Công thức không thể “copy” dẫn lối thành công cho bạn trẻ

Dân trí CEO 8X Nguyễn Hải Ninh (Forbes Top 30 Under 30 năm 2016) “bật mí” bí quyết dẫn đến thành công và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khát khao khởi nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống (Food & Beverage).

Tối 9/12, Tọa đàm “Headstart #1: Marketing in F&B Serive” (Tiền thân là chương trình Tọa đàm Tự tin nghề Marketing) do CLB Marketing - Đại học Ngoại thương tổ chức diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của những diễn giả đầu ngành trong lĩnh vực Food & Beverage (F&B).

Tọa đàm cung cấp bức tranh tổng quan, chiến lược Marketing cơ bản, những vấn đề nảy sinh thực tế và cơ hội nghề nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống cho các bạn trẻ đam mê Marketing nói chung và đặc biệt là có ý định khởi nghiệp về F&B.


Ba diễn giả định hướng và truyền cảm hứng cho bạn trẻ muốn theo đuổi ngành F&B ở Việt Nam.

Ba diễn giả định hướng và truyền cảm hứng cho bạn trẻ muốn theo đuổi ngành F&B ở Việt Nam.

Câu chuyện đôi giày giảm giá 30%

Vốn là ngành dịch vụ có liên quan vô cùng mật thiết tới nhu cầu và cuộc sống của con người, 3 diễn giả đầu ngành góp mặt tại tòa đàm đều khẳng định, thị trường F&B ở Việt Nam đầy tiềm năng và đang ở thời điểm “huy hoàng” nhất khi Việt Nam đang ở giai đoạn dân số trẻ. Do đó, đây là mảnh đất hấp dẫn để khởi nghiệp nhưng cũng đầy thách thức và cạnh tranh cực cao.

Tốt nghiệp Khoa Hóa Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM năm 2010 nhưng với niềm đam mê và sự nhạy bén trong thị trường F&B Việt Nam, Nguyễn Hải Ninh đã “tay trắng dựng nên cơ đồ”.

Bốn năm sau, chàng trai 8X góp sức xây dựng thành công chuỗi cửa hàng cà phê Urban Station gây tiếng vang trong giới trẻ. Sau cuộc chia tay với vai trò quản trị ở chuỗi này, anh tiếp tục theo đuổi giấc mơ với chuỗi cửa hàng cà phê The Coffee House (19 cửa hàng).

Cùng một con người, gắn liền với 2 chuỗi cà phê tên tuổi của Việt Nam, Nguyễn Hải Ninh đã được vinh danh là 1 trong 30 người trẻ nổi bật nhất Việt Nam năm 2016 (Danh sách top 30 under 30 do Forbes bình chọn).

Chia sẻ về bí quyết gây dựng thương hiệu của mình, CEO trẻ Nguyễn Hải Ninh khuyên các bạn trẻ không nên sợ hãi, không nên lo lắng mình ít tiền, ít kinh nghiệm.

Để gây dựng chuỗi cà phê hút khách với 20 cửa hàng, anh Hải đã bắt đầu từ một cửa hàng. Do đó theo anh, bạn trẻ không nhất thiết phải có nhiều tiền để thành công. Chìa khóa để đứng vững trên thị trường của ông chủ 8X chính là mang lại giá trị, hạnh phúc cho người tiêu dùng.


Anh Nguyễn Hải Ninh Forbes Top 30 Under 30 năm 2016 và những chia sẻ tâm huyết về bí quyết “chiếm lĩnh” trái tim khách hàng.

Anh Nguyễn Hải Ninh Forbes Top 30 Under 30 năm 2016 và những chia sẻ tâm huyết về bí quyết “chiếm lĩnh” trái tim khách hàng.

Bỏ qua các công thức trong Marketing, anh Nguyễn Hải Ninh đem đến các bạn trẻ một cái nhìn giản dị, thấm thía về cốt lõi để được khách hàng lựa chọn của ngành dịch vụ ăn uống.

Anh Hải kể câu chuyện khi sang Mỹ, anh hào hứng đến một thương hiệu giày nổi tiếng để mua đôi giày trong đợt giảm giá 30%. Đáng tiếc, cửa hàng đã bán sạch veo không còn đôi nào. Định ra về nhưng nhân viên cửa hàng đã giữ anh lại, họ nhanh chóng chạy sang cửa hàng đối thủ mua một đôi giày giống hệt (với giá nguyên mác không giảm) để về bán cho anh với mức giảm 30%. Cửa hàng đã chịu lỗ 30% để mang đến hạnh phúc cho vị khách hàng đang cần mua.

