Cuộc phiêu lưu mới trên đất Mỹ của Huyền Chip “xách ba lô lên và đi”

Dân trí Huyền “Chip” (tên đầy đủ Nguyễn Thị Khánh Huyền) đã có những chia sẻ về cuộc sống “nhiều màu sắc” của mình hơn một năm qua bên Mỹ, khi du học tại trường đại học Standford danh tiếng.
>>Huyền "Chip" nhận học bổng toàn phần của ĐH danh tiếng Mỹ
>>Tranh luận quanh chuyện Huyền Chip du lịch 25 nước với 700 USD

Huyền “Chip” là tác giả sách du ký nổi tiếng từng gây tranh cãi “Xách ba lô lên và đi”. Cô càng gây bất ngờ và ngưỡng mộ hơn khi đạt điểm SAT cao ngất ngưởng và nhận được học bổng của trường ĐH Standford (tháng 9/2014).

Trong suốt một năm vừa qua, cô gần như "bặt vô âm tín" trên các trang mạng. Trong thời điểm Tết đến, Xuân về, gác lại sự bộn bề của lịch học tập bên Mỹ, Huyền đã có những tâm sự mở lòng với PV Dân trí về cuộc sống mới nơi xứ người.

Nhìn lại một năm qua ở Mỹ, Huyền cảm thấy bản thân có gì thay đổi?

Già đi. Tình cờ là mình vừa mới nhắn tin với một người bạn kêu: “Tự nhiên dạo này tao lo già mày ạ.” Nó trả lời: “Ơ hay, là người mà không già thì có mà thành tinh à?” Sao đó nó thêm vào: “Phụ nữ lo già là vì lo mất nhan sắc. Mày có nhan sắc đâu mà phải nghĩ ngợi.” (cười)

Nỗi lo này xuất phát từ suy nghĩ những ngày còn nhỏ, mình thường tự đặt ra: Đến 18 tuổi làm được cái này, 20 tuổi làm được cái kia, 25 tuổi làm được cái nọ… Mình thấy bản thân đã đạt qua nhiều mốc tuổi nhưng vẫn chẳng làm được nhiều cái đã đặt ra lắm. Vì thế, mình thấy hơi buồn, hơi lo lắng.


Huyền (trái ảnh) được bình chọn là trợ giảng thân thiện nhất ngành khoa học máy tính của trường năm vừa qua.

Huyền (trái ảnh) được bình chọn là trợ giảng thân thiện nhất ngành khoa học máy tính của trường năm vừa qua.

Nghỉ học vài năm mới bắt đầu lại, Huyền có gặp trở ngại gì không? Tâm thế đối với việc học tập của Huyền có khác so với thời điểm vừa học xong cấp 3?

Khi mới bắt đầu đi học lại mình cũng có khá nhiều lo lắng: liệu mình có học được không? Liệu mình sẽ có bạn không? Liệu mình có già quá không? Nhưng khi đã bắt tay vào học rồi thì đầu óc mình chỉ tập trung vào học thôi và những lo lắng đó trở nên thật vụn vặt.

Tâm thế mình so với hồi học xong cấp 3 khác nhiều chứ. Khác nhất là giờ mình muốn đi học, trong khi hồi học xong cấp 3 chỉ muốn đi chơi. Khác thứ hai là giờ mình thấy mình đỡ quan tâm đến thiên hạ hơn, không còn lo lắng đến chuyện mình phải làm gì để người ta yêu quý mình.

Mà đời thật lạ, mình cố gắng thân thiết với ai thì người đó cứ tránh xa mình ra. Đến lúc mình chẳng thiết tha gì đến thiên hạ thì không hiểu tự nhiên từ đâu ra bao nhiêu người muốn thân thiết với mình.

Điều khiến Huyền hứng thú với ngành học của mình?

Ban đầu sang đây mình định học các ngành xã hội nhưng vì Standford nổi tiếng về Khoa học máy tính nên mình đăng ký học thử một lớp. Học xong, mình thấy thích nên học thêm một lớp nữa. Và cho đến khi được nhận làm trợ giảng, mình có quyết định theo học ngành Khoa học máy tính, cụ thể là Trí tuệ nhân tạo.

