Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

Dân trí Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ MBA từ Đại học Harvard, sau 14 năm làm việc ở nước ngoài với những vị trí cao, Cao Phương Hà chọn quay trở về Việt Nam. Cô mang thông điệp "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời" đến với bạn trẻ.
>>Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

Cao Phương Hà từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới - World Bank và một số tập đoàn quốc tế khác. Cô còn tham gia tư vấn tài chính, chính sách cho chính phủ cũng như các cơ quan của Mỹ và Trung Quốc. 

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời - 1

Sau 14 năm làm việc, cô gái bất ngờ quay về Việt Nam. Hiện cô là tổng giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục Quốc tế EF Education First Việt Nam. 


Tiếc cho người trẻ Việt  

Khi đến các trường gặp gỡ, giao lưu với học sinh, sinh viên, cô thấy rất tiếc cho các bạn trẻ Việt Nam.

Dù chăm chỉ, thông minh nhưng các bạn thiếu sự tự tin, không đủ tự tin để đưa ra chính kiến của mình; thiếu sự tự tin để tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Họ không dám đối diện để giải quyết một cách trực diện vấn đề của mình mà thường nhờ đến bố mẹ hoặc chỉ nói vấn đề sau lưng. 

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời - 2

Cao Phương Hà cùng hai học sinh Việt Nam tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 tại Mỹ

"Tiếc cho năng lực, tiềm năng của học sinh Việt Nam bị bỏ phí. Nói chuyện sinh viên Việt Nam, có khi tôi phải nói rằng sự tự tin của các bạn  không bằng một học sinh tiểu học ở một nơi giáo dục phát triển. Các bạn bị bó hẹp trong suy nghĩ, không tự tin ở bản thân. 

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời - 3

Thời gian để các bạn học kiến thức quá nhiều, không có nhiều không gian để các bạn trẻ khám phá, trải nghiệm bản thân qua các môn nghệ thuật như hát, múa, nhảy, âm nhạc, mất đi khả năng tự học... Và vì thế, các bạn mất đi sự kết nối với chính bản thân, con người mình, dẫn đến mất sự tự tin. 

Trong khi, kiến thức hôm nay bạn học có thể ngày mai không còn nữa. Trong khi, khả năng tự học và tự thay đổi bản thân để phù hợp với thời đại là yếu tố hàng đầu lại chưa được chú trọng.

Dù tài năng đến đâu mà không tự tin ở bản thân thì không thể hiểu bản thân, không thể sống với con người thật sự của chính mình", Cao Phương Hà cho hay. 

Thế giới cần những con người bình thường khỏe mạnh 

Cao Phương Hà nhấn mạnh, điều cần thay đổi nhất của chúng ta là thay đổi con người. Thay đổi về cách suy nghĩ, thay đổi cách giao tiếp, quan niệm về chính bản thân mình. 

Chúng ta chấm điểm, đánh giá bên ngoài... chúng ta đang quá khắt khe với nhau từ trong gia đình đến trường học và trong cuộc sống. Chúng ta thiếu đi sự nâng đỡ nhau cùng đi lên. 

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời - 4

Nhiều người đang chạy theo tiền bạc, chạy theo sự thành công và lấy đó là thước đo. Đôi khi thước đo này kéo theo nhiều hệ lụy như về môi trường, về quan hệ người và người, con người với xã hội bị đổ vỡ. 

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại để hỏi: Thế nào là hạnh phúc, hạnh phúc đến từ đâu? Giáo dục chân chính là như thế nào? 

Cô bày tỏ quan điểm: "Một trong những cách đóng góp cho thế giới là hãy chính là mình. Thế giới này không cần người thành công hơn nữa, thế giới này cần những con người bình thường: khỏe mạnh về cả mặt tâm hồn, lẫn thể chất, con người hạnh phúc và vui vẻ". 

Và khi bạn là chính mình, yêu thương con người của mình, phát triển thế mạnh của bản thân là bạn đã đóng góp cho thế giới, bạn không cần phải chạy theo bất cứ điều gì to tát. 

Cao Phương Hà nhấn mạnh, tình yêu với bản thân mình là tình yêu quan trọng nhất, tình yêu lớn nhất cuộc đời mỗi người. Vì chỉ khi yêu được bản thân mình, chúng ta mới có thể yêu được người khác một cách tốt đẹp. 

Khi tình yêu dành cho bản thân tràn đầy, bạn thấy mình có giá trị, mình tốt đẹp thì mới có thể nhân điều tốt đẹp đó đến với mọi người, ra xã hội. Còn ngược lại, chúng ta không thể là một hạt giống tốt. 

