Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp

Dân trí Các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được nhà nước quan tâm. Thế nhưng thực tế hiện nay, thanh niên đang khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; số vốn hỗ trợ thấp, trong khi nhu cầu sử dụng vốn trong khởi nghiệp, lập nghiệp là rất lớn…

Ngày 26/9, trên 250 đại biểu đại diện cho hơn 282.000 thanh niên toàn tỉnh Bình Định đã có buổi trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở, trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan trực tiếp đến thanh niên và công tác thanh niên.

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu phát biểu trong buổi đối thoại với thanh niên.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều câu hỏi được các thanh niên nêu ra, trong đó xoay quanh vấn đề chính sách vay vốn cho thanh niên, các chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là ở vùng nông thôn.

Thanh niên cho rằng, những năm qua các cấp chính quyền trong tỉnh đã quan tâm bố trí các nguồn vốn ủy thác thông qua Ngân hàng chính sách, xã hội tại các địa phương để hỗ trợ thanh niên trong việc vay vốn. Tuy nhiên, nguồn vốn này còn ít so nhu cầu thanh của thanh niên và việc tiếp cận các nguồn vốn này vẫn còn nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, thanh niên kiến nghị các cấp chính quyền cần có các giải pháp hỗ trợ thành lập tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chính sách hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thanh niên tiếp cận thông tin lành mạnh, hữu ích trong thời đại công nghệ 4.0; các vấn đề về việc chấp hành pháp luật của thanh niên hiện nay...

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 2
Thanh niên Bình Định cho rằng khó tiếp cận nguồn vốn vay để khởi nghiệp

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Xuân Vĩnh cho biết, các hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp đã được các cấp các ngành quan tâm, hỗ trợ qua đó nhiều hoạt động nhằm khuyến khích và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh được tổ chức.

Theo anh Vĩnh, hiện toàn tỉnh có 282.227 thanh niên, trong đó có 210 tổ thanh niên vay vốn, với 7.488 hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư nợ hiện nay hơn 288,049 tỷ đồng; 8 dự án được hỗ trợ 1,16 tỷ đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn; 11 dự án thanh niên làm kinh tế giỏi được hỗ trợ 2,15 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp; 2 dự án khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên được hỗ trợ 100 triệu đồng…

“Tuy nhiên, qua thực tiễn các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp và các vấn đề, chính sách khác liên quan đến thanh niên vẫn còn vướng mắc và cần sự hỗ trợ.

Hiện, thanh niên khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi do không đáp ứng được yêu cầu về tài sản thế chấp; số vốn hỗ trợ thấp, trong khi nhu cầu sử dụng vốn trong khởi nghiệp, lập nghiệp là rất lớn…

Vì vậy, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và có những chính sách phù hợp hỗ trợ thanh niên, để thanh niên phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, anh Vĩnh nói.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao tinh thần chia sẻ thẳng thắn của các thanh niên đã nói lên những suy nghĩ, trăn trở của mình.

Lãnh đạo tỉnh luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để cho đoàn viên thanh niên phát huy được vai trò của mình trong công cuộc xây dựng quê hương Bình Định ngày càng phát triển, giàu mạnh.

“Chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là ở thời kỳ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Điều này đòi hỏi ở chính các bạn thanh niên phải đáp ứng được nhiều vấn đề của cuộc cách mạng này. Có như vậy, chúng ta mới nói đến phát triển, nói đến việc làm hiệu quả, kết quả trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi yêu cầu các bạn trẻ cần phải học nữa, học mãi, học để có thể giao tiếp, làm việc với đối tác nước ngoài”, ông Châu chia sẻ.

Bình Định: Thanh niên than khó với lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn lập nghiệp - 3
Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Xuân Vĩnh chia sẻ cùng thanh niên

Tuy nhiên, ông Châu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của một bộ phận thanh niên hiện nay vẫn còn tư tưởng ỷ lại vào nhà nước, ỷ lại cấp trên, gia đình…

“Tôi có người cháu cũng tốt nghiệp đại học nhưng đi làm cũng chưa có hiệu quả nên nhờ tôi xem có chỗ nào dễ xin vào làm thử. Tôi mới hỏi cháu làm được cái gì nói nghe thử mà tôi nghe chẳng lọt lỗ tai thì làm sao hướng dẫn được.

