Ninh Bình:

Kiểm tra các công trình nước sạch bị ô nhiễm

Dân trí Để khắc phục tình trạng các công trình nước sạch nông thôn xuống cấp, không đủ tiêu chuẩn, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Ninh Bình đã lên kế hoạch tiếp nhận quản lý, đồng thời và kiểm tra, đánh giá các công trình nước sạch không đạt tiêu chuẩn.
>>Công trình nước sạch xuống cấp, dân bỏ tiền mua... nước bẩn

Như Dân trí đã phản ánh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 82 trạm cấp nước sạch nông thôn. Nhưng đến thời điểm này, đa phần các trạm cấp nước sạch này đều xuống cấp, nhiều trạm còn ngừng hoạt động. Do không có nước dùng nên nhiều hộ dân đành nhắm mắt dùng nước từ các công trình nước sạch xuống cấp, hoặc dùng nước mưa và nước giếng khoan.

 Trạm cấp nước sạch thuộc xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô bị xuống cấp từ lâu.
 Trạm cấp nước sạch thuộc xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô bị xuống cấp từ lâu.

Tiêu biểu nhất là tại trạm nước sạch ở thôn Côi Trì, xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, người dân không chỉ bức xúc với tình trạng nước sạch bị ô nhiễm, đục ngầu, họ còn bức xúc vì phải mua “nước bẩn” với giá cao, gia đình nào dùng từ 10m3/tháng trở xuống thì giá là 6.800đ/m3, từ 10m3 trở lên thì giá tiền là 8.000đ/m3.

Ngay sau báo Dân trí đăng tải thông tin trên, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại các công trình nước sạch. Đồng thời tiến hành kiểm tra lại thông tin về giá nước tại trạm nước sạch xã Yên Mỹ. Sau khi xác minh phía Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã có văn gửi về huyện Yên Mô và xã Yên Mỹ để làm rõ và giải quyết thực trạng đang tồn tại trên, nhất là việc bán nước cao hơn so với quy định của tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh, Phó giám đốc Trung tâm nước sạch và về sinh môi trường nông thôn cho biết: “Ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng trung tâm nước sạch của xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô xuống cấp, đồng thời việc bán giá nước cao hơn so với quy định, Trung tâm chúng tôi đã cử đoàn công tác xuống đánh giá thực trạng, tiến hành xác minh xem giá nước bán cho người dân ở đây. Sau khi phát hiện việc bán giá nước cao hơn so với quy định, chúng tôi đã gửi văn bản công sang huyện Yên Mô và xã Yên Mỹ xem xét giải quyết. Vì chúng tôi hiện nay chỉ gián tiếp quản lý, chứ không trực tiếp quản lý công trình nước sạch này, nên việc này phải nhờ huyện can thiệp”.

Cũng theo bà Minh cho biết, hiện nay cái khó của trung tâm là việc quản lý, trung tâm hiện nay chỉ quản lý theo hình thức gián tiếp, chứ chưa trực tiếp quản lý vận hành các công trình. Trách nhiệm chung của trung tâm chỉ là đôn đốc, thúc đẩy công nhân làm việc tại các công trình làm theo đúng kỹ thuật.

Theo báo cáo của Ban điều hành chương trình môi trường quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Bình, tỉnh đã xây dựng được 105 công trình nước sạch và hàng nghìn công trình cấp nước nhỏ lẻ (giếng khơi, giếng khoan Unicef, bể nước mưa). Tuy số lượng nhiều, nhưng hiệu quả mang lại rất thấp, trong đó có nhiều lý do dẫn đến những tồn tại, hạn chế như: mô hình quản lý, công tác bảo dưỡng, công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng nước chưa được thực hiện đúng quy định, giá nước sạch chưa được tính đúng, tính đủ chi phí…

Năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại các trạm cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Kết quả kiểm tra tại 74/82 trạm cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó có 3 trạm đang tạm ngừng hoạt động, 45/71 trạm cấp nước đang hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước do thiếu biển báo giới hạn khu vực bảo vệ vệ sinh nguồn nước; 08/71 trạm cấp nước đang hoạt động có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do có bến đò neo đậu và các hoạt động khác của người dân trong khu vực bảo vệ nguồn nước; 03/71 trạm có vệ sinh ngoại cảnh không đảm bảo, 46/71 trạm không có bộ phận kiểm soát chất lượng nước; 04/71 trạm có hóa chất xử lý nước đã hết hạn…

Trong quá trình công tác đoàn kiểm tra cũng đã lấy 140 mẫu nước tại 70 trạm cấp nước sạch nông thôn để xét nghiệm. Trong số 70 trạm cấp nước được lấy mẫu xét nghiệm thì có tới 59 trạm có kết quả không đạt như: trạm cấp nước xã Gia Hưng, Liên Sơn, Gia Phú, Gia Trung, huyện Gia Viễn, trạm cấp nước xã Trường Yên, Ninh Vân, Ninh An, huyện Hoa Lư, trạm cấp nước xã Đồng Phong, Phú Lộc, Xích Thổ, huyện miền núi Nho Quan…

Nhằm khắc phục những tình trạng đang tồn đọng trên, theo chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình, đối với 85 công trình nước sạch đang hoạt động sẽ giao cho doanh nghiệp quản lý 31 công trình, có nguồn vốn đầu tư từ WB (Ngân hàng thế giới - World Bank) và vốn của đơn vị tự có. Đối với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước gồm 54 công trình sẽ giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Bình quản lý 30 công trình, còn lại các công trình quy mô cấp thôn xóm sẽ do xã quản lý.

 Nhiều năm nay người dân phải mua nước sạch đục ngầu như nước sông.
 Nhiều năm nay người dân phải mua nước sạch đục ngầu như nước sông.

Theo kế hoạch, thì từ nay đến cuối năm 2014 Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp nhận 10 đến 15 công trình, đến năm 2015 dự kiến sẽ tiếp nhận đủ các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn do tỉnh tỉnh Ninh Bình giao.

Bà Minh cho biết thêm: “Hiện nay tại các công trình nước sạch nông thôn, các công nhân làm việc trong các công trình nước sạch chưa đáp ứng được trình độ kỹ thuật, hầu hết các trạm nước đều do xã hoặc do cá nhân đứng ra quản lý nên công nhân cũng do họ quản lý trực tiếp, chúng tôi cũng chỉ đôn đốc họ làm đúng chức năng nhiệm vụ. Sắp tới sau khi chúng tôi tiếp nhận 30 công trình do UBND tỉnh giao, chúng tôi sẽ đi vào kế hoạch bài bản hơn, công nhân được đào tạo đúng quy chuẩn. Nếu các công trình nước sạch nào không làm đúng nhiệm vụ, gây sai phạm 2 lần thì sẽ bị xử lý theo quy định”.

Đức Văn


MỚI NHẤT
74.000 hộ nghèo được tiếp cận điều kiện vệ sinh tốt hơn
74.000 hộ nghèo được tiếp cận điều kiện vệ sinh tốt hơn

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai dự án Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra (CHOBA), đến nay đã có gần 74.000 hộ nghèo tại 10 tỉnh, thành trên cả nước đã được xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thứ năm, 11/12/2014 - 05:36

Nhận giải thưởng “Thành phố môi trường” mà để ô nhiễm kéo dài!?
Nhận giải thưởng “Thành phố môi trường” mà để ô nhiễm kéo dài!?

