Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28

Dân trí Không chỉ biết đến là một luật sư tài năng, Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) còn được yêu mến bởi thiên phú nghệ thuật. Dưới chiếc áo thụng luật sư tưởng chừng chỉ có những lập luận khô khan là một tâm hồn nghệ sĩ bay bổng và thái độ sống tích cực.

Chọn nghề luật với nhiều lý tưởng phiêu lưu

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp ĐH Luật TP.HCM, Amanda nhận được học bổng của AUF để tiếp tục chương trình thạc sĩ tại trường ĐH Capitole Toulouse 1 (Pháp). Chị lấy bằng tiến sĩ sau ba năm tiếp theo và trở thành tiến sĩ luật khoa trẻ nhất của trường ở tuổi 28.

Và thêm hai năm rèn giũa, Amanda lấy được chứng chỉ hành nghề luật sư tại Paris năm 2011. Đến nay, Amanda đã kinh qua vai trò giám đốc pháp lý cho nhiều tập đoàn lớn tại Pháp và đồng sở hữu một văn phòng luật ở ngay “kinh đô ánh sáng”.


Ở tuổi 28, Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) trở thành nữ Tiến sĩ luật trẻ nhất trường ĐH Capitole Toulouse 1 (Pháp)

Ở tuổi 28, Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) trở thành nữ Tiến sĩ luật trẻ nhất trường ĐH Capitole Toulouse 1 (Pháp)

Amanda tâm sự: “Khi còn trẻ, mình nghĩ nghề luật sư rất thú vị, có thể làm rất nhiều điều có ích cho xã hội, nên quyết tâm theo đuổi nghề để giúp đời, giúp người. Làm nghề rồi mới hiểu, cũng như cuộc sống, nghề có nhiều điều không như tưởng tượng, tuy nhiên, nó vẫn là một công việc nhiều thử thách, rất thú vị và nhiều say mê”.

Khách hàng khi đã phải tìm đến luật sư, nghĩa là vấn đề ấy không còn dễ giải quyết nữa. Nhiệm vụ của luật sư là tìm thấy một chút ánh sáng ở cuối con đường rất “mịt mù” ấy.Yếu tố thử thách nằm ở chỗ, ngay cả khi nắm chắc sự vụ, thành công hay thất bại chúng ta không thể hoàn toàn biết được”.

“Do yếu tố rủi ro của nghề, nhiều sự vụ tưởng đúng mà không thắng. Tuy vậy, mình tâm niệm, mình đã làm hết khả năng, mình hy vọng điều tốt nhất, nhưng nếu cần, mình cũng sẽ chấp nhận điều tồi tệ nhất”, Amanda tâm sự.

Với chị, nghề luật không phải là những điều lệ khô khan, mà là một cách tư duy logic để giải quyết các vấn đề. Có cách tư duy đó, nội dung các điều luật chỉ là vấn đề kỹ thuật mà thôi. “Đó là lý do, luật thay đổi nhiều lần, người làm luật càng dạn dày kinh nghiệm và làm tốt vai trò của mình ở nhiều đất nước khác nhau, thậm chí không cần thông thạo ngôn ngữ nước ấy”, cô cho biết.


“Tâm hồn như một cây xanh, phải tưới tắm cho nó bằng những nguồn cảm xúc mới..., Amanda tâm niệm.

“Tâm hồn như một cây xanh, phải tưới tắm cho nó bằng những nguồn cảm xúc mới...", Amanda tâm niệm.

Nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật

Bên cạnh công việc căng thẳng, Amanda cân bằng cuộc sống bằng những hoạt động nghệ thuật. Sớm rung động với những mảng màu từ nhỏ, nhưng bẵng một thời gian dài, Amanda không vẽ nữa.

Khi ở nước ngoài, cô gái xinh đẹp này mới vẽ lại và nhận ra đó là liều thuốc tinh thần vô cùng quý giá cho bản thân sau những giờ làm việc mệt mỏi. “Như thể cái gì thực sự là của mình, rồi cũng sẽ trở lại, bằng cách này hay cách khác. Mình chỉ tự học vẽ bằng tất cả những say mê”, cô chia sẻ.

