Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh

Dân trí Dù lịch học dày đặc nhưng đều đặn tuần 3 buổi, các thành viên CLB Blouse trắng (Đại học Y Khoa Vinh) có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ bằng kiến thức và tình yêu của mình, đồng hành cùng các em khiếm khuyết trên hành trình hoàn thiện bản thân.
>>18 cá nhân, tập thể được vinh danh giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2018
>>Những con số "khủng" về chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018

Đồng hành cùng trẻ khiếm khuyết

Câu lạc bộ Blouse trắng Trường ĐH Y Khoa Vinh được thành lập từ năm 2012, thành phần nòng cốt là sinh viên ngành bác sỹ đa khoa, ngành điều dưỡng…. CLB hiện có gần 400 thành viên, chia làm 6 tổ hoạt động.

Mặc dù đặc thù của ngành y là thời gian học, thực hành, thực tập, lịch trực dày đặc nhưng từ nhiều năm nay, đều đặn tuần 2 buổi vào thứ 2, thứ 5, các tình nguyện viên lại có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An đễ hỗ trợ cho các bé đang điều trị tại đây.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 1
Các tình nguyện viên CLB Blouse trắng Trường ĐH Y khoa Vinh hỗ trợ phụ huynh chăm sóc, tập luyện cho bé tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An.

Bạn Dư Thị Minh (SV ngành Điều dưỡng), thành viên CLB Bluose trắng cho biết: “Các bé đến đây điều trị mắc các bệnh như bại não, hội chứng tự kỷ, vừa kết hợp điều trị triệu chứng, vừa phải hồi chức năng vận động…

Đó là cả một quá trình dài với nhiều đau đớn và nước mắt của các bé cũng như các bậc phụ huynh. Nhìn các bé, lương tâm nghề nghiệp, tình đồng loại thúc dục chúng em phải làm một điều gì đó, để giúp các bé hoàn thiện dần bản thân, san sẻ một phần nỗi đau, lo toan, vất vả của những người làm cha, làm mẹ”.

Điều thuận lợi là các thành viên CLB đều là sinh viên y khoa, đã được học và có kiến thức nhất định về điều dưỡng hoặc chăm sóc bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trước khi bắt tay vào công việc hỗ trợ các bé, mỗi thành viên đều được cán bộ của Quỹ hướng dẫn, tập huấn cụ thể, tỉ mỉ để có thể đảm đương được công việc.

Nhiệm vụ chủ yếu của các tình nguyện viên là trò chuyện, giao tiếp đối với các bé mắc hội chứng tự kỷ, chậm nói… và giúp tập luyện, phục hồi chức năng vận động cho các bé đang vật lý trị liệu.

Đều đặn thứ 2 và thứ 4 hàng tuần, các em nhỏ Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ (TP Vinh) háo hức đón các anh chị tình nguyện viên Blouse trắng tới.

Đây là ngôi trường dành riêng cho trẻ tự kỷ, rối loạn hành vi, chậm phát triển hơn các bạn cùng lứa tuổi. Bởi vậy, việc dạy học, vui chơi với các em không chỉ cần phương pháp, kiến thức y khoa mà còn phải cực kỳ kiên nhẫn.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 2
Vui chơi cùng các bé cũng là một cách giúp các bé hòa nhập tốt hơn.

“Dù thành viên đông nhưng lịch học dày đặc, ngoài lịch học ở trường, mỗi tuần các bạn có khoảng 3 buổi lâm sàng ở bệnh viện, một số bạn còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt nên thời gian rảnh rỗi không nhiều.

Vì thế, đến lịch tình nguyện tại các trung tâm thì bạn nào rảnh sẽ đăng ký, ban chủ nhiệm CLB sẽ sắp xếp để bố trí nhóm từ 8 – 10 người để đến chăm sóc các em.

Công việc tuy vất vả nhưng sự tiến bộ của các em khiến mỗi thành viên rất vui. Không chỉ giúp các em mà các hoạt động này còn giúp chúng tôi em hoàn thiện kỹ năm giao tiếp, rèn luyện chuyên môn về trị liệu, phục hồi chức năng và đặc biệt là tâm lý y đức. Đây là những hành trang cần thiết để chúng tôi vững vàng bước vào nghề sau này”, bạn Vũ Hải Tùng (Lớp Y4, Bác sĩ Đa khoa) chủ nhiệm CLB Blouse Trắng cho biết.

