Thứ năm, 30/11/2017 - 21:07

1.000 thanh niên ưu tú sẽ dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Dân trí

Trong số 1.000 đại biểu ưu tú dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (từ 10-13/12/2017), 3 đại biểu ngoài nước là ban cán sự Đoàn tại Nga, Trung Quốc và Cuba cũng được triệu tập.

Theo thông tin từ buổi họp báo diễn ra vào chiều 30/11, với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển", ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI được tổ chức từ ngày 10 - 13/12/2017 cùng sự tham dự của 1.000 đại biểu ưu tú trên toàn quốc, đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam.

Đáng chú ý, bên cạnh các đại biểu của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trong nước, 3 đại biểu là đại diện cho ban cán sự Đoàn tại các nước Nga, Trung Quốc và Cuba cũng được triệu tập. Đây chính là những nước có số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam học tập đông đảo.


Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (giữa) trao đổi thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM sắp diễn ra trong buổi họp báo.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (giữa) trao đổi thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM sắp diễn ra trong buổi họp báo.

Theo kế hoạch, Đại hội gồm 6 phiên làm việc nhằm tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ XI (2017 – 2022); sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bầu Ban chấp hành Đoàn TNCS HCM khóa XI.

Ban chấp hành khóa XI, nhiệm kỳ 2017 -2022 dự kiến gồm 151 đồng chí. Các đại biểu được lựa chọn bầu vào BCH khóa mới ngoài việc đảm bảo những quy định, tiêu chí chung, đại hội sẽ ưu tiên giới thiệu và lựa chọn những nhân sự biểu có năng lực thực tiễn. Bên cạnh đó, đại hội sẽ lựa chọn thêm những đoàn viên tiêu biểu trong các lĩnh vực khởi nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao, trí thức trẻ.

Đại hội khẳng định nhiệm vụ quan trọng của Đoàn trong thời gian tới là củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, trong đó chú trọng chất lượng tổ chức cơ sở, đội ngũ cán bộ và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhất là ở địa bàn dân cư, trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước; thực hiện hiệu quả chủ trương “1+2” ( cán bộ Đoàn cấp T.Ư và cấp tỉnh mỗi năm tối thiểu có 2 tháng công tác tại cơ sở), “1+1” (mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất 1 thanh niên tham gia đoàn, hội).

Đại hội nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức đoàn các cấp trong phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn sẽ triển khai 3 phong trào hành động cách mạng là “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên là “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.

Những chỉ tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ 2017-2022:

1. 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

2. 100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.

3. 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất.

4. 30 triệu cây xanh được trồng mới.

5. 10 nghìn tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế.

6. 1 nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

7. 10 triệu lượt thanh thiếu niên được tư vấn hướng nghiệp; 1,5 triệu thanh niên được giới thiệu việc làm.

8. Ít nhất 1 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi được xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn.

9. 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ.

10. 5 triệu đoàn viên được kết nạp, ít nhất 60% thanh niên được đoàn kết tập hợp.

11. 1 triệu đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 700 nghìn đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

Những đề án trọng điểm thực hiện giai đoạn 2017 - 2022:

1. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

2. Thanh niên khởi nghiệp.

3. Tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên.

4. Tham gia xây dựng nông thôn mới.

5. Xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

6. Tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

7. Phòng, chống ma túy cho thanh thiếu niên.

8. Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam.

9. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

10. Tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Vũ Phong