Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”

“Những máy móc này không giống những sản phẩm mà tôi dày công làm ra, nó chưa một lần giật giải thưởng, cũng không rình rang trên thị trường. Nhưng nếu hỏi tôi tự hào về thành quả nào nhất trong hành trình sáng chế của mình, tôi sẽ trả lời ngay là những chiếc máy “âm thầm” đó”.

Tâm sự trên không phải của một kĩ sư, hay nhà sáng chế tài ba nào cả, mà của cậu sinh viên năm cuối Lê Văn Ðây (lớp 13CDT1, trường ÐH Bách khoa Ðà Nẵng).

Ðây say mê mày mò chế tạo, nhất là những máy móc gánh bớt nặng nhọc cho người lao động, phục vụ cho những ai muốn làm giàu từ ngành nông nghiệp.


Lê Văn Đây đang hoàn thiện chiếc máy gieo hạt thông minh, với ấp ủ sau này sẽ khởi nghiệp bằng vườn rau sạch. Ảnh: Thanh Trần.

Lê Văn Đây đang hoàn thiện chiếc máy gieo hạt thông minh, với ấp ủ sau này sẽ khởi nghiệp bằng vườn rau sạch. Ảnh: Thanh Trần.

Xót giọt mồ hôi bên mẻ đậu

Trong căn phòng trọ hơn chục mét vuông gần trường, Ðây ngồi giữa một đống máy móc, ốc vít, linh kiện rối nhùi. “Bên kia đường còn một phòng nữa, mà cũng chẳng khá hơn chỗ này đâu, đồ đạc ngập phòng, ở thì ít, làm việc thì nhiều nên vậy….”, Ðây cười.

Mở màn hình điện thoại “khoe” chiếc máy rang hạt được một hộ kinh doanh ở quận Ngũ Hành Sơn đang sử dụng để sản xuất ngũ cốc, Ðây kể vào năm 3 đại học, có lần về quê gặp một chị gái ngồi rang đậu bằng bếp than. Trời nóng nực, người chị đổ mồ hôi đầm đìa, hơi nóng từ bếp than phực lên rát mặt nhưng chị vẫn không dám rời đi vì sợ hạt cháy.

“Ðó là với những phụ nữ bình thường, còn người có bầu, hoặc đang ốm nếu cứ hít khói than, còng lưng khuấy hạt cả buổi như vậy thì ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe. Chưa kể rang không đều, hoặc sơ sẩy để cháy, chắc chắn người mua sẽ lắc đầu, ép giá. Lúc ấy mình nghĩ ngay đến việc phải làm ra một chiếc máy để giúp họ”, Ðây nhớ lại.

Lân la hết các cửa hàng mua vật liệu về, suốt hai tháng rưỡi hì hục chế tạo, cuối cùng Ðây cũng cho ra đời chiếc máy rang hạt. Máy chạy bằng điện, có lồng quay bằng inox, khi mở chế độ rang lồng sẽ quay để đảo vật liệu. Khi rang xong đổi hướng quay hạt sẽ tự chảy ra ngoài.

Ðặc biệt, cậu sinh viên này còn cài đặt chế độ rang với từng loại hạt đậu, hạt sen, hạnh nhân... chỉ cần cho hạt vào rồi chọn thời gian và nhiệt độ thích ứng. Khi rang xong, máy có chuông báo hiệu và từ từ giảm nhiệt độ.

Còn mấy tháng nữa ra trường, chàng tân kỹ sư này ấp ủ khởi nghiệp bằng vườn rau sạch thông minh, với máy gieo hạt tự động, hệ thống tưới nước tự động, máy làm đất, khử trùng đất… Đây tự tin những máy móc đó sẽ tự tay làm được.

Chị Lê Thị Thanh Diệu, chủ một hộ sản xuất ngũ cốc (quận Ngũ Hành Sơn), hài lòng: “Hồi trước không có máy vợ chồng tui rang bằng than củi, cặm cụi cả ngày được 10 kí mà không biết hít bao nhiêu khí độc vô người.

Giờ có máy này cứ đổ hạt vô, thả đó đi làm việc khác, tới giờ chuông kêu lấy hạt ra, khỏe re vậy đó. Chưa kể máy rang còn đều, hạt nào hạt nấy như nhau, khách hàng nhìn vào cũng quý trọng sản phẩm của mình hơn. Cứ mỗi mẻ rang 5kg, có ngày tui rang cả tạ mà chẳng tốn bao nhiêu tiền điện cả”.

