"Cuồng" sự giàu có, trai xinh gái đẹp, người trẻ quên bản thân

Dân trí

Người Việt trẻ "cuồng say", khao khát sự giàu có, những hình ảnh "long lanh" về trai xinh, gái đẹp, đi nước này nước nọ... trên mạng xã hội mà quên mất chính bản thân mình.

Những chia sẻ và cả lời cảnh tỉnh việc chạy theo ánh hào quang bên ngoài thay cho soi vào nội tâm của chính mình được các chuyên gia đặt ra tại buổi tọa đàm "Bạn đang nghịch gì với đời mình?" với sự tham dự của hàng trăm sinh viên. 
 
TS. Dương Ngọc Dũng và ThS. Nguyễn Thanh Thủy, Chuyên gia Quản lý tuyển dụng tại ManpowerGroup Việt Nam (giữa) cùng giải đáp những câu hỏi của các bạn trẻ.jpeg

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm "Bạn đang nghịch gì với đời mình?"

 
Khổ sở vì giá trị ảo 
 
TS Dương Ngọc Dũng, ĐH KHXH&NV TPHCM cảnh báo một thực tế nhiều người Việt, nhất là người trẻ đang cuồng say, khát khao sự giàu có, sự hào nhoáng trên mạng xã hội như người yêu phải đẹp trai, xinh gái, đi nước này nước khác... 
 
Những thứ bề ngoài đó đang điều khiển bộ não con người làm chúng ta khát khao những thứ đó, nghĩ phải làm cách nào để đạt được hoặc đau khổ nếu không đạt được. Như viết một dòng trạng thái, đăng một bức ảnh thì "thèm" một lời khen, like, tim... dù nhiều khi biết rõ chỉ là hình ảnh lừa gạt lẫn nhau. 
 
TS Dương Ngọc Dũng cũng nhắc đến hiện tượng đua nhau dạy - học làm giàu, trở thành triệu phú trong vài tuần, vài tháng nở rộ gần đây. Người ta quan tâm làm sao để giàu nhanh nhất, dễ dàng nhất, đổ ít công sức nhất. Theo ông, đó là biến chứng, biến thái của xã hội tôn sùng vật chất. 
TS. Dương Ngọc Dũng, giảng viên trường Đại học KHXHNV ĐHQG – HCM (2).jpeg

TS Dương Ngọc Dũng cảnh tỉnh việc chạy theo sự giàu có, những hào nhoáng trên mạng xã hội 

"Tôi đã gặp nhiều sinh viên đặt câu hỏi "Làm sao học giỏi một cách nhanh nhất?". Tôi phải nhấn mạnh, trên cuộc đời này không có gì là dễ dàng, không có gì mà không phải khổ luyện.
 
Các anh chị phải khổ luyện, khổ luyện không phải để nhồi nhét kiến thức vào đầu mà là để phát hiện ra khả năng, tiềm năng của bản thân", TS Dương Ngọc Dũng nói. 
 
Cần nhìn vào nội tâm của mình 
 
Chạy theo hào nhoáng bên ngoài, hào nhoáng của người khác, ông Dũng đặt vấn đề chúng ta bị những giá trị về siêu xe, về hình ảnh trai xinh, gái đẹp áp vào đầu mà quên mất thứ quan trọng của mỗi người là bản thân mình, nội tâm của mình. 
 
Về tiền bạc, TS Dũng cho rằng mỗi người sẽ chỉ thấy hạnh phúc khi làm được điều mình mong muốn, đạt được những nguyện vọng của mình. Và chắc chắc để đạt được những điều này, sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 
 
IMG_4941.jpeg

Hàng trăm sinh viên tham dự tọa đàm 

"Rất nhiều người rao giảng cách để vượt qua khó khăn dễ dàng nhất, né tránh những trắc trở cần đối diện. Cuộc sống vốn là khó khăn, việc sợ khó khăn chính là cản trở của mỗi người", TS Dũng bộc bạch.
 
TS Dương Ngọc Dũng nhắn nhủ mỗi người phải tìm cách hiểu chính mình, đừng chạy theo một mô hình xã hội định sẵn và cũng đừng chờ giải pháp được "đóng gói" sẵn từ mọi người rồi áp vào. 
 
Ở góc độ nhân lực, ThS Nguyễn Thanh Thủy, quản lý tuyển dụng ManpowerGroup Việt Nam nhấn mạnh, nguồn nhân lực Việt Nam đang tồn tại rất nhiều điểm yếu về ngoại ngữ, về khả năng làm việc nhóm, giao tiếp, thái độ... 
 
Một "lỗi" nhiều người trẻ gặp phải là quá ôm đồm nhiều việc nào vừa đi học lại muốn đi làm, muốn tham gia hoạt động động xã hội mà không tìm hiểu, xác định được có những giai đoạn cần chuyên tâm, tập trung cho việc gì. Bất cứ việc gì cũng đòi hỏi sự chuyên tâm, chăm chút thì mới đạt được kết quả tốt nhất. 
 
Hoài Nam