Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

Dân trí Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...
>>Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
>>Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội - 1

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cải thiện và tăng năng suất lao động là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; là vấn đề sống còn đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, bởi lẽ tăng năng suất lao động đồng nghĩa với phát triển nhanh, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và rút ngắn khoảng cách với các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, như nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra, tăng năng suất lao động và phát triển kinh tế xã hội thường xuyên gắn liền với việc giải quyết các vấn đề về bình đẳng và công bằng, nhất là bình đẳng giới. Qua đó, giải phóng năng lực của cả nam lẫn nữ, giúp họ sử dụng tối đa năng lực của mình từ đó phát triển bản thân và xã hội.

Mặt khác, phát triển kinh tế cũng thường xuyên làm nảy sinh các vấn đề bất bình đẳng đe dọa ổn định xã hội ví dụ như phân hóa giàu nghèo; môi trường; giáo dục.

Đó là lí do Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lựa chọn vấn đề “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội” làm một trong 4 nội dung thảo luận chính năm nay.

Trong 5 giờ đồng hồ thảo luận tích cực, sôi nổi, Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội” đã thu được ý kiến đóng góp, cụ thể là: 10 phần thuyết trình tiêu biểu được chọn lọc từ hơn 30 poster; 70 ý kiến đóng góp ngay tại phiên thảo luận; 30 sáng kiến là con số đã được các đại biểu đưa ra. Toàn phiên đã thảo luận và chọn ra một số sáng kiến tiêu biểu.

Sau buổi thảo luận, Diễn đàn cũng bình chọn phần thuyết trình xuất sắc nhất là Lê Quốc Định với thuyết trình về Labor Productivity: A new look from gender perspective (tạm dịch: Năng suất lao động: Một góc nhìn mới ở góc độ giới). 

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội - 2

Diễn đàn thảo luận số 4 mang chủ đề “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội”.

Cuộc thảo luận của các trí thức đã chạm tới rất nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế xã hội có liên quan đến đảm bảo công bằng xã hội như: cơ hội tiếp cận việc làm của người lao động yếu thế hay vấn đề định kiến xã hội đối với phụ nữ có ảnh hưởng tới năng suất lao động của nữ giới trong tương quan với nam giới như thế nào; Bất bình đẳng thu nhập, tìm kiếm địa vị xã hội và tiết kiệm hộ gia đình; Tình trạng tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bài nghiên cứu liên quan đến năng suất lao động, việc làm, phát triển kinh tế gắn liền với bình đẳng giới, công bằng xã hội như vấn đề Môi trường làm việc và sức khoẻ của công nhân khu công nghiệp Việt Nam; Xây dựng chế định về điều kiện làm việc linh hoạt trong pháp luật lao động Việt Nam; Mô hình hoá đặc khu kinh tế theo hướng phát triển bền vững bằng phần mềm System Dynamics; Chiến lược phát triển bền vững vùng trung du và miền núi phía Bắc; Giáo dục cho trẻ em….. 

Các nghiên cứu mổ xẻ, phân tích, luận giải vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau: pháp luật, kinh tế, giáo dục, kỹ thuật, giới, liên ngành sử dụng các phương pháp đa dạng: định tính, định lượng. Từ đó, các nghiên cứu đã chỉ ra, Việt Nam trong những năm qua đã có sự thay đổi tích cực về năng suất lao động và công bằng xã hội.

Xuất phát từ đó, các các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đưa ra các đề xuất để góp phần tăng năng suất lao động đi liền với phát triển kinh tế, xã hội mà vẫn đảm bảo công bằng, bình đẳng cho mọi người.

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội - 3

Ban chủ tọa và thư ký Diễn đàn số 4 điều hành và tổng hợp các ý kiến đóng góp, sáng kiến khoa học nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội.

Trong đó có những sáng kiến đáng chú ý về pháp luật: Sửa đổi quy định về các ngành nghề giới hạn, cấm lao động nữ nhằm đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận việc làm cho lao động nữ. Tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản cho lao động nam có vợ nghỉ thai sản; lý tưởng nhất là bằng với đúng thời gian nghỉ thai sản của người vợ, còn không thì lên 15 ngày (sinh thường) và 30 ngày (sinh mổ).

Mặt khác, các đại biểu cũng đề xuất cần tái thiết lập quỹ việc làm cho lao động là người khuyết tật theo Thông tư 19/2005/TT-BLĐTBXH để tạo nguồn cơ hội việc làm cho người khuyết tật; Bổ sung quy định về quyền dành cho lao động nước ngoài tại Việt Nam như quyền tham gia BHXH, quyền tham gia tổ chức công đoàn. Quy định cụ thể về điều kiện làm việc linh hoạt.

