Thứ tư, 09/11/2016 - 17:06

Bức ảnh kỷ yếu gây tranh cãi cộng đồng mạng

Dân trí

Bức ảnh kỷ yếu được tài khoản facebook Lân Hoàng Bùi đăng tải đã nhanh chóng tạo nên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.


Bức ảnh được đăng tải nhận được nhiều lượt like và bình luận của cộng đồng mạng

Bức ảnh được đăng tải nhận được nhiều lượt like và bình luận của cộng đồng mạng

Vừa qua trên mạng xã hội bức ảnh kỷ yếu với hình ảnh một nhóm sinh viên mặc áo cử nhân, phía trước là một người phụ nữ dắt chiếc xe đạp thồ được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm.

Bức ảnh được chụp ở góc chụp thấp với hình ảnh của một người phụ nữ lam lũ, tần tảo đang dắt chiếc xe đạp cũ kĩ nhìn như đang đi ngang qua. Phía sau là một nhóm sinh viên vui vẻ, phấn khởi trong bộ áo cử nhân.

Bức ảnh đi kèm với dòng caption: "Thành công, trưởng thành ngày hôm nay của các bạn chính là sự tảo tần của người Mẹ. Hãy luôn ghi nhớ và đền đáp công ơn đó", đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Ngay sau khi được đăng tải bức ảnh đã được những lượt like, share và comment rất lớn. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự đồng tình với chú thích ảnh khi nhắc đến công lao, sự hy sinh âm thầm của người mẹ như: "Bằng của bọn con ở đằng sau túi gạo của u" - bày tỏ của bạn Nguyễn Văn Luân hay "cả thế giới bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một cô bán rau" như bình luận của bạn Ly Lọ Lem.

Tuy được đăng tải với chú thích ảnh nói sự về tần tảo, công lao to lớn của người mẹ nhưng bên cạnh đó bức ảnh cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây là một bức ảnh ghép, đã được sắp đặt hoặc bị hiểu lệch sang một nghĩa khác: tương lai mờ mịt của các cử nhân sau khi ra trường.

Nhiều người cho rằng đây là một bức ảnh được sắp đặt
Nhiều người cho rằng đây là một bức ảnh được sắp đặt
Ảnh gốc do chủ nhân bức ảnh anh Bùi Hoàng Lân cung cấp
Ảnh gốc do chủ nhân bức ảnh anh Bùi Hoàng Lân cung cấp

PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh Bùi Hoàng Lân - một thợ chụp ảnh kỷ yếu, người chụp bức ảnh gây tranh cãi nói trên. Anh Lân sinh năm 1988 là người Hải Dương, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Anh Lân chia sẻ bức ảnh người phụ nữ và nhóm sinh viên mặc áo cử nhân là khoảnh khắc hiếm hoi anh vô tình chụp được chứ không hề có sự sắp đặt trước:

"Buổi sáng hôm chủ nhật 6/11 mình có lịch chụp ảnh kỷ yếu cho các bạn lớp kế toán B K58 Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Thật ra mình chụp bức ảnh này là vô tình khi cô đó đi qua trước ống kính của mình thôi và theo phản xạ thì mình chụp lại khoảnh khắc đó.

Trong đầu lúc đó mình không nghĩ ra ý tưởng nó là gì chỉ khi về xem lại ảnh mới cảm thấy nó đẹp và hàm chứa nhiều ý nghĩa", anh tâm sự.

Anh Lân cho biết thêm, lúc đầu chỉ đăng lên trên các trang với ý nghĩ để chia sẻ vui với các bạn sinh viên trong bức ảnh nhưng không ngờ lại được nhiều người quan tâm như vậy.

Được biết anh Bùi Hoàng Lân đã theo đuổi đam mê nhiếp ảnh được 3 năm. Tuy nhận được nhiều ý kiến trái chiều về bức ảnh xong mong muốn của anh Lân chỉ là "đem đến cho cộng đồng mạng những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa nhất của cuộc sống này" vì trong cuộc sống "mọi điều đều có những ý kiến trái chiều không tránh khỏi khen chê".

Kim Bảo Ngân

Ảnh: Bùi Hoàng Lân