Chuyện chưa kể về cô gái 9X giành giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế

Dân trí Vượt qua 296 tác phẩm từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, Địa ngục môn của Can Tiểu Hy đã giành giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế lần thứ 10 tại Nhật Bản.
>>Chàng trai được giải thưởng UNESCO và 19 năm miệt mài “sách hóa nông thôn”
>>Bạn trẻ Việt giành giải thưởng 80.000 USD của Facebook

Với những người trong nghề, đó là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ mà cô gái 9x phải trải qua cùng tác phẩm này.

Giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế lần thứ 10 tại Nhật Bản

Đầu tháng 2 vừa rồi, Can Tiểu Hy (tên thật là Phan Cao Hà My, SN 1990) đã lên đường sang Nhật nhận giải thưởng trong cuộc thi truyện tranh quốc tế International Manga Award lần thứ 10.

“Giây phút được nhận giải thưởng là sự đan xen cảm xúc của ngạc nhiên và tự hào: Tự hào cho bản thân và cho cộng đồng. Đối với bản thân, giải thưởng này khiến mình tự tin và quyết tâm theo đuổi nghề hơn.

Đối với cộng đồng thì mình hi vọng việc Việt Nam có thêm tác phẩm đạt giải sẽ cổ vũ tinh thần mọi người và khiến người Việt tin tưởng nền truyện tranh nước nhà, giúp các họa sĩ trẻ có động lực theo đuổi nghề hơn”, Can Tiểu Hy bày tỏ.

Đây là một trong những giải thưởng truyện tranh quốc tế uy tín thường niên được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao hằng năm từ việc lựa chọn hàng trăm tác phẩm truyện tranh khắp nơi trên thế giới gửi về, nhằm tạo cơ hội trao đổi, giao lưu giữa các tác giả, đồng thời vinh danh những họa sĩ có đóng góp tích cực trong sự phát triển của văn hóa truyện tranh trên thế giới.


Tác giả 9X Can Tiểu Hy vinh dự nhận giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế tại Nhật Bản.

Tác giả 9X Can Tiểu Hy vinh dự nhận giải Bạc cuộc thi truyện tranh quốc tế tại Nhật Bản.

Địa ngục môn là bộ truyện tranh thứ 2 (sau Long Thần Tướng) của Việt Nam được trao giải tại cuộc thi này. Năm nay có 296 tác phẩm dự thi, và chỉ 14 tác phẩm đoạt giải với 1 giải Vàng (tác giả đến từ Pháp), 3 giải Bạc (Can Tiểu Hy và tác giả Trung Quốc, Italia) cùng 10 giải Đồng.

Can Tiểu Hy cho biết, bộ Địa ngục môn là một tác phẩm truyện tranh mang hơi hướng siêu nhiên huyền bí kể về một cô gái vì sự nhầm lẫn của chấp sự Địa ngục mà chết oan. Vì lấy lại sự sống cho bản thân, cô đã phải trải qua rất nhiều nguy hiểm chốn Địa ngục để có thể trở về Dương thế.

Trải qua cuộc hành trình dài dưới địa ngục, cô dần hiểu thêm về giá trị của cuộc sống, cũng như thấy trân trọng những mối quan hệ, những ràng buộc, gắn bó của cô khi còn ở Dương thế.

Ý tưởng ban đầu của Địa ngục môn được hình thành từ năm 2014. Trước Địa ngục môn, Can Tiểu Hy từng cho ra mắt độc giả tác phẩm Tam thế cũng lấy cảm hứng từ Lục đạo luân hồi. Có thể nói, nhân – quả là một chủ đề yêu thích trong sáng tác của Can Tiểu Hy.

Can Tiểu Hy chia sẻ: “Mình cũng chứng kiến, đồng thời trải qua nhiều lần, và cảm thấy nhân - quả là quy luật bất biến chi phối cuộc đời con người, vạn vật đều vận hành theo quy luật đó.