Ðây cho biết thêm, trên thị trường đã có máy rang ngũ cốc của Trung Quốc nhưng rang bằng ga không an toàn. Một số máy chạy bằng điện lại có giá thành đến 50-60 triệu đồng mà hiệu quả cũng không cao.

“Chiếc máy đầu tiên mình bỏ tiền túi hơn 10 triệu, làm xong tới tay người dùng chỉ có 15 triệu thôi. Bây giờ mình đang làm chiếc thứ hai, thứ ba, với mục tiêu sẽ nâng công suất lên, thay thế một số công nghệ mới, dùng cảm ứng từ như bếp từ”, Ðây nói.

Sau ba chiếc máy này, Ðây dự tính sẽ tìm cách giúp người nông dân, các hộ sản xuất biết đến nó nhiều hơn và đưa máy đến với họ bằng giá thành khoảng trên 20 triệu. Theo Ðây, số tiền ấy “dễ thở” để các hộ có thể đầu tư.


Dây chuyền sản xuất tương ớt do chính Đây tự mày mò chế tạo. Ảnh: V.Đ

Dây chuyền sản xuất tương ớt do chính Đây tự mày mò chế tạo. Ảnh: V.Đ

Giúp ích cho nông nghiệp, sẽ làm!

Ðến năm 4 đại học, chàng kỹ sư tương lai tiếp tục chế tạo một dây chuyền nấu tương ớt cho một hộ sản xuất ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Ðiều làm cậu nhớ nhất với chiếc máy này là cô chủ hiện giờ của nó trước làm ngân hàng, nhưng vì đam mê những sản phẩm từ nông nghiệp nên… bỏ ngang về làm giàu với món tương ớt.

Chị đi đặt hàng rất nhiều nơi nhưng không ai đáp ứng được yêu cầu, sau khi dò hỏi trên mạng những sinh viên nổi bật về sáng chế, chị tìm đến Ðây.

“Khi ấy nhận lời tôi cũng thấy hơi “liều”, nhưng rồi nghĩ mình học ngành này sợ gì, lại là máy móc hỗ trợ cho sản phẩm nhà nông nữa. “Máu” quá, gật luôn”, Ðây tếu táo.

Dây chuyền gồm nồi hấp, nồi xay và nồi nấu ớt. Chiếc máy xay có công suất lớn, đặt động cơ ngoài, mỗi lần xay được hàng chục kg. Riêng nồi nấu với yêu cầu “khó nhằn” của khách hàng không cho sôi sục cũng không được nguội quá, Ðây phải tính cách ổn định nhiệt độ, đồng thời lắp động cơ trên cắm xuống để khuấy liên tục đảm bảo không cháy ớt.

Ðặc biệt, toàn bộ cụm nồi nằm trên trục bập bênh, khi nấu xong quay trục ớt sẽ tự đổ xuống, rất tiện lợi cho người sử dụng.

“Với dây chuyền này, chỉ mất cỡ 3g đồng hồ có thể nấu 40kg ớt ra thành tương, hoàn toàn tiết kiệm thời gian và công sức, lại đảm bảo vệ sinh, sản phẩm chất lượng lại đẹp mắt nên bán được giá. Mình rất vui vì đã hỗ trợ được cho một người bắt tay vào làm giàu với sản phẩm nông nghiệp”, Ðây chia sẻ.


Anh Hoàng Xuân Long, chủ một hộ sản xuất ngũ cốc hài lòng với chiếc máy rang hạt do Đây chế tạo. Ảnh: NVCC

Anh Hoàng Xuân Long, chủ một hộ sản xuất ngũ cốc hài lòng với chiếc máy rang hạt do Đây chế tạo. Ảnh: NVCC

Hỏi Ðây còn máy móc nào liên quan đến nông nghiệp và sản phẩm của ngành này nữa không, cậu kể thêm máy rim hạt đác bằng điện, máy gieo hạt tự động…rồi xua tay “chẳng có gì to tát cả”.

