Hà Nam:

Người kỹ sư "gàn" bỏ việc về quê làm bạn với... rác

Dân trí Tốt nghiệp Đại học ra trường có công ăn việc làm ổn định. Nhưng ông vẫn quyết định từ bỏ tất cả, để dành thời gian nghiên cứu máy phân loại rác thải tự động. Sau 2 năm “làm bạn với rác”, công trình nghiên cứu của ông đã cho ra “quả ngọt”.

Đó là câu chuyện của kỹ sư Lại Minh Chức, sinh năm 1955, ở xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tốt nghiệp trường Đại học kiến trúc Hà Nội - Khoa Xây dựng dân dụng công nghiệp. Năm 2008, kỹ sư Lại Minh Chức quyết định xin nghỉ việc khi đang là nghiên cứu viên khoa học tại Viện Kiến trúc nhiệt đới - Đại học kiến trúc Hà Nội để đầu tư thời gian cho chiếc máy phân loại xử lí rác thải thông minh mới hình thành ý tưởng trong đầu.

Chiếc máy phân loại rác thải do kỹ sư Lại Minh Chức chế tạo có những ưu điểm vượt trội.
Chiếc máy phân loại rác thải do kỹ sư Lại Minh Chức chế tạo có những ưu điểm vượt trội.

Tìm đến khu xử lý rác thải Hà Nam, nơi kỹ sư Lại Minh Chức đang làm việc, khác với tưởng tượng của chúng tôi về một kỹ sư, ông Chức ăn mặc khá giản dị, niềm nở tiếp chuyện chúng tôi. Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu về chiếc máy phân loại rác thải tự động do ông mới chế tạo ra, ông rất hào hứng, nhiệt tình.

Kỹ sư Lại Minh Chức vốn là giám đốc xây dựng thiết bị xí nghiệp du lịch ở Hải Phòng. Nhưng đến năm 1991 vì say mê nghiên cứu khoa học nên từ một giám đốc của công ty đang ăn nên làm ra, ông Chức vẫn quyết định giải thể công ty rồi theo học lớp quản trị doanh nghiệp tại Trường đại học kinh tế quốc dân.

Hưởng ứng chương trình "đóng cửa rừng" của Chính phủ, ông đã mày mò nghiên cứu về chế tạo vật liệu mới thay gỗ (sản xuất nội thất không bằng gỗ mà là gỗ nhân tạo), đề tài nghiên cứu của ông được hội đồng khoa học kỹ thuật Hải Phòng đánh giá xuất sắc và năm 1998 đạt giải thưởng sáng tạo khoa học Vicotex về công trình này.

Năm 2007 kỹ sư Lại Minh Chức được mời làm chuyên gia kỹ thuật và quản lý nhà máy xử lý rác thải Seraphin ở Sơn Tây, sau đấy làm cho Viện Kiến trúc nhiệt đới (Đại học kiến trúc Hà Nội). Tiếp xúc nhiều với rác thải, ông mới thấu hiểu nỗi khổ sở, vất vả của người công nhân. Ý tưởng chế tạo ra một tổ hợp máy phân loại rác thải thông minh đã bắt đầu từ khi đó.

Chiếc máy phân loại rác thải chiểm khoảng diện tích rất ít so với các máy khác.
Chiếc máy phân loại rác thải chiểm khoảng diện tích rất ít so với các máy khác.

Tháng 11/2008 ông đã đem tất cả tài sản, kể cả ô tô, đất đai ở quê, thậm chí còn cả nhà của em gái ông cũng mượn mang đi thế chấp để lấy tiền “nuôi mộng” chế tạo ra chiếc máy mới hình thành trong ý tưởng của ông. Ngay sau có vốn ông xin về nhà máy xử lý rác thải Hà Nam đặt tại ở huyện Kim Bảng để có thể thuận lợi cho việc chế tạo chiếc máy.

Vợ và con ông ở Hải Phòng, nhưng đến vài tháng ông mới về nhà một lần để thăm gia đình. Còn hầu hết thời gian ông đều dành cho bản vẽ, các thiết bị sắt thép, con số tính toán, vòng bi, tĩnh điện…. Không có tiền thuê nhân công nên hơn 30 tấn sắt, thép với 80% các công đoạn của 3 tổ hợp máy phân loại rác thải đều qua tay ông.

Ông Chức cho biết: “Lúc đấy tôi chỉ muốn làm sao mau chóng hoàn thiện chiếc máy, mà tiếp xúc với rác thải nhiều, cứ mỗi lần về thăm gia đình là có cái mùi đặc trưng của rác, nên cứ về đến nhà là vợ con biết ngay”.

