Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”

Dân trí Một lần về Việt Nam vào năm 2007, bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh phát hiện tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên ngành y trong nước. Cuối năm đó, VietMD ra đời – trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, SV y khoa Việt Nam.
>>Bác sĩ nội trú Việt Nam - đi học, bác sĩ nội trú Mỹ - hành nghề

Thông tin cá nhân

Bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran)

Sinh năm 1979 tại Bạc Liêu

- Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc University of Michigan.

- Tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học - trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ.

- Tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ.

- Bác sĩ nội trú chuẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health.

- Hiện là nghiên cứu viên chính về ứng dụng siêu âm tim bằng máy siêu âm cấp cứu tại...

* Một số giải thưởng:

- Bác sĩ nội trú giảng dạy tốt nhất

- Phần thưởng sinh viên Y nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa tuổi thanh niên Hoa Kỳ

- Học bổng nghiên cứu mùa hè tại Bệnh viện Nhi Boston, trường Y Khoa Harvard.

- Giải thưởng SV xuất sắc ĐH Grand Valley State University.

- Học bổng từ cộng đồng tại trường University of Michigan.

- Gương mặt sinh viên xuất sắc được đăng trên trang web trường Grand Valley State University.


Đến nay Trần Huỳnh đã có 13 năm theo đuổi con đường Y học.

Đến nay Trần Huỳnh đã có 13 năm theo đuổi con đường Y học.

Ngã rẽ từ ước mơ khoác áo blouse trắng

Đang là cử nhân ngành kiến trúc, Trần Huỳnh rẽ sang con đường y khoa sau một sự việc xảy ra với người cha của mình. Buổi sáng đầu tiên ở nước Mỹ của chàng trai Bạc Liêu chưa rành tiếng Anh là phòng cấp cứu bệnh viện và nỗi lo sợ. Lúc đó, anh và gia đình vừa từ Việt Nam qua được vài giờ đồng hồ.

“Tôi đến Mỹ lúc 11 tối ngày 15/9/1999. Đến 2 giờ sáng, cha tôi bị đau ngực và phải gọi cấp cứu. Lúc đó tôi không rành tiếng Anh, chỉ biết gọi 911 và để máy cho nhân viên tìm đến địa chỉ.

Các bác sĩ và y tá đã chữa trị cho ba tôi rất thân thiện. Biết tôi và gia đình không nói được tiếng Anh, họ kiếm thông dịch viên, vẽ hình gương mặt bị đau để hỏi ba tôi có đau không? Bác sĩ liên tục nắm tay và thăm hỏi. Tôi rất cảm kích những hình ảnh đó và nhớ mãi cho đến giờ. Lúc đó, tôi ước gì mình sẽ làm bác sĩ”, anh kể.

Tuy nhiên, vì đang học kiến trúc tại Việt Nam nên Huỳnh tiếp tục học kiến trúc tại Mỹ. Ra trường, đi làm 2 năm Huỳnh mới phát hiện mình yêu ngành Y thực sự.

Khi đó, Huỳnh làm việc tại một công ty chuyên thiết kế bệnh viện và phòng mạch. Công việc khiến Huỳnh phải tiếp xúc với nhiều bác sĩ, đến phòng mạch và nói chuyện với bệnh nhân để có ý tưởng thiết kế tốt nhất.

Trong thời gian này, chàng trai gốc Việt xin làm thông dịch viên thiện nguyện của bệnh viện để giúp cho bệnh nhân người Việt. Sau nhiều năm làm thiện nguyện và có cơ hội nói chuyện với các bác sĩ, Trần Huỳnh biết mình phải chọn ngành Y.


Mãi sau khi ra trường và đi làm ngành kiến trúc 2 năm, anh mới phát hiện mình ước mơ được khoác áo blouse trắng.

Mãi sau khi ra trường và đi làm ngành kiến trúc 2 năm, anh mới phát hiện mình ước mơ được khoác áo blouse trắng.

Thật có duyên, chính bác sĩ cứu chữa cha của Huỳnh là người viết thư giới thiệu cho anh vào trường ĐH Y tại Mỹ. Hiện, Huỳnh đã biến giấc mơ “khoác áo blouse trắng” thành hiện thực khi tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học, Đại học Grand Valley State University, Mỹ; tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ và là bác sĩ nội trú của một số bệnh tại Mỹ. Anh cũng xuất sắc khi liên tục đạt học bổng thời sinh viên và giành các giải thưởng chuyên môn trong thời gian hành nghề.

Trần Huỳnh mãn nguyện cho hay, thành công nhất đến thời điểm hiện tại của anh là “có thể lo cho sức khoẻ của má tôi tốt hơn, có sức ảnh hưởng tích cực nhất định đến bệnh nhân của mình và những người xung quanh”.

