Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.
>>Chàng quân nhân "độc thân không phải là ế" chinh phục cô gái trốn bố mẹ dự show hẹn hò
>>"Hot girl quân nhân" xinh đẹp, hát hay chỉ đặt tiêu chuẩn bạn trai... "cao là được"

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai? - 1

Đại úy Bùi Thị Hoa (bên trái) trao đổi công việc cùng đồng nghiệp

Giỏi chuyên môn, đam mê khoa học

Công tác tại Khoa Trang bị của Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần), với vai trò là kỹ sư thiết bị y tế, đại úy Hoa luôn trăn trở tìm ra những giải pháp nhằm giúp cho công tác cứu chữa người bệnh được thuận lợi và hiệu quả nhất.

Chị cho biết: “Tôi may mắn được làm việc tại nơi mà phong trào nghiên cứu khoa học được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm và tạo điều kiện mọi mặt”.

Tại đơn vị, đại úy Hoa có nhiệm vụ phụ trách chính hơn 70 hệ thống các trang thiết bị hỗ trợ cho xét nghiệm như máy xét nghiệm sinh hóa tốc độ cao AU 680, máy xét nghiệm điện giải DXI 800, máy phân tích huyết học tự động XN 1000, máy xét nghiệm ung thư sớm cổ tử cung, hệ thống các máy xét nghiệm sinh học phân tử.…

Ngoài ra, chị phối hợp cùng các kỹ sư trong khoa đảm bảo độ hoạt động thường xuyên liên tục của hơn 600 thiết bị lớn nhỏ trong toàn bệnh viện.

Với lòng yêu nghề và tâm huyết trong công việc, nhiều công trình, sáng kiến của do đại úy Hoa làm chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia nghiên cứu đã ra đời.

Tiêu biểu như các sáng kiến, đề tài: “Nâng cấp xe lăn tay thương binh tại Bệnh viện Quân y 105 thành xe lăn điện” - giải Nhì giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2017; “Cải tiến máy hút dịch đạp chân dã ngoại tại Bệnh viện Quân y 105” - giải Nhì Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2018; “Thiết kế, chế tạo thiết bị theo dõi tần số tim, tần số thở không tiếp xúc theo nguyên lý Doppler” - giải Ba Hội thao kỹ thuật sáng tạo trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội năm 2019.

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai? - 2

Đại úy Bùi Thị Hoa trình bày phần thi tại Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Tuổi trẻ Ngành y tế khu vực Hà Nội năm 2019

Xe lăn điện cho thương binh

Nói về sáng kiến giúp những thương binh bớt đi khó khăn trong việc di chuyển, chị chia sẻ: Bệnh viện Quân y 105 là Bệnh viện Đa khoa khu vực loại I tuyến chiến lược, có nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc thương bệnh binh, bộ đội và nhân dân trên địa bàn Sơn Tây (Hà Nội) và 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ.

Lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây tương đối lớn, lượng xe thương binh lăn tay tại bệnh viện được sử dụng thường xuyên để phục vụ di chuyển bệnh nhân điều trị.

“Do sử dụng nhiều và chất lượng mặt đường di chuyển xấu nên độ bền của những chiếc xe này không được đảm bảo, thường xuyên phải sửa chữa và thay thế.

Thêm vào đó để hỗ trợ di chuyển cho bệnh nhân còn phải cần thêm y tá, điều dưỡng phụ giúp. Do vậy chúng tôi nảy sinh ý tưởng và đi đến thực hiện cải tiến thành xe điện”, đại úy Hoa nói.

Một trong những điểm sáng tạo của cải tiến này nằm ở việc sử dụng ngôn ngữ lập trình cho vi điều khiển PIC16F877A và thiết kế mạch công suất phù hợp.

Hệ thống côn được gắn vào trục nối hai bánh xe, với hệ thống này khi hết điện cấp cho xe, người sử dụng chỉ việc nhả côn, khi đó hệ thống motor được cắt hoàn toàn và xe trở về tính năng như xe lăn tay thông thường.

Trong khi đó, với các xe lăn điện trên thị trường nếu hết điện khi đang di chuyển sẽ vô cùng khó khăn cho người sử dụng…

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai? - 3

Đại úy Hoa hướng dẫn đồng đội cách sử dụng máy hút dịch đạp chân dã ngoại sau cải tiến

Cải tiến máy hút dịch đạp chân dã ngoại

Bên cạnh việc cứu chữa bệnh nhân, Bệnh viện Quân y 105 còn tham gia các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của một Bệnh viện dã chiến theo sự phân công. Vì vậy, các thiết bị phục vụ điều trị, cấp cứu người bệnh trong các nhiệm vụ này cần tính cơ động và hiệu quả cao.

