Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: "Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy!"

Dân trí Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu và tác giả không hề chịu trách nhiệm về nhân vật mình tạo ra. Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm.
>>Chàng “soái ca mắt híp” tại show hẹn hò khiến chị em rần rần xin làm quen
>>“Soái ca” ĐH Luật vừa học giỏi lại cao ráo, chăm thể thao

Cựu du học sinh ở Mỹ, anh Huỳnh Chí Viễn, hiện là giám đốc Trung tâm Anh ngữ HCV Sài Gòn, là tác giả cuốn sách "Có một nước Mỹ rất khác" chỉ ra những điều bảo vệ bản thân mọi người cần chú ý sau cái chết thương tâm của cô gái giúp mẹ giao gà.
 
Không chỉ dành cho các bạn trẻ, các bạn nữ mà "cẩm nang" này dành cho tất cả mọi người, cho các bậc làm bố làm mẹ. 
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 1

Anh Huỳnh Chí Viễn - người chỉ ra những điều bảo vệ bản thân như là cuốn cẩm nang cho tất cả mỗi người 

Theo anh Viễn, chúng ta đang sống trong một xã hội bất an với rất nhiều nguy cơ đe dọa sự an toàn cho mỗi người. Thực tế thì cách tốt nhất là mỗi người cần biết cách tự bảo vệ bản thân mình và gia đình.
 
Khi đưa ra những điều bảo vệ bản thân, anh Viễn mong mọi người hãy đọc và suy nghĩ thật kỹ những nội dung mình đưa ra.
 
Ở Mỹ, những điều như thế này thường được dạy cho học sinh ở độ tuổi trung học cạnh những môn học khác vì các nhà giáo dục thấy được tầm quan trọng của chúng trong việc tự bảo vệ bản thân.
 
Tất nhiên, anh cũng khẳng định không có một cách nào gọi là tuyệt đối an toàn, nhưng có nhiều điều tưởng chừng đơn giản vẫn có thể mang lại hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng.
 
10 điều cần thực hiện để bảo vệ bản thân của tác giả Huỳnh Chí Viễn:
 
1. Bạn bè hoặc người quen hoặc họ hàng xa lâu ngày không gặp thì không nên cho vào nhà khi ở nhà một mình hoặc chỉ có người già và trẻ em. Đặc biệt không cho người khác ngủ lại qua đêm.
 
Bạn có thể làm cho người đó phật lòng và buồn bạn nhưng cẩn tắc vô ưu. An toàn tính mạng của bạn và gia đình là quan trọng nhất.
 
2. Cân nhắc cẩn thận trước khi cho ai đó gửi đồ cá nhân của họ lại nhà bạn. Đó có thể là những thứ đồ phi pháp, hàng cấm hoặc là một cái cớ để người đó có thể quay trở lại dò xét hoặc ra tay nếu biết chắc rằng nhà không có người.
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 2

Học trò ở TPHCM trong một chuyên đề bảo vệ bản thân 

3. Đừng bao giờ cho người lạ biết mình ở nhà một mình nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và người già. Đừng mở cửa cho người lạ (nhân viên tiếp thị, nhân viên bán gas…) khi ở nhà có một mình.
 
Nếu thấy họ có dấu hiệu khả nghi, hãy giả vờ gọi tên một người đàn ông trong nhà ra để tiếp họ. Kẻ gian sẽ bỏ đi khi nghĩ rằng ở nhà có nhiều người.
 
4. Đừng nhậu nhẹt say xỉn vì bạn có thể gây tai nạn giao thông hoặc trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật trên đường vắng ban đêm. Hạn chế đi ăn nhậu với những người mới quen hoặc có nhân thân không rõ ràng.
 
5. Cẩn thận trước những lời làm quen dụ dỗ ngọt ngào, mời đi chơi của các bạn chat quen trên mạng xã hội. Không nên khoe những vật sở hữu có giá trị: điện thoại, xe xịn, trang sức, tiền bạc .... và post hình gợi cảm của bản thân trên mạng. Mạng xã hội là ảo, nhưng tội ác của những kẻ lợi dụng thân phận ảo trên mạng xã hội là thật.
 