Còn mấy tháng nữa ra trường, chàng tân kỹ sư này ấp ủ khởi nghiệp bằng vườn rau sạch thông minh, với máy gieo hạt tự động, hệ thống tưới nước tự động, máy làm đất, khử trùng đất…Ðây tự tin những máy móc đó sẽ tự tay làm được.

Dù biết không có khởi đầu nào hoàn toàn suôn sẻ nhưng sẽ nỗ lực hết sức, bởi nông nghiệp là một trong những ngành nghề khởi sắc hiện nay.

Năm 2017, Lê Văn Đây tham dự cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - Famelab khu vực miền Trung - Tây Nguyên”, với thiết bị thăm dò sức khỏe người già.

Thiết bị như chiếc đồng hồ đeo tay có thể đo nhịp tim, thân nhiệt, nghe gọi khi có sự cố… đã giành giải Nhất toàn khu vực. Sản phẩm này sau đó giật giải Ba tại Famelab toàn quốc.

Chàng trai này còn được khán giả cả nước biết đến với thiết bị chống bắt cóc, ấu dâm cho trẻ nhỏ trên chương trình “Cà phê sáng” của VTV3.

Ngoài ra, Đây sáng chế máy định vị GPS cho người đi rừng, hệ thống điều khiển bia trong trường bắn quân sự…

Theo Thanh Trần

Tiền phong

MỚI NHẤT
Học sinh Hải Phòng tặng dép tổ ong làm quà 20/10 cho các bạn nữ
Học sinh Hải Phòng tặng dép tổ ong làm quà 20/10 cho các bạn nữ

(Dân trí) - Không phải hoa, quà lưu niệm, các nam sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Hải Phòng) đã tâm lý dành tặng các bạn nữ trong lớp một món quà 20/10 rất đặc biệt mang tên... dép tổ ong.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:19

3 câu chuyện “sống ảo kinh điển” trên mạng xã hội của bạn trẻ Việt
3 câu chuyện “sống ảo kinh điển” trên mạng xã hội của bạn trẻ Việt

(Dân trí) - Mạng xã hội là nơi kết nối mọi người với nhau, nơi chia sẻ những khoảnh khắc cuộc sống song cũng là nơi để một bộ phận người dùng thỏa mãn sở thích kì quặc, “sống ảo” quá đà. Dưới đây là 3 câu chuyện “sống ảo kinh điển” trên mạng xã hội thời gian qua.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 01:42

Lên kế hoạch đón 20/10 đúng ý nàng
Lên kế hoạch đón 20/10 đúng ý nàng

(Dân trí) - Mỗi cô nàng đều có những tính cách và sở thích khác nhau. Hiểu đúng ý nàng giúp bạn có thể lên kế hoạch cho một ngày 20/10 đáng nhớ, khiến người phụ nữ của mình thực sự hạnh phúc.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:51

Chàng y sĩ điển trai trúng “tiếng sét” cô gái Tiền Giang tại show hẹn hò
Chàng y sĩ điển trai trúng “tiếng sét” cô gái Tiền Giang tại show hẹn hò

(Dân trí) - Màn mai mối giữa cô nàng xinh gái Hồng Nhung và chàng y sĩ điển trai Đức Trung trong tập 427 chương trình “Bạn muốn hẹn hò”, nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả vì cả 2 đều duyên dáng và có cảm tình với nhau ngay khi vừa gặp mặt.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:00

"Con đường bích họa" ghi dấu ấn của bạn trẻ xứ Nghệ
"Con đường bích họa" ghi dấu ấn của bạn trẻ xứ Nghệ

(Dân trí) - Với thông điệp để mọi người cùng nâng cao ý thức xây dựng quê hương, tránh xa các tệ nạn xã hội như: Ma túy, mại dâm, cờ bạc… các bạn trẻ ở xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã vẽ nên con đường bích họa hết sức độc đáo góp phần tô điểm thêm cho bộ mặt nông thôn mới nơi đây.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:42

Nữ sinh Tài sắc Phương Đông lộng lẫy như Hằng Nga trong vũ điệu ngắm trăng
Nữ sinh Tài sắc Phương Đông lộng lẫy như Hằng Nga trong vũ điệu ngắm trăng

(Dân trí) - Hoàng Trung Thu – nữ sinh khoa Ngoại ngữ của ĐH Phương Đông khoe nét xinh đẹp, uyển chuyển khi thể hiện điệu múa "Ngắm mình dưới trăng" trong đêm thi tài năng của cuộc thi Tài sắc Phương Đông 2018.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:18