Mọi chuyện diễn ra trong đời dù tốt hay xấu đều là tất nhiên, là cái người ta nhận được là thành quả sau những gì người đó đã làm. Mình tin khi đã hiểu về nó thì con người sẽ sống tốt hơn và có trách nhiệm với hành động của bản thân”.


Địa ngục môn là bộ truyện tranh thứ 2 (sau Long Thần Tướng) của Việt Nam được trao giải tại cuộc thi International Manga Award

Địa ngục môn là bộ truyện tranh thứ 2 (sau Long Thần Tướng) của Việt Nam được trao giải tại cuộc thi International Manga Award

“Địa ngục môn” từng nhiều lần bị từ chối xuất bản

Trong quá trình sáng tác Địa ngục môn, Can Tiểu Hy cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cô bạn phải đối mặt khó khăn ở hai giai đoạn: Một là giai đoạn bắt đầu vẽ, còn chưa quen với tiến độ công việc, bối rối với việc dàn trang, diễn truyện, tư liệu thiếu thốn, góc quay khó vẽ....Vì lạ lẫm và thiếu kinh nghiệm nên cô bạn mất nhiều thời gian để làm quen với nó, nhưng cứ làm mãi, làm mãi, tự động mọi thứ cũng thành thục.

Và khi đã quen với tiến độ công việc, cô bạn lại đến với khó khăn khác – sự nản lòng. “Tuy vẽ truyện là công việc mình yêu thích, nhưng việc mỗi ngày đối diện với deadline và tập trung cho kịp tiến độ suốt 2 năm liền khiến mình stress. Vì vậy mình bắt đầu để tâm đến bản thân hơn: Cách một khoảng thời gian sẽ cho phép bản thân được giải lao, đi xem phim, đọc truyện, về quê thăm gia đình... Sau khi cơ thể đã tiếp đủ nhiên liệu, mình có lại nhiệt huyết, cảm hứng tiếp tục bước vào công việc”, Can Tiểu Hy nói.

Đã hoàn thiện tác phẩm, tưởng rằng sẽ được thở phào nhẹ nhõm, không ngờ Can Tiểu Hy lại nhận phải những cuộc gọi từ chối xuất bản Địa Ngục Môn, vì những nội dung dành cho lứa tuổi trưởng thành trong truyện của cô bị đánh giá là không phù hợp với quan điểm “truyện tranh” của nhiều đơn vị xuất bản hiện tại.

Rất may sau đó tác phẩm Địa ngục môn đã nhận được sự hợp tác của NXB Mỹ thuật. Về điều này, Can Tiểu Hy cho rằng: “Điều kiện xuất bản ở nước ta còn nhiều hạn chế, và cần tạo cho độc giả Việt có thói quen đọc truyện Việt.

Nền truyện tranh Việt hiện đang phát triển. Khó khăn rất nhiều, nhưng đó cũng là cơ hội mới cho những tác giả trẻ. Mình tin là sau khi vượt qua được nó sẽ là vùng trời rộng lớn cho các tác giả truyện tranh vẫy vùng”.


Để đến được với đam mê hội họa, Can Tiểu Hy từng gặp không ít trắc trở.

Để đến được với đam mê hội họa, Can Tiểu Hy từng gặp không ít trắc trở.

Từng vẽ truyện tranh một cách lén lút

Trước khi được giải thưởng danh giá này, Can Tiểu Hy vốn không phải là cái tên xa lạ trong cộng đồng truyện tranh Việt Nam. Từng cho ra mắt tác phẩm: Thơ Duyên, Tam Thế, cô được yêu mến bởi nét vẽ đẹp, trau truốt cùng các câu chuyện mang đậm các yếu tố siêu nhiên huyền bí.

Có tố chất và thiên hướng từ bé, nhưng để đến với niềm đam mê này, Can Tiểu Hy đã gặp không ít trắc trở. Cô bạn thích đọc và vẽ truyện tranh từ nhỏ, với sáng tác đầu tay năm lớp 2, tuy nhiên, điều đó không được người thân ủng hộ.

