Thứ tư, 22/11/2017 - 08:04

Tập đoàn FLC: Định nghĩa lại quy trình quy hoạch phát triển đô thị

Đô thị theo nghĩa nguyên gốc là dân cư, theo nghĩa hiểu rộng hiện nay thì đô thị là nơi tập trung dân cư đông đúc, với tiện ích sống hiện đại, là trung tâm kinh tế, văn hóa của một vùng hay một khu vực. Theo hệ thống pháp luật Việt Nam thì đô thị được xác nhận bởi đơn vị hành chính phường, thị trấn. Như vậy đô thị được hình thành tự nhiên từ nhu cầu quần cư, nhu cầu giao lưu trao đổi hàng hóa, mua bán của cộng đồng cư dân.

Quy hoạch đô thị truyền thống

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu giao lưu kinh tế, văn hóa được mở rộng, nhu cầu về dịch vụ được nâng cao thì đô thị không còn phát triển tự phát, mà được chính quyền định hướng phát triển thông qua việc luật hóa, thể chế hóa. Từ đó các đồ án Quy hoạch không gian đô thị được ra đời, trong đó đặc biệt chú ý đến yếu tố hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cấp điện, cấp nước, viễn thông, truyền hình…) và hạ tầng xã hội (trường học, trung tâm thương mại, công viên cây xanh, dịch vụ công, khu tâm linh…).

Và việc quy hoạch này dự trên nên tảng các đô thị tự phát sẵn có, với công việc chính là chỉnh trang phần đang có, mở rộng quy mô và nâng cao công năng của hạ tầng kỹ thuật.

Tập đoàn FLC: Định nghĩa lại quy trình quy hoạch phát triển đô thị - 1

Hạn chế của quy hoạch phát triển đô thị truyền thống

Như đã nói, quy hoạch đô thị truyền thống và duy trì đến đương đại đều dựa trên đô thị sẵn có, đô thị hình thành tự nhiên và tự phát. Các đô thị này có đặc điểm chung là hạ tầng kỹ thuật và xã hội không đồng bộ. Nhiều cơ sở hạ tầng được chính người dân do nhu cầu mà tự phát xây dựng, nhất là các khu vùng ven, khu ổ chuột… nơi mà không liên quan với bộ máy hành chính đô thị.

Nhiều cơ sở hạ tầng do do chính quyền đô thị cung cấp được dây dựng do người dân đòi hỏi và những áp lực về chính trị. Và nhiều công trình, dự án xây dựng đường phố, giao thông công cộng, cung cấp điện, nước sinh họat, cáp viễn thông… được cung cấp bởi các doanh nghiệp tư nhân. Trong cái nguồn gốc và áp lực đó, các đô thị được vận hành và hoạt động trên nhiều sáng kiến đa dạng, chồng chéo, rối rắm. Từ đó đô thị phát sinh nhiều vấn đề về an sinh, văn hóa, quản lý và nhu cầu giao lưu kết nối toàn cầu:

• Hạ tầng kỹ thuật rối rắm, không đồng bộ.

• Cảnh quan đô thị nhếch nhác.

• Mật độ dân cư cao và quá tải hạ tầng.

• Tội phạm gia tăng, không thể kiểm soát.

• Tiện ích đô thị hiện đại không phát huy khả năng.

• Không gian sinh hoạt chung, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt kêt nối giao lưu yếu kém.

• Sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên hạn chế.

Hạ tầng đô thị lắp ghép không đồng bộ
Hạ tầng đô thị lắp ghép không đồng bộ

Cách làm quy hoạch “khác người” của Tập đoàn FLC xây dựng

Trong vai một khách hàng đến tham dự buổi lễ giới thiệu dự án Lux City của Tập đoàn FLC triển khai tại Thành phố Quy Nhơn, tôi chợt thấy những nhận thức của mình về quy hoạch đô thị bấy lâu nay đã không còn là của tương lai. Tương lai các đô thị hiện đại đang trong tay các tập đoàn kinh tế lớn với lợi thế về tài chính và sự ủng hộ của hệ thống chính trị về hành lang pháp lý.

Qua nghiên cứu cách làm quy hoạch đô thị nhận thấy, các đô thị do Tập đoàn này xây dựng “không giống ai” ở chỗ: đô thị được xây gần như hoàn toàn mới; nơi mà thậm chí chỉ có cát, nắng và gió; nơi mà hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gần như bằng KHÔNG. Ví dụ điển hình như FLC Sầm Sơn đã được kiến tạo chủ yếu từ đầm lầy, FLC Hạ Long từ đồi cao, hay FLC Quảng Bình sắp tới là từ vùng bán sa mạc, FLC Hải Phòng là khu lấp biển, và FLC Quy Nhơn được xây dựng trên những trảng cát chói trang chang

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết cho biết: “Có hai nguyên tắc được FLC tuân thủ khi phát triển các dự án quần thể đô thị kết hợp du lịch - nghỉ dưỡng. Thứ nhất là ưu tiên đầu tư vào các địa phương có nhiều tiềm năng trên bản đồ du lịch Việt Nam, và Thứ hai là ưu tiên xây dựng trên các tài nguyên đất cằn cỗi, hoang sơ, ít giá trị nông nghiệp.” Ông nói thêm: "Những ngày tháng ấy, để thành hình quần thể FLC Quy Nhơn như khát vọng trở thành một thiên đường du lịch mới của miền Trung, rất nhiều mồ hôi, công sức của cán bộ, nhân viên FLC đã đổ xuống trên những trảng cát này", ông Quyết nhớ lại.

