3 xu hướng khởi nghiệp "lên ngôi" trong giới trẻ hiện nay

Dân trí Vô vàn bài toán nan giải chờ đón các nhà lãnh đạo trẻ trên con đường khởi nghiệp, trong đó lời giải cho hướng đi riêng của doanh nghiệp vẫn là quan trọng nhất.

Trong dự án kể chuyện “Tôi sống – Tôi đam mê” do LG khởi xướng, rất nhiều tấm gương khởi nghiệp đã trở thành niềm cảm hứng cho các bạn trẻ. Mỗi tấm gương đều là một câu chuyện khởi nghiệp đáng học tập và ghi nhận.

Bằng cách vận dụng nguồn lực sẵn có, và đặc biệt là sức sáng tạo đáng kinh ngạc, các startup không chỉ chứng minh sự thành công mà còn trở thành những người dẫn lối và tạo ra những xu hướng khởi nghiệp phù hợp với nhiều lãnh đạo trẻ tại Việt Nam.

Công nghệ

Là chủ đề có “độ hot” cao nhất hiện nay, nhưng công nghệ lại là con đường khởi nghiệp có “độ khó” vô cùng cao. Để thành công trong lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo trẻ phải vượt qua được sức cạnh tranh của vô vàn đối thủ, ở trong nước lẫn quốc tế. Hơn nữa, tiềm lực tài chính và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp đối thủ gần như là vô tận khiến cho nhiều doanh nghiệp trẻ bị vùi dập trong thời gian rất ngắn.

Trước những khó khăn thuộc dạng “vô cực” đó, sự thành công của ITSFIT LAB trong lĩnh vực tai nghe lại trở thành ngọn đuốc sáng để các startup của Việt Nam vươn tới. Gia nhập thị trường âm thanh di động gần như đã đạt độ bão hòa, sáng lập gia của ITSFIT LAB, Trung Kiên lựa chọn sản phẩm tai nghe custom cho hoạt động kinh doanh của mình.

3 xu hướng khởi nghiệp lên ngôi trong giới trẻ hiện nay - 1

Trung Kiên lựa chọn sản phẩm tai nghe custom cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ở mức độ sản xuất công nghiệp, ITSFIT LAB không thể chiến thắng những tên tuổi lớn trong lĩnh vực âm thanh như AKG, Bose, Sennheiser… Nhưng Trung Kiên vẫn rất thành công khi hướng đến các dòng tai nghe phù hợp với sở thích và kiểu dáng cho từng cá nhân người sử dụng. Kết quả là khách hàng của ITSFIT LAB rất hài lòng khi nhận được một sản phẩm “không đụng hàng”, thay vì một chiếc tai nghe kiểu dáng công nghiệp đại chúng. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ như nghệ sĩ Saxaphon Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Trịnh Thăng Bình, Cường Seven, Hoàng Tôn, Lâm Bảo Ngọc (The Voice), Phở Đặc Biệt,… đã tin tưởng và mang theo các sản phẩm của ITSFIT LAB đi trình diễn tại các sân khấu lớn.

Nếu như sự thành công của ITSFIT LAB chưa đủ thuyết phục các startup công nghệ Việt Nam thì Pushsale của sáng lập gia Đỗ Thắng là minh chứng không thể chối cãi. Xuất phát từ chính nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam, Pushsale mang đến giải pháp số hóa cho doanh nghiệp, giúp quản trị thông suốt từ marketing – sale – chăm sóc khách hàng – giao hàng – kế toán – kho vận.

Giống như ITSFIT LAB, sản phẩm của Pushsale cũng được thiết kế và tinh chỉnh để phù hợp với từng mục đích kinh doanh khác nhau của khách hàng như dược phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, phong thuỷ... thay vì cứng nhắc như đối thủ. Hơn nữa, triết lý xây dựng trải nghiệm người dùng đơn giản và dễ tiếp cận đã giúp cho Pushsale “được lòng” của nhiều khách hàng tại Việt Nam, và xa hơn nữa là khách hàng từ các nước Đông Nam Á.

