Bị "ném đá" trên mạng xã hội, làm thế nào để ứng phó?

Dân trí Vừa qua, các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội đã có cơ hội lắng nghe những người trẻ tài năng chia sẻ về kĩ năng ứng phó với các “cơn bão” dư luận trên mạng xã hội trong chương trình "Tôi là ai khi online".
>>Nữ sinh bức xúc vì bất ngờ bị vu thành “má mì mại dâm nghìn đô”

Buổi chia sẻ đặt ra vấn đề hiện nay nhiều người trẻ dùng mạng xã hội thường bị cuốn vào những cuộc tranh cãi nảy lửa “lâu đến hồi kết”. Điều này xuất phát từ việc bản thân người dùng tạo ra các chủ đề để tranh luận, hoặc vô tình bị cuốn vào vòng xoáy dư luận những vấn đề “nóng” xung quanh.

Theo Lê Nguyễn Nhật Linh (nhà văn và làm về thương hiệu khách hàng), việc chia sẻ, bày tỏ quan điểm, tư tưởng của mình về các vấn đề xã hội, là một nhu cầu của mỗi người, nên rất khó để kiềm chế hay kiểm soát.

“Trên mạng xã hội, có nhiều luồng gió khác nhau, đôi khi chúng ta không thể biết được hướng gió sẽ đi đến đâu. Nhiều khi chúng ta chỉ muốn chia sẻ thông tin hữu ích, hoặc vô tư trình bày quan điểm về vấn đề gì đó, nhưng lại có nhiều luồng phản hồi trái chiều, chứa cả tích cực và tiêu cực.

Cho nên, trước khi đặt tay gõ bàn phím, bạn phải đặt ra cho mình câu hỏi: Có cần thiết phải đi vào tâm bão không? Vì chắc chắn, nếu rơi vào vòng xoáy của tranh cãi, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hệ quả, như sự tổn thương, bực bội, mệt mỏi. Nếu chúng ta không có bản lĩnh hoặc khả năng đi ra thì ngay từ đầu không nên đi vào”, Nhật Linh chia sẻ.


Các khách mời chia sẻ cách ứng phó khi cá nhân lỡ trở thành tâm điểm của ném đá hội đồng.

Các khách mời chia sẻ cách ứng phó khi cá nhân lỡ trở thành tâm điểm của "ném đá hội đồng".

Với Nguyễn Thành Long (Giám đốc trường học về Marketing online), mỗi người dùng mạng xã hội đều phải học cách chấp nhận trong cuộc sống của mình, luôn có người thích, người ghét, luôn có những phản hồi tích cực hoặc tiêu cực.

“Ở trên mạng, vì đối phương không nhìn thấy mặt chúng ta, nên dễ buông lời cay nghiệt. Để hạn chế mức thấp nhất sự tổn thương, chúng ta hãy tảng lờ những phản ứng tiêu cực, không cần để tâm vào nó”, anh Thành Long đưa ra lời khuyên.

Anh Long cho rằng, rất nhiều bạn luôn cảm thấy nặng nề vì bị người khác hiểu nhầm, phải phân trần, thanh minh, nên những cuộc tranh cãi cứ kéo dài, kéo dài – là việc không cần thiết và lãng phí nhiều thời gian: “Nếu không thích đọc, hoặc không có khả năng đối mặt với nó, bạn hãy cứ xóa bình luận, thậm chí block (chặn) tài khoản đối phương luôn”.

Đôi khi vì thiếu cẩn trọng, chưa rõ thực hư câu chuyện, nhiều người vô tình “ném đá hội đồng”, a dua theo số đông chỉ trích đối tượng hoặc vấn đề tiêu điểm. Điều này được thể hiện rất rõ trong một vụ việc mới xảy ra gần đây khi nữ sinh xinh đẹp trường ĐH Kinh tế Quốc dân bị “cộng đồng mạng” nhầm lẫn thành má mì đường dây bán dâm.