Lựa chọn này, một phần cũng do môi trường bên đây nữa, khi trường nằm giữa thung lũng Silicon Valey, là trái tim của ngành công nghệ. Trường mình có rất nhiều người giỏi làm trí tuệ nhân tạo và cũng nhiều nghiên cứu cực kỳ thú vị. Mình học ở đây có cơ hội tiếp cận với những nghiên cứu tiến bộ, hàng đầu thế giới. Cũng một chút may mắn, mình được tham gia một số nghiên cứu rất tuyệt vời.

Việc học tập của Huyền bên ấy có bận rộn, áp lực lắm không?

Các trường đại học bên Mỹ cho sinh viên khá nhiều tự do về việc chọn ngành và môn học, nên áp lực hay không là do mình chọn. Mình thì vẫn còn đang trong giai đoạn thèm học nên chọn học khá nhiều môn một lúc, nên lịch của mình khá bận.


Huyền chip trong chuyến khám phá thành phố Cancun (Mexico)

Huyền chip trong chuyến khám phá thành phố Cancun (Mexico)

Bận học tập và nghiên cứu, Huyền có đi chơi được nhiều không?

Vì đi học nên mình không có điều kiện đi đây đi đó nhiều như ngày trước, nhưng mỗi khi có kỳ nghỉ thì mình đều tranh thủ đi ra khỏi trường. Nghỉ lâu thì đi đâu đó xa xa. Trong năm vừa rồi mình đi được Mexico, Cuba và 6 bang ở nước Mỹ.

Nghỉ ngắn ngày thì mình với bạn bè hay lái xe đi những nơi gần. California, bang mình đang sinh sống, rất rộng và có rất nhiều nơi để đi. Từ trường mình lái xe chỉ nửa ngày là đã có biển, có núi đồi, có sa mạc, có điểm trượt tuyết, có vườn quốc gia.

Huyền lấy tiền đâu để có những chuyến đi như thế?

Mình khá may mắn khi năm đầu tiên ở đây đã được nhận làm trợ giảng nên cũng bớt đi gánh nặng tài chính. Mình hiện đang trợ giảng một lớp khoa học máy tính trong trường.

Trong những chuyến đi đó, kỉ niệm Huyền thấy đáng nhớ nhất?

Mỗi chuyến đi lại có đặc thù riêng của nó. Khi đi Mexico một mình, tất cả những người mình quen bên này tìm mọi cách để thuyết phục mình đừng đi. Họ nghĩ rằng Mexico nguy hiểm lắm. Mẹ của bạn mình, người Mỹ, còn mời mình đến nhà ăn cơm cùng với một người bà quen đã từng đến Mexico chỉ để thuyết phục mình nên đi với ai đó. Hoá ra không phải chỉ có người Việt mới sợ đi một mình.

Mình thích chuyến đi với một nhóm bạn đến Black Rock City ở giữa sa mạc. Đặc biệt là chuyến Cuba trong 3 tuần. Ở đó, người dân không được phép đánh bắt hải sản, giết bò, chỉ có thể tiếp cận những món đơn giản: cơm, đậu, thịt gà… và một vài loại rau. Tuy nhiên đó lại là những người hạnh phúc nhất mà mình từng thấy.

Mình dễ dàng gặp những người nội trợ vừa lau dọn nhà vừa hát, vừa nhảy. Hay khi ra đường phố, những đứa bé chập chững biết đi đã được anh chị dạy nhảy. Người Cuba nhảy từ bé đến lớn và nhảy vô cùng đẹp. Chẳng cần dịp gì, chỉ là những buổi chiều trên phố, họ bật nhạc lên và nhảy thôi.

Câu hỏi riêng tư một chút, Huyền sang đó có bạn trai chưa?

Đã có rồi và đã chia tay rồi.


Huyền chip tại La Havana (Cuba)

Huyền chip tại La Havana (Cuba)

Huyền có thêm nhiều bạn mới không? Điều khiến Huyền cảm thấy ấn tượng khi nhớ đến những người bạn của mình?

Sang đây, mình có nhiều bạn bè mới, nhưng họ bận kinh khủng, thường chỉ gặp nhau 30 phút, một tiếng. Ai cũng dùng lịch Google Calendar, và lên thời gian biểu từng phút một luôn. Điều này giúp mình ý thức được thời gian thực sự rất quý.