Sản phẩm “xanh”

Những sản phẩm “xanh” dựa trên hệ sinh thái sinh học đa dạng luôn là thế mạnh của người Việt Nam từ xưa đến nay. Do đó, việc tìm ra một hướng đi dựa trên các giá trị “xanh” không quá khó, tuy nhiên – để thành công thì các doanh nghiệp cần hơn thế nữa.

Trong dự án “Tôi sống – Tôi đam mê” của LG gram, sự thành công của những doanh nghiệp trẻ như Mimi Organic hay Nhang Thiền đều xuất phát từ sự trân trọng giá trị của thiên nhiên, và hơn hết là xây dựng hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp để đưa những giá trị đó đến với khách hàng.

Theo Nguyễn Văn Thiện, người sáng lập thương hiệu Nhang Thiền, việc sử dụng nhang chứa hóa chất phổ biến trên thị trường sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Do đó, các sản phẩm của Nhang Xanh đều xuất phất từ 100% nguyên liệu thảo dược, để việc thắp nhang cầu nguyện trở nên ý nghĩa và thiện tâm hơn.

3 xu hướng khởi nghiệp lên ngôi trong giới trẻ hiện nay - 2
Nguyễn Văn Thiện khởi nghiệp với sản phẩm nhang xanh.

Còn với thương hiệu thời trang hữu cơ Mimi Fashion, sáng lập gia Nguyễn Thu Hiền quan niệm rằng, doanh nghiệp giúp người tiêu dùng sử dụng sản phẩm sạch, sẽ góp phần bảo vệ sự sống cho thế hệ sau.

Cả Mimi Organic hay Nhang Thiền đều được điều hành bởi những bạn trẻ, với những sản phẩm “xanh” dựa trên nguyên liệu thuần Việt. Cả hai thương hiệu đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và thậm chí đã có mặt tại hàng chục quốc gia khác trên thế giới, tất cả nhờ vào việc trân trọng và trung thành với triết lý kinh doanh của họ.

Quay về với giá trị truyền thống

Kinh doanh dựa trên những giá trị truyền thống không phải là lĩnh vực mới mẻ, mà nó rất phát triển tại nhiều quốc gia lớn. Không chỉ tạo ra của cải vật chất cho xã hội, những sản phẩm này còn giúp cho các quốc gia bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa đang dần mai một trong xã hội hiện đại.

Dự án "Họa sắc Việt" của S-River, một startup được sáng lập bởi bạn trẻ Trịnh Thu Trang, là câu chuyện đầy cảm hứng việc phát triển các sản phẩm mới dựa trên giá trị truyền thống của Việt Nam. Các sản phẩm của Trịnh Thu Trang chính là những họa tiết từ tranh Hàng Trống, được số hóa thành các file ảnh vector để sử dụng trong thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất và thủ công mỹ nghệ.

3 xu hướng khởi nghiệp lên ngôi trong giới trẻ hiện nay - 3
Ứng dụng họa tiết dân gian vào thiết kế hiện đại của S-River.

Ngay từ khi khởi động dự án "Họa sắc Việt", Trịnh Thu Trang hiểu rằng mình đang tiếp cận kho báu vô giá, được vùi lấp và quên lãng ngay tại các con phố của Hà Nội. Thế mạnh của những sản phẩm này chính là sự khác biệt, độc đáo và mang âm hưởng dân tộc quen thuộc.

Chính nhờ thế mạnh đó, các họa tiết của S-River được đánh giá rất cao và sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm của từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Không chỉ doanh nghiệp, những người dùng thông thường cũng đặc biệt yêu thích các sản phẩm, bởi chúng không chỉ đẹp mà còn thấm vào họ sự tự hào khi mang trên mình những sắc màu truyền thống.

Theo Trịnh Thu Trang, Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có một sắc màu và văn hóa khác nhau. Nếu biết cách khai thác, các bạn trẻ sẽ tạo ra được những sản phẩm độc đáo và góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống của Việt Nam.