6. Hãy cẩn thận trước những lời rủ rê đi chơi xa của bạn bè mới quen hoặc những người bạn không quá thân thiết nhất là các bạn nữ. Những nơi vắng vẻ là những địa điểm lý tưởng để thực hiện hành vi giết người cướp của hoặc hiếp dâm.
 
Nếu được người mới quen rủ đi chơi một mình hoặc với một nhóm bạn của người đó ở những nơi không đáng tin cậy (nhà riêng, những nơi vắng người…) hãy từ chối hoặc gợi ý rủ thêm người khác đi.
 
Nếu người này cứ tiếp tục nài nỉ, dụ dỗ hoặc giả vờ giận dỗi để bạn mềm lòng, rất có thể hắn có âm mưu cướp hiếp giết. Hãy từ chối thẳng thừng và cắt liên lạc.
 
7. Hãy quan tâm đến thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ bạn bè của những người thân trong gia đình bạn nhất là các bạn trẻ tuổi học sinh sinh viên.
 
Có những điều có thể gây khó chịu cho những người thân nhưng trên thực tế chúng rất cần thiết và không hề thừa thãi. Để giảm thiểu sự lo lắng cho gia đình, bạn làm những điều sau đây:
 
- Hạn chế đi chơi về khuya. Đường khuya vắng vẻ dễ xảy ra những vụ cướp hoặc tai nạn giao thông.
 
- Cung cấp cho người thân những số điện thoại của bạn bè bạn để nếu không liên lạc được với bạn, người thân vẫn có nhiều người để hỏi thăm.
 
- Các bạn trẻ khi đi đâu với ai nên nói thật với cha mẹ hoặc người lớn đồng thời cung cấp số điện thoại của người đi cùng mình hoặc người mình sẽ gặp.
 
Đừng nói một đằng đi một nẻo, đến khi có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, chính những thông tin giả mà bạn cung cấp sẽ hại ngược lại bản thân các bạn và làm cho công tác điều tra cực kỳ khó khăn thậm chí là rơi vào ngõ cụt.
 
- Cha mẹ thay vì cấm đoán và kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của con cái mới lớn nên cởi mở hơn và khuyến khích con cái tâm sự với mình về những người bạn, thậm chí là bạn trai và bạn gái.
 
Nếu các em vì sợ hãi do sự nghiêm khắc thái quá của cha mẹ mà giấu diếm hoặc nghe lời kẻ xấu xúi giục để xảy ra chuyện lớn, lúc đó có hối hận cũng không kịp.
 
- Ngược lại, con cái nên tin tưởng và nói chuyện với cha mẹ thường xuyên về những người bạn của mình. Sẽ hoàn toàn không thừa nếu các bạn trẻ kể cho người lớn nghe về những thói quen, sở thích, gia cảnh… của những người bạn mà các bạn hay qua lại.
 
Người lớn có thể nhận ra những điều bất thường mà các bạn chưa đủ kinh nghiệm để nhận ra. Nên cung cấp cho cha mẹ hoặc người thân địa chỉ và số điện thoại của một số người bạn mà bạn thường xuyên giao thiệp. 
 
- Luôn mang theo điện thoại di động khi đi ra ngoài. Đừng bao giờ để điện thoại di động ở 3 trạng thái: tắt máy, hết pin và hết tiền. Công dụng chính của điện thoại di động là để liên lạc lúc khẩn cấp chứ không phải là để chơi game, lướt web hoặc selfie. 
 
- Đừng về nhà quá trễ so với thời gian mà bạn đã báo với gia đình. Nếu xảy ra những chuyện ngoài ý muốn như công việc chưa giải quyết xong, xe hư dọc đường, trời mưa… hãy gọi điện thoại về thông báo cho người nhà. Nếu buộc phải ở lại một địa điểm nào đó, hãy thông báo cho người nhà biết về địa điểm đó và người ở cùng với bạn.
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 3

Người trẻ cần ý thức được những nguy cơ từ mạng xã hội 

8. Tập trung chú ý khi đang lái xe ngoài đường. Đừng cắm mặt vào điện thoại hoặc vừa chạy xe vừa trả lời điện thoại. Một bất cẩn nhỏ của bạn cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc như tai nạn giao thông hoặc xô xát thậm chí là án mạng khi va chạm với người khác.
 
