Chủ nhật, 26/07/2015 - 14:44

Quảng Nam:

Xử lý triệt để nạn khai thác vàng trái phép ở hồ Phú Ninh

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn chỉ đạo kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh thuộc rừng Lăng Nghè, thuộc xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành.

Theo thông tin, từ đầu tháng 7, một số đối tượng khai thác vàng đã ngang nhiên đổ chất thải độc hại (cyanua) trực tiếp ra hồ Phú Ninh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, môi trường cảnh quan của khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh.

img-0666-2516e
Lực lượng Công an huyện Phú Ninh truy quét “vàng tặc” ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh – ông Đinh Văn Thu - yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Núi Thành, Phú Ninh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương liên quan khẩn trương tổ chức lực lượng kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác lâm, khoáng sản trái phép trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật; đặc biệt là tình trạng khai thác vàng trái phép, xả chất thải độc hại trực tiếp ra hồ Phú Ninh. Đồng thời, có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để tái diễn.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh chủ động và thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của các huyện Núi Thành, Phú Ninh tổ chức kiểm tra, truy quét các đối tượng phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép trong lâm phận được giao quản lý.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các Sở TN-MT, NN-PTNT, Công an tỉnh theo dõi thường xuyên tình hình quản lý lâm, khoáng sản trên địa bàn, báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh và chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc kiểm tra, truy quét hoạt động khai thác lâm, khoáng sản trái phép.

Công Bính

Mới nhất