Cuối cùng sau gần 2 năm “sống chung với rác”, công trình nghiên cứu của ông cũng cho “quả ngọt”, ông đã chế tạo thành công thiết bị phân loại rác thải rắn tự động bằng điều khiển từ xa.

“Có hôm đang lắp ráp chiếc máy, không may bị ngã gãy cả xương bả vai, nhưng nghĩ đến cái công trình đang dở dang tôi lại nén đau tiếp tục nghiên cứu bổ sung những vấn đề còn thiếu…”, ông Chức tâm sự.

Kỹ sư Lại Minh Chức nói về quy trình hoạt động cảu rác thải qua 7 đầu ra đều được gắn camera.
Kỹ sư Lại Minh Chức nói về quy trình hoạt động cảu rác thải qua 7 đầu ra đều được gắn camera.

Loại máy kỹ sư Lại Minh Chức mới nghiên cứu và chế tạo thành công này vượt trội hơn so với rất nhiều loại máy phân loại xử lý rác đắt tiền và tốn nhiều diện tích cũng như sức lao động của con người đang được nhiều nước sử dụng hiện nay. Nó giải phóng và làm giảm thiểu sức lao động cho con người trong môi trường độc hại.

Thiết bị này được lập trình sẵn qua thiết bị số tự động phân loại rác thành 7 nhóm phù hợp, mỗi nhóm sẽ đi qua mỗi cửa riêng của chiếc máy. Nhóm 1 là mùn hữu cơ dễ phân hủy sinh học có nguồn gốc động thực vật; nhóm 2: Nilon màng mỏng và nhựa phế thải; nhóm 3: rác thải mùn hữu cơ có nguồn gốc thực vật vụn; nhóm 4: cát, sạn thủy tinh vụn; nhóm 5: gạch đá vật liệu thô không tái chế được; nhóm 6: sắt thép kim loại màu và đen; nhóm 7: rác thải cá biệt như là các loại rác thải có kích thước quá lớn, khó phân hủy…

Đặc biệt mỗi đầu ra của rác đều được gắn camera theo dõi hoạt động của cả tổ hợp máy được xử lý trên máy vi tính thông qua phòng điều khiển và có thể đứng từ xa điều khiển hoạt động của cả 1 hệ thống mà chỉ cần 2 nhân công, trong đó 1 nhân công điều khiển và 1 nhân công nạp rác. Trong khi đó các công nghệ phân loại rác hiện hành tại Việt Nam hiện nay đang cần tới gần 100 công nhân phân loại rác ban đầu. Theo ông Chức thì sắp tới ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để chế tạo máy nạp rác tự động mà không cần người lái.

Quy trình phân loại xử lý đều được thực hiện trong không gian khép kín nên kiểm soát được sự phân tán khí có mùi độc hại, vi khuẩn gây bệnh ra môi trường, loại bỏ nguy cơ nhiễm bệnh cho người lao động.

Thiết bị này nhỏ gọn và hiệu quả được tích hợp trong một mô đun có diện tích 20m2 trong khi nhà máy Seraphin chiếm diện tích khoảng 1200 m2. Công nghệ cho phép giảm từ 70 đến 85% thể tích chôn lấp so với các công nghệ hiện có, giảm thời gian phân hủy nhờ đó tăng sản lượng và sớm thu hồi được khí gas, thu hồi mùn hữu cơ sinh học nên giảm thời gian quay vòng hố chôn lấp hàng chục năm so với công nghệ hiện nay của các công ty môi trường.

Chỉ cần chiếc điều khiển từ xa và 2 nhân công thì chiếc máy có thể vận hành một cách trơn tru.
Chỉ cần chiếc điều khiển từ xa và 2 nhân công thì chiếc máy có thể vận hành một cách trơn tru.

Hiệu quả và những ưu điểm vượt trội mà hiện nay nhiều máy xử lí rác thải trên thị trường trong và ngoài nước chưa đạt được là thay thế 100% lao động sử dụng trong công đoạn phân loại rác bằng tay. Năng lượng điện sử dụng chỉ bằng 30% so với nhà máy Seraphin ở Sơn Tây và công nghệ của Bỉ hiện tại ở Hà Nam.

Tháng 11/2010, ông Chức đã cho chạy thử nghiệm tổ hợp máy phân loại rác thải rắn bằng công nghệ điều khiển tự động từ xa. Đến tháng 11/2011 ông đã ông đã bổ sung hoàn thiện chiếc máy với công suất 100 - 150 tấn rác ngày, cũng trong năm 2011 sản phẩm của ông đã được Hội đồng Sở KH-CN Hà Nam nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc năm 2011. Sắp tới nghiên cứu của ông sẽ được đưa ra rộng rãi, điều này sẽ giúp hàng trăm công nhân tránh khỏi làm việc trong môi trường làm việc độc hại.