Vì sức khỏe đồng bào vùng cao

“Phương châm hoạt động của CLB là giúp đỡ mọi người từ những điều mình được học, từ kiến thức, năng lực, và cái tâm của mình. Có như vậy, các hoạt động mới tạo ra được ý nghĩa thiết thực, chứ không chỉ bề nổi, phong trào. Ngược lại, cũng là động lực để CLB lớn mạnh và các thành viên gắn bó, trưởng thành”, bạn Vũ Hải Tùng – Chủ nhiệm CLB Blouse trắng chia sẻ.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 3
Vũ Hải Tùng - Chủ nhiệm CLB Blouse trắng Trường ĐH Vinh trong một buổi tập vật lí trị liệu cho bé bị khiếm khuyết vận động.

Không chỉ sinh hoạt tích cực trong thời gian năm học, CLB Bluose trắng còn duy trì thường xuyên cả thời gian nghỉ hè. Cùng với i công đoàn, các khoa, phòng của trường, CLB nhận giúp đỡ xã nghèo Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong, Nghệ An); thăm cấp phát thuốc miễn phí cho xã nghèo vùng cao Nghệ An như Lưu Kiền (huyện Tương Dương), xã Châu Thôn (huyện Quỳ Châu) Lục Dạ (huyện Con Cuông)…

Cùng nhân viên các trạm y tế xã thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, nâng cao kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, các thành viên của CLB còn đến từng bản để hướng dẫn các cháu nhỏ kỹ năng cơ bản tự sơ cứu khi gặp tai nạn thương tích…

Ngoài giúp đỡ cộng đồng, CLB Blouse trắng còn hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện trường ĐH Y khoa Vinh với vai trò như một bộ phận công tác xã hội.

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh - 4
Hoạt động tình nguyện của CLB Bluose trắng Trường ĐH Y khoa Vinh đã hỗ trợ bác sỹ một cách tốt nhất trong quá trình điều trị, chăm sóc các bệnh nhân chuyên biệt.

Bạn Dư Thị Minh chia sẻ: “Ngoài hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, để gây quỹ cho chương trình, chúng tôi tổ chức thu gom phế liệu, sáng tạo đồ handmade để bán, hỗ trợ tiêu thụ tăm cho hội người mù Nghệ An, nhặt ve chai vào ngày thứ 7, chủ nhật.

Toàn bộ nguồn quỹ này dùng để góp phần chi trả thuốc men, quần áo hay những món quà nhỏ, động viên các em nhỏ trong quá trình điều trị hay tại các địa phương nơi câu lạc bộ có hoạt động tình nguyện định kỳ”.

Vĩnh Khang 

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người
Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn của địa phương, anh Lê Hữu Thắng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có 17 lần tình nguyện hiến máu. Điều đặc biệt, việc làm có ý nghĩa của anh đã lan rộng thành phong trào trong xã, hễ có người cần thì người dân sẵn sàng cho máu.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:26

Cô giáo thực tập xinh đẹp có khuôn mặt trẻ thơ
Cô giáo thực tập xinh đẹp có khuôn mặt trẻ thơ

(Dân trí) - Cô giáo thực tập Dương Quỳnh Nga (Thái Nguyên) được học trò đem khoe lên mạng. Ảnh ngoài đời của cô giáo xinh hơn nhiều so với ảnh học trò chụp lén, đặc biệt là những nét trẻ thơ trên gương mặt khiến cô giáo trẻ dễ bị nhầm là học sinh.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 12:11

Fashionista Châu Bùi tậu nhà của riêng mình ở tuổi 22
Fashionista Châu Bùi tậu nhà của riêng mình ở tuổi 22

(Dân trí) - Châu Bùi chia sẻ niềm hạnh phúc khi có ngôi nhà của riêng mình: "Sau 2 năm lúc khóc, lúc cười, lúc tưởng bị điên, lúc tưởng tự kỷ, lúc nghĩ trầm cảm, lúc lại được khóc vì vui, vì hạnh phúc cũng như học được 1001 bài học...".

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:29

Gặp lại "em bé Hà Nội" xinh như búp bê trên phố mùa thay lá
Gặp lại "em bé Hà Nội" xinh như búp bê trên phố mùa thay lá

(Dân trí) - "Em bé Hà Nội" xinh xắn như búp bê - Hà Linh có mái tóc xoăn dài, đôi mắt to tròn cuốn hút. Sau 1 năm gặp lại, Hà Linh đã cao hơn và là học sinh lớp 1 rồi.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:51

Tuổi trẻ Quảng Ngãi "vì một Lý Sơn không rác thải nhựa"
Tuổi trẻ Quảng Ngãi "vì một Lý Sơn không rác thải nhựa"

(Dân trí) - Vào dịp cuối tuần, hàng chục đoàn viên, thanh niên huyện Lý Sơn lại ra quân thu gom rác thải trên bờ biển. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Vì một Lý Sơn không rác thải nhựa" được triển khai thực hiện trong năm 2019.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:00