Vì vậy, mặc dù bận rộn, Amanda vẫn nuôi dưỡng những đam mê, để luôn sáng tạo và sống với nó một cách trọn vẹn. Cô duy trì ít nhất hai lần một tuần đến xưởng vẽ, mỗi tháng đọc một cuốn sách, tranh thủ xem tất cả các vở nhạc kịch khi có thể và thường xuyên đến các bảo tàng.

“Tâm hồn như một cây xanh, phải tưới tắm cho nó bằng những nguồn cảm xúc mới. Mình tâm niệm, khi chúng ta đã làm điều gì, dù là nhỏ nhất, hãy cố gắng làm nó với tất cả say mê. Hãy hoàn thành nó bằng cách tốt nhất có thể.

Mọi thay đổi lớn lao đều bắt đầu những chi tiết nhỏ nhất. Sự khác biệt giữa một người có năng lực và một người bình thường cũng chỉ nằm ở những điều nhỏ nhặt ấy mà thôi”, Amanda trải lòng.

Như một phần thưởng xứng đáng, tranh của Amanda đã được trưng bày trang trọng tại nhiều triển lãm tại Pháp và Dubai. Năm 2013, Amanda đoạt giải Tài năng mới (Nouveau talent) của Quỹ ART3F. Và cũng mới đây, cô đã cho ra mắt cuốn sách đầu tay – “Lam”, tập hợp nhiều truyện ngắn, tản văn, tranh vẽ, về cuộc sống và tình cảm của du học sinh nơi xứ người.

Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28 - 3

Luôn có thái độ tích cực

Amanda tâm sự, trước mọi điều, luôn cố gắng giữ cho mình được tâm thế bình thản đón nhận: “Không vì thất bại mà đánh mất niềm tin, cũng không vì thành công mà ảo tưởng bản thân một kiểu khác. Hiểu được chính mình, là chìa khoá của mọi thành công.

Hãy luôn tâm niệm trong mọi nỗi buồn, vẫn có những điều rất tích cực. Một công việc thất bại nghĩa là sẽ còn một công việc khác phù hợp khả năng hơn”.

Amanda chia sẻ, khi vừa tốt nghiệp, cô đã từng rất thất vọng để vuột mất vị trí mà mình tưởng rằng chắc chắn thắng.

Nhưng ít lâu đó, cô được nhận vào một công việc mà trong mơ cũng không nghĩ tới. “Đó là tập đoàn Saint Gobain, một trong những tập đoàn lớn và lâu đời nhất nước Pháp. Có hơn 2.000 hồ sơ cho 1 vị trí. Sau cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 2 tiếng, mình đã được nhận”, Amanda nhớ lại.

Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28 - 4

“May mắn ư? Hẳn rồi. Hoặc, chúng ta thường không biết, chúng ta xứng đáng nhiều hơn chúng ta nghĩ. Thế nên, trước khi tuyệt vọng, hãy bình thản xem mình đã cố gắng hết mình chưa. Bình thản sống, bình thản yêu, bình thản chọn lựa thậm chí sai lầm và bình thản sửa chữa nó. Và khi tâm hồn chúng ta bình thản và an nhiên, chúng ta càng dễ nhận ra những vẻ đẹp khác của cuộc sống.

Hellen Keller đã nói: “Những điều tuyệt vời nhất trên thế giới này đều không thể nhìn thấy và thậm chí cũng không sờ thấy được, chúng chỉ có thể được cảm nhận bằng trái tim”.

Khi bạn nhận ra những điều tuyệt vời nhất trên thế giới, nghĩa là bạn đã rất thành công rồi. Còn những thành công khác, hãy làm tốt công việc của mình, mọi thứ sẽ từ từ … đến cạnh bạn”, Amanda khẳng định.

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Nữ sinh thi Hoa khôi SV Hà Nội phải chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ
Nữ sinh thi Hoa khôi SV Hà Nội phải chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - BTC cuộc thi Hoa khôi sinh viên TP. Hà Nội (Imiss Thăng Long 2016) cho biết theo thể lệ, các nữ sinh đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không được đăng kí tham dự.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:26

Hot girl "Bộ tứ 10A8" tái xuất xinh đẹp sau 6 năm “mất tích”
Hot girl "Bộ tứ 10A8" tái xuất xinh đẹp sau 6 năm “mất tích”

(Dân trí) - Từng là hot girl đình đám của "Bộ tứ 10A8" rồi bỗng dưng “lui về ở ẩn”, Lala Mai Chi nay đã là một doanh nhân.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:48