Đức Văn - Trần Lê

MỚI NHẤT
Báo động nạn khai thác san hô trái phép
Báo động nạn khai thác san hô trái phép

(Dân trí) - Ở vùng biển Vạn Ninh (Khánh Hòa), việc các rạn san hô, vỉa san hô ven bờ bị khai thác trái phép đã tác động xấu đến môi trường trước mắt cũng như lâu dài.

Thứ tư, 29/08/2012 - 02:38

Xử phạt 6 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
Xử phạt 6 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt 6 đơn vị, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố với tổng số tiền xử phạt là 350 triệu đồng.

Thứ tư, 29/08/2012 - 11:47

Miền tây xứ Nghệ nát tan vì quặng tặc
Miền tây xứ Nghệ nát tan vì quặng tặc

(Dân trí) - Miền tây xứ Nghệ mấy năm trở lại đây đang phức tạp bởi tình trạng khai thác quặng gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Tình trạng này đã và đang làm đau đầu các nhà chức trách.

Thứ hai, 27/08/2012 - 04:21

Hộ nghèo được hỗ trợ vốn xây nhà chống bão
Hộ nghèo được hỗ trợ vốn xây nhà chống bão

(Dân trí) - Các hộ nghèo tại Đà Nẵng sẽ được tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp để nâng cấp hoặc xây mới nhà ở trước tình hình bão ngày càng nặng nề hơn có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 03:28

Đà Nẵng trao giải cuộc thi ảnh về môi trường
Đà Nẵng trao giải cuộc thi ảnh về môi trường

(Dân trí) - Ngày 22/8, BQL dự án hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam - Đức về “Phát triển đô thị Đà Nẵng thân thiện với môi trường và khí hậu” (ECUD) đã tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Thanh niên thành phố cảm nhận về môi trường chung quanh” sau hơn nửa tháng phát động.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 03:24

Thu giữ gần 200 con chim đang bị rao bán, thả về KBT thiên nhiên
Thu giữ gần 200 con chim đang bị rao bán, thả về KBT thiên nhiên

(Dân trí) - Sáng nay 23/8, lực lượng CSMT Công an Hà Tĩnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã bắt vụ vận chuyển, mua bán trái phép gần 200 cá thể chim. Sau khi tiến hành xử phạt hành chính, lực lượng chức năng đã thả toàn bộ số chim trên về Khu BTTN Kẻ Gỗ.

Thứ năm, 23/08/2012 - 02:43

Dân dựng lều bạt bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm
Dân dựng lều bạt bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm

(Dân trí) - Bức xúc trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng của Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden tại phường Anh Dũng - Dương Kinh - Hải Phòng, hàng chục người dân đã dựng lều bạt bao vây khiến nhà máy tê liệt hoàn toàn

Thứ tư, 22/08/2012 - 06:11

Cuộc sống gần 30 hộ dân “đảo lộn” vì nhà máy nhựa tái chế
Cuộc sống gần 30 hộ dân “đảo lộn” vì nhà máy nhựa tái chế

(Dân trí) - Hàng chục người dân thôn Nghĩa Lập (xã Ea Kuăng, Krông Pắk, Đắk Lắk) cho biết cuộc sống của họ gần 5 năm qua trở nên “đảo lộn” và bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động của một nhà máy nhựa tái sinh trong khu dân cư.

Thứ tư, 22/08/2012 - 11:28

Nhà máy đạm Cà Mau xả khí độc ra môi trường
Nhà máy đạm Cà Mau xả khí độc ra môi trường

(Dân trí) - Ngày 19/8, người dân ở chợ Cái Tàu (ấp 4, xã Khánh An, huyện U Minh) và ấp Bến Gỗ (xã Hồ Thị Kỷ, Thới Bình, Cà Mau) cho biết, liên tục nhiều ngày qua, không khí có mùi khai nồng nặc, nghi phát ra từ Nhà máy đạm Cà Mau.

Thứ hai, 20/08/2012 - 08:25

Đề xuất xây nhà máy xử lý chất thải rắn ở đảo Lý Sơn
Đề xuất xây nhà máy xử lý chất thải rắn ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Với nhu cầu cấp thiết xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên huyện đảo Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí đầu tư dự án với 130 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/08/2012 - 07:33

“Đừng tách biến đổi khí hậu ra khỏi quy hoạch phát triển”
“Đừng tách biến đổi khí hậu ra khỏi quy hoạch phát triển”

(Dân trí) - “Các vấn đề về ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) không nên bị tách khỏi các chương trình quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là xoá đói giảm nghèo”.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 10:19