Các sáng kiến về kinh tế nhằm “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội” là cần xây dựng và áp dụng chính sách phát triển kinh tế xã hội, khác nhau cho trung du, miền núi và đồng bằng. Ở khu vực trung du, miền núi do điều kiện tự nhiên, dân tộc, văn hóa khác biệt cần áp dụng các chính sách về nông nghiệp hữu cơ; du lịch bản địa… 

Về đặc khu kinh tế, đại biểu đề xuất xây dựng chính sách thuế hiệu chỉnh thông minh, có định mức cho các mục tiêu phát triển (y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng phi công nghiệp) và bám sát vào chi tiêu đó theo mô hình máy tính dự báo. Sử dụng mô hình máy tính tích hợp xử lý dữ liệu được kỳ vọng sẽ giải quyết được cả hai vấn đề nêu trên. 

Về giáo dục, đề xuất đưa bộ môn giới vào giảng dạy trong nhà trường, để thay đổi nhận thức về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Tạo mọi điều kiện để các trẻ nữ được đến trường, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, không chỉ dừng ở việc cung cấp giáo dục phổ cập, chúng ta cần quan tâm đến chất lượng giáo dục, trang bị kiến thức về giới tính, hướng dẫn các kỹ năng sống căn bản cho các em (ví dụ, kỹ năng tài chính cơ bản, kinh tế hộ gia đình, kỹ năng sử dụng các thiết bị số, cứu trợ y tế cơ bản).

Các địa phương cần xác định vị trí đặt trung tâm hỗ trợ trẻ em gái một cách phù hợp, tạo điều kiện để mọi trẻ em gái dễ dàng tiếp cận và tiếp nhận sự hỗ trợ cần thiết. 

Sáng kiến về Y tế với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội” có một nghiên cứu về năng suất lao động xét từ khía cạnh sức khoẻ, y tế cho thấy tỉ lệ công nhân phải tiếp xúc với yếu tố độc hại khi làm việc là khá cao và môi trường làm việc không an toàn có nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần và thể chất của công nhân trong các khu công nghiệp - nguồn lao động lớn góp phần làm gia tăng sự phát triển của nền kinh tế.

Do vậy, cần tăng cường chăm lo đời sống sức khoẻ cho công nhân, người lao động cũng như cải thiện môi trường làm việc.

Các sáng kiến, giải pháp này sẽ được Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổng hợp, cô đọng để gửi tới Chính phủ và các cơ quan, Bộ, ngành liên quan để tiếp tục phát triển nghiên cứu và có thể áp dụng vào thực tiễn.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"

(Dân trí) - Sinh viên mặc áo hai dây, hình xăm ngay giữa ngực, cổ, mặc quần đùi hay những phong cách thời trang thoải mái cỡ, nhiều giảng viên có thể "sốc" khi vào lớp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 03:54

Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia
Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia

(Dân trí) - Vẻ đẹp không góc chết của cô sinh viên năm nhất Mỹ Chi khiến nhiều người thương nhớ. Không chỉ xinh đẹp, cô bạn còn chăm kiếm tiền và sớm tự lập không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49

Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng
Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Lê Hoàng Kim Nguyên đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Mới đây, những hình ảnh trong trang phục áo dài trắng của Kim Nguyên được một trang fanpage nổi tiếng chia sẻ và nhận được nhiều lời khen có cánh từ cư dân mạng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu
Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu

Một lần chở Hà về ăn cưới ở nhà người yêu, chúng tôi gặp nạn. Sau tai nạn, Hà không còn tỉnh táo như xưa khiến tôi luôn mặc cảm mình đã khiến cô ấy ra nông nỗi này…

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:53

“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây
“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây

(Dân trí) - Chiếc mũi cao, đôi mắt to tròn khiến cho cô gái 100% thuần Việt – Dương Phương Thảo luôn bị người đối diện nhận nhầm là con lai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:06

Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học
Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học

(Dân trí) - Nguyễn Thu Thủy khiến người đối diện ngẩn ngơ với nụ cười xinh rạng ngời trong những khoảnh khắc kỷ yếu chia tay thời sinh viên. Với Thủy, quãng thời gian theo học tại Học viện Tài chính sẽ trở thành những kỷ niệm không bao giờ phôi phai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:02

Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê
Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê

Cộng đồng mạng không còn xa lạ với Phoiphailin Sivilay và rồi hot girl này lại được nhắc đến nhiều khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào tại Sea Games 30.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:30

Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?