Từ lúc sinh ra được cha mẹ nuông chiều, đến lúc đi làm rồi thì xin chỗ nào mà công việc nhẹ nhàng chút. Thế thì tôi mới hỏi trí óc ở đâu mà phát triển, trí óc ở đâu nữa mà suy nghĩ công việc để làm cho tốt.

Tôi cho rằng, một bộ phận nhỏ trong chúng ta còn ỷ lại ở đây quá lớn vào nhà nước, cấp trên, gia đình…”, ông Châu dẫn ví dụ từ người thân của mình để giáo dục các bạn thanh niên.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Olympia 20: Dù bị áp lực tâm lý, nam sinh TP.HCM vẫn chiến thắng áp đảo
Olympia 20: Dù bị áp lực tâm lý, nam sinh TP.HCM vẫn chiến thắng áp đảo

(Dân trí) - Trần Thiên Phúc (THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. Hồ Chí Minh) đã hét lên câu trả lời để giảm áp lực tâm lý cho chính mình. Cậu cũng tiết lộ mình có thói quen than thở để xả stress trước các kỳ thi. Dù chịu sức ép tâm lý lớn như vậy nhưng Thiên Phúc vẫn thi đấu rất hay, chiến thắng cuộc thi Tuần thứ 2 của Olympia 20 với số điểm 370.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:16

Hot girl Midu làm giảng viên, sinh viên thầm mến vì đẹp và trẻ trung
Hot girl Midu làm giảng viên, sinh viên thầm mến vì đẹp và trẻ trung

(Dân trí) - Mới đây, hot girl xinh đẹp - giàu có - tài giỏi Midu chia sẻ kỷ niệm cô được sinh viên chụp lén rồi đưa lên diễn đàn ĐH Công nghệ TP.HCM, nơi cô làm giảng viên suốt 3 năm qua.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:40

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: “Đừng để cảm giác thất bại làm mờ đi ước mơ của bạn”
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: “Đừng để cảm giác thất bại làm mờ đi ước mơ của bạn”

(Dân trí) - Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ 2014 Huỳnh Thúy Vi vừa tham gia chương trình “Hành trình từ trái tim” cùng với nhiều người đẹp khác giao lưu với sinh viên trường Đại học Tây Đô và Đại học Nam Cần Thơ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:42

Hoảng sợ với người yêu cuồng ghen, trói bạn gái không cho đi công tác
Hoảng sợ với người yêu cuồng ghen, trói bạn gái không cho đi công tác

(Dân trí) - Hằng đi công tác ba ngày nhưng Minh nhất quyết ngăn cản, suy diễn 3 ngày cô đi sẽ xảy ra những chuyện tồi tệ. Sau đó, Minh trói Hằng lại... khiến cô lỡ chuyến đi và muối mặt lên giải trình với quản lý.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:02

Hot girl ĐH Ngoại thương đẹp như nàng thơ trong bộ ảnh chia tay thời sinh viên
Hot girl ĐH Ngoại thương đẹp như nàng thơ trong bộ ảnh chia tay thời sinh viên

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt xinh xắn, nụ cười tươi và vóc dáng cân đối, Chử Bảo Ngọc – nữ sinh đại học Ngoại thương Hà Nội khiến bao trái tim tan chảy. Trong những khoảnh khắc chia tay thời sinh viên cô gái này càng thêm nổi bật với tà áo dài trắng tinh khôi.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:35

Hot girl từng "động chạm dao kéo" khoe sắp đính hôn
Hot girl từng "động chạm dao kéo" khoe sắp đính hôn

(Dân trí) - Tiết lộ về bạn trai hiện tại, Trang Anna cho biết cô và nửa kia đã có kế hoạch tổ chức đính hôn vào tháng sau. Cô nàng tự tin độc lập về kinh tế, không phụ thuộc bạn trai mà cả hai luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 03:00

Bạn gái "hoa hậu" ngày càng hở bạo sau tin đồn chia tay cầu thủ Trọng Đại
Bạn gái "hoa hậu" ngày càng hở bạo sau tin đồn chia tay cầu thủ Trọng Đại

