Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:00

Chủ quán bún đậu "rẽ ngang" đầu tư trăm triệu đồng cho game di động

Dân trí

Đang kinh doanh phát đạt món bún đậu ở Hà Nội, bà chủ quán khiến nhiều bạn bè và người quen bất ngờ khi đầu tư cả trăm triệu đồng vào lĩnh vực…ứng dụng di động.

Bỏ ngang đại học để làm game

Người được đầu tư là bạn Đinh Anh Văn sinh năm 1993, quê ở Ninh Bình. Nhìn Anh Văn già dặn hơn cái tuổi 23 của mình khá nhiều. Từ niềm yêu thích và đam mê công nghệ, Văn đã thi và đỗ trường Đại học FPT. Năm 2014, khi đang học năm thứ 3 đại học thì bạn quyết định nghỉ học.

Ngồi trong một quán cà phê nhỏ, Anh Văn kể chuyện: “Lúc ấy em không thể ăn bám gia đình được nữa, phải tự lập, không còn cách nào khác”. Vậy là bằng những kiến thức và kĩ năng đã học tại trường và tự trau dồi, bạn đi làm thuê trên mạng.

Đinh Anh Văn đang chạy thử ứng dụng của mình để soát lỗi.
Đinh Anh Văn đang chạy thử ứng dụng của mình để soát lỗi.

“Khi ấy em làm đủ thứ, chạy quảng cáo trên mạng qua các ứng dụng, làm webgame…Tự lọ mọ đi tìm việc, ai thuê gì thì làm nấy. Đi làm kiểu tự do như vậy có lợi thế là sử dụng đúng cái vốn mà mình đang có và chỉ cần có laptop nhưng rất mệt.

Mệt vì sau khi nghỉ học thì em ở nhà, có công việc thì lại chạy đi Hà Nội. Cứ sang đi, chiều về như vậy. Mệt nhất là nhiều khi bị quỵt tiền mà không biết phải làm thế nào để đòi lại được.

Sau đó, em bắt đầu nghĩ đến chuyện sáng tạo cái riêng. Lúc ấy, sự kiện “Flappy bird” của Hà Đông ít nhiều cũng tạo cảm hứng để em làm sản phẩm của riêng mình", Văn nhớ lại.

Giới thiệu ứng dụng game với PV, Văn rất hào hứng: “Cơ bản thì game này cũng nho nhỏ, không yêu cầu cao về cấu hình phần cứng hay phức tạp trong thao tác. Nó rất dễ chơi. Trò chơi này sử dụng luôn hình ảnh của người chơi để gán vào nhân vật trong game nên chắc chắn sẽ tạo hứng thú cho người chơi.

Em khá tự tin vào sản phẩm của mình nhưng quả thật để hoàn thiện thì không đơn giản. Các khâu đồ họa cần trau chuốt, rồi âm thanh, cách chơi phải đơn giản…Ví dụ như nhạc nền trong game, ban đầu em sử dụng nhạc từ một kho miễn phí về bản quyền trên mạng, nhưng trong quá trình hoàn thiện thì lại thay đổi.

Em quyết định thuê một studio làm riêng, kiểm tra kĩ về bản quyền để tránh các rắc rối về sau. Muốn hay và đẹp cần có tiền để gia công cho tỉ mỉ. Thế là em đi tìm kiếm nguồn đầu tư cho chính mình”.

Cơ may đến từ nỗ lực chăm chỉ

Ngồi trò chuyện cùng tôi và Văn là chị An Sinh. Tự gọi việc đầu tư của mình là “đầu tư mạo hiểm”, chị Sinh cho biết, qua một diễn đàn trên mạng internet, chị biết Đinh Anh Văn và dự án của bạn. Sau khi tìm hiểu về nhân thân của Văn, chị nhận thấy chàng trai trẻ này có một khao khát làm giàu bằng trí tuệ của bản thân, đồng thời cũng thấy dự án game này rất hấp dẫn.

“Tôi hay chơi game trên điện thoại và thấy rằng, những trò chơi đơn giản luôn thu hút người dùng smartphone. Tôi đã từng đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực, cũng không phải chưa từng đầu tư mạo hiểm, cũng từng thất bại. Sau khi gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Văn, tôi quyết định đầu tư khá nhanh và thực sự là gửi niềm tin vào nỗ lực của Văn rất nhiều”, chị Sinh kể.

Từ chối nói cụ thể về số tiền đã đầu tư, nhưng khẳng định đến bây giờ, khi đã đổ tiền “trăm” đầu tư, chị An Sinh thừa nhận “mình vẫn không biết gì về công nghệ thông tin hay ứng dụng di động” mà "chỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư và sinh lời”.

Chị An Sinh tại quán bún đậu của mình.
Chị An Sinh tại quán bún đậu của mình.

Vừa cười, chị An Sinh vừa nói: “Nói thật, dự án mà thất bại thì coi như mình quá tin tưởng vào tuổi trẻ. Mình lại…quay về với bún đậu”.

Trong khi đó, Anh Văn rất tự tin vào dự án của mình: “Em đã dành toàn thời gian vào dự án này. Nhờ sự đầu tư tích cực của chị An Sinh, dự án sẽ hoàn thành sớm hơn dự định và được phát hành trên cả hai hệ điều hành iOS và Android”.

Anh Văn cho biết, game sẽ thu được tiền bằng cách hiển thị quảng cáo hoặc xem quảng cáo, hoặc người dùng sẽ mua bản hoàn thiện không có quảng cáo như cách phổ biến của các game di động hiện nay.

Kể lại chuyện tìm kiếm nhà đầu tư của mình, Đinh Anh Văn cho biết: “Em mất khoảng nửa năm để đi tìm nhà đầu tư. Việc tìm kiếm của em khá vất vả. Gặp được nhà đầu tư sẵn sàng lắng nghe đã khó, tìm được người tin tưởng và sẵn sàng đổ tiền để mình làm như chị An Sinh còn khó hơn nhiều.

Em đã rất cố gắng và không bỏ cuộc. Việc em gặp được chị An Sinh là may mắn và thực sự may mắn ấy đã đến từ việc em không bỏ cuộc vào điều em tin tưởng”, Anh Văn khẳng định.

Hoàng Lan