Thứ ba, 14/02/2017 - 14:00

“Bão” nhậu “táp” phòng trọ sinh viên

Dân trí

Đến 11 giờ trưa, nhóm nam sinh viên mới bắt đầu mở nổi mắt sau bữa nhậu xuyên đêm. Vừa tỉnh, cả nhóm lại rục rịch ới nhau... chiều nay có độ tiếp.

Sau Tết, vào những ngày đầu năm còn rảnh rỗi, sinh viên lại được dịp... tưng bừng vì gặp mặt, tân niên. Mà đã gặp là có nhậu nhẹt nhiều dãy trọ sinh viên ở TPHCM lại trở nên nhộn nhạo vì bia rượu.

Từ những ngày cuối tuần qua, khi sinh viên bắt đầu trở lại thành phố, dãy trọ gồm 12 phòng của nhà cô Nguyễn Thị Nga, ở Q.12, TPHCM trở nên đảo lộn sinh hoạt, nhập nhằng giữa ngày và đêm. Về đêm, chỉ trừ một vài phòng yên ắng, còn phòng nào cũng rậm rịch vì nhậu. Sinh viên các phòng nhậu giao lưu, rồi bạn bè nơi nào nơi nọ, kể cả không quen cũng nhập hội cho vui.

Sau Tết, nhiều phòng trọ sinh viên thành quán nhậu
Sau Tết, nhiều phòng trọ sinh viên thành quán nhậu

Ban đầu thì còn “cao cổng kín tường”, phòng nào biết phòng nấy, sau ngà ngà thì lạ quen như một. Âm thanh trò chuyện ở bàn nhậu của những cử nhân tương lai chỉ toàn là tiếng hò dô, tiếng kích bác nhau phải uống... Ai đuối thì nằm dạt sang một bên, nhường lại sân cho người khác.

Cô Nga cho hay, sau Tết dãy trọ nào sinh viên cũng đua nhau nhậu. Cô Nga ở xa, lâu lâu mới ghé chỗ trọ nên không quản lý được. Cấm càng không xong vì ông chồng cô khi nào buồn buồn lại... qua thăm mấy đứa sinh viên, kiểu gì cũng có bia rượu giải sầu.

“Mấy đứa bây giờ chẳng phải học, cũng không phải làm gì hay sao, lúc nào cũng thấy tụ tập, nhậu nhẹt. Không chỉ mấy đứa con trai, mấy đứa con gái cũng uống ghê lắm. Nhiều bữa tui sang thấy nam nữ nằm la liệt trong cùng một phòng”, cô Nga kể.

Từ quê vào hôm mùng 8 Tết đến nay gần như ngày nào Tuấn, sinh viên Trường ĐH C. cùng mấy cậu bạn cùng phòng và cả dãy trọ cũng chìm trong bia rượu. Nhiều hôm nhậu xuyên đêm, lạ quen gì ngủ chung tất đến 11 giờ mới mở nổi mắt, kéo nhau đi tắm rửa thì phòng bên cạnh có người mới lên đang “bày binh bố trận” mời nhập cuộc.

Khoe về khả năng uống, Tuấn nói cậu chấp cả xóm trọ, ngang ngửa với ông anh tên Lương học Kinh tế ra trường đang thất nghiệp. Có lần sinh viên trong xóm trọ thách đố, phải chi tiền cho Tuấn và anh Lương thi uống uống hết gần hai két bia.

Về Tết, anh Lương lên còn chở được can rượu nếp 20 lít từ quê lên khoe để dành uống dần, quý lắm mới mời. Thế mà dốc ngược dốc xuôi, vài ba hôm đã phải ra quán bà Hương đầu hẻm mua rượu pha cồn.

Tuấn thật tình: “Sinh viên ở trọ mà, vui uống, buồn uống, không vui không buồn cũng uống. Cứ rảnh rỗi là nhậu thôi. Mà ngời giờ lên trường thì chẳng lúc nào không rảnh, thậm chí nhậu sau thì nghỉ học”.


Đang độ tuổi tươi trẻ, khỏe khoắn nhất của cuộc đời nhưng nhiều sinh viên đã bê bối vì bia rượu

Đang độ tuổi tươi trẻ, khỏe khoắn nhất của cuộc đời nhưng nhiều sinh viên đã bê bối vì bia rượu

Nhiều sinh viên cũng không ngại ngần cho biết, sinh viên nhậu là chuyện quanh năm. Nhậu ở phòng trọ, nhậu ở quán, đến nhà bạn nhậu... Nhưng dịp cuối năm và nhất là ra Tết thì mức độ nhậu dày đặc hơn vì đang trong khí thế ăn chơi, túi lại đang rủng rỉnh...

“Xóm trọ chỗ mình cũng nhậu triền miên cả chục ngày nay. Cụng ly, hát hò rồi có khi to tiếng, đánh nhau ầm ĩ lên... Đêm nào cũng nghe “trọn một đêm vui” rồi gác chai, mai lại đâu vào đó, lại nhắc lại... Chắc phải hết tháng Giêng thì bắt đầu nguôi nguôi được”, Nguyễn Thị Hiền, sinh viên Trường CĐ Bách Việt, thuê trọ ở đường Dương Quảng Hàm, Gò Vấp cho hay.

Không chỉ ở chỗ trọ mà các quán nhậu ở quanh các ký túc xá sinh viên những ngày đầu năm cũng nườm nượp đón khách. Với nhiều sinh viên sống ký túc xá, không có điều kiện nhậu tại gia thì cũng không kém cạnh, ra quán chén chú chén anh có người phục vụ tận răng. Nhiều nhóm sinh viên nhậu đến độ chủ quán phải tìm cách đuổi về để đóng cửa.

Sinh viên đắm chìm trong nhậu nhẹt kéo theo rất nhiều hệ lụy về lâu dài. Ảnh hưởng đến sức khỏe, lối sống, sinh hoạt, nhiều bạn trẻ đánh mất mục tiêu học tập, nghề nghiệp vì lao vào rượu bia. Thiếu rèn luyện, không dành thời gian để học hỏi... họ cũng tự loại mình ra khỏi cuộc sống xã hội đang ngày càng đòi hỏi cao về khả năng, kỹ năng làm việc.

Việc nghiện bia rượu ảnh hưởng đến năng suất làm việc, hạnh phúc gia đình, lối sống, cách hành xử.. về lâu dài cũng bắt đầu từ những ngày trẻ ham nhâm nha nhâm nhi vài chén cho vui...

Lê Đăng Đạt

Tin liên quan

Mới nhất