Thứ ba, 01/09/2020 - 11:00

Nghệ An:

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương" cho học sinh

Dân trí

Để chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Đoàn viên thanh niên huyện Quế Phong đã không ngại nắng mưa đến từng nhà trao tận tay các em có hoàn cảnh khó khăn những tập sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới.

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 1

Các đoàn viên Đoàn trường THPT Quế Phong và Đoàn xã Mường Nọc đi từng nhà để gom sách trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 2

Những chiếc cặp cũ được đưa về giặt phơi khô để tặng cho các cháu lớp sau.

Với các em học sinh huyện miền núi biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An đầu năm học mới, chi phí mua sắm cặp sách, đồ dùng học tập cho con em luôn là nỗi lo của nhiều gia đình, nhất là những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. 

Hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa mang lại của hoạt động "Trao sách - gửi yêu thương", thời gian qua, tuổi trẻ huyện biên giới Quế Phong đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập tới cho học sinh khó khăn trên địa bàn huyện. 

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 3

Đoàn viên thanh niên lựa chọn sách cũ, phân loại bọc mới để tặng cho các em ở vùng khó khăn.

Hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh, quý thầy cô với mong muốn tiết kiệm, giảm gánh nặng cho các gia đình không có điều kiện kinh tế mà con em lại có đầy đủ sách giáo khoa để bước vào năm học mới sắp tới.

Sau khi phát động phong trào, Đoàn các cơ sở trực thuộc đã tiếp nhận rất nhiều đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, balo, đồ dùng học tập do chính các em học sinh, các bậc phụ huynh ủng hộ, trao tặng. 

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 4

Những giỏ sách được các đoàn viên chở đến từng hộ gia đình có con em học sinh nghèo, khó khăn để trao tặng.

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 5

Tặng sách cho một hộ gia đình có học sinh nghèo.

Những vật phẩm nhận được tuy không còn mới về mặt hình thức vì đã trải qua quá trình sử dụng nhưng nội dung vẫn còn nguyên vẹn và chất chứa bên trong không ít sự cảm thông, chia sẻ và tình yêu thương sách mà các em mang đến. 

Các anh, chị đoàn viên thanh niên huyện Quế Phong sẽ làm chiếc cầu nối giúp các em mang chính những cuốn sách, những tình cảm của mình dành tặng, đến trao tận tay các bạn học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 6

Trước những tình cảm đó, đoàn viên thanh niên huyện nhà đã không quản ngại vất vả, không ai bảo ai, họ đã cùng nhau bắt tay vào việc sắp xếp những cuốn sách đã qua sử dụng từ những việc nhỏ nhặt nhất như: tháo bìa nilon, thay nhãn, dán keo… "tân trang" lại mới, sạch đẹp và sau đó phân chia sách theo từng cấp học, khối học và từng chủ đề, thuận tiện cho việc vận chuyển đưa đến tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 7
Đoàn viên thanh niên đến tận nhà “Trao sách - gửi yêu thương cho học sinh - 8

Chị Lô Thị Thúy Hà - Bí thư Đoàn xã Mường Nọc không ngại nắng mưa đã đến từng nhà trao tận tay các em có hoàn cảnh khó khăn những tập sách giáo khoa.

Chị Lô Thị Thúy Hà - Bí thư Đoàn xã Mường Nọc chia sẻ: “Việc dành sách giáo khoa cũ để gửi tặng không chỉ giúp các học sinh có hoàn cảnh giảm bớt khó khăn mà lớn hơn nó còn giúp toàn xã hội giảm chi phí in ấn, sản xuất giấy, bảo vệ môi trường và góp phần hình thành tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, sẻ chia đối các em học sinh. Việc ủng hộ, quyên góp sách cũ không phải là hình thức mới nhưng vẫn đang được các cá nhân, tổ chức duy trì hàng năm”. 

Chị Nguyễn Thị Hiệp - Bí thư Huyện đoàn Quế Phong chia sẻ: “Hoạt động tiếp sức đến trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới là hoạt động thường niên được huyện đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ sở Đoàn trong toàn huyện; Vì điều kiện kinh tế - xã hội của huyện biên giới như Quế Phong hiện nay còn gặp nhiều khó khăn nên ngoài việc huy động các nguồn lực từ các nhà hảo tâm, thì còn tuỳ thuộc vào tình hình điều kiện cụ thể ở mỗi địa phương để có cách làm phù hợp nhất. 

Với tinh thần cùng chung sức với toàn xã hội để mỗi trẻ em được đến trường, việc làm quyên góp sách cũ để dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị Đoàn cơ sở thể hiện tinh thần quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng với các em học sinh.

Đồng thời, hoạt động góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng các nguồn lực, mang thông điệp đến các bạn trẻ: Cuộc sống có thể trao yêu thương từ những điều bình dị nhất”.

Nguyễn Phê