Nụ cười rạng rỡ của nữ công nhân môi trường khi được tặng hoa 20/10
Nụ cười rạng rỡ của nữ công nhân môi trường khi được tặng hoa 20/10

(Dân trí) - Món quà sớm nhân ngày 20/10 đến từ chương trình “Hoa về trên phố” đã mang đến sự bất ngờ, niềm vui trên khuôn mặt của những nữ công nhân môi trường, ngày đêm thầm lặng giữ gìn đường phố Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:00

10x Hải Dương có biệt tài vẽ tranh bằng công thức Hóa học, Vật lý
10x Hải Dương có biệt tài vẽ tranh bằng công thức Hóa học, Vật lý

(Dân trí) - Những ký tự, công thức của môn Hóa học, Vật lý thường chỉ gặp trên sách vở nhưng mới đây lại được cậu học sinh lớp 11 Trần Văn Huân thổi hồn vào thành những bức tranh độc đáo, đẹp mắt.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:00

Đòi lấy vợ hơn tuổi, tôi bị gia đình từ mặt
Đòi lấy vợ hơn tuổi, tôi bị gia đình từ mặt

Năm nay em 25 tuổi, người yêu em 32 tuổi, ngay lần đầu về ra mắt, bố mẹ em đã kịch liệt phản đối, tỏ thái độ ra mặt với cô ấy, nhất quyết không đồng ý.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:00

Nữ sinh gây thương nhớ với bức ảnh ngồi nghỉ trên đường hành quân
Nữ sinh gây thương nhớ với bức ảnh ngồi nghỉ trên đường hành quân

(Dân trí) - Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Kim Anh đang ngồi nghỉ chân dưới tán cây cùng đồng đội, trong buổi học hành quân trên đôi Thằn Lằn. Dù chỉ là khoảnh khắc tranh thủ giờ nghỉ nhưng cũng đủ để khiến dân mạng xao xuyến.

Thứ năm, 18/10/2018 - 12:00

Lễ hội ẩm thực châu Á cùng chung tay bảo vệ môi trường
Lễ hội ẩm thực châu Á cùng chung tay bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Không chỉ có vô số những món ngon hàng đầu châu Á, xứng danh điểm hẹn của những “thực thần”, Lễ hội ẩm thực Châu Á còn dồi dào điểm cộng nhờ vào các hoạt động truyền cảm hứng vì “Một thế giới không rác thải”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:18

Với anh, tôi chỉ là kẻ thay thế cho vui
Với anh, tôi chỉ là kẻ thay thế cho vui

Một thời gian dài bên nhau, thường xuyên nói chuyện, em đã thích người đó từ khi nào không hay. Nhưng anh ấy lại vẫn chưa thể quên được người cũ.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại xuất hiện "thiên thần áo dài trắng" có góc nghiêng đẹp như tạc tượng
Lại xuất hiện "thiên thần áo dài trắng" có góc nghiêng đẹp như tạc tượng

(Dân trí) - Sở hữu góc nghiêng đẹp như tượng, lại thêm thần thái duyên dáng khi diện áo dài, Ngô Lê Anh Thư (Đồng Nai) khiến dân mạng khen không dứt lời.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:00

Nữ sinh Đà Nẵng trở thành “hot girl ảnh thẻ” sau khi cắt bỏ mái tóc nuôi 17 năm
Nữ sinh Đà Nẵng trở thành “hot girl ảnh thẻ” sau khi cắt bỏ mái tóc nuôi 17 năm

(Dân trí) - “Sau sinh nhật em gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống, em nghĩ em yêu mái tóc nhất nên muốn cắt nó đi, cắt cho đỡ buồn. Cắt xong mấy ngày đầu em cũng tiếc nhưng sau quen dần và mọi người nói em hợp với tóc đó nên hiện tại em rất hài lòng”, Hà Giang chia sẻ.

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:00

Con gái uống bia rượu là hư?
Con gái uống bia rượu là hư?

Chỉ sau một lần nhậu, bạn trai lập tức đòi chia tay vì thấy tôi uống rượu. Anh nói đã là gái ngoan, thùy mị thì sẽ chẳng bao giờ uống bia rượu ừng ực.

