Thứ năm, 21/09/2017 - 07:42

Chung tay giúp đỡ bà con vùng bưởi Phúc Trạch sau bão số 10

Dân trí

Những quả bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) chính hãng được vận chuyển miễn phí, đến tận tay người tiêu dùng nhằm phần nào chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân sau những thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 vừa qua.

Các tình nguyện viên bán bưởi giúp dân

Vùng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh với diện tích khoảng 400 ha đang vào vụ thu hoạch thì bị cơn bão số 10 đổ bộ trực tiếp vào “khúc ruột” Miền Trung. Tỉnh Hà Tĩnh nằm trong vùng tâm bão với gió giật vô cùng khủng khiếp. Nhân dân trong vùng nín thở đón bão, người dân Phúc Trạch cũng không ngủ suốt đêm lo cho từng cây bưởi đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch.

Cơn bão quần thảo dải đất Miền Trung nhiều giờ liền với gió giật lên cấp 15, nhiều tỉnh chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Trong đó đáng chú ý có vùng bưởi Phúc Trạch cũng bị tàn phá, bưởi bị quật ngã rụng kín gốc, thiệt hại hàng tỷ đồng. Mồ hôi, nước mắt của bà con nông dân sau một năm chăm sóc, đến ngày thu hoạch lại rơi vào cảnh trắng tay. Bão đi qua để lại những xót xa quá lớn đối với bà con nông dân nơi đây.

Những bao tải bưởi được đưa từ Hà Tĩnh ra Vinh để bán do bạn Cẩm Vân tổ chức giúp bà con.
Những bao tải bưởi được đưa từ Hà Tĩnh ra Vinh để bán do bạn Cẩm Vân tổ chức giúp bà con.

Sinh ra và lớn lên ở chính vùng bưởi Phúc Trạch, chị Lê Thị Cẩm Vân (hiện giảng viên Trường trung cấp Việt Anh) là nhân vật trong bài viết Cô sinh viên nghèo “khởi nghiệp” hơn ai hết hiểu rất rõ những nỗi thống khổ của người dân nơi đây. Đặc biệt với cây bưởi Phúc Trạch, đối với chị Cẩm Vân đó là giấc mơ cả đời của chị.

Từ năm học lớp 11, chị đã có ước mơ xây dựng thương hiệu, chỗ đứng riêng cho quả bưởi Phúc Trạch trên thị trường. Dự án “Cơ sở trầm hương - bưởi Phúc Trạch” đã được hoàn thành chị Cẩm Vân hoàn thành sau hơn 5 tháng lặn lội mày mò nghiên cứu.

Với dự án của mình chị mong muốn sẽ giúp đỡ người nông dân trồng cây gió trầm và cây bưởi Phúc Trạch tạo được chỗ đứng, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Không ngờ công trình của Cẩm Vân đã vượt qua hơn 100 dự án khác lọt vào Top 3 dự án xuất sắc nhất và giành được giải 3 cuộc thi khởi nghiệp do VTV3 tổ chức.

Gắn bó, cùng thăng trầm với cây bưởi Phúc Trạch, thấu hiểu những vất vả của bà con nông dân, đặc biệt sau những thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 10 vừa qua chị Cẩm Vân cùng với các thành viên thiện nguyện đã giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ bưởi sau bão.

Người dân đến mua bưởi Phúc Trạch tại địa điểm Trường Trung cấp Việt Anh, TP Vinh.
Người dân đến mua bưởi Phúc Trạch tại địa điểm Trường Trung cấp Việt Anh, TP Vinh.

“Có nhiều hộ gia đình trồng bưởi ở quê liên hệ nhờ tiêu thụ giúp. Đây là những quả bưởi chính hãng, đảm bảo chất lượng, đúng thương hiệu Phúc Trạch từ tay bà con nông dân chuyển về. Được sự giúp đỡ của các mọi người, như anh Trần Kim Việt miễn phí toàn bộ chi phí vận chuyển bưởi từ huyện Hương Khê về tận TP Vinh, Nghệ An.

Các bạn sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế trường ĐH Vinh, sinh viên tình nguyện trường trung cấp Việt Anh. Những điểm bán hàng được mở các tổ chức cá nhân giúp đỡ miễn phí. Chúng tôi hi vọng những trái bưởi Phúc Trạch sẽ đến tận tay người tiêu dùng, cắt giảm nhiều chi phí phụ qua đó giúp đỡ bà con gượng dậy sau những thiệt hại từ cơn bão”, chị Cẩm Vân chia sẻ.

Từ ngày 19/9, điểm bán hàng tại số 16 đường Phong Đình Cảnh, gần Trường trung cấp Việt Anh chính thức được mở. Chỉ trong một thời gian ngắn nhóm thiện nguyện đã bán được gần 1.000 quả bưởi Phúc Trạch.

Tấm áo xanh ướt đẫm mồ hôi sau khi tất bật bán, gói hàng cho khách, Hồ Thị Hương một nữ sinh viên tình nguyện tham gia vào chương trình chia sẻ: “Tham gia chương trình em cũng mong góp chút sức lực của mình để giúp đỡ bà con nhân dân vùng bão. Em rất vui khi được tham gia một chương trình ý nghĩa như vậy”.

Khách hàng đến mua được nếm thử trước hương vị của bưởi Phúc Trạch: “Bưởi rất thơm và ngon đúng hương vị của bưởi Phúc Trạch. Chúng tôi cũng mong rằng sẽ góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ bà con vùng bão”, một khách hàng chia sẻ.

“Toàn bộ số bưởi bán được sẽ được thống kê đầy đủ chuyển trực tiếp tiền đến tay người dân. Chúng tôi cũng mong rằng chương trình sẽ giúp nông dân tại đây tiêu thụ thật nhiều bưởi để tránh tình trạng bị ép giá sau bão”, chị Cẩm Vân cho biết.

Chung tay giúp đỡ bà con vùng bưởi Phúc Trạch sau bão số 10 - 3

Người dân đến mua bưởi Phúc Trạch rất nhiều tại địa bàn TP Vinh trong một ngày tổ chức bán.
Người dân đến mua bưởi Phúc Trạch rất nhiều tại địa bàn TP Vinh trong một ngày tổ chức bán.


Bưởi Phúc Trạch tép to, ngon...

Bưởi Phúc Trạch tép to, ngon...

Bạn Cẩm Vân giới thiệu bưởi Phúc Trạch đến người dân TP Vinh.
Bạn Cẩm Vân giới thiệu bưởi Phúc Trạch đến người dân TP Vinh.

Nhóm bạn trẻ cùng với Cẩm Vân giúp bà con nhân dân Hương Khê bán bưởi Phúc Trạch tại TP Vinh, Nghệ An.
Nhóm bạn trẻ cùng với Cẩm Vân giúp bà con nhân dân Hương Khê bán bưởi Phúc Trạch tại TP Vinh, Nghệ An.

Nguyễn Duy

Mới nhất