Dẫu bận rộn với công việc nghiên cứu và khám chữa bệnh tại bệnh viên, bác sĩ 8X vẫn thường có mặt trong chương trình thiện nguyện, hoạt động cộng đồng ở xứ người. “Thành công nữa là đi chùa và nhà thờ thường được mời ăn miễn phí”, anh hạnh phúc nói.

Trần Huỳnh cho biết, anh đang chuẩn bị làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ về cơ xương khớp tại Bệnh viện Đại học University of Southearn California, Los Angeles.

Giúp các bác sĩ trẻ Việt hội nhập

Với sự vững vàng chuyên môn và tấm lòng hướng về quê hương, Trần Huỳnh đang dẫn dắt điều hành tổ chức Y khoa phi lợi VietMD hoạt động mạnh mẽ vì các bác sĩ trẻ và sinh viên y khoa ở Việt Nam.

VietMD ra đời năm 2007, từ những trăn trở của Huỳnh trước thực tế sinh viên Y ở quê nhà còn kém về ngoại ngữ, trong tài liệu y khoa trên mạng Internet hơn 90% là tiếng Anh.


VietMD là “con đẻ” của bác sĩ 8X gốc Việt với mong muốn hướng về quê hương.

VietMD là “con đẻ” của bác sĩ 8X gốc Việt với mong muốn hướng về quê hương.

“Tại sao mình không làm cầu nối để các bác sĩ trong nước và nước ngoài có thể trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, chia sẻ tài liệu, thậm chí sang Mỹ học chuyên ngành? Nếu không làm được tất cả những điều ấy thì ít ra mình cũng phải hướng dẫn tiếng Anh chuyên ngành cho bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y”, Huỳnh tự nhủ lúc đó.

Ngày nay, VietMD phát triển thành một tổ chức phi lợi nhuận, đăng ký chích thức với chính quyền liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ. Huỳnh và các cộng sự của mình đang tập trung vào đào tạo từ xa cho các bác sĩ và sinh viên tại Việt Nam, gửi các bác sĩ Mỹ về giảng dạy và thực hành, giúp đỡ các bác sĩ người Việt từ Việt Nam hay khắp nơi trên thế giới vào nội trú Mỹ. Mặt khác, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Mỹ, và giúp đỡ thiện nguyện các ca bệnh khó tại Việt Nam. Đó là cách anh hiện thực mong muốn góp phần giúp các bác sĩ Việt Nam hội nhập thế giới.

Đặc thù của một bác sĩ tại Mỹ với áp lực công việc và trách nhiệm cực cao khiến 8X điển trai cảm thấy thực sự may mắn khi có một người bạn gái rất thông cảm, thấu hiểu và ủng hộ công việc của anh. Cơ duyên trở thành bác sĩ từ những người đã chạy chữa tận tình cho cha cùng con đường gây dựng sự nghiệp ở đất Mỹ giúp anh nhận ra, lắng nghe là kỹ năng mà bất cứ người bác sĩ nào nên có vì “nếu mình thật sự lắng nghe, dù chỉ là 1-2 phút, mình sẽ lấy được rất nhiều thông tin bổ ích”.

Tuy vậy, anh cũng thú nhận “khó cái là khi nói chuyện với những người thân và bạn bè của mình tôi lại rất kém về lắng nghe. Lúc nào tôi cũng muốn nói cho họ nghe thôi”.

Trong năm 2016, bác sĩ 8X gốc Việt muốn tiếp tục phát triển dự án VietMD Telemedicine cho người Việt tại Mỹ, phát triển khoá học tiếng Anh chuyên ngành, y khoa bằng chứng (Advanced Medical English/Evidence Based Medicine) trên mạng cho bác sĩ/ sinh viên Việtnam và xuất bản công trình nghiên cứu của mình.

Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập” - 4


Vẻ điển trai, đầy sức hút đời thường của bác sĩ tài năng.

Vẻ điển trai, đầy sức hút đời thường của bác sĩ tài năng.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hot girl Lào gốc Việt gây "bão" mạng xã hội
Hot girl Lào gốc Việt gây "bão" mạng xã hội

(Dân trí) - Phoiphailin Sivilay có bố mẹ là người Việt Nam và nổi danh ở Lào, hiện cô đang là du học sinh tại Anh quốc.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:13

Hàng loạt nữ sinh mất tích: Sa bẫy từ "mật ngọt" mạng xã hội
Hàng loạt nữ sinh mất tích: Sa bẫy từ "mật ngọt" mạng xã hội

Nhiều gia đình ở Vĩnh Long đến cơ quan Công an trình báo về việc con gái bị mất tích, nghi ngờ bị kẻ gian dụ dỗ, bắt cóc. Qua xác minh, hầu hết, những trường hợp báo mất tích rơi vào gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc thiếu sự quan tâm, chăm sóc con cái. Khi về nhà, nhiều nữ sinh thú nhận, do bạn bè rủ rê nghỉ học, đi các tỉnh, TP Hồ Chí Minh làm thuê, kiếm tiền…

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:01

Nữ sinh Thái Lan diện áo dài Việt trong lễ tốt nghiệp
Nữ sinh Thái Lan diện áo dài Việt trong lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Các bạn du học sinh Thái Lan tại Việt Nam đã chọn trang phục áo dài Việt để mặc trong buổi lễ tốt nghiệp tại ĐH Vinh (Nghệ An).