Quần thể FLC Quy Nhơn trước và sau khi xây dựng
Quần thể FLC Quy Nhơn trước và sau khi xây dựng

Và viễn cảnh đô thị FLC Lux City

Khi xem xét kỹ về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và yếu tố xã hội của các đô thị do tập đoàn này xây dựng mới thấy đúng như phương châm “KIẾN TẠO ĐÔ THỊ BIỂN THƯỢNG LƯU”. Với chiến lược xây dựng đô thị của tập đoàn FLC, các đô thị này có đủ “đất” để dùng, để khắc phục được các hạn chế của mô hình đô thị kiểu cũ. Trong các đồ án quy hoạch này luôn coi trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật với hạ tầng xã hội, phát triển dân cư đi đôi với lao động và việc làm, tạo ra một đô thị vừa năng động, vừa bền vững; vừa tích hợp các tiện ích đô thị hiện đại vừa đưa con người gần hơn với thiên nhiên, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị mở, đô thị quốc tế.

Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở đô thị này ứng với slogan “Thành phố không ngủ - Lux City”, thiết kế ấn tượng với hệ thống vườn trong phố, hệ thống phố đi bộ, phố ẩm thực 24h và trung tâm mua sắm, văn hóa, thể thao và cả không gian sống trong lành, yên tĩnh được bố trí hài hòa và hợp lý. Đô thị kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm, giao lưu văn hóa với quy mô hàng ngàn hộ với hàng vạn cư dân tương lai.

So với đô thị quy hoạch mở rộng hoặc chỉnh trang, FLC Lux City Quy Nhơn đã hoàn toàn khắc phục được các hạn của đô thị truyền thống, đó là:

• Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, viễn thông, chiếu sáng đô thị…) được ngầm hóa.

• Hệ thống thoát nước được tính toán kỹ lưỡng trên đơn vị lượng mưa theo hàng năm và mưa cao điểm vùng

• Hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…) được lượng hóa chi tiết.

• Cây xanh được bố trí hài hòa từng ngóc ngách của không gian.

• Đô thị mở với kết nối hiện đại như sân bay, đường sắt, hải cảng… đặc biệt là hệ thống viễn thông và kết nối thông minh

Việc làm cho cư dân đô thị.

Xét riêng về FLC Lux City Quy Nhơn

Với vị trí vàng Khu đô thị Nhơn Hội: đối diện cổng Vườn thú FLC Zoo Safari Park, trên đường độc đạo đi Eo Gió, liền kề khu phức hợp công cộng (trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao), ngay cổng tổ hợp Khách sạn 5* FLC Quy Nhơn gần 2.500 phòng…

Thiết kế công năng của các nhà phố liền kề được tính tới việc sử dụng đa mục đích, không chỉ để ở mà còn có thể cho thuê (tự kinh doanh) làm văn phòng; kinh doanh dịch vụ, thương mại;

Các tiện ích đô thị gồm:

• Sân golf 36 hố dạng links; Trung tâm hội nghị Quốc tế 1.3500 chỗ ngồi

• Bể bơi dài nhất Việt Nam (gần 1km)

• Quảng trường biển

• Bệnh viện + trường mầm non quốc tế

• Sky Bar Beach View; Phố đi bộ và ẩm thực; Rạp chiếu phim 2D – 3D

• Khu vui chơi 4 mùa trong nhà kính

• Công viên điêu khắc đại dương.

• Quảng trường biển sôi động với nhiều sự kiện lớn: Lễ hội văn hóa biển, DJ Festival & Bar Club

• Top 10 nơi ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam.

Một số tiện ích đô thị Lux City Quy Nhơn
Một số tiện ích đô thị Lux City Quy Nhơn

Đó quả thực là những đô thị hiện đại, tầm vóc và là những THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG.

Các nhà đầu tư quan tâm tới dự án Lux City Quy Nhơn vui lòng liên hệ:

Sàn Giao Dịch Bất Động Sản RubyLand – Trực thuộc Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển P.Land

Đơn vị phân phối chính thức FLC Quy Nhơn

Hotline: 091.993.1618

Website: http://rubyland.com.vn/ & http://plandvietnam.com/