Thứ hai, 23/03/2020 - 12:00

BTV Hải Vân: "Tôi luôn chuẩn bị sẵn "lương khô" cho mình"

Dân trí

Là Biên tập viên trẻ của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) , BTV Hải Vân được xem một trong cho những người phụ nữ hiện đại, độc lập nhưng vẫn ẩn chứa những nét truyền thống.

Chia sẻ với Dân Trí, Hải Vân thành thật, cô luôn có sẵn “lương khô” để khiến bản thân cảm thấy an toàn và chủ động trong cuộc sống.

Trong lúc dịch Covid-19 làm rất nhiều ngành nghề, công việc bị ảnh hưởng, những nghề khác thì hoàn toàn tránh tiếp xúc tại nơi đông người nhưng phóng viên thì không thể vậy? Làm thế nào để bạn có thể tự bảo vệ mình?

Những xáo trộn là không tránh khỏi và không chỉ với tôi mà còn với những biên tập viên, phóng viên khác. Từ quy trình tác nghiệp khi đi sản xuất đến việc sinh hoạt tại đài, hay việc lên sóng hàng ngày cũng phải thay đổi nhiều để thích ứng và bảo đảm an toàn.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 1

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn "lương khô" cho mình

Biện pháp bảo hộ cơ bản nhất mà đài yêu cầu các phóng viên là khi tác nghiệp ở nơi công cộng phải đầy đủ những đồ cá nhân như khẩu trang, nước rửa tay khô. Khi vào vùng dịch hoặc vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, thì phải trang bị quần áo bảo hộ, làm đúng chỉ dẫn của cán bộ y tế. Cùng với đó, tôi và mọi người phải tuyệt đối chấp hành việc đeo khẩu trang khi ra vào cơ quan, đo thân nhiệt... và cách li các phóng viên khi đi từ vùng dịch về.

Có người ví dịch bệnh là một loại thuỷ triều, nó đến và cuốn rất nhiều thứ đi, trong đó có cả tinh thần, tiền bạc, hiện nay thì doanh nghiệp gặp khó, cá nhân thiệt hại. Bạn có phải đối mặt với bất lợi gì trong thời điểm này hay không? 

Cá nhân tôi thấy ví von này rất hay và ý nghĩa. Thẳng thắn mà nói, dù ít hay nhiều thì ai cũng bị ảnh hưởng thời điểm này. Nếu không thiệt hại về vật chất, thì tâm lý lo lắng vì diễn biến bất thường của dịch cũng cũng đã là 1 thiệt hại. Đó là chưa kể, bạn bè, người quen của tôi đã phải bỏ ra số tiền lớn tích trữ lương thực để "án binh bất động" trong nhà.

Về tài chính, sự giảm sút có thể thấy rõ và đo đếm được. Nhiều dự án, chương trình của chúng tôi phải hạn chế sản xuất, hay thậm chí tạm hoãn. Nhưng may mắn là tôi có “lương khô” để tự lo cho mình và những người thân của mình trong thời gian này. Vì thế tôi không gặp khó khăn nào thực sự lớn. Thêm nữa, giữa dòng chảy quá gấp gáp của cuộc sống, thì thời gian này cũng là lúc để tôi sống chậm hơn, dành thời gian chăm sóc bản thân và lên kế hoạch cho thời gian tới.

Bạn có nhắc tới “lương khô”, tôi đang thắc mắc ở đây bạn muốn nói đến điều gì?

Thật ra, "lương khô" ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, nghĩa đen cũng đúng và nghĩa bóng cũng chẳng sai. Ngoài lương thực vừa đủ, tôi và bạn bè hay trêu nhau “lương khô” chính là khoản tiền dự phòng rủi ro khi cần: ốm đau, khi có việc gấp hay lúc không thể kiếm ra tiền.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 2

Dự phòng cho tương lai là cách để Hải Vân vượt qua khó khăn

Tôi có thói quen chia nhỏ thu nhập hàng tháng, phần chi tiêu, phần tiết kiệm, phần “lương khô” khi cần. Tôi có thói quen không đổ hết thu nhập vào những sở thích hay chi tiêu cá nhân. Vì trong cuộc sống có những điều không thể lường trước được, nên chuẩn bị để tránh mọi sự ở thế đã rồi.