Từ câu chuyện này, anh Ninh đã chỉ rõ cho các bạn trẻ thấy, cửa hàng sẵn sàng bù lỗ vì sự hài lòng của một khách hàng. Và vị khách đó sẽ sẵn sàng mang câu chuyện tuyệt vời để lan truyền đến tất cả mọi người. Nghiễm nhiên, cửa hàng đã có một tình huống ứng xử thông minh và nhân văn. Họ có cơ hội được quảng cáo sản phẩm, chất lượng dịch vụ một cách cực kì thuyết phục từ chính khách hàng.

Anh Hải Ninh cho rằng: “Việt Nam không thiếu nhà hàng, không thiếu chuỗi cà phê… Cái chúng ta thiếu chính là những câu chuyện khác biệt, thiếu dịch vụ làm tất cả vì sự hài lòng và hạnh phúc của khác hàng”.

Làm vì hạnh phúc khách hàng cũng chính là triết lý cốt lõi, không thay đổi của CEO 8X và theo anh, đó cũng là công thức thành công trong ngành F&B mà các đối thủ khác không dễ gì “sao chép”.

Bạn xây một cửa hàng rất đẹp, ngày hôm sau người khác có thể sao chép thiết kế hay trang trí hệt cửa hàng của bạn; bạn ra một loại đồ uống mới, công thức của nó cũng có thể bị đối thủ cạnh tranh tìm cách copy không lâu sau đó… Nhưng duy nhất một thứ không thể coppy được đó chính là cửa hàng của bạn, nhân viên của bạn. Các bạn đi làm không phải chỉ vì đồng tiền mà đi làm vì mong muốn được mang lại hạnh phúc cho mọi người”, CEO Nguyễn Hải Ninh “bật mí”.

Và để triển khai triết lí ấy trong chuỗi cửa hàng của mình, theo CEO 8X, công ty trước tiên phải có chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên, chăm sóc và mang lại hạnh phúc cho nhân viên trước khi muốn họ mang lại hạnh phúc cho khách hàng.

“Làm sản phẩm bằng toàn bộ trái tim, làm với tâm thế mang lại hạnh phúc cho người khác thì sẽ thành công mà thậm chí không cần Marketing”, anh Ninh nhấn mạnh.


Các bạn trẻ hào hứng đặt câu hỏi về ngành F&B nói riêng và Marketing nói chung.

Các bạn trẻ hào hứng đặt câu hỏi về ngành F&B nói riêng và Marketing nói chung.

“Mình thích thì mình làm thôi”

Trả lời câu hỏi của các bạn trẻ tại tòa đàm rằng, người trái ngành hoặc không được đào tạo về Marketing muốn theo đuổi ngành thì bắt đầu từ đâu?

Chị Phạm Ngọc Hạnh, quản lý Marketing khối Hotpot thương hiệu Golden Gate Group, các thương hiệu F&B thành công ở Việt Nam chia sẻ rằng, bản thân chị cũng không được đào tạo Marketing trong nhà trường. Tốt nghiệp Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng cơ duyên đã đưa nữ diễn giả này đến với Marketing.

Chị Hạnh nhận định: “Không ai được đào tạo ra làm Marketing của ngành gì cả, đó là điều chắc chắn. Marketing được đào tạo bài bản đã khó rồi và F&B thì càng không, cho đến thời điểm này. Thế nên, mình thích thì mình làm thôi. Các em phải thích nó trước, thích rồi làm.

Thay vì sợ mình có hợp với nó không, làm có được không thì hãy bắt tay vào làm. Thử và sai, thử và sai… rồi các em sẽ tìm thấy ngành mình yêu thích và phù hợp nhất”.

Anh Hoàng Tùng (sáng lập và điều hạnh thương hiệu Pizza Home, đồng sáng lập COO Coffee Bike) khuyên các bạn trẻ chỉ nên theo đuổi ngành F&B chừng nào các em thích công việc “chăm lo từng tí một, phục vụ người khác”.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
4 hot girl Việt sexy sẽ thế nào khi thiếu son phấn?
4 hot girl Việt sexy sẽ thế nào khi thiếu son phấn?

