Thứ tư, 10/06/2015 - 15:44

Hai chị em người Nam Phi đạp xe vòng quanh châu Á kêu gọi bảo vệ tê giác

Dân trí

Hai chị em người Nam Phi gốc Đức với hành trình đạp xe 7 tháng vòng quanh châu Á, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về cuộc khủng hoảng săn bắn tê giác tại Nam Phi.

Hai chị em người Nam Phi đạp xe vòng quanh châu Á kêu gọi bảo vệ tê giác

Tham gia chiến dịch vận động “Chấm dứt nạn mua bán sừng tê giác” Ness (30 tuổi) và Vicky (35 tuổi) đang thực hiện chuyến hành trình đáng nhớ, xuyên suốt các quốc gia Đông Nam Á kéo dài 7 tháng, đi qua các quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và kết thúc tại Singapore.

Chiến dịch này tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu mua bán sừng tê giác của các nhóm đối tượng chính trên thị trường tiêu thụ. Chiến lược của họ được thực hiện bằng các phương pháp truyền thông đại chúng cũng như việc ghé thăm các trường học trên đường đi để quảng bá các sáng kiến nghệ thuật phục vụ dự án bảo vệ tê giác KZN.

Hành trình của họ bắt đầu từ ngày 20/4, được tài trợ bởi quỹ Kingsley Holgate. Tại Việt Nam, Ness và Vicky dự kiến sẽ có các hoạt động ở Hà Nội từ ngày 17/6 đến 24/6. Điểm đến tiếp theo là Lào và họ sẽ quay trở lại Việt Nam vào tháng 8 với chuỗi các hoạt động tại Đà Nẵng, Huế và Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong tháng 9, Ness và Vicky sẽ tới thăm các trường học tại Hà Nội nhằm tuyên truyền, kêu gọi bảo vệ tê giác và tham gia vào các hoạt động kỉ niệm ngày Tê giác thế giới (22/9/2015).

“Thay vì chỉ theo dõi nhưng tin tức đáng buồn về vấn nạn này trên báo chí, chúng tôi quyết định hành động. Và thế là chiến dịch đạp xe “Chấm dứt nạn mua bán tê giác” của chúng tôi đã ra đời.” - Ness và Vicky hào hứng chia sẻ

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên Nước và Môi trường Nam Phi, chỉ riêng trong năm 2014 đã có ít nhất 1.215 cá thể tê giác bị giết hại tại Nam Phi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại các quốc gia châu Á.

Năm 2014, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận 60 vụ việc vi phạm liên quan tới sừng tê giác, tăng gần 3 lần so với năm 2013 với 24 vụ việc được ghi nhận. Trong số 60 vụ việc kể trên, có 19 vụ buôn lậu sừng tê giác, 40 vụ quảng cáo và buôn bán sừng tê giác và một vụ tàng trữ sừng tê giác.

Phạm Thanh