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:00

Chương trình học bổng YSEALI tìm kiếm thủ lĩnh trẻ năm 2019
Chương trình học bổng YSEALI tìm kiếm thủ lĩnh trẻ năm 2019

(Dân trí) - Ngày 15/10, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) dành cho thủ lĩnh trẻ mùa Xuân 2019 chủ đề Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, chủ đề Môi trường và chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

“Sống ảo” tới mức mượn ảnh gái xinh trên mạng giả làm bạn gái suốt 2 năm
“Sống ảo” tới mức mượn ảnh gái xinh trên mạng giả làm bạn gái suốt 2 năm

(Dân trí) - Một chàng trai đã tự lập Facebook ảo, mượn ảnh của người khác để giả vờ như người đó là bạn gái mình. Tuy nhiên chàng trai đã bị chủ nhân thật sự của những bức ảnh đó “bóc phốt”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:00

Chỉ 10 giây che nắng cho bạn, nữ sinh Bình Dương khiến dân mạng thương nhớ
Chỉ 10 giây che nắng cho bạn, nữ sinh Bình Dương khiến dân mạng thương nhớ

(Dân trí) - Khoảnh khắc Hoàng Yến bị quay lén khi đang che nắng cho cô bạn thân được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Không chỉ xinh xắn, nữ sinh này còn sở hữu thành tích học tập ấn tượng cùng tài lẻ đáng ngưỡng mộ.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:00

Tình bạn của hai cô gái đẹp từng là “đối thủ” khi thi hoa khôi
Tình bạn của hai cô gái đẹp từng là “đối thủ” khi thi hoa khôi

(Dân trí) - Hà Uyên và Hồng Ngọc tình cờ quen nhau trong một lần tham gia sự kiện khai trương quán trà sữa nhưng phải đến khi cả hai cùng nhau tham gia cuộc thi Imiss Thăng Long, nắm tay nhau vào chung kết 2 cô gái xinh đẹp mới chơi thân với nhau.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Hàng ngàn bạn trẻ thành Vinh hào hứng tham gia lễ hội tiếng Anh “Be Different”
Hàng ngàn bạn trẻ thành Vinh hào hứng tham gia lễ hội tiếng Anh “Be Different”

(Dân trí) - Đêm hội tiếng Anh với chủ đề “Be Different – Tạo sự khác biệt”, đã thu hút hơn 4000 bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Vinh tham dự. Đây là sân chơi vô cùng bổ ích do câu lạc bộ tiếng Anh trường THPT Hà Huy Tập tổ chức.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:18

Khi người trẻ dám bứt phá khỏi “vùng an toàn”
Khi người trẻ dám bứt phá khỏi “vùng an toàn”

(Dân trí) - “Ổn định” và “lâu dài” từ lâu không còn nằm trong kho từ khóa dành cho những bạn trẻ luôn mong muốn thử thách bản thân và bứt phá khỏi “vùng an toàn”, để theo đuổi đam mê và các giá trị nhân văn hướng đến cộng đồng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:41

Phải làm gì khi trở thành đối tác bất đắc dĩ với người yêu cũ?
Phải làm gì khi trở thành đối tác bất đắc dĩ với người yêu cũ?

2 năm sau chia tay, tôi không thể yêu ai khác ngoài anh, phải cố gắng rất nhiều để quên anh. Thế rồi, tôi lại phải gặp lại anh một cách trớ trêu.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:00

Lộn Xộn band khuấy động đêm nhạc đón “lính mới” trường Báo
Lộn Xộn band khuấy động đêm nhạc đón “lính mới” trường Báo

(Dân trí) - Để chào đón tân sinh viên, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức một đêm nhạc hoành tráng, hiện đại và tươi mới, khiến người xem không khỏi ấn tượng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:00

An Giang: Hố khai thác đá thành điểm "check-in" hút bạn trẻ
An Giang: Hố khai thác đá thành điểm "check-in" hút bạn trẻ

(Dân trí) - Hồ Tà Phạ (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) với cảnh sắc khá hoang sơ làm mê mẩn giới trẻ khi đặt chân đến. Hồ hình thành từ việc khai thác đá núi cách đây khoảng 7 năm, giờ đây trở thành một điểm đến lý tưởng cho bao bạn trẻ vào dịp cuối tuần.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:00