(Dân trí) - Áp lực từ những người xung quanh về ngoại hình quá khổ, thừa cân, những cô gái này đã quyết tâm thay đổi để tự tin hơn và khẳng định khả năng của bản thân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:59

Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”
Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”

(Dân trí) - Để chọn được thiết bị loa ưng ý cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 2 gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị chất lượng, cùng bạn bè “vui mọi lúc, quẩy mọi nơi”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới
Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

(Dân trí) - Trở về quê hương với các nghiên cứu khoa học giá trị, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (Pháp), nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nga), Nguyễn Duy Duy (Úc), Nguyễn Sao Ly (Mỹ) có chung một niềm khao khát cống hiến nhằm phát triển đất nước Việt Nam một cách bền vững.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:45

79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu
79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

(Dân trí) - Những đề xuất, khuyến nghị của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 sẽ được tổng hợp, cô đọng để trình lên các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét để trên cơ sở đó tiếp tục phát triển hoặc áp dụng vào thực tiễn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:00

Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới
Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới

(Dân trí) - Là cặp đôi cầu thủ - cô giáo mầm non nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía cư dân mạng, Phan Văn Đức và Võ Thị Nhật Linh đã xác nhận mối quan hệ tình cảm của mình với công chúng. Mới đây, cặp đôi cũng chia sẻ kế hoạch đám cưới với niềm hạnh phúc rạng ngời.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu
Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày 27/11, hàng trăm bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên đã có mặt ở hội trường lớn Trường Đại học Kiên Giang để tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:11

Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“
Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“

Trong lúc chúng tôi cãi cọ, anh hay nhắc đến người yêu cũ. Anh khen người yêu cũ hiền lành, nhẫn nhịn chứ không chành chọe như tôi…

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:44

3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo
3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo

(Dân trí) - Màn giảm cân “nhanh như chớp” từ 65kg xuống còn 38kg chỉ trong vòng 3 tháng của cô bạn Mộc Nhi nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng. Bên cạnh đó, cũng không ít người ngờ vực quá trình thay đổi ngoại hình quá nhanh này là do thẩm mỹ.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:22

"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"
"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"

(Dân trí) - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: "Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Điểm chung giữa các bạn đó là hoài bão, tâm huyết, mong muốn được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước".

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:46

Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh
Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh

(Dân trí) - Sự chủ động và nghiêm túc trong quá trình tìm hiểu là chìa khóa giúp cặp đôi Thanh Thảo - Minh Thông nhanh chóng quyết định bấm nút hẹn hò.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:29

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương
Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương

(Dân trí) - Gần 1/2 đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 là những người con xa xứ. Các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên cảm nhận tình cảm sâu sắc khi được thăm Nhà sàn Bác Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:48

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

(Dân trí) - 233 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước sẽ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:01

Yêu nhau 3 năm, bạn gái đòi chia tay chỉ vì một câu nói...
Yêu nhau 3 năm, bạn gái đòi chia tay chỉ vì một câu nói...

Chúng tôi yêu nhau 3 năm và cũng đã nghĩ đến chuyện về chung một nhà. Tôi không thể ngờ được cô ấy lại nhất quyết đòi chia tay chỉ vì chuyện đó.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:00

Thiếu nữ xứ Nghệ bất ngờ được dân mạng quan tâm vì nhan sắc khả ái
Thiếu nữ xứ Nghệ bất ngờ được dân mạng quan tâm vì nhan sắc khả ái

(Dân trí) - Với một vài khoảnh khắc dạo chơi ở đồi hoa Thái Hòa (Nghệ An), Kim Chi bỗng được nhiều người quan tâm vì nhan sắc khả ái. Việc nổi tiếng bất ngờ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống đời thường của Chi, hiện tại cô gái này đang là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:52

Cầu thủ Phan Văn Đức lần đầu công khai bạn gái hot girl giữa tin đồn sắp kết hôn
Cầu thủ Phan Văn Đức lần đầu công khai bạn gái hot girl giữa tin đồn sắp kết hôn

(Dân trí) - Trong suốt thời gian fans râm ran phỏng đoán chuyện Phan Văn Đức hẹn hò với hot girl cùng quê Nghệ An, cầu thủ này vẫn luôn giữ im lặng. Cho tới gần đây khi tin đồn cặp đôi này sắp kết hôn bùng nổ, Văn Đức đã có động thái công khai và khẳng định mối quan hệ.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:16