Thứ sáu, 31/07/2015 - 18:16

Tiền Giang:

Nghi vấn ô nhiễm làm cá chết hàng loạt

Dân trí

Mấy ngày nay, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Tiền (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) điêu đứng vì cá gần thu hoạch bị chết hàng loạt. Người dân cho rằng những nhà máy ở gần đó làm ô nhiễm nguồn nước nên cá không sống nổi.

Ông Phan Thế Bình, người nuôi cá lâu năm ở làng bè Thới Sơn cho biết: “Gần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt rất bất thường. Có thể những nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản, chế biến bột cá từ Khu công nghiệp Mỹ Tho xả nước thải ra môi trường làm cho nguồn nước làm cho nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết như vậy”.

 

ca-chet-3-1f668

Cá chết nổi trắng trên mặt nước

Hiện tại, có 15 hộ với khoảng 60 lồng bè nuôi cá (chủ yếu cá điêu hồng) xảy ra tình trạng tuột nhớt, chết hàng loạt. Khi cá chết nổi trắng bè, ban đầu người nuôi cá còn vớt phơi khô sau đó chỉ còn cách đem ủ để làm phân bón cho cây trồng. Ông Nguyễn Văn Lắm, nuôi 3 bè cá ở đây cho biết: “ Bè cá của tôi chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch nhưng bất ngờ chết dần, chết mòn nên sẽ nợ tiền thức ăn của đại lý vì thua lỗ là cái chắc”.

 

ca-chet-2-2b7a9

Người dân vớt cá chết trong lồng bè

Theo những hộ dân nuôi cá ở làng bè này, trước đây hàng năm cũng xảy ra hiện tượng cá tuột nhớt, chết nhưng xử lý bằng thuốc là cá sẽ ngưng chết. Tuy nhiên, năm nay cá chết bất thường nhưng không cách nào xử lý được.

 

ca-chet-1-2cea0

Một số hộ đem phơi khô ngay trên lồng bè

Người dân cho rằng, những nhà máy ở gần đó gây ô nhiễm là nguyên nhân khiến cá chết nên đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý. Tuy nhiên, hiện tại hàng chục hộ dân có nguy cơ mất trắng, nợ nần vì cá chết bất thường.

Minh Giang

Mới nhất