Những người ở đây thông minh và đặc biệt. Mọi người đều giỏi nên không ai khoe khoang về bản thân nhưng đôi khi mình tình cờ phát hiện ra những điều thú vị về bạn bè.

Ví dụ như năm ngoái mình biết được một cậu bạn là đại kiện tướng cờ vua trẻ thứ 2 thế giới. Một người bạn khác, mới 20 tuổi đã thuyết trình ở Nasa về vấn đề tên lửa… Mặc dù vậy, khi biết những điều đó, cũng không hề thay đổi cách mình chơi với họ.

Họ truyền cảm hứng cho mình rất nhiều. Cuộc sống nghe có vẻ tuyệt vời như thế, nhưng mình cũng nhiều áp lực. Trong môi trường có những cái đặc biệt, ai cũng giỏi như thế, mình cảm thấy bản thân thật nhỏ bé. Hằng ngày luôn có hai cảm xúc: mình được truyền cảm hứng, và thấy sợ, phải cố gắng nhiều hơn.

Tết năm nay, Huyền có về Việt Nam không?

Bên này không được nghỉ Tết âm lịch nên mình không về Việt Nam được. Chắc mình sẽ ăn Tết cùng cộng đồng người Việt bên này rồi đi về học như bình thường. Năm ngoái mình đi ăn ké với gia đình một người bạn gốc Việt bên này.

Kế hoạch trong năm 2016 của Huyền?

Hè này mình sẽ đi làm nghiên cứu ở Scotland (trường đại học Edinburgh) và có lẽ cũng tranh thủ về nước ra sách. Mình mới viết xong một cuốn tự truyện kể về năm đầu tiên của mình Stanford và hy vọng sẽ ra mắt vào dịp tháng 9 này.

Mình khá hài lòng cuộc sống ở đây, không chỉ ngôi trường và thời tiết đẹp, mà bạn bè cũng rất tuyệt.

Cám ơn Huyền về cuộc trao đổi này. Chúc Huyền năm mới hạnh phúc và tiếp tục chinh phục được thêm những miền đất mới.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Những lồng rắn biến giấc mơ nhà lầu, xe hơi thành hiện thực
Những lồng rắn biến giấc mơ nhà lầu, xe hơi thành hiện thực

Suốt nhiều năm, thường trực trong suy nghĩ của anh Nguyễn Ngọc Quyết (trú tại thôn Phú Hữu, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là giấc mơ thoát cảnh nghèo khó. Mạnh dạn, quyết đoán, sau gần 8 năm ăn - ngủ cùng những con rắn, từ một chàng công nhân nghèo khó, anh đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng...

Thứ sáu, 12/02/2016 - 01:00

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà
Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà

(Dân trí) - Đã 4 cái Tết xa nhà, hoa khôi DHS Việt – Vũ Nam Phương đều diện áo dài đến giảng đường tại Mỹ vào mỗi dịp Tết. Tết trong tâm thức cô hoa khôi cao 1m78 là bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả, món hột vịt kho thịt và kỷ niệm Tết ấu thơ một lần…mất sạch tiền lì xì.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 10:00

Ước nguyện năm mới của những thủ lĩnh trẻ
Ước nguyện năm mới của những thủ lĩnh trẻ

(Dân trí) - Đều là những thủ lĩnh các dự án vì cộng đồng, các gương mặt Hoàng Tuấn Anh, Quách Thùy Dung, Hải Yến và Thái Hoàng đã có những nguyện ước cao đẹp trong năm 2016.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 08:00

Ngắm hot girl Việt đẹp ngọt ngào du xuân
Ngắm hot girl Việt đẹp ngọt ngào du xuân

Hot girl Việt cực xinh đẹp và phong cách trên phố ngày xuân.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 05:00

Nữ công an duyên dáng đón Xuân trong tà áo dài xưa
Nữ công an duyên dáng đón Xuân trong tà áo dài xưa

(Dân trí) - Trong tà áo dài truyền thống và khung cảnh cổ xưa, hai chị em thượng úy Đỗ Phương Thanh và thiếu úy Đỗ Thu Huyền làm toát lên nét dịu dàng, đằm thằm của người phụ nữ Hà thành.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 02:00

Bị phụ huynh bạn trai tỏ thái độ khi ra mắt, mình phải làm sao?
Bị phụ huynh bạn trai tỏ thái độ khi ra mắt, mình phải làm sao?