“Mẹ mình là giáo viên nên hy vọng con gái tập trung cho việc học. Hồi ấy phụ huynh quan niệm truyện tranh sẽ khiến con trẻ xao nhãng việc học, nên cấm mình đọc và vẽ rất nhiều, hễ phát hiện bức tranh nào là xé ngay. Do vậy, mình phải vẽ truyện tranh một cách lén lút. Đó có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với việc vẽ truyện tranh của mình.

Cũng may rằng, khi thấy mình quyết tâm theo đuổi nghề, bố mẹ dần ủng hộ. Giờ đây, công việc của mình nhận được rất nhiều sự động viên từ gia đình”, Can Tiểu Hy bộc bạch.

Và thời điểm có ý nghĩa đánh dấu trong sự nghiệp vẽ của Can Tiểu Hy là khoảng thời gian vẽ Thơ duyên. Đối với cô, trước đó, chỉ đơn giản là vẽ vì sở thích, vẽ sao cũng được, muốn ngưng thì ngưng. Song vì Thơ duyên là đồ án mini trong vòng 2 tháng khi theo học ngành Đồ họa, khoa Mỹ thuật tại trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, nên cô phải nghiêm túc với nó, có thời hạn, số trang rõ ràng và khắt khe với lịch trình của bản thân.

Can Tiểu Hy cho biết: “Lý do mình chọn Thơ duyên là vì từ nhỏ mình đã thích thơ Xuân Diệu, rất yêu cái hồn và phần tình cảm trong thơ của ông, vậy nên việc đưa thơ vào câu chuyện đã được ấp ủ từ lâu. Tác phẩm này may mắn được cộng đồng đánh giá cao và từ đó cũng giúp mình quyết tâm theo đuổi nghề một cách nghiêm túc”.

Hiện tại, công việc chính của Can Tiểu Hy là vẽ truyện, ngoài ra cô bạn còn làm thiết kế, minh họa cho sách báo, tiểu thuyết trong và ngoài nước. Địa ngục môn là truyện có nhiều phần, ngoài cõi địa ngục Can Tiểu Hy còn muốn sáng tác thêm về thiên giới, nên cô hy vọng nhận được sự ủng hộ của mọi người trong tác phẩm sắp tới.


Tác giả Can Tiểu Hy chụp cùng một số đại diện BTC cuộc thi

Tác giả Can Tiểu Hy chụp cùng một số đại diện BTC cuộc thi


Can Tiểu Hy (áo trắng) nhận thưởng.

Can Tiểu Hy (áo trắng) nhận thưởng.

Hoàng Dung

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Kim Ngưu bận rộn, Bạch Dương rủng rỉnh tiền bạc ngày 7/3
Kim Ngưu bận rộn, Bạch Dương rủng rỉnh tiền bạc ngày 7/3

(Dân trí) - Hôm nay (7/3), sẽ là một ngày khá bận rộn đối với Kim Ngưu, còn Bạch Dương sẽ có cơ hội kiếm được một khoản tiền tương đối lớn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:46

Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế
Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế

(Dân trí) - Những du khách quốc tế ghé thăm Hà Nội chia sẻ cảm xúc về người phụ nữ mà họ yêu quý. Có khoảng 100 người sử dụng 22 ngôn ngữ khác nhau tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:32

Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ
Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ

(Dân trí) - Len lỏi giữa dòng người đông đúc trên phố đi bộ Hà Nội vào ngày Chủ nhật, hai bạn trẻ Trần Minh Giang (24 tuổi) và Nguyễn Khánh Loan (16 tuổi) cặm cụi nhặt rác, góp phần giúp giữ vệ sinh chung.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:43

"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"
"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"

(Dân trí) - Chàng nhạc sĩ 24 năm ngồi trên xe lăn Thiên Ngôn viết lá thư gửi mẹ, người đã chăm sóc anh từ khi lọt lòng. Lá thư có đoạn: "Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước... Đều không thể làm gì cho mẹ".

