Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:40

Thái Nguyên: Hậu thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư đổ xô xây dựng căn hộ cho thuê

Dân trí

Những năm gần đây, Thái Nguyên đang được xem là điểm sáng của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cũng như việc thu hút vốn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thuộc top đầu các tỉnh thành Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy Samsung Thái Nguyên (nguồn Internet).
Toàn cảnh nhà máy Samsung Thái Nguyên (nguồn Internet).

Đi kèm với đó là sự gia tăng mật độ dân số cơ học nhanh chóng, theo thống kê năm 2017, lượng công nhân của nhà máy Samsung Thái Nguyên vào khoảng 66.500 người, tập đoàn Masan với gần 10.000 người (trong đó 2 nhà máy: 1 nhà máy cám + 1 nhà máy sản xuất hóa chất khoáng sản thì tổng cộng chỉ gần 2.000 nhân viên), cùng với hàng chục nghìn sinh viên, lao động tại các doanh nghiệp, trong đó có tới trên dưới 5.000 chuyên gia nước ngoài góp phần gia tăng áp lực lớn về nhu cầu nhà ở và cho thuê.

Đặc biệt nhóm đối tượng chuyên gia sẵn sàng trả chi phí thuê căn hộ 45 – 50 m2 ở mức cao (khoảng 8 đến 10 triệu/ tháng), tuy nhiên ở thời điểm hiện tại cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Thái Nguyên lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cho số lượng chuyên gia này. Do đó hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài đều phải thuê nơi ở và tổ chức đưa đón chuyên gia từ Hà Nội đến Thái Nguyên làm việc hàng ngày.

Nắm bắt xu hướng trên một số nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội, Quảng Ninh, … và các tỉnh lân cận đã ồ ạt mua đất xây chung cư mini, khách sạn nhỏ tại Thái Nguyên nhằm đáp ứng nhu cầu trên, điều này phần nào giải tỏa áp lực thuê nhà tại khu vực, dù loại hình này vẫn bộc lộ nhiều yếu tố thiếu xót như: tiện ích nội khu không có, dịch vụ chưa chuyên nghiệp…

Bên cạnh đó cũng có những đơn vị lớn tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này, điển hình như chủ đầu tư Tiến Bộ đã xây dựng xong 2/6 tòa chung cư, trong tổng thể dự án TBCO RIVERSIDE với mức đầu tư 1.700 tỷ đồng tại TP Thái Nguyên.

Thậm chí với lợi thế hạ tầng, dịch vụ nội khu đồng bộ như: bể bơi, khu vui chơi, chuỗi nhà hàng Hàn Quốc… đơn vị này còn “mạnh dạn” cam kết mức lợi nhuận thuê lại 12%/ năm trong vòng 5 năm, đối với khách hàng mua căn hộ và ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê lại.

Tiện ích nội khu được đầu tư đồng bộ tại dự án TBCO Thái Nguyên.
Tiện ích nội khu được đầu tư đồng bộ tại dự án TBCO Thái Nguyên.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hùng Dũng - một nhà đầu tư Hà Nội cho biết: cuối tháng 6 vừa rồi tôi mua 5 căn hộ ở dự án chung cư Tiến Bộ và đã có đối tác Hàn Quốc đặt hợp đồng thuê dài hạn luôn, với mức đầu tư chỉ từ 600 tới 800 triệu cho một căn có sổ lâu dài, thì mức tỷ suất 12% /năm thực sự là bài toán hấp dẫn với những nhà đầu tư như tôi. Một số bạn bè trong giới cũng đang nhờ tôi nghiên cứu, đặt mua cả sàn chung cư để cho người nước ngoài thuê lại ở dự án này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Toàn- giám đốc sàn BĐS Bắc Thái, hiện nay xu hướng ngoài đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng và condotel các nhà đầu tư đã dịch chuyển sang loại hình căn hộ chung cư ở các tỉnh như Thái Nguyên, vì nhiều ưu thế như: có sổ đỏ lâu dài, cam kết thuê lại từ chủ đầu tư, khả năng sinh lời tốt và dư địa thị trường được dự đoán sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Minh Dũng

Mới nhất