(Dân trí) - Nhiều cặp đôi thường kết hợp việc ra mắt trong dịp Tết, tuy nhiên gặp phải tình trạng bị phụ huynh có ấn tượng xấu. Hãy cùng lắng nghe cách ứng xử của Miss Áo dài Kim Phương nhé!

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Các cô gái xinh đẹp xin chữ gì đầu năm?
Các cô gái xinh đẹp xin chữ gì đầu năm?

(Dân trí) - 4 cô gái Đặng Ngân, Thúy Quỳnh, Thúy Bình và Thu Hà đã chia sẻ những chữ mong m uốn nhận được đầu năm Bính Thân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:00

9X Hà thành tài sắc vẹn toàn kể chuyện 5 cái Tết xa nhà
9X Hà thành tài sắc vẹn toàn kể chuyện 5 cái Tết xa nhà

(Dân trí) - Rời Hà Nội du học từ năm lớp 11, 9X xinh đẹp đa tài Đỗ Vân Anh lưu giữ vẹn nguyên trong tâm trí không khí Tết Hà thành đặc trưng. Tết xa nhà là vẫn phải đi học, là nỗi nhớ gia đình da diết nhưng cũng là cơ hội để Vân Anh trưởng thành hơn.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Kế hoạch năm Bính Thân của hai gương mặt trẻ tiêu biểu
Kế hoạch năm Bính Thân của hai gương mặt trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Vì tuổi trẻ là không dừng lại, hai bạn trẻ đa tài, năng động Ngọc Châm, Chí Long đều có nhiều dự định, kế hoạch thú vị ấp ủ thực hiện trong năm 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 08:00

Bức thư khuyên con gái “biết cười để con trai thổn thức” gây xôn xao
Bức thư khuyên con gái “biết cười để con trai thổn thức” gây xôn xao

(Dân trí) - “Nụ cười là một vũ khí lợi hại mà có thể giúp con nhận được sự cảm mến ngay từ phút đầu, nhưng đôi lúc cũng khiến người khác khó chịu nếu con cười không đúng nơi, đúng lúc. Con biết cười để cho những chàng trai xốn xang và thổn thức”

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:00

Nụ cười toả nắng của nữ sinh Quảng Ngãi đón ngày xuân sang
Nụ cười toả nắng của nữ sinh Quảng Ngãi đón ngày xuân sang

(Dân trí) - Gia Thảo tự hào là một người con Quảng Ngãi - mảnh đất giàu truyền thống và xinh đẹp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Áo dài du xuân
Áo dài du xuân

(Dân trí) - Xuân Bính Thân này, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình bộ trang phục truyền thống để du xuân. Dạo quanh đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách xuân 2016, phiên chợ quê trong chương trình Tết sum vầy tại nhà vườn Long Thuận (quận 9)... người ta dễ dàng bắt gặp nhiều bóng áo dài thướt tha.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai anh em người Mỹ gốc Việt giữ “hồn” Tết ở Chicago
Hai anh em người Mỹ gốc Việt giữ “hồn” Tết ở Chicago

(Dân trí) - Dù có thể nói tiếng Việt chưa thật trôi chảy nhưng tình yêu với phong tục quê hương của hai anh em Đức và Thiện đã ăn sâu vào tiềm thức cùng môn nghệ thuật múa lân – một nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của Tết Việt.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:57

Theo chân thiếu nữ xin chữ ông đồ Sài Gòn ngày Tết
Theo chân thiếu nữ xin chữ ông đồ Sài Gòn ngày Tết

(Dân trí) - Phố Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM được gọi là phố ông đồ ngày Tết, con phố này luôn nhộn nhịp khách du xuân, xin chữ trong những ngày đầu xuân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:41

Nữ sinh xinh đẹp mong khởi nghiệp thuận lợi trong năm Bính Thân
Nữ sinh xinh đẹp mong khởi nghiệp thuận lợi trong năm Bính Thân

(Dân trí) - Năm nay vừa tròn 20 tuổi, đang học ngành Tài chính - ngân hàng, Thy Thy ấp ủ nhiều dự định kinh doanh và mong rằng may mắn sẽ mỉm cười với cô trong năm mới Bính Thân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:00

Xem clip chế "Diệp Vấn" phiên bản hài hước ngày Tết
Xem clip chế "Diệp Vấn" phiên bản hài hước ngày Tết

(Dân trí) - Diệp Vấn phiên bản Đỗ Duy Nam tuy không giỏi võ nhưng tin vào giá trị của gia đình. Anh nói: "Điều quan trọng nhất là người bên cạnh mình".