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, chiều ngày 10/12, các đại biểu tiến hành chất vấn các lãnh đạo Sở, ngành với những vấn đề nóng và bức xúc của người dân; trong đó nóng nhất vẫn là ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:02

Bàn giao 65 kg động vật hoang dã cho Trung tâm bảo tồn VQG Cúc Phương
Bàn giao 65 kg động vật hoang dã cho Trung tâm bảo tồn VQG Cúc Phương

(Dân trí) - Ngày 12/10, Trung tâm cứu hộ và bảo tồn, Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết, đã tiếp nhận 65 kg động vật hoang dã, được lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị để chăm sóc.

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:10

Vụ chôn hàng trăm tấn thuốc trừ sâu: Không khởi tố vụ án (!)
Vụ chôn hàng trăm tấn thuốc trừ sâu: Không khởi tố vụ án (!)

(Dân trí) - Vụ Công ty CP Nicotex Thanh Thái bị phát hiện chôn lấp chất thải nguy hại xuống lòng đất gây bức xúc dư luận thời gian qua, sau hơn một năm tiến hành điều tra, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo không khởi tố vụ án hình sự.

Thứ ba, 09/12/2014 - 01:01

Vụ dân vây nhà máy thép: Một là nhà máy di dời, hai là dân phải đi!
Vụ dân vây nhà máy thép: Một là nhà máy di dời, hai là dân phải đi!

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân bao vây nhà máy thép Việt - Pháp để phản đối ô nhiễm, chiều tối ngày 8/12, người dân thôn 7A (xã Điện Nam Đông, Điện Bàn, Quảng Nam) đã có buổi đối thoại với ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:07

Người dân lại dựng lều bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm
Người dân lại dựng lều bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chịu không nổi tình trạng ô nhiễm không khí từ nhà máy thép, người dân lại tiếp tục dựng lều, barie để phản đối. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, rất nhiều lần người dân tổ chức phản đối vì không chịu nổi ô nhiễm.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 08:00

Bàn giao hai cá thể hổ cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội
Bàn giao hai cá thể hổ cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội

(Dân trí) - Sau gần 6 tháng tiếp nhận hai con hổ từ cơ quan chức năng bắt được trong một vụ mua bán trái phép, nay Trung tâm bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát bàn giao cho Trung tâm động vật hoang dã Hà Nội tiếp tục chăm sóc.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:06

Lờ "tối hậu thư" của thành phố, tập kết than trái phép gây ô nhiễm
Lờ "tối hậu thư" của thành phố, tập kết than trái phép gây ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh, tập kết than và đã bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đã hết thời hạn mà chính quyền thành phố Thanh Hóa yêu cầu dừng kinh doanh than, tự giải tỏa nhưng các đơn vị vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thứ năm, 04/12/2014 - 04:34

10 năm “gồng mình” sống chung với bãi rác khổng lồ
10 năm “gồng mình” sống chung với bãi rác khổng lồ

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, người dân bản Sau, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống chung với rác thải. Nhất là 2 năm trở lại đây, người dân phải “gồng mình” chống chọi lại mùi hôi thối, xú uế, ruồi nhặng bay khắp nơi từ trong bãi rác rộng hơn 5 ha.

Thứ năm, 04/12/2014 - 03:51

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN 13

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý để Bộ TN-MT chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13) trong năm 2015.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:36

Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân
Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân

(Dân trí) - Cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực bị ô nhiễm là đối tượng gánh chịu nặng nề nhất đối với những thiệt hại do ô nhiễm môi trường. Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 150 nghìn bệnh nhân ung thư mới.