Bão áp sát, vẫn còn 170 tàu thuyền đang hoạt động trên biển
Bão áp sát, vẫn còn 170 tàu thuyền đang hoạt động trên biển

(Dân trí) - Bão số 5 đang áp sát đất liền, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa triển khai các biện pháp nhằm thông báo và kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Huy động tàu thuyền tránh bão Kai Tak
Huy động tàu thuyền tránh bão Kai Tak

(Dân trí) - Trước diễn biến của cơn bão số 5 – bão Kai - Tak, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp nhằm thông báo và kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 08:09

Hà Tĩnh: Bát nháo nạn khai thác đất trái phép
Hà Tĩnh: Bát nháo nạn khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn một số xã như Gia Hanh, Phú Lộc thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xảy ra tình trạng khai thác mua bán đất trái phép diễn ra công khai, bất chấp pháp luật. Thực trạng trên ngày một trầm trọng vì chính quyền nhiều địa phương “ngoảnh mặt làm ngơ”.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 09:51

Bắt đầu làm sạch “điểm nóng” dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Bắt đầu làm sạch “điểm nóng” dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa hơn 35 năm nhưng hậu quả của chất diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam vẫn còn rất nặng nề. Hàng triệu hecta rừng bị hủy hoại, hệ sinh thái rừng cho đến nay vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Hàng triệu người bị phơi nhiễm...”.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 06:33

Khởi động chương trình làm sạch “điểm nóng” dioxin
Khởi động chương trình làm sạch “điểm nóng” dioxin

(Dân trí) - Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức giới thiệu chương trình “xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng”.

Thứ năm, 09/08/2012 - 10:09

Chất thải rắn đang đầu độc môi trường đô thị
Chất thải rắn đang đầu độc môi trường đô thị

(Dân trí) - Thực trạng chất thải rắn phát sinh ở các khu đô thị, khu công nghiệp và cả ở vùng nông thôn ngày càng gia tăng và phức tạp. Hậu quả của việc quản lý chất thải độc hại không đúng cách sự hủy hoại môi trường và sức khoẻ của người dân.

Thứ tư, 08/08/2012 - 08:57

100 doanh nhân trồng cây vì môi trường
100 doanh nhân trồng cây vì môi trường

(Dân trí) – Sáng nay, tại Đà Nẵng, 100 doanh nhân trong cả nước đã tham gia trồng cây để góp phần bảo vệ môi trường. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2012”.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 02:45

Cứu sống một cá thể vượn đen má vàng
Cứu sống một cá thể vượn đen má vàng

(Dân trí) - Ngày 2/8, ông Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết lực lượng cứu hộ của Vườn quốc gia đã cứu hộ thành công cá thể vượn đen má vàng.

Thứ năm, 02/08/2012 - 07:15

Vì sao khó đối phó với nạn nhập lậu hóa chất?
Vì sao khó đối phó với nạn nhập lậu hóa chất?

Mặc dù đã có chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi buôn bán hóa chất trái phép song tình trạng buôn lậu hóa chất vẫn không thuyên giảm. Nguyên nhân là vì sao?

Thứ năm, 02/08/2012 - 08:30

Giải pháp kinh tế sinh thái thích ứng biến đổi khí hậu
Giải pháp kinh tế sinh thái thích ứng biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Thành phố di sản Hội An đang “đau đầu” với bài toán thương mại hóa bờ biển bằng mọi giá để kéo kinh tế đi lên hay ghìm bước để giữ mình, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều sáng kiến đã nảy sinh trong phút quyết định khó khăn…

Thứ tư, 01/08/2012 - 05:38

Thẩm tra thiệt hại để Sonadezi Long Thành đền bù cho dân
Thẩm tra thiệt hại để Sonadezi Long Thành đền bù cho dân

(Dân trí) - Bắt đầu từ 30/7, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai thành lập 3 tổ công tác đi xác định thiệt hại thực tế tại rạch Bà Chèo để làm cơ sở đề nghị Công ty Cổ phần dịch vụ Sonadezi Long Thành bồi thường cho người dân.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:50

Việt Nam có thêm trạm cứu hộ động vật hoang dã
Việt Nam có thêm trạm cứu hộ động vật hoang dã

(Dân trí) - Trạm cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) Hòn Me vừa được thành lập tại Kiên Giang. Hiện tại trạm đang cứu hộ gần 50 cá thể ĐVHD quý hiếm thuộc nhiều loài khác nhau.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 01:19

Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại các đô thị Việt Nam
Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại các đô thị Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 25/7, tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng, Diễn đàn đô thị Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng cùng phối hợp tổ chức hội nghị “Cộng đồng hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đô thị Việt Nam”.

Thứ tư, 25/07/2012 - 03:16