(Dân trí) - Vốn sở hữu chiều cao, vóc dáng và gương mặt hoa hậu, Huyền Trang rất ăn ảnh. Cô cũng thường xuyên làm người mẫu, đóng quảng cáo... nhưng chưa bao giờ tích cực "hở bạo" như thời gian gần đây. Bạn gái Trọng Đại không ngại diện nội y, khoe ra nhiều da thịt trên ảnh đăng công khai.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 11:00

"Nữ cơ trưởng đẹp nhất Việt Nam" giờ tăng 10 kg, mũm mĩm càng đẹp
"Nữ cơ trưởng đẹp nhất Việt Nam" giờ tăng 10 kg, mũm mĩm càng đẹp

Dù tăng 10 kg khiến cho cơ thể cô mập lên và mũm mĩm trông thấy nhưng đó hoàn toàn nằm trong dự định nên cô cảm thấy thoải mái, yêu đời.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:16

Đà Nẵng: Hội thảo "Tuổi trẻ hành động vì khí hậu"
Đà Nẵng: Hội thảo "Tuổi trẻ hành động vì khí hậu"

(Dân trí) - Ngày 27/9/2019, trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019, Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp với Nhóm công tác về Biến đổi Khí hậu (CCWG) và Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Tuổi trẻ hành động vì khí hậu”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 09:00

Quảng Bình: Hàng trăm bạn trẻ hào hứng hiến máu tình nguyện
Quảng Bình: Hàng trăm bạn trẻ hào hứng hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 27/9, tại Trung tâm văn hóa thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), Trung tâm Huyết học truyền máu Trung ương Huế  phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ba Đồn đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:03

Cô gái xinh đẹp trong hội "Rich Kids" đón sinh nhật tại Maldives
Cô gái xinh đẹp trong hội "Rich Kids" đón sinh nhật tại Maldives

Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn cùng cuộc sống xa hoa, Lê Ngọc Phương Uyên là cái tên quen thuộc trong hội con nhà giàu Việt.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 02:00

Cô gái Nghệ An quyến rũ, sở hữu giọng hát "ngọt lịm tim"
Cô gái Nghệ An quyến rũ, sở hữu giọng hát "ngọt lịm tim"

(Dân trí) - Võ Thương xuất hiện trên diễn đàn hơn 2 triệu lượt theo dõi với video cover bài hát “Bước qua đời nhau” khiến cư dân mạng “nguyện trao tim” bởi cô không chỉ có giọng hát thu hút, đầy nội lực, mà còn sở hữu nhan sắc xinh đẹp.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai mang vịt quay tới show hẹn hò từ chối bạn gái thích đi phượt
Chàng trai mang vịt quay tới show hẹn hò từ chối bạn gái thích đi phượt

(Dân trí) - Khoảnh khắc quyết định, ai cũng ngỡ nút bấm hẹn hò sẽ rung lên để chúc mừng cho cặp đôi từng dang dở tìm được hạnh phúc mới. Thế nhưng, chỉ có nửa trái tim của cô gái sáng đèn, còn chàng trai đã không bấm nút với lý do không muốn đi phượt cùng bạn gái vì đã đến tuổi “chùn chân”, lui về lo cho gia đình.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:54

Người yêu chưa từng tặng quà vì “chắc gì đã lấy nhau”
Người yêu chưa từng tặng quà vì “chắc gì đã lấy nhau”

Yêu nhau 9 tháng nhưng chưa một lần người yêu tặng tôi một món quà, anh còn nghĩ rằng tôi đang “đào mỏ” anh.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:18

Hot girl xứ Nghệ: “Giới trẻ nên bận rộn để trưởng thành hơn”
Hot girl xứ Nghệ: “Giới trẻ nên bận rộn để trưởng thành hơn”

(Dân trí) - Nguyệt Hằng được mọi người yêu mến bởi tính cách hòa đồng, thân thiện, đôi mắt to tròn cùng nụ cười xinh duyên dáng như nắng tỏa mùa thu. Cô gái xứ Nghệ cho rằng, với các bạn trẻ hiện đại nên để bản thân mình bận rộn, học tập, làm việc, trau dồi các kỹ năng để có thể trưởng thành, có cách nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:34

Mùa hoa súng trên dòng Suối Yến hút hồn người thiếu nữ
Mùa hoa súng trên dòng Suối Yến hút hồn người thiếu nữ

(Dân trí) - Tiết trời chớm sang thu cũng là lúc hoa súng nở rộ, điểm xuyết sắc tím trên dòng nước xanh ngát của Suối Yến - con đường thuỷ dẫn vào Chùa Hương (Hà Nội).

