Thứ ba, 04/04/2017 - 05:46

Công bố chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” dành cho bạn trẻ Việt

Dân trí

Ngày 3/4 vừa qua, lễ công bố chương trình truyền hình “Quốc gia khởi nghiệp” đã diễn ra. Tại đây, những ưu điểm, lợi thế cũng như khó khăn dành cho các bạn trẻ trên con đường start-up đã được các chuyên gia nhận định, phân tích và giải đáp.

Tới dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và nhiều lãnh đạo cấp cao của các bộ, ngành và doanh nghiệp.


Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư chia sẻ niềm tự hào khi nói về tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam hiện nay

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư chia sẻ niềm tự hào khi nói về tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam hiện nay

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cho rằng trong chương trình Quốc gia khởi nghiệp, Nhà nước có vai trò định hướng để chỉ rõ cho người khởi nghiệp những kinh nghiệm đi tới thành công và lường tránh sự thất bại.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là bước đi cần thiết của đất nước. Đặc biệt vài năm nay, ngày càng xuất hiện những nhân vật người Việt có trí tuệ siêu việt, đứng hàng đầu thế giới.

Để có thể làm những điều mà mọi người cho là không thể, các bạn trẻ cần phải gây dựng lòng tự tin ở chính bản thân mình và phải có quyết tâm, không chùn bước trước thất bại. Đây chính là tinh thần khởi nghiệp.

Đất nước ta là một nền kinh tế vươn lên mạnh mẽ, với một cộng đồng những người trẻ đầy nhiệt huyết sáng tạo. Đó là điều kiện lý tưởng cho môi trường khởi nghiệp phát triển”.

Ông Đặng Huy Đông nhắc lại câu chuyện thành công trong đổi mới sáng tạo của nông dân Hải Dương làm máy gieo hạt chính xác từng mi- li- mét, được thế giới đánh giá cao. Điều này không chỉ mang lại sự đổi mới cho bản thân nông dân này mà còn góp phần đổi mới canh tác cho cả nước.

Theo ông Đông, đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu ra của sản phẩm trí tuệ cần có thị trường. Với phương châm “công nghệ tốt nhất, giá rẻ nhất”, Chính phủ cần đóng vai trò định hướng dẫn dắt, quan tâm đến đầu ra của sản phẩm trí tuệ này.


Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết T.Ư Đoàn kỳ vọng luôn luôn được đồng hành với thanh niên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết T.Ư Đoàn kỳ vọng luôn luôn được đồng hành với thanh niên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, chia sẻ T.Ư Đoàn đã phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp từ tháng 10/2016, đến nay đã có một số chương trình, hoạt động cổ vũ và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Gần đây nhất là ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, là điểm đến của thanh niên tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn khi khởi nghiệp.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, T.Ư Đoàn đang xúc tiến để sớm thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, để có thể duy trì tinh thần và phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. T.Ư Đoàn kỳ vọng luôn luôn được đồng hành với thanh niên, thúc đẩy khởi nghiệp, giúp cho các thanh niên đối mặt với những khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết quý 1/2017, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Trước đó, năm 2016 ghi nhận con số kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới: 110.100 doanh nghiệp, mức cao nhất từ trước đến nay, và cũng là lần đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm. Đó chính là kết quả của tinh thần Khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động kể từ đầu năm 2016.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 1.000.000 doanh nghiệp. Với tốc độ thành lập doanh nghiệp mới đầy hứng khởi như hiện nay, dự kiến 2017 sẽ lại tiếp tục có trên 100.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.


Tại buổi lễ, đại diện Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Ban Thời sự, Đài THVN để triển khai chương trình Quốc gia khởi nghiệp.

Tại buổi lễ, đại diện Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Ban Thời sự, Đài THVN để triển khai chương trình "Quốc gia khởi nghiệp".

Chương trình truyền hình “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ phát sóng vào 20h10 thứ 6 hàng tuần trên VTV1 và bắt đầu lên sóng kể từ ngày 14/4/207. Các doanh nhân thành đạt sẽ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp; bình luận các mô hình, ý tưởng khởi nghiệp; tư vấn góp ý cho những người khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khách mời giao lưu sẽ trực tiếp lựa chọn các công ty khởi nghiệp có ý tưởng kinh doanh xuất sắc để rót vốn đầu tư.

Ban Tổ chức chương trình khẳng định, khởi nghiệp không phải là một trào lưu, càng không phải là một thuật ngữ thời thượng. Khởi nghiệp cần phải được nhìn nhận như một động lực mới và quan trọng của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều động lực tăng trưởng đã phát triển tới hạn, và vì vậy, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng hành cùng chương trình là điểm hiện "Cà phê khởi nghiệp” vào 6h30 mỗi sáng trong chương trình Chào buổi sáng trên VTV1. Chuyên mục sẽ là điểm hẹn cho các bạn trẻ, những người khởi nghiệp chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh mới lạ, cũng như tham gia bình luận về những trào lưu kinh doanh mới trên thế giới.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện cho thanh niên Việt Nam, lực lượng khởi nghiệp đầy nhiệt huyết, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cam kết đồng hành cùng chương trình hình "Quốc gia khởi nghiệp" của Đài THVN và ký thỏa thuận hợp tác với Ban Thời sự, Đài THVN để triển khai chương trình "Quốc gia khởi nghiệp" và các hoạt động đồng hành cùng chương trình.

Hồng Minh