Thứ hai, 01/12/2014 - 05:10

Cả nước phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng
Cả nước phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng

(Dân trí) - Sáng 1/12, tại Đà Nẵng, Cục Kiểm lâm đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2014 và sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 3713/CT-BNN.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Diện tích rừng đang tăng nhanh và ổn định
Diện tích rừng đang tăng nhanh và ổn định

(Dân trí) - Độ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng lên 41% vào đầu năm 2014. Khai thác rừng tự nhiên được quản lý chặt chẽ hơn theo hướng bền vững.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 01:52

Phát động cuộc thi ảnh "Rừng và con người"
Phát động cuộc thi ảnh "Rừng và con người"

(Dân trí) - Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II vừa phát động Cuộc thi ảnh về đề tài “Rừng và con người”.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 12:43

Đề nghị nâng cao mức phạt hành vi phá hoại môi trường
Đề nghị nâng cao mức phạt hành vi phá hoại môi trường

(Dân trí) - Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng cần mạnh tay hơn nữa đối với hành vi phá hoại môi trường, khai thác động vật hoang dã và tiêu thụ bất hợp pháp.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:24

Cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu trợ con người
Cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu trợ con người

(Dân trí) - Mỗi khi xảy ra thiên tai, người ta thường tìm cách cứu trợ con người. Tuy nhiên, với người dân nghèo, vật nuôi là tài sản và sinh kế của họ, vì vậy, cứu trợ vật nuôi trong thiên tai chính là cứu cả người và vật, đồng thời giúp bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 26/11/2014 - 04:15

Việt Nam thu 1.200 tỷ đồng phí dịch vụ môi trường rừng mỗi năm
Việt Nam thu 1.200 tỷ đồng phí dịch vụ môi trường rừng mỗi năm

(Dân trí) - Đến nay, Việt Nam đã triển khai được 3 trong tổng số 5 dịch vụ về chi trả môi trường rừng, mang lại nguồn thu ngân sách khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:07

Ngày hội cho 7.000 người khuyết tật khu vực phía Nam
Ngày hội cho 7.000 người khuyết tật khu vực phía Nam

(Dân trí) - Khoảng 7.000 người khuyết tật thuộc các tỉnh khu vực phía Nam sẽ được vui chơi, tham quan, dự tiệc buffet miễn phí tại Suối Tiên nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Đây là hoạt động hướng đến chia sẻ những bất hạnh, giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Thứ hai, 24/11/2014 - 11:45

Xây dựng “Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu”
Xây dựng “Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu”

(Dân trí) - "Làng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu" hiện đang được triển khai tại 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia. Trong đó, Việt Nam có 3 điểm tại 3 tỉnh Yên Bái, Hà Tĩnh và Bạc Liêu.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:51

Giúp người nông dân làm giàu từ rác
Giúp người nông dân làm giàu từ rác

(Dân trí) - “Người Nhật mất 20 năm để cải tạo môi trường và đã làm giàu từ rác. Tôi mong muốn góp phần rút ngắn thời gian đó và giúp người dân Việt Nam cũng giàu lên từ rác…”.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:27

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng
Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng

(Dân trí) - Vì vỡ đường ống, 300 tấn hóa chất đã tràn ra biển tại khu vực Cảng Cửa Cấm. Hóa chất được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB) - một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:37

Hơn 10 lần xả thải ô nhiễm, bị phạt hơn 6,3 tỷ đồng
Hơn 10 lần xả thải ô nhiễm, bị phạt hơn 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 10 lần xả thải ra sông vượt quy chuẩn kỹ thuật, công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (huyện Nhà Bè) bị xử phạt 2 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này còn bị truy thu hơn 4,3 tỷ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp.

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:39

Đức tài trợ 8 triệu Euro cho bảo vệ hệ sinh thái rừng ở Việt Nam
Đức tài trợ 8 triệu Euro cho bảo vệ hệ sinh thái rừng ở Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua ngân hàng tái thiết Đức (KfW), Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tài trợ 8 triệu Euro cho dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai" (gọi tắt là KfW10).

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:26

Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế của quốc gia
Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế của quốc gia

(Dân trí) - Theo dự báo, đến năm 2100 Việt Nam sẽ mất khoảng 10% GDP do hậu quả biến đổi khí hậu (BĐKH). Các tác động của BĐKH cũng sẽ ảnh hưởng tới hơn 12% diện tích đất nông nghiệp và khoảng 25% dân số của Việt Nam.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:18