Nhiều người quan niệm “You only live once” (tức là bạn chỉ sống 1 lần trên đời), nên cần tận hưởng những phút giây đang có và cũng không nên dự trữ quá nhiều, bạn nghĩ sao? Có khi nào bạn thấy mình hơi “già” không?

Tận hưởng trọn vẹn từng phút giây cá nhân không có nghĩa là "đốt" hết cho các thú vui, hay chiều chuộng bản thân ngay lập tức. Tận hưởng những niềm vui nhỏ bé hay cảm nhận và trân trọng những gì mình đang có cũng là cách hưởng trọn vẹn. Đương nhiên, mỗi người có một quan điểm và cách tận hưởng cuộc sống khác nhau. Bản thân tôi thì tôi sợ cảm giác mình quen với cuộc sống đầy đủ sẽ không biết xoay sở như thế nào nếu một ngày hết “lương thực”.

Việc dự phòng rủi ro, tiết kiệm thường thấy ở những người trung tuổi trở đi, hoặc khi có gia đình riêng tại Việt Nam với nhiều khoản cần lo lắng là đúng. Nhưng ở các nước phương tây, họ ý thức việc này rất rõ. Bạn có thể thấy họ có hầm chứa lương thực khô, đấy là một hình ảnh cho tư duy dự phòng. Vì thế, theo tôi, dự phòng càng sớm thì chủ động càng sớm. Thói quen này đã được hình thành khi tôi còn là một sinh viên năm 2. 

Vì sao bạn có thói quen này sớm như vậy? Có phải do hoàn cảnh và nề nếp gia đình?

Thật ra tôi luôn cảm thấy may mắn vì có ba mẹ tâm lý. Bởi tôi luôn được giáo dục theo tư tưởng “dạy con gái trong giàu sang và dạy con trai trong nghèo khó”.

Đúng như quan điểm đó, ba mẹ luôn cho tôi một cuộc sống đủ đầy, để khi vào đời, tôi sẽ không bị choáng ngợp với những cạm bẫy vật chất bên ngoài. Thêm nữa, mẹ tôi là giáo viên nên mọi lời ăn tiếng nói, cử chỉ, các mối quan hệ bạn bè đều được uốn nắn từ nhỏ.

Chưa phải đối mặt với nghèo khó về vật chất, nên tôi càng sợ hơn cảm giác 1 ngày mình rơi vào hoàn cảnh bất khả kháng không thể tự kiếm tiền cho bản thân mình. Những lúc ấy, "lương khô" chính là đáp án cho mọi lời giải khó khăn. Thói quen dự phòng cũng từ việc sợ phụ thuộc, sợ cảm giác bị thương hại mà ra. Cũng nhờ những ý thức đó, tôi không phụ thuộc tài chính ba mẹ từ khi 20 tuổi đến nay.

Nếu như bạn chia sẻ thì dường như chưa bao giờ bạn gặp khủng hoảng hay shock tinh thần vì bạn luôn có “dự phòng”?

Không hẳn như vậy, bởi tôi chỉ có thể dự phòng những thứ hiện hữu, cầm nắm được. Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nhưng có những chuyện khi gặp phải vẫn không tránh khỏi khủng hoảng.

BTV Hải Vân: Tôi luôn chuẩn bị sẵn lương khô cho mình - 3

Mỗi sóng gió lại giúp Hải Vân trưởng thành hơn

Đó là thời điểm tôi cũng vừa chập chững vào nghề. Khủng hoảng gì cũng đáng sợ, nhưng sau mỗi lần như thế, tôi lại bản lĩnh hơn để đương đầu với những sóng gió đang chờ phía trước.

Vậy người đàn ông như thế nào có thể thu hút bạn?

Tôi vẫn luôn tin vào tình yêu đích thực và tin mọi sự trên đời đều có sự sắp đặt của tạo hoá. Tình yêu thì khó có quy tắc và công thức, nhưng những người đàn ông thông minh và có trách nhiệm sẽ khiến phụ nữ an tâm và muốn gắn bó lâu dài.

Cảm ơn chia sẻ của bạn!

Nguyễn Hưng

Mới nhất

Đáng quan tâm