Những câu chuyện khởi nghiệp trong dự án “Tôi sống – Tôi đam mê” đều là những bài học đến từ trải nghiệm thực tế của các nhân vật chính. Sự thành công của họ xuất phát từ những hướng đi khác nhau, nhưng tất cả đều có chung sự đam mê và sức sáng tạo không ngừng nghỉ, giống như nguồn cảm hứng của dự án này – chiếc laptop LG gram.

3 xu hướng khởi nghiệp lên ngôi trong giới trẻ hiện nay - 4

LG gram là nguồn cảm hứng để các start-up sáng tạo không ngừng, kiên trì theo đuổi đam mê.

Tìm đọc thêm các hành trình khởi nghiệp và các câu chuyện đam mê đầy cảm hứng https://vnexpress.net/kinh-doanh/lg-gram

Tag : LG Gram
MỚI NHẤT
Thiếu nữ Phú Thọ đẹp như sương mai trong trang phục áo dài
Thiếu nữ Phú Thọ đẹp như sương mai trong trang phục áo dài

(Dân trí) - Ngọc Ánh khiến người đối diện không thể nào rời mắt khỏi bởi nụ cười xinh duyên dáng và nét đẹp nhẹ nhàng, mong manh như sương mai. Hiện tại, Ánh đang là sinh viên năm nhất khoa tiếng Trung, trường ĐH Hà Nội.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 12:30

Không dám nhận lời yêu vì không biết chắc chắn cảm xúc của mình
Không dám nhận lời yêu vì không biết chắc chắn cảm xúc của mình

Mối quan hệ của chúng tôi không phải bạn thân, cũng không hẳn là yêu, chỉ là một sự lưng chừng khó tả, mà tôi lại chưa mạnh mẽ để bước qua ranh giới đó.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:19

Biển Quy Nhơn ngập rác sau bão số 5, thanh niên xắn tay thu dọn
Biển Quy Nhơn ngập rác sau bão số 5, thanh niên xắn tay thu dọn

(Dân trí) - Bão số 5 kèm theo sóng lớn cuốn hàng tấn rác thải vào bãi biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Hiện, cơ quan chức năng địa phương đã huy động hàng ngàn người tham gia thu gom rác khu vực biển này.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:00

Nữ sinh Đà Nẵng 17 tuổi được khen xinh giống Địch Lệ Nhiệt Ba
Nữ sinh Đà Nẵng 17 tuổi được khen xinh giống Địch Lệ Nhiệt Ba

(Dân trí) - Gương mặt xinh xắn, nụ cười duyên dáng cùng mái tóc dài của Hoàng My khiến nhiều người liên tưởng cô bạn có nét hao hao giống với nữ diễn viên được ví như “cơn lốc sắc đẹp” châu Á - Địch Lệ Nhiệt Ba.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:00

Hỗ trợ dân vùng thiên tai, du học sinh Việt được khen ngợi trên truyền hình Nhật Bản
Hỗ trợ dân vùng thiên tai, du học sinh Việt được khen ngợi trên truyền hình Nhật Bản

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh nhóm du học sinh Việt Nam tham gia hoạt động hỗ trợ người dân vùng thiên tai do cơn bão số 19 đi qua đã được kênh thời sự quốc gia NHK của Nhật Bản ghi lại và dành nhiều lời khen ngợi.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:15

"Kiến trúc xanh cũng chính là bản chất sâu xa của tính dân tộc và truyền thống"
"Kiến trúc xanh cũng chính là bản chất sâu xa của tính dân tộc và truyền thống"

(Dân trí) - “Kiến trúc xanh” đã trở thành một khái niệm không còn xa lạ bởi đây là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm năng lượng trong đời sống sinh hoạt, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe con người.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 04:00

Quảng Trị: Giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ, chuyên môn
Quảng Trị: Giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ, chuyên môn