Jun Vũ, Emmy Nguyễn, Lilly Luta, Quỳnh Anh Shyn đều sở hữu làn da mịn màng, trắng hồng rạng rỡ dù không trang điểm.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:00

Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia
Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia

(Dân trí) - Dường như nữ giảng viên Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng tuổi trẻ, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những cảm xúc và giá trị tích cực cho người trẻ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:51

Tân Hoa khôi Nữ sinh Duyên dáng lúng túng khi thi ứng xử
Tân Hoa khôi Nữ sinh Duyên dáng lúng túng khi thi ứng xử

(Dân trí) - Mặc dù là người có phần trả lời ứng xử được cho kém nhất trong số 5 thí sinh lọt vào vòng thi ứng xử, nhưng thí sinh Đặng Thị Thu Hồng lại là người đăng quang ngôi vị cao nhất khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:24

Tuyên dương 34 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ tiêu biểu toàn quốc
Tuyên dương 34 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ tiêu biểu toàn quốc

(Dân trí) - Tối 10/12, chương trình Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 9 diễn ra sôi nổi tại quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:02

Bạch Dương có khách quý, Cự Giải hẹn hò lãng mạn ngày 11/12
Bạch Dương có khách quý, Cự Giải hẹn hò lãng mạn ngày 11/12

(Dân trí) - Hôm nay (11/12) Bạch Dương sẽ có khách quý đến chơi nhà, còn Cự Giải sẽ có một ngày cuối tuần vô cùng ngọt ngào và lãng mạn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

Tuyên dương 124 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô năm 2016
Tuyên dương 124 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu Thủ đô năm 2016

(Dân trí) - Họ là những đảng viên trẻ tuổi xung kích trên mọi lĩnh vực công tác, xã hội và là những nhân tố tích cực trong việc đưa Nghị quyết TW4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vào đời sống.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:14

Những cô gái Hàng Hải của đêm Chung kết “Nữ sinh viên duyên dáng Việt Nam”
Những cô gái Hàng Hải của đêm Chung kết “Nữ sinh viên duyên dáng Việt Nam”

(Dân trí) - Ba cô gái với 3 tính cách và 3 bảng thành tích học tập đáng nể đã rủ nhau thử sức tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất dành cho SV Việt Nam. Và thật bất ngờ khi cả ba đều xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh khác để góp mặt trong đêm Chung kết tối nay (10/12).

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:42

Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh
Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh

Những sự thật thú vị về Đại học Cambridge (Anh) sẽ khiến bạn muốn tới đây ít nhất một lần trong đời.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:14

Tuổi trẻ Tây Nguyên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc
Tuổi trẻ Tây Nguyên tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc

(Dân trí) - Tối 7/12, tại Đắk Nông, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên các tỉnh Tây Nguyên tổ chức “Ngày hội tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên năm 2016”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:00

Xử Nữ ngọt ngào, Song Ngư cần cảm thông trong tình cảm ngày 10/12
Xử Nữ ngọt ngào, Song Ngư cần cảm thông trong tình cảm ngày 10/12

(Dân trí) - Hôm nay (10/12) Xử Nữ sẽ trở nên vô cùng ngọt ngào và quyến rũ, còn Song Ngư sẽ cần phải học cách cân bằng và cảm thông trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:22

Thiếu nữ Sài thành xinh xắn ước mơ trở thành nghệ sĩ trang điểm
Thiếu nữ Sài thành xinh xắn ước mơ trở thành nghệ sĩ trang điểm

(Dân trí) - Phương Duy có sở thích là được chụp ảnh, làm từ thiện và chơi cùng với trẻ em. Cô hướng tới hình mẫu một người phụ nữ tự tin và tự lập.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:09

5 gương mặt làm "điên đảo" đường đua Olympia 2016
5 gương mặt làm "điên đảo" đường đua Olympia 2016

Khán giả vừa đã tai lại mãn nhãn khi xem những phần thi của các chàng trai, cô gái này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ 9X điển trai ươm mầm tài năng xiếc nhí
Nghệ sĩ 9X điển trai ươm mầm tài năng xiếc nhí

(Dân trí) - Theo đuổi nghề xiếc từ năm 13 tuổi, suốt 7 năm ròng khổ luyện, đến nay, Đinh Công Đức không chỉ là một nghệ sĩ giàu khả năng sáng tạo mà còn là một thầy giáo truyền lửa đam mê diễn xiếc cho các em nhỏ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:54

Kim Ngưu tràn đầy năng lượng, Song Ngư gặp cản trở trong công việc ngày 9/12
Kim Ngưu tràn đầy năng lượng, Song Ngư gặp cản trở trong công việc ngày 9/12

(Dân trí) - Hôm nay (9/12) Kim Ngưu sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, còn Song Ngư sẽ gặp phải một vài cản trở trong công việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:39