9. Các em gái đừng quá mê đọc truyện và xem phim ngôn tình. Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu và tác giả không hề chịu trách nhiệm về nhân vật mình tạo ra.
 
Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm. Sự nhìn nhận ngây thơ và sai lệch của các em có thể biến các em thành mồi ngon của những con yêu râu xanh biến thái.
 
10. Nếu được, nên xem những phim hình sự vụ án hoặc thậm chí phim kinh dị về những đề tài đột nhập, bắt cóc hoặc giết người.
 
Đừng vội cười, có thể bạn sẽ học được những chiêu thoát hiểm hoặc đối phó với kẻ thủ ác trong những bộ phim như thế. Đôi khi một kỹ năng nhỏ xíu cũng có thể cứu mạng bạn lúc cần.
 
Hoài Nam 
 
MỚI NHẤT
Chuyện tình yêu bộ đội nghĩa vụ: “Còn tin còn yêu còn cố gắng”
Chuyện tình yêu bộ đội nghĩa vụ: “Còn tin còn yêu còn cố gắng”

(Dân trí) - Ngày nhận quyết định đi nhập ngũ, Tho chỉ nhắn Thủy gặp nhau một lúc rồi xa nhau, sợ Thủy không chờ được. Nhưng Thủy nói với người yêu cứ vững tâm, cả hai không thề non hẹn biển, chỉ động viên cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:37

Cô bé dân tộc nói tiếng Anh như gió giờ đã trở thành vợ doanh nhân Bỉ
Cô bé dân tộc nói tiếng Anh như gió giờ đã trở thành vợ doanh nhân Bỉ

Mai Su giờ đây đã trở thành vợ của một doanh nhân Bỉ và là mẹ của hai cậu con trai.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:09

Hà Nội: Màn tỏ tình "như đòi nợ" xôn xao trước cổng trường đại học
Hà Nội: Màn tỏ tình "như đòi nợ" xôn xao trước cổng trường đại học

(Dân trí) - Hình ảnh màn tỏ tình của một nam thanh niên với cô gái trước cổng trường ĐH trên đường Đê La Thành (Hà Nội) đang xôn xao trên mạng xã hội. Điều đáng chú ý là nam thanh niên này đã túm cổ áo cô gái trong khi tỏ tình và liên tục nói "Em trốn được anh à?".

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:41

Thanh niên đất võ Bình Định hành động vì cộng đồng
Thanh niên đất võ Bình Định hành động vì cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 24/2, tại Đài Kính Thiên (huyện Tây Sơn, Bình Định), Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:08

"Soái ca Rubik Nghệ An" san bằng kỷ lục điểm Khởi động Đường lên đỉnh Olympia
"Soái ca Rubik Nghệ An" san bằng kỷ lục điểm Khởi động Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Nguyễn Xuân Phương - thí sinh đến từ THPT Chuyên Đại học Vinh, Nghệ An đã lập 2 kỷ lục ngay khi cuộc thi Tuần 3 Tháng 3 Quý 2 chỉ mới bắt đầu. Đó là kỷ lục thí sinh giải Rubik nhanh nhất và san bằng kỷ lục thí sinh có điểm Khởi động tuyệt đối Đường lên đỉnh Olympia (120 điểm).

Chủ nhật, 24/02/2019 - 02:30

Thanh niên Thủ đô phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng thanh niên năm 2019
Thanh niên Thủ đô phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng thanh niên năm 2019

(Dân trí) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, ngày 23/02/2019, tại xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và khởi động tháng Thanh niên năm 2019.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 01:00

Ngắm “thiên thần đeo kính cận” vạn người mê
Ngắm “thiên thần đeo kính cận” vạn người mê

(Dân trí) - Thảo Huyền cho rằng tuổi 19 là quãng thanh xuân đẹp đẽ, là khi tuổi trẻ nồng nhiệt nhất để sống hết mình với những ước mơ. Bởi thế cô luôn biết cách tận hưởng cuộc sống, đặt ra cho bản thân mục tiêu rõ ràng và không chùn bước trước khó khăn.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 12:03