(Dân trí) - “Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh phải chú trọng công tác giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghề nghiệp, năng lực hội nhập, sáng tạo. Khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương, khát vọng làm giàu chính đáng của thanh niên”, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:00

Góc nghiêng “cực phẩm” của nam sinh ĐH Công nghệ gây thương nhớ dân mạng
Góc nghiêng “cực phẩm” của nam sinh ĐH Công nghệ gây thương nhớ dân mạng

(Dân trí) - Ngay khi đăng tải lên mạng xã hội, bức ảnh Hải Long bị chụp lén để lộ góc nghiêng với sống mũi thẳng tắp, gương mặt đẹp như nam thần đã nhận được hơn 17.000 lượt cảm xúc, hàng nghìn bình luận.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:00

Tuyển thủ Duy Mạnh và bạn gái tậu xe hơi 2 tỉ đồng ở tuổi 23
Tuyển thủ Duy Mạnh và bạn gái tậu xe hơi 2 tỉ đồng ở tuổi 23

(Dân trí) - Quỳnh Anh - bạn gái Duy Mạnh khoe chiếc xe sang mới toanh kèm lời đề tựa: "Chăm chỉ đi làm cũng có ngày được hưởng thành quả lao động".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:13

Bộ 3 hot girl hoá trang siêu nhân chơi Halloween
Bộ 3 hot girl hoá trang siêu nhân chơi Halloween

(Dân trí) - Ba cô gái chơi thân với nhau như chị em ruột là Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn và Sun HT quyết định hoá trang thành 3 cô nàng siêu anh hùng tuổi mẫu giáo trong phim hoạt hình The Powerpuff Girls. Với tạo hình độc đáo này, 3 nàng hot girl ghi điểm tuyệt đối trong mùa Halloween.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:19

“Water’s Circle” – Khi thiên nhiên khơi nguồn cho cảm hứng thời trang
“Water’s Circle” – Khi thiên nhiên khơi nguồn cho cảm hứng thời trang

(Dân trí) - Mỗi bộ trang phục đều có hơn một câu chuyện phía sau. Đó có thể là những cảm hứng bất ngờ ập tới, những ngày trăn trở cải tiến chất liệu hay nhiều giờ lao động nghiêm túc để cho ra những sản phẩm ấn tượng và hữu dụng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:30

Hơn 5.000 bạn trẻ Ninh Thuận phấn khích trong lễ hội Halloween
Hơn 5.000 bạn trẻ Ninh Thuận phấn khích trong lễ hội Halloween

(Dân trí) - Tối 30/10, hơn 5000 bạn trẻ Ninh Thuận đã tụ tập về khuôn viên một trường quốc tế trên địa bàn tỉnh để tham gia lễ hội Halloween được tổ chức tại đây.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới khiến Instagram "bùng nổ" khi hoá nàng tiên cá dịp Halloween
Nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới khiến Instagram "bùng nổ" khi hoá nàng tiên cá dịp Halloween

(Dân trí) - Nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới kiêm hot girl số 1 Instagram Kylie Jenner lại khiến cho dân mạng Instagram phải trầm trồ với ý tưởng hoá trang thành nàng tiên cá dự lễ hội Halloween. Giữa "rừng" người đẹp với đủ mọi kiểu hoá trang sáng tạo, Kylie vẫn nổi bật bởi trang phục tỉ mỉ tới từng chi tiết và khéo khoe thân hình bốc lửa.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:23

Mảnh vườn ông bà ngoại nuôi dưỡng ước mơ của nữ thủ khoa Học viện Nông nghiệp
Mảnh vườn ông bà ngoại nuôi dưỡng ước mơ của nữ thủ khoa Học viện Nông nghiệp

(Dân trí) - “Khi còn học cấp ba, chứng kiến cảnh người nông dân phải vất vả sớm hôm, xót xa khi công sức sau mỗi vụ thu hoạch lại gặp tình cảnh “được mùa mất giá”, mình đã nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với mong muốn giúp đỡ người nông dân thoát khỏi tình cảnh ấy”, Ngọc Thảo chia sẻ.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:16