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:21

Thiên Bình sáng tạo, Nhân Mã có bước tiến trong công việc ngày 8/6
Thiên Bình sáng tạo, Nhân Mã có bước tiến trong công việc ngày 8/6

(Dân trí) - Hôm nay (8/6) những ước mơ, quan điểm và tri thức sẽ thúc đẩy tinh thần sáng tạo của Thiên Bình, còn thông qua sự ảnh hưởng của một vài người quen sống ở xa, công việc và thu nhập của Nhân Mã có thể được tăng cường.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:00

Nam sinh lớp 11 chế tạo trang sức bằng... vật liệu bỏ đi
Nam sinh lớp 11 chế tạo trang sức bằng... vật liệu bỏ đi

(Dân trí) - Về Trường THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), nhiều người rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến nam sinh lớp 11 Trần Thế Dương đã chế tạo thành công nhiều vật trang sức rất đẹp mắt bằng đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của mình.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:00

Dân mạng "phát cuồng" với thầy giáo đẹp trai, vẽ đẹp
Dân mạng "phát cuồng" với thầy giáo đẹp trai, vẽ đẹp

Đẹp trai, lại có kỹ năng hội họa thầy giáo Bân khiến các sinh viên rất ngưỡng mộ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:38

Cô gái Hàn Quốc xinh xắn gây "sốt" vì loạt clip hát tiếng Việt ngọt ngào
Cô gái Hàn Quốc xinh xắn gây "sốt" vì loạt clip hát tiếng Việt ngọt ngào

(Dân trí) - Shin Jin Ju đến từ Hàn Quốc đang thu hút hàng ngàn fan là người Việt nhờ niềm yêu thích của cô với âm nhạc Việt.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:00

Miss Teen Hồ Bích Trâm đẹp mơ màng với đầm voan bó sát
Miss Teen Hồ Bích Trâm đẹp mơ màng với đầm voan bó sát

(Dân trí) - Trong bộ ảnh mới nhất, nữ diễn viên, Miss Teen thân thiện Hồ Bích Trâm khoe vẻ dịu dàng, nữ tính với những bộ cánh gam màu đen sang trọng. Đây tiếp tục là sự biến hóa hình ảnh mà nữ diễn viên định hướng trong tương lai.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Thiếu nữ Hà thành "lăn lê bò toài" chụp ảnh cùng sen
Thiếu nữ Hà thành "lăn lê bò toài" chụp ảnh cùng sen

Nhiều cô gái chịu vất vả, lội bùn, dội nước lên người để có được những bức ảnh đẹp.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt
Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt

(Dân trí) - Sáng kiến phát hiện rò rỉ nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động sẽ đưa 3 sinh viên Việt đến thăm Stockholm (thành phố của Thụy Điển được mệnh danh Vẻ đẹp trên mặt nước) vào tháng 8 tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:23

Cự Giải, Xử Nữ lãng mạn trong chuyện tình cảm ngày 7/6
Cự Giải, Xử Nữ lãng mạn trong chuyện tình cảm ngày 7/6

(Dân trí) - Hôm nay (7/6) Cự Giải sẽ có một ngày lãng mạn với nửa kia của mình. Tuy nhiên mọi thứ sẽ không quá nồng nhiệt, mà sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng thư thái. Còn Xử Nữ sẽ có cơ hội để trò chuyện lâu hơn với một ai đó mà bạn cảm thấy bạn thực sự quý mến.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:32

Cặp "hot teen" hot nhất hiện nay: Phở Đặc Biệt và Sun HT
Cặp "hot teen" hot nhất hiện nay: Phở Đặc Biệt và Sun HT

(Dân trí) - Chàng là "linh hồn" của nhóm hài Phở đình đám trên Youtube, còn nàng là cô bạn thân của Chi Pu và là một gương mặt người mẫu ảnh quen thuộc của các shop thời trang Hà Nội.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
3 nàng hot girl Việt xinh, cao, nhà giàu và sành điệu
3 nàng hot girl Việt xinh, cao, nhà giàu và sành điệu