Bộ ảnh “Đẹp xỉu ở Bình Thuận” theo đúng nghĩa đen gây sốt mạng
Bộ ảnh “Đẹp xỉu ở Bình Thuận” theo đúng nghĩa đen gây sốt mạng

(Dân trí) - Cảm nhận cảnh sắc ở Bình Thuận “đẹp muốn xỉu, nóng muốn xỉu” nên chàng sinh viên Chính Nghĩa đã "xỉu thực sự" với những tư thế chụp ảnh không thể hài hước hơn.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 10:00

Tuổi trẻ Đà Nẵng nhớ lời Di chúc theo chân Bác
Tuổi trẻ Đà Nẵng nhớ lời Di chúc theo chân Bác

(Dân trí) - Trên đây là chủ đề Tháng Thanh niên 2019 mà Thành đoàn Đà Nẵng vừa chính thức phát động trong ngày 23/2.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:47

Bạn gái cầu thủ Quang Hải khoe thử váy cưới, làng bóng sắp có tin vui?
Bạn gái cầu thủ Quang Hải khoe thử váy cưới, làng bóng sắp có tin vui?

(Dân trí) - Ngày 23/2, Nhật Lê - bạn gái cầu thủ Quang Hải chia sẻ trên Instagram hình ảnh cô thử váy cưới trông rất vui vẻ xinh đẹp. Fans của Quang Hải tỏ ra bất ngờ và đồn đoán rằng có thể cặp đôi nổi tiếng làng bóng đá này sẽ sớm về chung một nhà?

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:23

Hot girl nhà giàu Hà Nội quyết tự mình tìm con đường riêng, không dựa bố mẹ
Hot girl nhà giàu Hà Nội quyết tự mình tìm con đường riêng, không dựa bố mẹ

(Dân trí) - Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống kinh doanh về điện, vật liệu xây dựng nổi tiếng bậc nhất Hà thành, song hot girl Nguyễn Kiều Hà My lại quyết định rẽ hướng đi riêng, tự mình lập nghiệp.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:48

Cô gái Việt đẹp tựa "hot girl có gương mặt đẹp nhất Hàn Quốc"
Cô gái Việt đẹp tựa "hot girl có gương mặt đẹp nhất Hàn Quốc"

Sở hữu gương mặt lai Tây dù gốc Việt 100%, cô nàng nổi bật giữa rừng gái xinh.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo thực tập bất ngờ nổi tiếng sau bức ảnh học sinh chụp lén
Cô giáo thực tập bất ngờ nổi tiếng sau bức ảnh học sinh chụp lén

(Dân trí) - “Chỉ sau một buổi trưa, Facebook của mình tăng hơn 2.000 lượt theo dõi, thậm chí thông báo cứ nhảy liên tục, tính bằng giây đồng hồ, dù mình mở liên tục. Mình thực sự bất ngờ không biết chuyện gì xảy ra”, Tuyết Mai chia sẻ.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 12:19

Trào lưu "Tiền nhiều để làm gì?" bùng nổ trên mạng xã hội
Trào lưu "Tiền nhiều để làm gì?" bùng nổ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chủ đề được cư dân mạng bàn tán nhiều nhất trong 2 ngày nay là "Tiền nhiều để làm gì?". Một dân mạng đáp: "Người ta bàn ra tán vào "Tiền nhiều để làm gì?", còn em, em chỉ trăn trở "Làm gì để nhiều tiền?" thôi".

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:04

Quang Hải được đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu: “Tôi chỉ là người đại diện cho thành công của tập thể”
Quang Hải được đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu: “Tôi chỉ là người đại diện cho thành công của tập thể”

(Dân trí) - Bóng đá là môn thể thao đồng đội, vì thế Quang Hải cho rằng những đóng góp của mình cho đội tuyển và câu lạc bộ chỉ là một phần trong sự cố gắng của cả tập thể.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:34

Chàng kỹ sư phần mềm trổ tài bình luận bóng đá để gây ấn tượng với bạn gái
Chàng kỹ sư phần mềm trổ tài bình luận bóng đá để gây ấn tượng với bạn gái