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:36

Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm
Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Tùng Lâm và Nguyễn Thanh Tâm lớp 10 Anh 1 đã trở thành cặp đôi xứng đáng nhất đại diện cho toàn thể học sinh trường THPT chuyên ĐH Sư phạm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:27

Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt
Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt

(Dân trí) - Với tên gọi “No make-up”, bộ ảnh này đang được lan truyền trên mạng nhằm khuyến khích các cô gái sống thật với chính bản thân mình, "bạn đẹp nhất khi là chính bạn".

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:22

Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên
Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên

(Dân trí) - Những giây đầu tiên của clip này, nhiều người bị vẻ bề ngoài bình thường của cô bé đánh lừa, không ngờ rằng cô có giọng hát xuất thần, đầy nội lực.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:19

Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3
Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3

(Dân trí) - Hôm nay (6/3), Ma Kết có thể sẽ tham gia vào rất nhiều sự kiện khác nhau, còn Nhân Mã sẽ gặp phải một vài rắc rối trong công việc.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:00

3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ
3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ

(Dân trí) - Sáng 5/3, hàng nghìn bạn trẻ mặc áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam và cờ Tổ quốc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 04:11

Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ
Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ

Mai Thị Tường Vân (sinh năm 1991, cựu sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội) là một trong hai vận động viên đại diện cho Việt Nam tham gia Giải vô địch về trí nhớ – ”The 25th World Memory Championships 2016”, diễn ra tại Singapore.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:45

Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"
Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"

(Dân trí) - Từng nổi lên nhờ khả năng hát rap, Trần Huỳnh Như (Như Hexi) lại một lần nữa gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh" của Sơn Tùng M-TP

Chủ nhật, 05/03/2017 - 12:16

Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn
Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Bộ ảnh được thực hiện tại Sài Gòn, với ý tưởng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” dành cho sinh viên
Khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” dành cho sinh viên

Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” nhằm tăng cường giáo dục Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trường học; tạo ra sân chơi cho đoàn viên, thanh niên.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:00

Sinh viên từ “cứu” chuối đến ý tưởng khởi nghiệp vì nông sản Việt
Sinh viên từ “cứu” chuối đến ý tưởng khởi nghiệp vì nông sản Việt

(Dân trí) - Không dừng lại ở việc cùng nhau mua hàng chục tấn chuối và bán lại để “giải cứu” nông dân trồng chuối ở Đồng Nai đang vướng cảnh lao đao vì rớt giá, sinh viên tại TPHCM còn đề xuất ý tưởng khởi nghiệp giải quyết gốc rễ hơn của vấn đề nông sản Việt hiện nay.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:21

Vỡ mộng thượng uyển, thiếu nữ hăng hái chụp với hoa hồng "kiểu Bulgaria"
Vỡ mộng thượng uyển, thiếu nữ hăng hái chụp với hoa hồng "kiểu Bulgaria"

(Dân trí) - Ngày 3/3, rất nhiều cô gái ăn diện xinh đẹp vào chơi lễ hội hoa hồng Bulgaria đang được tổ chức tại Hà Nội. Mục đích của họ không chỉ để ngắm hoa mà còn nhằm lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, dù thực tế khác xa với mong đợi.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:51

Xử Nữ hẹn hò lãng mạn, Cự Giải có bước tiến trong tình cảm ngày 4/3
Xử Nữ hẹn hò lãng mạn, Cự Giải có bước tiến trong tình cảm ngày 4/3

(Dân trí) - Hôm nay (4/3), Xử Nữ sẽ có khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ với một người đặc biệt, còn Cự Giải sẽ có cơ hội tìm hiểu một đối tượng mà mình đã thầm ngưỡng mộ suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 05:00

