Chủ nhật, 20/09/2015 - 21:05

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt trên sông Vĩnh Định

Dân trí

Trong 2 ngày qua, người dân sinh sống dọc sông Vĩnh Định, đoạn qua xã Hải Xuân, Hải Quy, Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), phát hiện cá chết hàng loạt trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại đoạn sông thuộc thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh là nơi người dân phát hiện cá chết với số lượng nhiều, lên tới hàng ngàn con.

 

Người dân đi vớt cá chết
Người dân đi vớt cá chết

Người dân địa phương cho biết, tình trạng trên chưa bao giờ xảy ra tại khu vực này. Tuy nhiên, trong những ngày qua cá chết rất nhiều, nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận, đoạn sông chảy qua các địa bàn trên có dấu hiệu chuyển màu, nước có màu đen và có mùi hôi.

Để hạn chế ô nhiễm, nhiều người dân đã dùng thuyền chạy trên sông và sử dụng các công cụ như: lưới, vợt để lấy cá. Nhiều hộ gia đình vớt được khoảng 30-40 kg cá trên nhánh sông này.

Ngay trong ngày hôm nay, nhiều hộ gia đình tiếp tục ra sông để vớt cá. Người dân cho biết, lượng cá chết nhiều nhất là vào lúc sáng sớm. Nhiều con cá còn sống cũng bị bạc màu da, bơi lờ đờ trên mặt nước.

Anh Nguyễn Trí Đô cho biết, thấy cá chết quá nhiều nên tôi dùng thuyền chạy trên sông để vớt. Trong sáng nay, tôi cũng vớt được khoảng 40 kg cá. Phần lớn là cá trắm cỏ, chép, cá leo, rô phi…Con lớn nhất có trọng lượng khoảng 2 kg.

 

 

Anh Đô vớt được khoảng 40 kg cá
Anh Đô vớt được khoảng 40 kg cá

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thuyền, Chủ tịch UBND xã Hải Vĩnh cho hay, từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra tình trạng cá chết nhiều như vậy. Có thể do sông Vĩnh Định bị ô nhiễm nên mới xảy ra tình trạng trên.

“Khi phát hiện sự việc trên, xã đã báo cáo cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để có hướng kiểm tra, xử lý” – ông Thuyền cho hay.

Đ. Đức