Cao trên 1m70, Helly Tống, Hà Lade, Mie Nguyễn đều có gu mặc thời thượng, ấn tượng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:00

Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ
Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ

(Dân trí) - “Cô nàng trà sữa” Vũ Phương Anh (Jun Vũ) mê hoặc người xem bằng hình ảnh ngọt ngào, tinh khôi như cơn gió mát thổi qua ngày hè oi ả.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:26

Xử Nữ tự tin, Kim Ngưu được giúp đỡ trong công việc ngày 6/6
Xử Nữ tự tin, Kim Ngưu được giúp đỡ trong công việc ngày 6/6

(Dân trí) - Xử Nữ sẽ có một thái độ tự tin tuyệt đối trong công việc ngày hôm nay (6/6), còn Kim Ngưu sẽ nhận được sự giúp đỡ hết lòng từ những người xung quanh mình.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:10

"Mỗi thanh niên Hà Nội là một tuyên truyền viên du lịch"
"Mỗi thanh niên Hà Nội là một tuyên truyền viên du lịch"

(Dân trí) - Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức thực hiện và triển khai chương trình này, nhằm mượn sức trẻ, tinh thần hăng hái của thanh niên để thúc đẩy phát triển ngành du lịch của thành phố.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:00

Thánh Gióng, Thạch Sanh, Yết Kiêu qua trí tưởng tượng của hoạ sĩ trẻ
Thánh Gióng, Thạch Sanh, Yết Kiêu qua trí tưởng tượng của hoạ sĩ trẻ

(Dân trí) - 8 vị anh hùng trong lịch sử, thần thoại và tưởng tượng của các hoạ sĩ trẻ là những tác phẩm tham dự cuộc thi vẽ về nhân vật anh hùng có quy mô toàn quốc.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:00

Tuổi trẻ công an Nghệ An hiến máu cứu người bệnh
Tuổi trẻ công an Nghệ An hiến máu cứu người bệnh

(Dân trí) - Hơn 300 đoàn viên thanh niên thuộc các đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An đã tham gia chương trình hiến máu nhân đạo. Chỉ trong buổi sáng Chủ nhật (5/6), gần 200 đơn vị máu đã được chuyển đến các bệnh viện để giúp đỡ các bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:00

Cô giáo tương lai đẹp gợi cảm với yếm thắm
Cô giáo tương lai đẹp gợi cảm với yếm thắm

Nữ sinh Sư phạm khoe làn da trắng nõn và hình thể gợi cảm trong trang phục yếm thắm.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:00

Nữ sinh Lào duyên dáng bên loa kèn cuối mùa
Nữ sinh Lào duyên dáng bên loa kèn cuối mùa

(Dân trí) - Cô gái người Lào đang theo học tại Việt Nam khoe nét duyên dáng, tinh khôi trong tà áo dài trắng và những bông loa kèn đang vào cuối vụ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:40

Cô gái 9x xinh xắn muốn mang trà hoa Việt ra thế giới
Cô gái 9x xinh xắn muốn mang trà hoa Việt ra thế giới

(Dân trí) - Gác lại “sự nghiệp” dancesport với nhiều HCV toàn quốc, Mai Mỹ Linh (SN 1995) tiếp tục khiến nhiều người thán phục bởi quá trình khởi nghiệp thương hiệu trà hoa đang dần khẳng định được tên tuổi trong nước và dần xuất khẩu ra thế giới.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:08

Nữ sinh Kinh tế quốc dân nhảy nóng bỏng trong đêm chia tay
Nữ sinh Kinh tế quốc dân nhảy nóng bỏng trong đêm chia tay

(Dân trí) - Tối 4/6/2016, chương trình văn nghệ mang tên “K54 – Farewell Town” đã diễn ra tại Nhà Văn hóa, Đại học Kinh tế quốc dân. Một đêm nhạc đầy hấp dẫn, đậm chất sinh viên với những cảm xúc đặc biệt.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:11

Sư Tử, Nhân Mã căng thẳng, Cự Giải thu hút sự chú ý ngày 5/6
Sư Tử, Nhân Mã căng thẳng, Cự Giải thu hút sự chú ý ngày 5/6

(Dân trí) - Hôm nay (5/6), Sư Tử và Nhân Mã có thể sẽ cảm thấy căng thẳng một chút trong mối quan hệ với bạn bè và gia đình, còn Cự Giải sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý trong các buổi gặp mặt hoặc sự kiện mà mình tham gia.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:00

Tuổi trẻ Cần Thơ ra quân hành động vì môi trường
Tuổi trẻ Cần Thơ ra quân hành động vì môi trường

(Dân trí) - Sáng ngày 4/6, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Cần Thơ phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2016) và Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam năm 2016.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:00