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:29

Hot girl 19 tuổi sở hữu vòng eo con kiến khiến bao người ngưỡng mộ
Hot girl 19 tuổi sở hữu vòng eo con kiến khiến bao người ngưỡng mộ

Cô có vòng eo con kiến và vòng ba quả đào khiến mọi người tán dương không ngớt.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:00

Giới trẻ Hà Nội nô nức “check-in” ở hàng cây lá phong đỏ đầy lãng mạn
Giới trẻ Hà Nội nô nức “check-in” ở hàng cây lá phong đỏ đầy lãng mạn

(Dân trí) - Hàng cây lá phong rực đỏ với những bối cảnh đẹp lãng mạn thường thấy trong phim Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội đã thu hút đông đảo các bạn trẻ thích "sống ảo" đến check in trong những ngày qua.

Thứ tư, 25/09/2019 - 12:00

Cô gái từ chối hẹn hò vì không muốn sống chung với mẹ chồng
Cô gái từ chối hẹn hò vì không muốn sống chung với mẹ chồng

(Dân trí) - Thanh Thảo từng có hai mối tình thời sinh viên, mối tình lâu nhất cũng kéo dài 3 năm nhưng cô chưa một lần hôn, thậm chí nắm tay bạn trai. Trong màn gặp gỡ đối tượng mai mối, Thảo đã từ chối bấm nút vì không muốn sống chung với mẹ chồng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:00

Sinh viên Báo chí "hóa" Hoàng Thùy Linh, Trúc Nhân đón “ma mới”
Sinh viên Báo chí "hóa" Hoàng Thùy Linh, Trúc Nhân đón “ma mới”

(Dân trí) - Mượn hình ảnh trong 2 ca khúc hit "Tứ phủ" và "Sáng mắt chưa", sinh viên trường Báo đã trình diễn những tiết mục mãn nhãn gửi tặng sinh viên khóa mới K39 của trường trong đêm nhạc Logging in.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:00

Vừa du học, "thiên thần áo trắng" Tố Anh vừa làm người mẫu thời trang ở Mỹ
Vừa du học, "thiên thần áo trắng" Tố Anh vừa làm người mẫu thời trang ở Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ có gương mặt đẹp, chiều cao nổi bật và thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, hot girl Hải Phòng Nguyễn Tố Anh còn cho thấy sự năng động khi đang là du học sinh tại Mỹ. Song song với việc học chuyên ngành quản trị kinh doanh, cô tìm hiểu về thời trang và làm thêm nghề người mẫu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:39

Spec Go Green đã quay lại – Nhiều bất ngờ mới cho Kiến trúc xanh Việt Nam
Spec Go Green đã quay lại – Nhiều bất ngờ mới cho Kiến trúc xanh Việt Nam

(Dân trí) - Spec Go Green, giải thưởng Kiến Trúc Xanh thường niên đã chính thức khởi động cho mùa giải 2019. Tiếp nối thành công của 5 lần tổ chức vào các năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, Spec Go Green International Awards 2019 hứa hẹn sẽ đem tới làn gió mới cho nền kiến trúc xanh Việt Nam.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:00

Nữ sinh Đà Nẵng sở hữu chiếc mũi cao xinh đẹp
Nữ sinh Đà Nẵng sở hữu chiếc mũi cao xinh đẹp

(Dân trí) - Vũ Thanh Tâm “gây thương nhớ” bởi gương mặt khả ái, sống mũi cao, nụ cười xinh xắn và chiếc mũi thẳng đẹp. Đặc biệt trong tà áo dài tinh khôi cô gái Đà Nẵng lại càng thu hút ánh nhìn người đối diện.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:00

Thêm cô gái “gợi ý" đi du lịch châu Âu trong show hẹn hò
Thêm cô gái “gợi ý" đi du lịch châu Âu trong show hẹn hò

(Dân trí) - Đến với chương trình, Lệ Thủy hy vọng tìm được bạn trai giúp cô chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, cùng nhau đi du lịch và đặc biệt cô bày tỏ mong muốn “Em chỉ muốn đi Châu Âu thôi” vì “Đông Nam Á thì em đi hết luôn rồi”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:16