Bức xúc clip nam thanh niên ném ly vào mặt, đánh bạn gái vì bị chia tay
Bức xúc clip nam thanh niên ném ly vào mặt, đánh bạn gái vì bị chia tay

(Dân trí) - Nam thanh niên túm tóc kéo, đánh bạn gái ngay ở quán nhậu vì lí do chia tay. Nhiều người vào can ngăn, thể hiện thái độ bức xúc trước hành vi này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:25

Cô bé 6 tuổi "sao y bản chính" ca sĩ Bảo Anh khiến dân mạng thích thú
Cô bé 6 tuổi "sao y bản chính" ca sĩ Bảo Anh khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Chia sẻ lên trang fanpage về bản sao nhí, ca sĩ Bảo Anh khá cảm thấy rất thú vị và còn lôi kéo bạn bè cùng xem. Không ngờ cô bé trùng tên với Bảo Anh không chỉ có hoá trang giống mà thần thái trước ống kính cũng không chê vào đâu được.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 12:33

“Hotboy bánh tráng trộn” bị bạn gái bỏ vì vào khách sạn “không làm gì”
“Hotboy bánh tráng trộn” bị bạn gái bỏ vì vào khách sạn “không làm gì”

(Dân trí) - Xuất hiện tại “Bạn muốn hẹn hò”, Kim Tuấn chia sẻ về tình trường lao đao nhưng đầy bất ngờ của mình. Anh từng bị bạn gái bỏ vì... “sau hôm dắt bạn gái vào khách sạn mà chỉ ôm với hôn, cô gái ấy đã biến mất không lời từ biệt”.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:40

Số ca trẻ em bị bạo lực năm 2018 tăng 39% so với 2017
Số ca trẻ em bị bạo lực năm 2018 tăng 39% so với 2017

(Dân trí) - Theo thống kê được đưa ra từ hội thảo, số ca bạo lực trẻ em trong năm 2018 là 357 vụ, tăng 140 ca (tương đương tăng 39%) so với cùng kỳ năm 2017.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:29

Huyền My, Ngọc Hân trao tặng 10.000 cuốn sách tới các chiến sĩ trẻ Nghệ An
Huyền My, Ngọc Hân trao tặng 10.000 cuốn sách tới các chiến sĩ trẻ Nghệ An

(Dân trí) - Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Huyền My, ca sỹ Xuân Hảo vừa có buổi giao lưu, trao tặng 10.000 cuốn sách cho các chiến sĩ tại Nghệ An.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:22

Ngưỡng mộ tình yêu gần 40 năm vẫn “xanh ngát” của hai ông bà Sài Gòn
Ngưỡng mộ tình yêu gần 40 năm vẫn “xanh ngát” của hai ông bà Sài Gòn

(Dân trí) - Yêu nhau hơn 4 năm mới tiến đến hôn nhân, tình yêu của hai ông bà đến từ Sài Gòn khiến nhiều người xuýt xoa ngưỡng mộ. Trong những khoảnh khắc được ghi lại tại Đà Lạt, ông bà vẫn dành cho nhau sự quan tâm, cử chỉ nhẹ nhàng và ánh mắt dịu dàng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:00

Thủ thành Đặng Văn Lâm thực hiện được mong ước tặng bố xe ôtô
Thủ thành Đặng Văn Lâm thực hiện được mong ước tặng bố xe ôtô

(Dân trí) - Trên trang Facebook cá nhân của mình, Văn Lâm đăng tải bức ảnh chụp bố mẹ bên cạnh một chiếc ôtô kèm theo dòng chú thích: “Thực hiện ước mơ của mình... Tặng bố”.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai cắt tóc tạo hình Tổng thống Trump lên truyền hình ABC của Mỹ
Chàng trai cắt tóc tạo hình Tổng thống Trump lên truyền hình ABC của Mỹ

(Dân trí) - Quá trình cắt tỉa tóc thành chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump do chàng trai Trương Xuân Tuấn thực hiện được kênh truyền hình ABC News thực hiện ngay tại tiệm của anh Tuấn ở Hà Nội.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:37

Cô gái Thái Lan xinh đẹp khiến người ta ngỡ rằng búp bê sống là có thật
Cô gái Thái Lan xinh đẹp khiến người ta ngỡ rằng búp bê sống là có thật

Lisa là em út trong nhóm nhạc đình đám BlackPink trực thuộc YG, lại sở hữu ngoại hình xinh đẹp được ví như búp bê.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:16

"Cuồng" sự giàu có, trai xinh gái đẹp, người trẻ quên bản thân
"Cuồng" sự giàu có, trai xinh gái đẹp, người trẻ quên bản thân

(Dân trí) - Người Việt trẻ "cuồng say", khao khát sự giàu có, những hình ảnh "long lanh" về trai xinh, gái đẹp, đi nước này nước nọ... trên mạng xã hội mà quên mất chính bản thân mình.