Chưa tìm hiểu thực hư câu chuyện, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng chia sẻ, lan truyền thông tin này, hoặc bình luận câu chuyện với những lời lẽ không hay về phẩm chất cô gái.

Vì vậy, để trở thành công dân mạng có ý thức, không gây ra những cuộc tranh cãi, những cơn “bão” không cần thiết trên mạng, Võ Thành Vin (quản trị viên phát triển thị trường quốc tế của một công ty lớn tại Việt Nam) luôn tách bạch hai quan điểm: một là ý kiến, hai là con người.

“Nhiều khi chúng ta đánh đồng cả hai trong phản biện. Chúng ta tranh luận trên ý kiến đó chứ không phán xét con người đó, không công kích cá nhân.

Ai cũng có quyền nói ra chia sẻ của mình, suy nghĩ không có đúng hay sai, chỉ có ý kiến đó là đúng hay sai, phù hợp hoặc không phù hợp. Trước khi đưa ra quan điểm, mỗi người cần tìm hiểu cụ thể, sâu sắc vấn đề.

Và khi tranh luận, chúng ta cũng phải có những lập luận logic, bằng chứng dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng, chứ không phát biểu một cách cảm tính”, anh Vin đánh giá.


Anh Võ Thành Vin đang chia sẻ về một công dân mạng có ý thức.

Anh Võ Thành Vin đang chia sẻ về một công dân mạng "có ý thức".

Chị Vũ Lan Hương (Cán bộ truyền thông tại Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam) cũng cho rằng, facebook là nơi duy nhất mọi người được phép quay mặt vào tường và nói chuyện.

Hiện nay, chuyện gì cũng bị nhiều bạn trẻ “tung hê” lên mạng xã hội, nên vòng xoáy của dư luận đi quá xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng được. Đó là lý do các cuộc chiến dư luận trên mạng xã hội luôn để lại nhiều hệ quả đau đớn.

Lan Hương khuyên các bạn trẻ rằng: “Khi sắp sửa viết điều gì, chúng ta nên suy nghĩ xem có sẵn sàng nói điều ấy trước 100 người không? Nếu không sẵn sàng nói điều ấy trước 100 người, thì chúng ta đừng viết trên mạng xã hội, vì không phải 100 người, mà 100 triệu người đọc được bạn”.

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân “đủ mạnh”?

Cũng trong buổi hội thảo Tôi là ai khi online, các bạn trẻ còn được tiếp cận với khái niệm thương hiệu cá nhân và cách thức gây dựng một hình ảnh tốt trên mạng xã hội, từ đó tạo sự ảnh hưởng tới cộng đồng hoặc tận dụng các cơ hội từ nhà tuyển dụng.

Trần Thị Thùy Trang (một trong tám người được diện kiến Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (năm 2012, tham gia Hội nghị doanh nhân trẻ toàn cầu 2014) cho biết: “Thương hiệu cá nhân không hẳn là tất cả suy nghĩ của mọi người về bạn, mà đôi khi là sự định hình về hình ảnh của bạn trong một cộng đồng nhất định đã gây được tầm ảnh hưởng.

Những gì người khác nghĩ về bạn có giống những gì bạn nghĩ về bản thân hay không, cũng là cơ sở quyết định bạn có xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt hay không”.

Theo anh Võ Thành Vin việc tạo dựng thương hiệu cá nhân tốt là vô cùng quan trọng. “Hiện tại, các nhà tuyển dụng thường truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của bạn như facebook, twitter, hoặc linkedin…để tìm hiểu về con người bạn trên đó.

Giờ đây người ta quan tâm về trí tuệ cảm xúc hơn là chỉ số thông minh thông thường. Nếu bạn gây dựng hình ảnh không đẹp, thì sẽ khó để có các cơ hội trải nghiệm và làm việc”.