Máy hút dịch đạp chân 7B-Yuwell là một thiết bị được Bệnh viện Quân y 105 trang bị cho đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản để tham gia các nhiệm vụ cấp cứu dã chiến.

Qua quá trình sử dụng, nhận thấy rõ được tính cơ động tốt của máy hút đạp chân song về hiệu quả điều trị và khả năng mở rộng ứng dụng thì vẫn chưa khai thác được triệt để tiềm năng của máy.

Trong khi hiện nay máy hút dịch hiện đại dùng điện được trang bị rất phổ biến tại phòng mổ, các khoa điều trị, việc vận hành sử dụng các máy hút dịch để thực hiện kỹ thuật hút dịch trong phẫu thuật được các kỹ thuật viên sử dụng rất thành thạo và dễ dàng.

Để kết hợp được tính hiệu quả và tính cơ động đáp ứng được mọi nhiệm vụ, đại úy Hoa và các cộng sự nảy ra sáng kiến cải tiến máy hút dịch đạp chân dã ngoại.

“Sản phẩm sau cải tiến có tính ổn định và hiệu quả sử dụng cao, có thể sử dụng được trong nhiều tình huống cả khi có điện và ở những nơi không có điện.

Van điều chỉnh áp hút được thiết kế giúp người sử dụng có thể điều chỉnh được ấp lực hút mong muốn tùy thuộc vào độ tuổi của người bệnh và lượng dịch đờm cần hút”, đại úy Hoa cho biết.

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai? - 4

Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần gặp mặt biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2018 (Đại úy Hoa đứng thứ 3, từ trái sang)

Chia sẻ về công việc, đại úy Hoa cho biết, kỹ sư thiết bị y tế là một nghề khá vất vả, nhất là đối với nữ giới. Với những công việc nặng thì thường phải nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp, hoặc những sự cố đột xuất về thiết bị trong đêm, trong giờ nghỉ, ngày nghỉ thì cũng là những thử thách mà bản thân chị phải nỗ lực vượt qua.

Để tiếp tục hành trình tương lai, đại úy Hoa đang ôn thi cao học thạc sỹ chuyên ngành Điện tử y sinh tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng chuyên môn, cũng như khả năng tiếp cận tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại để cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Theo Nguyễn Minh

Tiền phong

 
MỚI NHẤT
Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"
Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"

(Dân trí) - “Nếu cuộc đời ném vào bạn một đống rau cải và một miếng thịt thì hãy băm thịt ra cùng rau cải làm ngay bát mì ngon”, bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn - người đang sống tại khu cách ly Trúc Bạch vui vẻ nói.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:27

Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được số tiền 5 tỷ đồng, đủ kinh phí cho sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona quyên tặng cho nhà nước.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:36

Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời

Đàn ông có thể có nhiều mối tình, tán tỉnh nhiều cô gái, thế nhưng với người họ thực sự yêu và nghiêm túc, họ sẽ có những dấu hiệu rất đặc biệt.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới
Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới

(Dân trí) - “Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hai vợ chồng bàn bạc cùng người thân đưa ra quyết định hoãn đám cưới và được gia đình hai bên đồng ý.", chú rể Đinh Tuyên cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

(Dân trí) - Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:00

Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Dù đã được Thúy Ngân mở lời trước nhưng vì quá run nên Văn Toàn không thể thuyết phục được bạn gái bấm nút hẹn hò.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 08:00

Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19
Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Phillip Nguyễn - thiếu gia trẻ tuổi, con trai của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, đồng thời là anh trai của Tiên Nguyễn gần đây rất tích cực chia sẻ các thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước
Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

(Dân trí) - Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:00

Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19

(Dân trí) - Đáp chuyên cơ từ Anh về Việt Nam trị bệnh, Tiên Nguyễn mới xác định được chính xác rằng cô mắc Covid-19. "Ái nữ hàng hiệu" hiện đã khỏe hơn, cô gửi lời cảm ơn gia đình và các bác sĩ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:24

Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19
Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Khâu chuẩn bị cho ngày vui đã hoàn tất, 300 khách mời cũng đã được gửi thiệp hồng nhưng đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:00

Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17
Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Nữ trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội đã điêu đứng nhiều ngày qua chỉ vì một bức ảnh giống với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu
Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu

(Dân trí) - Vũ Đặng Châu Anh (trường THCS Vĩnh Khúc, Hưng Yên) được cư dân mạng chú ý bởi cô có nhiều nét khá giống với Chi Pu - nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp và tài năng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ
Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Hình ảnh căn phòng nhỏ xinh xắn với tông màu hồng kem chủ đạo được Khánh Linh tân trang từ căn phòng cũ nhận về nhiều lời ngợi khen có cánh từ phía cư dân mạng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:10

Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"
Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"

(Dân trí) - "Virus kỳ thị" với biểu hiện xa lánh, dè chừng người đi cách ly và sau khi cách ly về... là một trong 5 loại "virus" được Thành Đoàn TPHCM cảnh báo người trẻ là đáng sợ hơn cả Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:14

Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ
Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ

(Dân trí) - Trong khi fans còn đang quan tâm tới tình hình sức khỏe và sinh hoạt của Châu Bùi ở khu cách ly thì nàng fashionista bỗng tung ra một bức ảnh gần gũi như người yêu với một chàng trai lạ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:15

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19
Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung ương Đoàn, các tỉnh - thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã giảm thiểu, hủy bỏ nhiều hoạt động vì lo ngại dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên những hoạt động tích cực nhất vẫn được triển khai.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:06

Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai
Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hằng được nhiều người biết đến với nhan sắc xinh đẹp nổi bật và thường xuyên bị nhầm là con lai. Nhưng thực chất, cô gái này có bố mẹ đều là người Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:04

Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu
Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu

Khi yêu hạnh phúc bao nhiêu thì khi chia tay lại càng đau khổ bấy nhiêu. Để chấp nhận được sự thật chúng ta không còn là của nhau thực sự không dễ dàng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:50

Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly
Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly

(Dân trí) - 2 ngày sau tuyên bố tự cách ly tại Anh, Tiên Nguyễn -con gái đại gia kinh doanh hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, quyết định đáp chuyên cơ về Việt Nam và sẽ chấp hành quy định y tế cách ly 14 ngày.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:12

Anh chàng "đeo khẩu trang cũng đẹp trai" tặng hoa Châu Bùi ngày 8/3
Anh chàng "đeo khẩu trang cũng đẹp trai" tặng hoa Châu Bùi ngày 8/3

(Dân trí) - Vừa qua, fashionista Châu Bùi đăng tải hình ảnh một chàng trai trong trang phục nhân viên y tế tặng hoa cho cô khiến dân mạng vô cùng thích thú. Thông tin về chàng trai này nhanh chóng được tìm thấy.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:20

Tam giác "Quang Hải - Nhật Lê - Hưng Harry" khiến fans tò mò
Tam giác "Quang Hải - Nhật Lê - Hưng Harry" khiến fans tò mò

(Dân trí) - Ngày 8/3, Nhật Lê chia sẻ một bài viết sâu sắc, Quang Hải bình luận và gửi lời chúc tới cô trong chính bài viết ấy. Nhưng thật lạ là bạn trai tin đồn Hưng Harry cũng chia sẻ bài viết giống Nhật Lê.

Thứ hai, 09/03/2020 - 12:44

Áo dài học đường - Dấu ấn khó phai trong “Tuần lễ Áo dài”
Áo dài học đường - Dấu ấn khó phai trong “Tuần lễ Áo dài”

(Dân trí) - Từ lâu, áo dài Việt Nam được coi là trang phục truyền thống quốc gia đặc biệt. Áo dài tôn lên giá trị, vẻ đẹp truyền thống người phụ nữ Việt Nam.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:33

Nam sinh "chỉ mong được 10 điểm" tiếp tục lọt vào vòng thi Quý Olympia
Nam sinh "chỉ mong được 10 điểm" tiếp tục lọt vào vòng thi Quý Olympia

(Dân trí) - Phạm Vũ Ngọc Mùi (THPT Yên Mô B, Ninh Bình) từng cho rằng "chỉ cần được hơn 10 điểm là vui" nhưng cậu liên tiếp chiến thắng cuộc thi Tuần và Tháng tại Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:04

Fashionista Khánh Linh đã khám và cách ly tại nhà sau khi trở về từ Pháp
Fashionista Khánh Linh đã khám và cách ly tại nhà sau khi trở về từ Pháp

(Dân trí) - Người mẫu - fashionista Khánh Linh cho biết cô đã đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, đồng thời nhận được chỉ định của cơ quan y tế là chủ động cách ly tại nhà 14 ngày.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:23