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:08

Bạn trẻ quảng bá du lịch Hà Nội nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Bạn trẻ quảng bá du lịch Hà Nội nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

(Dân trí) - Chiều 26/2, Thành đoàn Hà Nội ra quân Đội hình Hỗ trợ du lịch Thăng Long, phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội. Các tình nguyện viên mặc đồng phục rải quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm tuyên truyền về giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng Hà Nội; hỗ trợ du khách thập phương cũng như báo chí quốc tế tác nghiệp.

Thứ tư, 27/02/2019 - 09:30

Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?
Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?

(Dân trí) - Lần đầu tiên được gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phương Linh - hoa khôi Nét đẹp Tràng An 2016, chia sẻ em thực sự ấn tượng vì sự hoà nhã, lịch sự và dễ mến từ ngài Tổng thống.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:23

Cô giáo thực tập có vòng eo 58 cm khoe thân hình quyến rũ
Cô giáo thực tập có vòng eo 58 cm khoe thân hình quyến rũ

(Dân trí) - Với ngoại hình của mình, Trần Trân có nền tảng để bước vào giới giải trí nhưng cô lại chọn con đường "chậm mà chắc" là nghề giáo viên tiểu học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:00

"Hot boy Rubik" san bằng kỷ lục Olympia: Thích văn học, cao 1m74, đẹp trai nhưng ghét chụp ảnh
"Hot boy Rubik" san bằng kỷ lục Olympia: Thích văn học, cao 1m74, đẹp trai nhưng ghét chụp ảnh

(Dân trí) - Nam sinh Nguyễn Xuân Phương là chàng trai khá thú vị, tính cách đan xen giữa sự chững chạc trước tuổi và vẻ bẽn lẽn của tuổi teen. Chỉ đáng tiếc rằng, "hot boy" đẹp trai, học giỏi, lại chơi Rubik cực hay này lại lười chụp ảnh nên các fans của anh chàng chỉ có thể ngắm thần tượng qua tivi.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:04

Tình yêu và tiền bạc: Rốt cuộc bên nào quan trọng hơn?
Tình yêu và tiền bạc: Rốt cuộc bên nào quan trọng hơn?

(Dân trí) - Mấy ngày hôm nay người ta bàn nhiều về vụ ly hôn của hai nhân vật có tiếng, và cũng từ đó câu hỏi rốt cuộc tình yêu và tiền bạc bên nào “nặng” hơn, bên nào quan trọng hơn lại được đưa ra mổ xẻ. Mỗi người một quan điểm xoay quanh mối quan hệ giữa đàn ông, phụ nữ, tình cảm và tình phí.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:28

Cô giáo thực tập bị quay lén: Ngoài đời còn đẹp hơn trên bục giảng
Cô giáo thực tập bị quay lén: Ngoài đời còn đẹp hơn trên bục giảng

(Dân trí) - Cô giáo xinh xắn vừa đến dạy được 2 tuần đã trở thành thần tượng của nhiều học trò. Một bạn đã lén quay hình cô giáo thực tập chia sẻ lên mạng, khiến cho Nguyễn Phương Thảo (Thái Nguyên) trở nên nổi tiếng.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:08

Phú Yên: Hơn 400 đoàn viên tham gia chương trình “Mùa xuân thắp sáng yêu thương”
Phú Yên: Hơn 400 đoàn viên tham gia chương trình “Mùa xuân thắp sáng yêu thương”

(Dân trí) - Từ ngày 24-25/2, tại xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức chương trình “Mùa xuân thắp sáng yêu thương” năm 2019. Chương trình nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:27

Chuyện tình yêu bộ đội nghĩa vụ: “Còn tin còn yêu còn cố gắng”
Chuyện tình yêu bộ đội nghĩa vụ: “Còn tin còn yêu còn cố gắng”

(Dân trí) - Ngày nhận quyết định đi nhập ngũ, Tho chỉ nhắn Thủy gặp nhau một lúc rồi xa nhau, sợ Thủy không chờ được. Nhưng Thủy nói với người yêu cứ vững tâm, cả hai không thề non hẹn biển, chỉ động viên cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:37

Cô bé dân tộc nói tiếng Anh như gió giờ đã trở thành vợ doanh nhân Bỉ
Cô bé dân tộc nói tiếng Anh như gió giờ đã trở thành vợ doanh nhân Bỉ

Mai Su giờ đây đã trở thành vợ của một doanh nhân Bỉ và là mẹ của hai cậu con trai.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:09