Thứ tư, 10/02/2016 - 04:00

Bác sĩ trẻ mang "mùa xuân" đến với những cặp vợ chồng hiếm muộn
Bác sĩ trẻ mang "mùa xuân" đến với những cặp vợ chồng hiếm muộn

Sở hữu vẻ ngoài điển trai, cùng phong thái nhẹ nhàng, điềm tĩnh, chàng bác sĩ trẻ tuổi Nguyễn Việt Quang chiếm được nhiều thiện cảm của đông đảo đồng nghiệp cùng bệnh nhân tại Trung tâm Sàn chậu (thuộc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia).

Thứ ba, 09/02/2016 - 04:00

Kế hoạch du Xuân của các cô gái xinh đẹp có gì đặc biệt?
Kế hoạch du Xuân của các cô gái xinh đẹp có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Các cô gái tài năng, xinh đẹp Lê Hạ Anh, Hoàng Mỹ An, Linh Napie và Trúc Mai có khá nhiều lựa chọn trong dịp nghỉ Tết: đi du lịch, ở bên gia đình và hoạt động thiện nguyện.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:00

Gặp chàng phát thanh viên tuổi Thân đẹp trai như diễn viên
Gặp chàng phát thanh viên tuổi Thân đẹp trai như diễn viên

(Dân trí) - Vẻ đẹp trai của phát thanh viên Nguyễn Hải Dương khiến nhiều chàng trai thầm ghen tị và phái nữ "thầm thương trộm nhớ". Hải Dương cho rằng vẻ đẹp trai đã mang lại cho anh lợi thế trong công việc làm MC.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:00

9X giành học bổng 7 ĐH Mỹ và chuyện 10 từ khóa Việt “hot” nhất Google
9X giành học bổng 7 ĐH Mỹ và chuyện 10 từ khóa Việt “hot” nhất Google

(Dân trí) - Vừa qua, 10 từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam do Google tổng hợp đã gây tranh cãi mạnh mẽ. Nguyễn Siêu (SN 1995) , du học sinh từng được nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ cũng có bài viết thể hiện góc nhìn thú vị của mình về vấn đề này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:00

Làm thế nào khi có kẻ định “trồng cây si” suốt cả Tết?
Làm thế nào khi có kẻ định “trồng cây si” suốt cả Tết?

(Dân trí) - Giải ba Miss Áo dài Nữ sinh Việt Nam 2015 Lê Thanh Tú gợi ý giải quyết tình huống bất đắc dĩ: “Vệ tinh” của mình đến trồng cây si tại nhà trong mấy ngày Tết.

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:00

Hot girl Nhung Gumiho rực rỡ khoe sắc xuân
Hot girl Nhung Gumiho rực rỡ khoe sắc xuân

Hot girl xinh đẹp diện áo dài sặc sỡ sắc xuân dạo chơi trên phố hoa Sài Gòn.

Thứ ba, 09/02/2016 - 05:00

Điểm qua những bạn trẻ tuổi Khỉ tài năng
Điểm qua những bạn trẻ tuổi Khỉ tài năng

(Dân trí) - Trần Tuấn An, Châu Thanh Vũ, Trần Đức Việt, Nguyễn Thanh Tùng, Đặng Huỳnh Mai Anh, Lê Bích Phương… đều là những bạn trẻ tài năng sinh năm 1992, cầm tinh con Khỉ.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:00

Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"
Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"

Trong thế hệ những người trẻ đầy tài năng của hai lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng với nhiệm vụ canh giữ chủ quyền đất nước là Không quân và Hải quân nhân dân Việt Nam. Thượng úy Trần Thanh Luân (sinh năm 1988) và đại úy Phạm Văn Sơn (sinh năm 1982) là hai trong số những gương mặt tiêu biểu về bản lĩnh, sự tinh nhuệ và lòng quả cảm.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:06