"Con người sinh ra chỉ một lần và là để sống cuộc đời thật sự với chính mình", Hà nói. 

"Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời. Bản thân mình tốt đẹp thì mới có thể nhân điều tốt đẹp đó đến với mọi người, đến xã hội", Cao Phương Hà chia sẻ.

Hà cũng chia sẻ, ngoài kiến thức và kỹ năng, có hai điều rất quan trọng với mỗi con người là xu hướng, cá tính và nhân cách, nhân văn của con người với con người, của con người với xã hội mà rất nhiều người đang bỏ lỡ. 

Cái này không tiền nào có thể mua được. Không tiền nào mua được sự đối đãi giữa con người và con người, cách chúng ta đối xử với bản thân mình như thế nào... Điều này, đòi hỏi sự chuyển hóa về mặt nhận thức.

Về nước để tìm thấy chính mình 

"Tổng giám đốc ngân hàng thế giới từng nói với tôi rằng Việt Nam không thể phát triển nếu cứ theo mô hình "xuất khẩu" - nguồn lực tốt đẹp nhất của xã hội đem ra bên ngoài", với Hà, đó cũng là một lời nhắc nhở với chính bản thân mình. 

Cô biết, rất nhiều người trở về và rồi lại ra đi, không sung sướng gì, một số bạn có công việc tốt nhưng thực tế nhiều bạn cực kỳ khó khăn ở ngước ngoài. Nhất là khi lớn tuổi, con người ta càng muốn trở về với cội nguồn.

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời - 5

Với bản thân Hà, thời gian đầu về nước, cũng gặp nhiều khó khăn bởi môi trường làm việc rất khác biệt và phải điều chỉnh bản thân mình để thích nghi.

Nhưng càng ngày, cô nhận ra chính những khó khăn ấy tạo cho mình nhiều cơ hội để thể hiện, đóng góp bởi có nhiều thứ có thể làm được ở đất nước mình. 

Rời Mỹ về Việt Nam, Hà đã chọn làm việc không vì tiền. Mà trở về, cô được gần hơn với mơ ước của mình, thấy được ý nghĩa của cuộc sống, trả lời được câu hỏi "Sống để làm gì?".

Trong thâm tâm, cô có sự tiếc nuối nhưng lấy đó làm động lực để mình sẽ làm được nhiều hơn nữa... 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ”
“Siêu trí nhớ” Hà Việt Hoàng: “Kiến thức của mình chỉ như hạt cát trong vũ trụ”

(Dân trí) - “Mình luôn có hứng thú tìm hiểu về lịch sử, thể thao cũng như các quốc gia trên thế giới, ngược lại, những vấn đề về hóa sinh là vùng kiến thức mà mình đang còn nhiều thiếu sót và chưa thực sự tự tin khi bàn luận về lĩnh vực đó”, Việt Hoàng chia sẻ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:00

Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp

(Dân trí) - Cặp đôi tài năng Lưu Đức Anh – nghệ sĩ piano và Mai Anh Thư – biên tập viên, MC Bản tin thời sự Truyền hình Nhân dân có một câu chuyện tình "đẹp như mộng". Không những thế, cặp đôi với thành tích và học vấn nổi trội này được ví như "con nhà người ta".

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:06

Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?
Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?

(Dân trí) - Được biết đến là những cô nàng xinh đẹp không thua kém các hot girl, theo thời gian, dàn bạn gái của các cầu thủ Việt người ngày càng nóng bỏng, người trở nên kín đáo hơn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?
Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?

(Dân trí) - Thời đại kỷ nguyên số 4.0 làm thay đổi cục diện nghề nghiệp cũng như sự lựa chọn của nguồn lao động trẻ đối với sự nghiệp. Nếu như trước đây, những lựa chọn “ổn định” mang tính “an toàn" được ưu ái hơn cả, thì giờ đây, thế hệ zen Y zen Z đã mạnh mẽ lựa chọn những nghề nghiệp tự do, thoải mái, có thu nhập tốt cùng sự đồng hành của công nghệ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam
Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam

(Dân trí) - Đại biểu Zulhilmi Zabri từ Malaysia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với thanh niên Việt Nam bởi sự năng động, nhiệt tình và hiếu khách của các bạn trong thời gian tôi đến Việt Nam. Hôm nay còn bất ngờ hơn khi các bạn có ngày kỷ niệm dành riêng cho hoạt động thanh niên".