Để xây dựng được thương hiệu cá nhân, ban đầu mỗi người phải hiểu mình, xác định mục đích và đối tượng. Sau khi hiểu bản thân và tìm thấy mục tiêu, người trẻ cần quan tâm tới cách thức truyền thông điệp của mình tới đối tượng.

Nhật Linh khuyến khích người trẻ quan sát, tìm hiểu, học hỏi phương pháp truyền tải thông điệp của những người đã thành công để tìm thấy cách thức phù hợp nhất cho bản thân.

“Có thể 5 bài đầu tiên viết không ai quan tâm, nhưng cứ kiên trì, với thời gian cố định, nhất quán, thì dần dần những thông điệp đó sẽ ngấm.

Một giọt nước không thể làm nên biển cả nhưng chúng ta tát từng xô một thì sẽ khiến trong trí nhớ của người khác dần khắc sâu hình ảnh của bạn trong lĩnh vực đang theo đuổi”, Linh khẳng định.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Hot girl lai khoe chân dài miên man ủng hộ tuyển Pháp
Hot girl lai khoe chân dài miên man ủng hộ tuyển Pháp

Vương Tâm Tâm Rella khiến cộng đồng mạng TQ "dậy sóng" với hình ảnh quá gợi cảm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:30

Thí sinh được sinh viên tình nguyện chăm sóc như "chị em ruột"
Thí sinh được sinh viên tình nguyện chăm sóc như "chị em ruột"

(Dân trí) - 24 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật được các bạn sinh viên tình nguyện thành phố Hà Nội dìu dắt trong suốt 5 ngày dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Thứ năm, 30/06/2016 - 12:05

Bộ bí kíp bỏ túi để bạn ôn thi thư giãn và hiệu quả
Bộ bí kíp bỏ túi để bạn ôn thi thư giãn và hiệu quả

Kì thi càng đến gần, càng có nhiều dòng trạng thái cập nhật xuất hiện ồ ạt như: “7 ngày nữa thôi!”, “Sắp lên thớt rồi” hay “Không thể ngủ được!”… Thay vì để bản thân chùn chân vì những căng thẳng, hãy vận dụng tối đa những“bảo bối” cho tinh thần thư giãn để học thi hiệu quả.

Thứ năm, 30/06/2016 - 11:18

Kim Ngưu "thèm" du lịch, Song Tử tràn đầy năng lượng ngày 30/6
Kim Ngưu "thèm" du lịch, Song Tử tràn đầy năng lượng ngày 30/6

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) Kim Ngưu sẽ có cơ hội đi du lịch, còn Song Tử cảm thấy tràn đầy năng lượng cũng như sự lạc quan vì có cơ hội để tăng thu nhập đó!

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:21

Đắk Lắk: Hơn 10.000 SV tham gia Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh
Đắk Lắk: Hơn 10.000 SV tham gia Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Tỉnh đoàn đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Những chiến tích mùa hè đáng ghen tị của giới trẻ Việt
Những chiến tích mùa hè đáng ghen tị của giới trẻ Việt

Gần đây, mạng xã hội ngập tràn những hình ảnh giới trẻ Việt đua nhau khoe những “thành tích đáng gờm” mang đậm dấu ấn màu hè của mình. Và họ đang làm người người nhà nhà ghen tị vì sở hữu những ngày hè quá đúng điệu.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Hơn 1.700 sinh viên ĐH Vinh tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2016
Hơn 1.700 sinh viên ĐH Vinh tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2016

(Dân trí) - Chiến dịch tình nguyện hè 2016 năm nay của trường Đại học Vinh đã thu hút hơn 1.700 đoàn thanh niên, sinh viên tham gia trong 43 đội hình với các nội dung đa dạng tiếp sức mùa thi, dạy hè và tình nguyện các xã khó khăn trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Cô gái xinh đẹp TQ bỏ nghề thư ký để học múa cột
Cô gái xinh đẹp TQ bỏ nghề thư ký để học múa cột