Hoa hậu toàn cầu Oanh Yến khoe phong cách du mục
Hoa hậu toàn cầu Oanh Yến khoe phong cách du mục

(Dân trí) - Trong bộ ảnh mới nhất, Hoa hậu Oanh yến khoe vẻ đẹp đậm chất Á Đông với phong cách bohemian style.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:30

Cặp đôi yêu xa "chàng cao 1m90, nàng 1m60" nổi tiếng trên mạng
Cặp đôi yêu xa "chàng cao 1m90, nàng 1m60" nổi tiếng trên mạng

(Dân trí) - Chiều cao chênh lệch nhưng đều có ngoại hình thu hút, Như Thơ và Nino quen nhau qua mạng xã hội và trở thành một đôi tình nhân được cộng đồng mạng yêu mến.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:09

Bọ Cạp căng thẳng, Bảo Bình gặp khó khăn trong công việc ngày 5/8
Bọ Cạp căng thẳng, Bảo Bình gặp khó khăn trong công việc ngày 5/8

(Dân trí) - Hôm nay (5/8), Bọ Cạp sẽ cảm thấy hơi căng thẳng và khó chịu, còn Bảo Bình có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong công việc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:22

“Bà cô già” tìm được "chồng xịn" nhờ đi tập gym
“Bà cô già” tìm được "chồng xịn" nhờ đi tập gym

28 tuổi, cô gặp người trong mộng rồi cứ thế “bật chế độ” sẵn sàng yêu và làm vợ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:01

Dân phượt rộ trào lưu “Việt Nam, đi, hôn và yêu”
Dân phượt rộ trào lưu “Việt Nam, đi, hôn và yêu”

(Dân trí) - Các bạn trẻ đam mê phượt đã đua nhau sử dụng sáng tác mới nhất của nam ca sĩ lồng ghép vào những clip ghi lại hành trình “du lịch bụi” của họ trên khắp Việt Nam. Ca khúc còn tạo ra trào lưu chia sẻ và cover trên mạng xã hội với hashtag #vietnamdihonvayeu.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:14

Ngắm ảnh những nhóc tỳ đáng yêu của hot teen Việt
Ngắm ảnh những nhóc tỳ đáng yêu của hot teen Việt

(Dân trí) - Bé Khoai Tây của Ly Kute, bé Alex Chí An của Tâm Tít hay mới đây nhất là bé Đậu của Hà Min… đều cực kỳ đáng yêu, kháu khỉnh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:45

Sư Tử đa nghi, Cự Giải “rủng rỉnh” tiền bạc ngày 4/8
Sư Tử đa nghi, Cự Giải “rủng rỉnh” tiền bạc ngày 4/8

(Dân trí) - Hôm nay (4/8), Sư Tử có thể sẽ trở nên hơi đa nghi và thất vọng, còn Cự Giải sẽ có cơ hội để cải thiện được tình hình tài chính của mình.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:00

Bộ ảnh "Nắm tay em đi khắp châu Âu" của cặp đôi Việt gây sốt
Bộ ảnh "Nắm tay em đi khắp châu Âu" của cặp đôi Việt gây sốt

(Dân trí) - Bối cảnh của ảnh là những địa danh nổi tiếng của Paris (Pháp), Monaco, Venice (Ý), Santorini (Hy Lạp)...

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:46

Bộ ảnh nữ sinh lớp 10 "hóa" chị Hằng Nga xinh đẹp
Bộ ảnh nữ sinh lớp 10 "hóa" chị Hằng Nga xinh đẹp

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Anh Thư đến từ Quảng Ngãi là một nữ sinh xinh xắn, có tài ca hát và là MC tuổi teen của Đài phát thanh Quảng Ngãi.

