Thứ bảy, 23/01/2016 - 03:00

Chàng trai “quên” lấy vợ và ước mơ nồi thịt kho chiều 30 Tết cho người mẹ mù

Câu chuyện thứ ba trong chương trình “Tết này tôi ước” nói về anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi), người đã chấp nhận bỏ việc, sống độc thân để chăm sóc người mẹ mù và mang bệnh thần kinh tọa.

Như nhiều thanh niên mới lớn khác, anh Dũng (xã An Cơ - Châu Thành - Tây Ninh) cũng đã vách ba lô lên Sài Gòn tìm kiếm cơ hội việc làm, và được nhận vào làm ở một công ty, với thu nhập ổn định.

Nhưng khi cuộc sống mới vừa bắt đầu chưa lâu, anh liên tục nhận được những tin không vui trong gia đình: cha mất, mẹ đổ bệnh.

Anh Dũng đành rời bỏ Sài Gòn, bỏ lại những dự định dang dở để trở về rẫy mì của gia đình ở xã An Cơ, với mục đích duy nhất là được ở bên mẹ, chăm sóc cho mẹ trong những ngày tháng cuối đời.

Mẹ anh chỉ mới 67 tuổi, nhưng đã bị mù hoàn toàn sau một trận bệnh dai dẳng. Cùng với chứng thần kinh tọa, bà gần như không đi lại được và chàng trai 30 tuổi phải hỗ trợ bà trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Hình ảnh anh Lê Quốc Dũng một mình chăm sóc mẹ già khiến nhiều người cảm động
Hình ảnh anh Lê Quốc Dũng một mình chăm sóc mẹ già khiến nhiều người cảm động

Nhờ sự giúp đỡ của địa phương, mẹ con anh Dũng được cấp một cái nhà tình nghĩa, có chỗ che mưa nắng. Nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn vì thu nhập chính của mẹ con anh dựa vào việc anh đi làm cỏ thuê ở rẫy mì của một người cùng ấp.

Đến mùa vụ, có việc thì vác cuốc đi làm. Hết vụ mì, anh Dũng chỉ biết ở nhà, chăn nuôi nhỏ và chăm sóc mẹ. Với hoàn cảnh hiện tại, anh Dũng đành gác lại dự định lập gia đình riêng, để dồn sức cho tâm nguyện lớn nhất của anh là chăm sóc mẹ và kiếm tiền mổ mắt cho mẹ. Anh Dũng nuôi một đàn gà, và hi vọng ra Tết bán đàn gà đi để lấy tiền cho mẹ đi mổ mắt.


Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên anh Dũng tạm quên ý định lấy vợ, để làm mướn kiếm tiền mổ mắt cho mẹ.

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên anh Dũng tạm "quên" ý định lấy vợ, để làm mướn kiếm tiền mổ mắt cho mẹ.

Mới đây, khi đang đi làm cỏ mì, anh Dũng bị trộm lấy mất chiếc xe, nên anh phải đi nhờ xe của người khác, hoặc có hôm đi bộ tới 10 km để đến rẫy. Mặc dù vậy, anh luôn nghĩ rằng, để đổi lấy sức khỏe và ánh sáng cho mẹ mình, mọi khó khăn anh đều vượt qua được.

Tết sắp đến, điều ước lớn nhất của anh Dũng là làm sao sớm có đủ tiền để đưa mẹ đi chữa bệnh. Còn với mẹ anh, ước mơ Tết chỉ đơn giản là một nồi thịt kho.

Nồi thịt kho trong tâm tưởng của bà mẹ, có lẽ xuất phát từ hoài niệm về nồi thịt kho mà anh Dũng đã kể: “Thời ba tôi còn sống, chiều 30 Tết cả nhà tôi quây quần bên nồi thịt kho, cơm nguội, rau hái sau hè. Nhưng vui lắm”.


Ký ức về ngày Tết của anh DŨng chỉ đơn giản là bữa cơm với nồi thịt kho, cơm nguội và rau hái sau hè nhưng có đầy đủ ba mẹ.

Ký ức về ngày Tết của anh DŨng chỉ đơn giản là bữa cơm với nồi thịt kho, cơm nguội và rau hái sau hè nhưng có đầy đủ ba mẹ.

Sau nhiều tháng tìm kiếm các hoàn cảnh, “Tết này tôi ước” đã quyết định tìm đến với mẹ con anh Dũng, mang theo một nồi thịt kho thật ngon cho chiều 30 Tết, nhiều món quà Tết ý nghĩa và 15 triệu đồng từ nhà tài trợ - nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh để giúp anh Dũng có thể đưa mẹ đi khám, chữa bệnh và đón một cái Tết ấm áp.

Chàng trai “quên” lấy vợ và ước mơ nồi thịt kho chiều 30 Tết cho người mẹ mù

Ngoài ra, trong chương trình “Tết này tôi ước” (phát sóng liên tục vào lúc 20h từ ngày 18/1 - 6/2 trên kênh HTV7), khán giả còn có thể gửi tin nhắn để có cơ hội nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng, trong đó người may mắn sẽ nhận được 5 triệu đồng, số còn lại sẽ được chia sẻ cho một hoàn cảnh khó khăn khác.

“Với cách thức này, chúng tôi mong muốn chia sẻ cái Tết tới thật nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, góp phần giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt cũng được đón Tết như những người khác”, một người trong e-kíp sản xuất chia sẻ.

Cũng theo chương trình, hiện website http://tetnaytoiuoc.com.vn đã thu hút được hơn 20.000 lượt hia sẻ điều ước và nhận được quà tặng của chương trình chỉ sau ít ngày ra mắt.