Từ một người không biết gì về múa cột, Đan Đan đã trở thành VĐV vô địch quốc gia.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:02

Loạt ảnh sống động về Trường Sa thân yêu
Loạt ảnh sống động về Trường Sa thân yêu

(Dân trí) - Triển lãm ảnh “Khát vọng tuổi trẻ ươm mầm đảo xanh”, 40 tác phẩm đã mang đến góc nhìn sinh động về phong cảnh, cuộc sống sinh hoạt và công tác của quân dân nơi đầu sóng Trường Sa.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:26

Mẫu nhí đáng yêu cổ vũ tuyển Bồ Đào Nha trước trận đấu với Ba Lan
Mẫu nhí đáng yêu cổ vũ tuyển Bồ Đào Nha trước trận đấu với Ba Lan

(Dân trí) - Mùa EURO năm nay, bé Trần Khánh My (Mimi) được mẹ diện cho bộ trang phục của đội tuyển Bồ Đào Nha. Mẹ bé là fan trung thành của đội tuyển này.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:13

Bọ Cạp cởi mở, Thiên Bình hạnh phúc trong tình cảm ngày 29/6
Bọ Cạp cởi mở, Thiên Bình hạnh phúc trong tình cảm ngày 29/6

(Dân trí) - Hôm nay (29/6) Bọ Cạp sẽ cởi mở và mong muốn tìm được nửa kia thực sự thấu hiểu mình, còn Thiên Bình sẽ có một ngày hạnh phúc với người yêu sau một thời gian dài đầy khó khăn trong công việc.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Bạn trẻ thành thị học cách sinh tồn trong rừng núi
Bạn trẻ thành thị học cách sinh tồn trong rừng núi

(Dân trí) - Làm thế nào để chuẩn bị chu toàn, đảm bảo, an toàn nhất là điều mà những ai lần đầu đi phượt cũng như những phượt thủ có nhiều kinh nghiệm luôn đặt ra trong đầu mình.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh đu dây đầy cá tính của Thủy Top
Bộ ảnh đu dây đầy cá tính của Thủy Top

(Dân trí) - Những hình ảnh thả mình trên không của nữ ca sĩ xinh đẹp này mang đến hình ảnh tràn đầy năng lượng của một cô gái thể thao, mạnh mẽ và đầy cá tính.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:57

"Nhị Kiều" xinh xắn bên đầm hoa sen
"Nhị Kiều" xinh xắn bên đầm hoa sen

(Dân trí) - Hai chị em Hoài Thu và Ánh Dương mặc áo yếm, nô đùa, ngắm hoa sen khiến người xem liên tưởng tới hình ảnh hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân xưa kia.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:34

Kim Ngưu dè dặt, Song Tử căng thẳng ngày 28/6
Kim Ngưu dè dặt, Song Tử căng thẳng ngày 28/6

(Dân trí) - Hôm nay (28/6) Kim Ngưu sẽ trở nên khá dè dặt với mọi vấn đề xung quanh, còn Song Tử sẽ cảm thấy áp lực và căng thẳng vì một vài mối quan hệ đang trở nên xấu đi.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:00

Những hình xăm vực dậy niềm tin sống cho cô gái mắc lupus ban đỏ
Những hình xăm vực dậy niềm tin sống cho cô gái mắc lupus ban đỏ

(Dân trí) - Bị bác sĩ "trả về" với chuẩn đoán chỉ còn sống được 4 tháng, Tạ Châm Anh quyết định thực hiện những hình xăm ý nghĩa, giúp cô có thêm niềm tin và động lực chiến thắng bệnh tật.