Khoe ảnh cưới ngọt ngào ở 3 nước, Tú Linh mơ về một gia đình nhỏ
Khoe ảnh cưới ngọt ngào ở 3 nước, Tú Linh mơ về một gia đình nhỏ

(Dân trí) - Cô dâu 9X vừa khoe bộ ảnh cưới cực lãng mạn, ngập men say tình yêu được thực hiện ở Pháp, Ý, Việt Nam và trải lòng về ước mơ lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:44

Chụp ảnh cưới giữa ngã tư đèn đỏ: Lãng mạn hay đùa với tính mạng?
Chụp ảnh cưới giữa ngã tư đèn đỏ: Lãng mạn hay đùa với tính mạng?

(Dân trí) - Xuất phát từ ý tưởng thực hiện những bộ ảnh cưới, ảnh kỷ niệm tình yêu độc lạ, các cặp đôi này đã "liều mình" đứng trước vài chục giây đèn đỏ chỉ để thực hiện những màn hôn cháy bỏng có một không hai.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 11:58

Thêm “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn, đau đầu câu hỏi "gợi cảm hay phản cảm"?
Thêm “Tuyệt tình cốc” bản Sài Gòn, đau đầu câu hỏi "gợi cảm hay phản cảm"?

(Dân trí) - Hai cô gái trẻ mặc trang phục "hở táo bạo", tạo dáng khiêu khích trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng... Những hình ảnh này liệu là nghệ thuật, gợi cảm hay là dung tục, phản cảm?

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:38

Những nữ cổ động xinh đẹp mang “bão” đến trường Khoa học tự nhiên
Những nữ cổ động xinh đẹp mang “bão” đến trường Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Với vóc dáng khỏe khoắn, thon thả, những nữ cổ động ĐH KHTN – ĐHQG HN khiến cho khán giả không thể rời mắt khỏi họ trong màn đua tài cheerleading "Storm from HUS" lần thứ 9. Giải đấu diễn ra sôi nổi tại hội trường Kí túc xá Mễ Trì, Hà Nội.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:30

Bảo Bình thâm hụt tài chính, Bạch Dương gặp sự cố ngày 3/3
Bảo Bình thâm hụt tài chính, Bạch Dương gặp sự cố ngày 3/3

(Dân trí) - Hôm nay (3/3), Bảo Bình có thể sẽ bị thất thoát một khoản tiền, còn Bạch Dương sẽ có thể gặp phải một vài sự cố liên quan đến máy móc.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:00

Thú vị câu hỏi "7 chú lùn làm nghề gì" của "Ai là triệu phú"
Thú vị câu hỏi "7 chú lùn làm nghề gì" của "Ai là triệu phú"

(Dân trí) - Khi 73% khán giả trong chương trình "Ai là triệu phú" trả lời sai “7 chú lùn làm nghề gì”, người chơi chính đã phải dùng thêm quyền trợ giúp gọi điện cho người thân để thoát nạn trong câu hỏi tưởng dễ mà khó này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:30

"Hot girl" ĐH Điện lực vừa học giỏi, xinh xắn, lại hát hay
"Hot girl" ĐH Điện lực vừa học giỏi, xinh xắn, lại hát hay

(Dân trí) - Trần Thị Huyền Dung, nickname Dung Boo, sinh năm 1994 đến từ mảnh đất Hà Tĩnh từng được các bạn trẻ chú ý bởi những bản cover ngọt ngào trên mạng xã hội cùng góc mặt cá tính, cuốn hút.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:52

Giữa “bão” dư luận, hai cô gái chụp ảnh “Tuyệt tình cốc” nóng bỏng nói gì?
Giữa “bão” dư luận, hai cô gái chụp ảnh “Tuyệt tình cốc” nóng bỏng nói gì?

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh, một trong hai cô gái trong bộ ảnh đang gây "bão" dư luận, cho biết công việc của cô là người mẫu và sẽ tiếp tục chụp những bộ ảnh tương tự nếu phù hợp với khả năng.

Thứ năm, 02/03/2017 - 10:12