Thứ hai, 19/08/2019 - 07:07

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Dân trí

Đem văn hóa xa xưa của con người Việt Nam vào Sóng Trẻ Festival 2019 đã trở nên ấn tượng, bất ngờ và thu hút hơn bao giờ hết với các bạn tân sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền trong ngày nhập học 18/8.

Nét chấm phá mở màn

Là chuỗi sự kiện thường niên nhằm kỷ niệm ngày tái thành lập khoa Phát thanh – Truyền hình đồng thời chào đón các bạn tân sinh viên 2019, Sóng Trẻ Festival đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong nhiều năm qua.

Mùa Sóng năm nay bắt đầu bằng sự kiện chào tân sinh viên K39, với chặng khởi đầu mang tên “Suối nguồn”. Khác biệt so với những năm trước đây, sự kiện lần này được lấy cảm hứng từ văn hóa xa xưa của con người Việt Nam. Đó là lý do mà những hoạt động được tổ chức trong buổi tiếp sinh đều mang màu sắc, âm hưởng nguồn cội nhưng cũng không kém phần sáng tạo, độc đáo.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 1
Photobooth “Suối nguồn” cùng hình ảnh thổ dân chính là điểm nhấn trong chặng đầu tiên của chương trình

Với chủ đề chính “Sơ khai”, chương trình nhằm mục tiêu mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị đầu tiên, đơn sơ và chân thực nhất. Theo chia sẻ từ bạn Quang Dũng – Trưởng Ban Tổ chức, hoạt động mở màn này lấy ý tưởng từ chính sự khởi đầu đầy bỡ ngỡ, chân phương của tân sinh viên trong môi trường Đại học. “Đây cũng là dịp để gắn kết và xóa đi khoảng cách giữa ma cũ và ma mới”.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 2
Trưởng BTC Sóng Trẻ Festival 2019 (trái) hóa vai thổ dân tiếp lửa cho tân sinh viên

Điểm nhấn đáng chú ý và được lựa chọn nhiều nhất để các bạn sinh viên “sống ảo” chính là khu vực photobooth “Suối nguồn”. Mô hình hand-made đặc tả một căn chòi bên cạnh thác nước nhìn có vẻ giản đơn nhưng đã được các bạn trẻ trường Báo cầu kỳ chuẩn bị trước đó khá lâu. Bên cạnh là chiếc giỏ mây xếp đầy những ước mơ được viết ra bởi những bạn trẻ mới bước chân vào giảng đường Đại học.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 3
Các bạn sinh viên và cả phụ huynh hào hứng check-in tại khu vực photobooth độc và lạ

Theo cảm nhận của hầu hết tân sinh viên, các bạn đều cho rằng ấn tượng đầu tiên chính là sự thân thiện, nhiệt huyết mà Ban tổ chức sự kiện mang lại. “Cá nhân em luôn mong muốn được hòa nhập và trưởng thành hơn cùng các anh chị trong môi trường mới đầy năng động” – Phương Linh, sinh viên năm nhất khoa Quan hệ quốc tế hào hứng chia sẻ.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 4
Có bao giờ các bạn nghĩ đi nhập học lại được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị thế này không?

Đối với các bậc phụ huynh khi đưa con nhập học, việc khéo léo lồng ghép một số yếu tố văn hóa thời Việt cổ vào buổi tiếp sinh đã gây ấn tượng mạnh mẽ: “Thực sự rất bất ngờ, việc các bạn trẻ vẫn tìm cách lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại 4.0 thế này là điều vô cùng quan trọng. Tôi mong rằng trong những năm tới, các anh chị khi giúp đỡ cho các em hòa nhập, phát triển cũng sẽ dựa trên nền tảng giá trị vốn có của người Việt” - Chị Nguyễn Thị Hường (Bắc Giang) tâm sự.

“Sơ khai” nhưng không sơ lược, giản đơn

Gây ấn tượng mạnh là thế, nhưng để có được những dấu ấn ấy trong lòng cả phụ huynh lẫn các bạn tân sinh viên là điều không hề đơn giản. Một sự kiện đơn thuần cho giới trẻ sẽ dựa trên xu hướng, thị hiếu nhằm đơn giản hóa việc lên khung ý tưởng, kịch bản triển khai.

Tuy nhiên, Sóng Trẻ Festival 2019 lại dùng cách truyền tải theo dòng lịch sử, văn hóa của người Việt xưa, cho thấy nét sáng tạo, độc đáo nhưng không kém phần thu hút.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 5

Các bạn tân sinh viên K39 vô cùng hào hứng tìm hiểu lịch sử văn hoá dân tộc thủa “sơ khai”

Điều đáng nói là, khi mà các bạn trẻ hiện nay đều đa phần bị hấp dẫn bởi những làn sóng văn hóa nước ngoài, thì hoạt động chào tân sinh viên này thực sự là một dấu ấn táo bạo. Đây cũng là bước đệm mở màn cho mùa Sóng Trẻ sẽ thực sự trở nên đột phá, đem đến nhiều ý nghĩa.

Ban tổ chức năm nay cũng hi vọng theo từng chặng hoạt động sẽ đem lại những ấn tượng khó phai về cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Độc đáo cách tiếp tân sinh viên 2019 của Học viện Báo chí  Tuyên truyền - 6
Ngày đầu tiên nhập học không còn căng thẳng hay áp lực mà thay vào đó là niềm vui

Trong suốt hơn một tháng triển khai sắp tới, Sóng Trẻ Festival 2019 sẽ còn rất nhiều sự kiện đồng hành tiếp tục được diễn ra. Những hình ảnh gợi nhắc lại về các thời kỳ, giai đoạn lịch sử oanh liệt của dân tộc sẽ dần được hé lộ.

S.T