Thứ hai, 27/06/2016 - 03:41

3 “bà mẹ hot girl” luôn gây bất ngờ bởi vẻ trẻ trung hơn tuổi
3 “bà mẹ hot girl” luôn gây bất ngờ bởi vẻ trẻ trung hơn tuổi

(Dân trí) - Mi Vân, Tâm Tít và Ngọc Anh là những hot girl dù đã làm mẹ nhưng vẫn luôn khiến người ta bất ngờ trầm trồ mỗi lần xuất hiện bởi nét xinh đẹp và trẻ trung của mình.

Thứ hai, 27/06/2016 - 12:03

Cự Giải sáng tạo, Ma Kết bùng nổ năng lượng tích cực ngày 27/6
Cự Giải sáng tạo, Ma Kết bùng nổ năng lượng tích cực ngày 27/6

(Dân trí) - Hôm nay (27/6) Cự Giải sẽ trở nên vô cùng sáng tạo và có được bước đột phá trong công việc, còn Ma Kết sẽ bùng nổ năng lượng tích cực để làm việc cực kì hiệu quả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:00

Ông bố 8X sở hữu vườn hồng rực rỡ 1000m2
Ông bố 8X sở hữu vườn hồng rực rỡ 1000m2

Vườn hoa 1000m2 của anh Hướng có hơn 300 loài hoa hồng được nhập từ nhiều nước.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:00

Chuyện tình “sét đánh” của cặp đôi Bắc - Nam ưa xăm trổ
Chuyện tình “sét đánh” của cặp đôi Bắc - Nam ưa xăm trổ

(Dân trí) - Sở hữu ngoại hình hầm hố, cá tính và những hình xăm khắp cơ thể, cô gái Trần Hồng Diệu Mai cảm thấy may mắn khi tìm được tình yêu đẹp của riêng mình bên người bạn trai thấu hiểu và yêu thương hết mực.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 10:00

Hoa khôi Trương Tùng Lan lôi cuốn với phong cách bohemian
Hoa khôi Trương Tùng Lan lôi cuốn với phong cách bohemian

(Dân trí) - Trương Tùng Lan bước ra từ cuộc thi Người đẹp Hạ Long 2010 và đạt giải hoa khôi năm đó, Trương Tùng Lan tiếp tục lọt vào top 10 Hoa hậu Việt Nam cùng năm. Trương Tùng Lan thu hút sự chú ý bởi vẻ ngoài ngọt ngào, làn da trắng và vẻ gợi cảm với số đo 3 vòng 82 – 60 – 87.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 07:06

Những cặp hot teen Việt "hết tình yêu chuyển về tình bạn"
Những cặp hot teen Việt "hết tình yêu chuyển về tình bạn"

(Dân trí) - Những khoảnh khắc tái hợp của Chi Pu – Cường Seven hay Quỳnh Anh Shyn – Bê Trần khiến những ai từng yêu mến các cặp đôi hot teen này cảm thấy thích thú.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 05:00

Kim Ngưu căng thẳng, Cự Giải “rủng rỉnh” tiền bạc ngày 26/6
Kim Ngưu căng thẳng, Cự Giải “rủng rỉnh” tiền bạc ngày 26/6

(Dân trí) - Hôm nay Kim Ngưu sẽ cảm thấy khá căng thẳng vì có quá nhiều vấn đề cần giải quyết, còn Cự Giải sẽ có một vài tin vui trong chuyện tiền bạc.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:00

Ngắm nữ thượng sỹ cảnh sát mướt mồ hôi trên sàn tập võ
Ngắm nữ thượng sỹ cảnh sát mướt mồ hôi trên sàn tập võ

(Dân trí) - Trắng trẻo, xinh xắn nhưng những thế võ trên sàn tập của thượng sỹ Nguyễn Thị An Na cũng rắn rỏi không kém bất kỳ đồng nghiệp nam nào. Với An Na, nữ cảnh sát không chỉ mang vẻ đẹp của sự mạnh mẽ, quyết liệt trong công việc mà cũng rất dịu dàng, mềm mại giữa đời thường.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 02:20