Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:24

Bình Định: Thanh niên nuôi gà nhận giải thưởng Lương Định Của

Dân trí

Sau 3 năm đi lao động tại Hàn Quốc tích góp được 1 số vốn, anh Đào Xuân Tuấn (32 tuổi, thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định) trở về quê mở trang trại nuôi gà cho thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, với mô hình trang trại nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2016, anh Tuấn là thanh niên duy nhất tỉnh Bình Định vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của.

Với mô hình nuôi gà cho thu nhập cao, anh Đào Xuân Tuấn (32 tuổi, thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định) là thanh niên duy nhất tỉnh nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2016.
Với mô hình nuôi gà cho thu nhập cao, anh Đào Xuân Tuấn (32 tuổi, thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định) là thanh niên duy nhất tỉnh nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2016.

Theo anh Nguyễn Thanh Cang, Bí thư Chi đoàn thôn Chánh Liêm (xã Cát Tường), trong những năm gần đây, phong trào thanh niên giúp nhau làm kinh tế ở xã Cát Tường phát triển mạnh. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế trang trại trong đó điển hình là mô hình nuôi gà của anh Đào Xuân Tuấn.

“Không chỉ là một thanh niên tiêu biểu trong sản xuất kinh tế giỏi, anh Tuấn còn là một đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội địa phương tổ chức. Nhờ anh Tuấn đã hỗ trợ giúp đỡ kỹ thuật cho 3 thanh niên trong thôn nói riêng và 7 thanh niên trong xã đã áp dụng thành công mô hình nuôi gà này với mức thu nhập trên 60 triệu đồng/năm”, anh Cang nhận xét.

Theo anh Tuấn, sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Nghề Quy Nhơn chuyên Ngành Cơ khí ô tô, nhưng chưa xin được công việc phù hợp nên anh quyết định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, với mong muốn kiếm ít vốn liếng sau này về quê kinh doanh.

Sau 3 năm chăm chỉ làm việc ở nơi đất khách, trở về quê hương anh lại trăn trở tìm cách phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau nhiều đêm trăn trở anh Tuấn quyết định bỏ vốn đầu tư nuôi gà.

“Một lần tới nhà bạn chơi thấy nó có nuôi vài trăm con gà nhưng cho thu nhập ổn định. Thấy thích thích nên tôi mạnh dạn đầu tư hơn 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 1.000 con gà mái thịt về nuôi trên diện tích khoảng 100 m2”, anh Tuấn chia sẻ.

Thế nhưng là dân cơ khí chẳng hay với việc làm kinh tế, rồi mới vào nghề chưa có kinh nghiệm, đàn gà hay mắc dịch bệnh bị chết dẫn đến thua lỗ nặng nên lắm lúc anh cũng thấy nản. Thế nhưng, chính từ những vấp ngã càng thôi thúc anh Tuấn quyết tâm đứng dậy với suy nghĩ vấp ngã ở đâu thì phải đứng lên ở đó, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công.

Từ những thất bại, anh Tuấn nhanh chóng rút ra những kinh nghiệm. Bên cạnh đó, anh Tuấn lặn lội đi đến các trang trại quanh vùng để học hỏi kinh nghiệm và mày mò kỹ thuật chăn nuôi qua sách, báo, tivi.

Khi tròi nóng, anh Tuấn phải dùng quạt điện để quạt mát cho gà
Khi tròi nóng, anh Tuấn phải dùng quạt điện để quạt mát cho gà

Đến nay, trong tay anh Tuấn đang có 6 chuồng nuôi gà đẻ, gà thịt, diện tích gần 1.000m2 với trên 5.000 con gà đẻ và 3.000 gà thịt; 1 nhà ấp trứng 200m2. Mỗi tháng trại gà của anh xuất bán trung bình từ 15.000 - 17.000 con gà giống và 1.000 con gà thịt.

Ngoài việc có mức thu nhập ổn định trên 150 triệu đồng/năm, anh Tuấn còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động là thanh niên địa phương với mức thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Đứng dậy từ thất bại ban đầu, anh Tuấn cho biết: “Làm bất cứ ngành nghề gì thì cũng phải chịu khó, cần cù thì mới thành công. Nuôi gà tuy đơn giản nhưng phải là người có đầy đủ các yếu tố đó. Ngoài ra, tôi còn hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, chăm sóc gà đúng kỹ thuật, bảo đảm chất lượng con giống tốt, chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thực hiện tốt vệ sinh và kiểm soát thú y”.

Bình Định