(Dân trí) - Màn bình luận bóng đá khá chuyên nghiệp, mang đến không khí phấn khởi cho trường quay cùng với lối nói chuyện dí dỏm, thu hút sự chú ý của Kim Hưng đã chinh phục được khán giả, đặc biệt là đối tượng hẹn hò của anh.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:04

Mặc “long bào”, ngồi “ngai vàng” nam sinh Quảng Bình được quan tâm đặc biệt
Mặc “long bào”, ngồi “ngai vàng” nam sinh Quảng Bình được quan tâm đặc biệt

(Dân trí) - Hình ảnh Huy Giang mặc “long bào” và ngồi trên “ngai vàng” dù chỉ được tiết lộ qua bình luận trong bài nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dân mạng. Không chỉ điển trai, nam sinh này còn khiến các bạn nữ xốn xang vì học giỏi.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:41

Tân binh cả nước bịn rịn trong ngày lên đường nhập ngũ
Tân binh cả nước bịn rịn trong ngày lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, cái ôm, cái nắm tay thật chặt của người thân, người yêu… khiến những tân binh bịn rịn trong buổi chia tay lên đường nhập ngũ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:04

Những hình ảnh xúc động ngày tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ
Những hình ảnh xúc động ngày tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Nụ hôn và cái ôm thật chặt của các cô gái dành cho người yêu, những lời dặn dò của người mẹ, cái nắm tay động viên của cha già dành cho cậu con trai trước giờ nhập ngũ, lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ là hình ảnh đầy xúc động trong buổi lễ giao quân tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:53

Trước lúc lên đường, tân binh khóc nghẹn khi đọc thơ động viên mẹ
Trước lúc lên đường, tân binh khóc nghẹn khi đọc thơ động viên mẹ

(Dân trí) - “Vui mẹ nhé đừng mang phiền muộn/ Lòng con trai không muốn vậy đâu!”, mặc dù động viên mẹ đừng khóc, đừng mang muộn phiền nhưng chính chàng tân binh lại không nén được cảm xúc và bật khóc ngay trên bục phát biểu.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:15

Top 20 Gương mặt trẻ tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống?
Top 20 Gương mặt trẻ tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống?

(Dân trí) - 4 nhân vật nằm trong top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 là Đào Tố Loan, Phạm Đức Anh, Trần Văn Thuyết và Nguyễn Văn Thuận đã trao đổi với độc giả báo Dân trí về những câu chuyện đời thường, hướng phấn đấu và trách nhiệm của người trẻ trong thời kỳ 4.0...

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:10

Vừa buồn cười, vừa thấm thía những hành động khờ dại của bạn trẻ khi thất tình
Vừa buồn cười, vừa thấm thía những hành động khờ dại của bạn trẻ khi thất tình

(Dân trí) - "Không nuốt nổi cơm trong vòng 1 tuần và sau đó tụt mất 3kg... Nghĩ cũng thấy vui tự nhiên giảm được mấy kg mà không cần thuốc. Biết thế thất tình sớm hơn", bạn Huyền Trang Nguyễn kể chuyện sau khi chia tay bạn trai cũ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:40

Con đường nhuộm sắc vàng "cực phẩm" giữa khuôn viên ĐH Sư phạm
Con đường nhuộm sắc vàng "cực phẩm" giữa khuôn viên ĐH Sư phạm

(Dân trí) - Cứ mỗi độ Hà Nội vào mùa cây thay lá, các bạn trẻ lại đổ về con đường tình yêu thơ mộng trong khuôn viên trường ĐH Sư phạm, để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp bên hàng lộc vừng vàng ruộm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:37

14h chiều nay, 4 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2018 giao lưu cùng độc giả Dân trí
14h chiều nay, 4 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2018 giao lưu cùng độc giả Dân trí

(Dân trí) - Độc giả gặp gỡ và trò chuyện với 4 người trẻ có thành tích ấn tượng lọt top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018. Đó là Đức Anh 2 Huy chương vàng Hoá học quốc tế, Tố Loan Giải nhất Sao Mai 2011, Trần Văn Thuyết nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng trong viễn thông, Nguyễn Văn Thuận phi công quân đội Việt Nam.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:27