Thứ tư, 03/08/2016 - 03:00

4 “hot girl lai” vừa giàu có, xinh đẹp lại học rất giỏi
4 “hot girl lai” vừa giàu có, xinh đẹp lại học rất giỏi

Đây là 4 hot girl gốc Việt xinh đẹp “nổi như cồn” ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ma Kết mâu thuẫn, Kim Ngưu hẹn hò lãng mạn ngày 3/8
Ma Kết mâu thuẫn, Kim Ngưu hẹn hò lãng mạn ngày 3/8

(Dân trí) - Hôm nay (3/8) Ma Kết và nửa kia của mình sẽ phải đối mặt với một vài mâu thuẫn, còn Kim Ngưu sẽ có một cuộc hẹn tối vô cùng lãng mạn.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:00

Câu chuyện "nỗi khổ của gái xinh" gây tranh cãi trên mạng
Câu chuyện "nỗi khổ của gái xinh" gây tranh cãi trên mạng

(Dân trí) - Một thành viên diễn đàn chia sẻ của sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân kể về những phiền toái mà cô gặp phải do bề ngoài xinh đẹp. Cô cho rằng không chỉ có gái "xấu" mà gái xinh cũng gặp không ít chuyện bi hài do nhan sắc.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:47

Khôi phục vẻ đẹp huyền thoại con đường gốm sứ
Khôi phục vẻ đẹp huyền thoại con đường gốm sứ

Tạo ra được một công trình đẹp đã khó, giữ gìn vẻ đẹp ấy còn khó hơn gấp bội phần.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Cô gái Mỹ chỉ cần đi du lịch vẫn kiếm bộn tiền
Cô gái Mỹ chỉ cần đi du lịch vẫn kiếm bộn tiền

Từ một người thích đi du lịch, cô đã trở thành gương mặt đại diện cho các công ty du lịch.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:42

Nữ sinh Hà Tĩnh vừa đàn vừa hát mashup 10 ca khúc hot
Nữ sinh Hà Tĩnh vừa đàn vừa hát mashup 10 ca khúc hot

(Dân trí) - 18 tuổi, Thanh Thanh đã bộc lộ tài năng ca hát và chơi đàn guitar qua bản mashup này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:28

Ảnh "đưa nhau đi trốn"của đôi bạn thân như ruột thịt
Ảnh "đưa nhau đi trốn"của đôi bạn thân như ruột thịt

(Dân trí) - Những ngày hè mát rượi trên cánh đồng cỏ Gia Lai của đôi bạn thân Tô Đan Thuỳ và Nguyễn Nam Bình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:23

Ma Kết nóng vội, Bạch Dương tập trung làm việc ngày 2/8
Ma Kết nóng vội, Bạch Dương tập trung làm việc ngày 2/8

(Dân trí) - Hôm nay (2/8) Ma Kết có thể sẽ trở nên hơi nóng vội và hấp tấp, còn Bạch Dương sẽ tập trung hết sức lực cho công việc của mình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Bị hủy hôn, cô dâu biến tiệc cưới “hụt” thành ngày vui đáng nhớ
Bị hủy hôn, cô dâu biến tiệc cưới “hụt” thành ngày vui đáng nhớ

(Dân trí) - Vượt qua nỗi buồn, tuyệt vọng vì bị người yêu hủy hôn, cô gái Shelby Swink quyết định biến ngày cưới “hụt” thành bữa tiệc tràn ngập tiếng cười và chiếc váy trát đầy sơn màu.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:00

Bộ ảnh khiến bất cứ ai xem cũng nhớ về bố của mình
Bộ ảnh khiến bất cứ ai xem cũng nhớ về bố của mình

Dù vất vả mưu sinh nhưng trên gương mặt hai cha con người bán vé số vẫn rạng rỡ nụ cười hạnh phúc.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:00

Chàng “mục đồng” đam mê sáo trúc
Chàng “mục đồng” đam mê sáo trúc

Giành được Huy chương Đồng trong cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc 2015 là động lực để Phạm Anh Tuấn tiếp tục hết mình với hành trình đi đến tận cùng đam mê với cây sáo trúc.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:46

"Hot girl dân tộc" hóa thân thành người con gái nông thôn xinh đẹp
"Hot girl dân tộc" hóa thân thành người con gái nông thôn xinh đẹp

(Dân trí) - Bộ ảnh do "hot girl dân tộc" Thu Hương thực hiện để lưu giữ kỉ niệm về mảnh đất Hưng Yên - nơi cô sinh ra và lớn lên.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:05

Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016
Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016

(Dân trí) - Lễ khai mạc chương trình Mô phỏng Liên Hợp Quốc - VYMUN 2016 với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng: Giấc mơ hay hiện thực?” diễn ra tại ĐH Luật Hà Nội thu hút đông đảo HSSV, thanh niên 3 miền tham dự, hướng tới ước mơ xây dựng đất nước đoàn kết trong đa dạng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:21