Cô gái Việt nổi tiếng ở Mỹ vì nóng bỏng, thành tích học tập cũng đáng nể
Cô gái Việt nổi tiếng ở Mỹ vì nóng bỏng, thành tích học tập cũng đáng nể

Với thân hình nóng bỏng, Faye Miah đang được các bạn trẻ ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới yêu thích.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:23

Chàng trai 14 tuổi gây “bão” mạng với khả năng ghi nhớ lịch sử siêu phàm
Chàng trai 14 tuổi gây “bão” mạng với khả năng ghi nhớ lịch sử siêu phàm

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian 20 phút, Phước Vinh đã ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử một cách thần kỳ nhờ việc tư duy và xâu chuỗi các dữ kiện.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:39

Nam sinh điển trai tay không bắt cướp, giúp bạn lấy lại túi xách
Nam sinh điển trai tay không bắt cướp, giúp bạn lấy lại túi xách

(Dân trí) - Câu chuyện về hành động nghĩa hiệp của Đức Huy, một mình ra tay bắt tên cướp to con mà không màng nguy hiểm đang được chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng, nhận được nhiều lời khen ngợi.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:00

Những bước nhảy “rùng rợn” của sinh viên trường Báo dịp Halloween
Những bước nhảy “rùng rợn” của sinh viên trường Báo dịp Halloween

(Dân trí) - Tối 30/10, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức lễ hội ma Halloween 2019 với chủ đề “Domino”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:34

Bạn trai nói yêu tôi say đắm nhưng lại lảng tránh chuyện “ra mắt“
Bạn trai nói yêu tôi say đắm nhưng lại lảng tránh chuyện “ra mắt“

Anh lúc nào cũng nói rất yêu tôi, nhưng không hiểu sao lại lảng tránh chuyện đưa tôi về “ra mắt“.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:27

Like không phải vì thích mà "like cho chết!"
Like không phải vì thích mà "like cho chết!"

(Dân trí) - Nhiều trạng thái tiêu cực như: Có 1.000 like sẽ đốt trường, có từng này like sẽ tưới xăng đốt người... thường thu hút rất nhiều like. Nhưng nhiều bạn trẻ like không phải vì thích mà "like cho nó chết".

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:35

Cô gái không thích “ăn cơm trước kẻng” bị từ chối hẹn hò vì sợ khắc tuổi
Cô gái không thích “ăn cơm trước kẻng” bị từ chối hẹn hò vì sợ khắc tuổi

(Dân trí) - Nguyễn Lương Lựu (28 tuổi, Quảng Nam) và Phan Thị Ngọc Thủy (24 tuổi) cùng đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM là cặp đôi được mai mối trong tập 544 “Bạn muốn hẹn hò”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:25

Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH
Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH

(Dân trí) - Dù đi học muộn tới 9 năm so với bạn bè đồng trang lứa thế nhưng cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Hồng đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. Hồng vốn không phải là một người khiếm thị bẩm sinh, nhưng biến cố năm 14 tuổi đã khiến cô gái này sống chung với bóng tối.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:53

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội giao lưu nhà báo và thanh niên Việt Nam - Campuchia
Lần đầu tiên tổ chức ngày hội giao lưu nhà báo và thanh niên Việt Nam - Campuchia

(Dân trí) - Ngày hội "Giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia" được tổ chức từ ngày 5/11 đến ngày 8/11 tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh với sự tham gia của 200 đại biểu nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên hai nước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:48

Nữ sinh bị ung thư lọt top 12 Hoa khôi ĐH Ngoại thương Hà Nội
Nữ sinh bị ung thư lọt top 12 Hoa khôi ĐH Ngoại thương Hà Nội

(Dân trí) - Dù đang trong thời gian điều trị, chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư vú, Đặng Trần Thủy Tiên, sinh viên K57 vẫn tham dự cuộc thi "Duyên dáng Ngoại thương 2019" và xuất sắc lọt top 12 chung cuộc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:50