Hành động gõ TAP! TAP! - Hành động ý nghĩa nhất
Hành động gõ TAP! TAP! - Hành động ý nghĩa nhất

Nếu như phần 1 bộ phim truyền hình “Tuổi thanh xuân” thu hút sự chú ý của hàng triệu khán giả Việt với một cái kết mở thì sang đến phần 2, bộ phim tình cảm đang phát sóng trên khung giờ vàng VTV3 này tiếp tục gây sốt với nhiều tình tiết, hành động ấn tượng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:00

Tổ hợp ăn chơi giải trí giá rẻ hàng đầu tại Hà Nội
Tổ hợp ăn chơi giải trí giá rẻ hàng đầu tại Hà Nội

Với mong muốn đem đến cho giới trẻ nhiều hơn nữa những địa điểm vui chơi chất lượng và phù hợp với túi tiền sinh viên ngày 9/12/2016 Tổ hợp rạp chiếu phim và nhà hàng Beta Cineplex sẽ chính thức khai trương tại Thanh Xuân, Hà Nội hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm HOT của giới trẻ Hà Thành.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:00

Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp
Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp

(Dân trí) - Thay vì trồng cải để bán, người dân thôn An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) đã chuyển sang cho người yêu ảnh thuê ruộng cải để chụp hình. Ruộng cải nở hoa vàng rực rỡ trên cánh đồng bát ngát, không bóng người nông dân, thay vào đó là từng đoàn bạn trẻ hào hứng trong những khuôn hình đầy màu sắc.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:22

8X Việt lọt top 41 đạo diễn xuất sắc tại liên hoan phim ngắn quốc tế
8X Việt lọt top 41 đạo diễn xuất sắc tại liên hoan phim ngắn quốc tế

(Dân trí) - Trong số 4.132 bộ phim từ 110 quốc gia, bộ phim hoạt hình “Painted Flower” đã lọt tới vòng tuyển chọn cuối cùng cho giải thưởng KingBonn đồng thời giúp cho tác giả - đạo diễn Phùng Đình Dũng lọt top 41 đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất của Liên hoan phim ngắn quốc tế Trung Quốc (CSFF 2016).

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:00

Giải Nhất Nhân tài Đất Việt được vinh danh tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc 2016
Giải Nhất Nhân tài Đất Việt được vinh danh tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc 2016

(Dân trí) - Sau khi giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 lĩnh vực công nghệ thông tin, nhóm tác giả của ứng dụng "Khỉ con tinh nghịch" (Monkey Junior) tiếp tục được vinh danh tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 9 năm 2016.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:27

6 cô gái "nổi tiếng bất thình lình" năm 2016 giờ ra sao?
6 cô gái "nổi tiếng bất thình lình" năm 2016 giờ ra sao?

Xinh đẹp, tài năng, lại có những nét riêng rất duyên… họ là những cô gái được dư luận quan tâm nhất năm qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:33

Cô gái sinh năm 2001 đang là “hiện tượng hát nhép” trên mạng
Cô gái sinh năm 2001 đang là “hiện tượng hát nhép” trên mạng

(Dân trí) - Nhờ tài biểu cảm phong phú, hài hước, những clip hát nhép của cô bạn Đỗ Hà Giang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:17

"Để có lương 60 triệu đồng/tháng, tôi từng làm việc khó tin này"
"Để có lương 60 triệu đồng/tháng, tôi từng làm việc khó tin này"

Trước khi khởi nghiệp thành công, vị giám đốc 28 tuổi đã có hành trình bền bỉ làm những việc không tưởng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:14

Nữ sinh sinh năm 2000 hát rap gây sốt cộng đồng mạng
Nữ sinh sinh năm 2000 hát rap gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Sở hữu khuôn mặt xinh xắn cùng giọng hát cuốn hút, cô nàng thuộc "thế hệ 2k" (sinh từ năm 2000 trở đi), Nguyễn Ngọc Bảo Hân đang tạo nên cơn sốt trên các trang mạng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:35

Hot girl Quỳnh Thy diện style “chất lừ” ra phố ngày se lạnh
Hot girl Quỳnh Thy diện style “chất lừ” ra phố ngày se lạnh

(Dân trí) - Hot girl Quỳnh Thy từng được biết đến qua những bộ hình xinh lung linh trên mạng. Mới đây, cô đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Vietnam Beauty International (Hoa hậu Việt Nam Quốc tế tại Mỹ).

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:50