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:34

1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8
1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:16

"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi
"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi

(Dân trí) - Mẫu nhí hai tuổi Nguyễn Ngọc An Nhiên (Cherry) đã “đốn tim” khán giả bởi màn trình diễn đáng yêu trên sàn catwalk. Cô bé tự tin sánh bước bên các anh chị, cùng dàn người mẫu chuyên nghiệp tại Tuần lễ thời trang.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:31

Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao
Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao

(Dân trí) - Sau các vòng sơ khảo, 12 nữ sinh xinh đẹp, tài năng đã được bước tiếp vào đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương - "Beauty and Charm 2019".

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:16

Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng
Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Dù chỉ là khoảnh khắc được chụp lén, bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội xong đời thường, họ cũng là những cô gái tài năng: người thi hoa khôi, MC truyền hình, người có thành tích học tập nổi bật.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:29

Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X
Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X

(Dân trí) - Tiệm bánh mì nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) nhưng luôn nhộn nhịp khách ra vào. Khách hàng của tiệm là những người bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai…

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:47

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng
Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng

(Dân trí) - Đứng trước kỷ nguyên số và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ cao, các “nghề lạ" liên tiếp ra đời như food stylist, youtuber, game streamer… mở ra vô số các cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể theo đổi đam mê của mình, họ phải lựa chọn để đánh đổi nhiều thứ mới có được thành công.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:30

Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động
Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động

Không ai tin cô ấy là người yêu tôi và nghĩ rằng tôi chỉ đang đùa dai với mọi người.

Thứ hai, 02/12/2019 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"
9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"

(Dân trí) - Vũ Thị Linh sở hữu 2 bằng Thạc sĩ Luật và Kinh tế, hiện tại đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Luật. Bên cạnh đó, cô cũng là doanh nhân và là một người truyền cảm hứng về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tiến thân bằng tri thức.

Thứ hai, 02/12/2019 - 09:28

Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS
Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới tại Việt Nam. Trước thực trạng này, chương trình "Hành trình SV - OK" – Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS được tổ chức, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:26

Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên
Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên

(Dân trí) - Trong 2 ngày 30/11-1/12, hàng trăm thanh niên tiêu biểu đến từ các tỉnh thành trên cả nước đã về tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” diễn ra tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"

(Dân trí) - Sinh viên mặc áo hai dây, hình xăm ngay giữa ngực, cổ, mặc quần đùi hay những phong cách thời trang thoải mái cỡ, nhiều giảng viên có thể "sốc" khi vào lớp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 03:54

Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia
Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia

(Dân trí) - Vẻ đẹp không góc chết của cô sinh viên năm nhất Mỹ Chi khiến nhiều người thương nhớ. Không chỉ xinh đẹp, cô bạn còn chăm kiếm tiền và sớm tự lập không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49

Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng
Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Lê Hoàng Kim Nguyên đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Mới đây, những hình ảnh trong trang phục áo dài trắng của Kim Nguyên được một trang fanpage nổi tiếng chia sẻ và nhận được nhiều lời khen có cánh từ cư dân mạng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu
Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu

Một lần chở Hà về ăn cưới ở nhà người yêu, chúng tôi gặp nạn. Sau tai nạn, Hà không còn tỉnh táo như xưa khiến tôi luôn mặc cảm mình đã khiến cô ấy ra nông nỗi này…

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:53

“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây
“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây

(Dân trí) - Chiếc mũi cao, đôi mắt to tròn khiến cho cô gái 100% thuần Việt – Dương Phương Thảo luôn bị người đối diện nhận nhầm là con lai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:06

Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học
Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học

(Dân trí) - Nguyễn Thu Thủy khiến người đối diện ngẩn ngơ với nụ cười xinh rạng ngời trong những khoảnh khắc kỷ yếu chia tay thời sinh viên. Với Thủy, quãng thời gian theo học tại Học viện Tài chính sẽ trở thành những kỷ niệm không bao giờ phôi phai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:02

Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê
Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê

Cộng đồng mạng không còn xa lạ với Phoiphailin Sivilay và rồi hot girl này lại được nhắc đến nhiều khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào tại Sea Games 30.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:30

Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?

(Dân trí) - Áp lực từ những người xung quanh về ngoại hình quá khổ, thừa cân, những cô gái này đã quyết tâm thay đổi để tự tin hơn và khẳng định khả năng của bản thân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:59

Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”
Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”

(Dân trí) - Để chọn được thiết bị loa ưng ý cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 2 gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị chất lượng, cùng bạn bè “vui mọi lúc, quẩy mọi nơi”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00