Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

Cơ hội khởi nghiệp và việc làm cho sinh viên đang rộng mở

Dân trí

Ngày 25/3, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội sinh viên sáng tạo khởi nghiệp năm 2017. Gần 500 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và cấp thành phố cùng 20 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nổi bật trên địa bàn đã tới tham dự Ngày hội.

Ngày hội sinh viên sáng tạo khởi nghiệp
Ngày hội sinh viên sáng tạo khởi nghiệp

Theo Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên thành phố Hà Nội Trần Anh Tuấn, 20 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nổi bật tham dự Ngày hội lần này là những đơn vị đã có những thành công trong kêu gọi nguồn vốn đầu tư với nhiều mức, từ 50.000 USD tới hàng triệu đô la Mỹ. Đây là những tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho các sinh viên 5 tốt có thể học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm của họ.

Ngoài các sinh viên 5 tốt, tham gia Ngày hội còn có 11 nhóm sinh viên khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất. Họ là những ứng cử viên sáng giá cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Để gắn kết ý tưởng khởi nghiệp của các sinh viên sát với thực tiễn, tại Ngày hội còn có sự tham gia của các doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp. Các doanh nghiệp này cam kết phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp sinh viên 5 tốt cho 50 vị trí việc làm từ thực tập sinh tới Tổng giám đốc.

Đặc biệt, 20 nhà đầu tư thiên thần và đại diện các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tham gia Ngày hội và lắng nghe các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên để xem xét đầu tư trực tiếp. Đây là cơ hội hiếm có để sinh viên hàng đầu các trường đại học tại Việt Nam có góc nhìn hoàn thiện về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và nắm bắt cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trẻ.

Các doanh nghiệp góp mặt tại Ngày hội hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng như năng lượng tái tạo, dịch vụ, du lịch, vận tải…nhưng đều có điểm chung là sự sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển vượt trội.

Đây là cơ hội tốt để các bạn sinh viên, đặc biệt là Sinh viên 5 tốt tiếp cận các nhà khởi nghiệp và bước đầu tìm hiểu về triết lý kinh doanh cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các bạn sinh viên có cơ hội trực tiếp tìm hiểu về các doanh nghiệp uy tín trong nước
Các bạn sinh viên có cơ hội trực tiếp tìm hiểu về các doanh nghiệp uy tín trong nước

Hỏa Hoàng Bảo Hoa (sinh viên năm thứ 3, Đại học Ngoại thương) là thành viên của nhóm Mubahi đã đạt giải nhất ý tưởng khởi nghiệp vùng Kawaii năm 2017 (của trường Đại học Ngoại thương) về dự án mũ bảo hiểm thông minh.

Dự án của nhóm Hoa có tên là Mobi Head, sử dụng một thiết bị thông minh gắn vào mũ bảo hiểm có khả năng phát hiện tai nạn và thông báo đến người thân của người đội cũng như có tính năng nghe gọi trực tiếp trên mũ bảo hiểm. Đến với ngày hội khởi nghiệp, Hoa mong muốn đưa dự án của mình đến với nhiều nhà đầu tư hơn, nhiều đối tác hơn cũng như mang lại cho các bạn sinh viên nhiều cái nhìn mới hơn về các start up công nghệ.

Hoa chia sẻ: “Với các bạn sinh viên mới khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn. Thứ nhất về hiểu biết và thông tin, chúng em không có nhiều điều kiện nghiên cứu và đánh giá sản phẩm, đặc biệt là đối với một sản phẩm về công nghệ nên nhóm gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên với sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường, chúng em đã bước đầu khắc phục được những khó khăn này. Nhóm mong muốn các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến các start up, chúng em rất hy vọng các nhà tuyển dụng có thể hỗ trợ xây dựng nhân sự cũng như bồi dưỡng, đào tạo nhân sự cho chúng em”.

Thông qua Ngày hội, ban tổ chức mong muốn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp giải quyết hai vấn đề khó khăn thường gặp là nguồn vốn và con người. Các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm cũng tiếp cận các nhóm khởi nghiệp để xem xét đầu tư; đồng thời các doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao là sinh viên 5 tốt. Việc tuyển chọn được nhân tài ngay từ ghế nhà trường sẽ tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn và tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường trong dài hạn.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức đã ra mắt Câu lạc bộ Sinh viên khởi nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân. Dự kiến, năm 2017, Thành đoàn – Hội sinh viên thành phố Hà Nội sẽ ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp; đồng thời phối hợp với Không gian làm việc chung tổ chức chuỗi hơn 30 hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp về các lĩnh vực chuyên sâu như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối, internet vạn vật, năng lượng tái tạo.

Mai Châm