nạp kiến thức quý báu

Dù ít hay nhiều, các cuộc trò chuyện cởi mở cũng sẽ đem lại cho bạn những thông tin, kinh nghiệm từ những chia sẻ thật lòng của người khác. Do đó, giao tiếp nơi công sở giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ đồng nghiệp, cấp trên.

Có câu “học thầy không tày học bạn” do đó đừng ngại ngần trò chuyện với mọi người nhằm hoàn thiện bản thân từng ngày. Chắc chắn bạn sẽ thu nạp được nhiều điều thiết thực mà sách vở không dạy bạn.

Trong mọi khía cạnh công việc của bạn, bạn sẽ được yêu cầu giao tiếp bằng cách này hay cách khác. Do đó, trước khi tìm việc làm ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác, bạn cần rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Càng thực hành tốt, bạn càng có nhiều cơ hội để tìm được việc cũng như cải thiện mối quan hệ và phát triển hơn trong nghề nghiệp của mình.

Trung Thành