Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:15

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1)

Dân trí

Theo đánh giá của nhiều tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên thời gian qua vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Cụm số 10 (gồm: TP Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) vừa có sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 (NQLT03) giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCSHCM về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1) - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở bar, karaoke, phát hiện nhiều đối tượng nam, nữ thanh niên nghi vấn sử dụng ma túy. (Ảnh: CTV)

Con số thống kê từ Cụm số 10 cho biết, 3 năm qua (2016 - 2018), các tỉnh, thành trong cụm đã phát hiện, triệt phá 3.224 vụ, với 5.402 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, có 1.659 vụ và 2.660 đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm 51,45% tổng số vụ và gần 50% tổng số đối tượng). Nếu so với giai đoạn cùng kỳ trước năm 2016, tổng số vụ tăng 200 và tăng gần 600 người ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Một thống kê khác cũng cho biết tổng số người nghiện trên địa bàn (cụm số 10) hiện nay là 15.354 người; trong đó gần 500 người dưới 18 tuổi và hơn 10.000 người từ 18 đến 30 tuổi,…

Theo đánh giá của các tỉnh, thành, nhìn chung tình hình sử dụng ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, số người nghiện ngày càng gia tăng nhanh, đặc biệt là số người nghiện trong độ tuổi thanh niên (dưới 30) chiếm tỷ lệ lớn (gần 70%).

“Số đối tượng thanh thiếu niên liên quan đến ma túy, người nghiện ma túy liên tục tăng, cho thấy công tác phòng, ngừa, tuyên truyền phòng, chống tái nghiện chưa thực sự hiệu quả”, báo cáo của Cụm số 10 nhận định.

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1) - 2

Cụm số 10 thống kê loại ma túy thường được các đối tượng nghiện ma túy sử dụng.

Tỉnh An Giang là địa phương có số lượng người nghiện ma túy nhiều nhất, với hơn 5.800 người, trong đó dưới 30 tuổi có 4.380 người (chiếm hơn 40% cả cụm số 10). Loại ma túy đá có chiều hướng được sử dụng ngày càng gia tăng (chiếm gần 80% số người nghiện) và ngày càng trẻ hóa (thanh thiếu niên chiếm trên 74%).

Tuy nhiên, tỉnh Cà Mau là địa phương có số tội phạm và tệ nạn ma túy liên quan đến thanh thiếu niên nhiều nhất, với 1.035 đối tượng (chiếm gần 50% cả cụm số 10).

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1) - 3

Một loại ma túy đá vừa qua được công an phát hiện ở tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Công an Bạc Liêu)

Theo Ban chỉ đạo NQLT03 tỉnh An Giang, tỉnh này có đường biên giới dài với Campuchia, hàng ngày có rất nhiều người qua lại, đây là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm hoạt động, trong đó có ma túy.

Tình hình này đã đặt ra cho công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương nói chung, công tác phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng là hết sức nặng nề.

Còn Ban chỉ đạo NQLT03 tỉnh Cà Mau đánh giá, tỉnh này là địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhiều nơi còn khó khăn giao thông đi lại, kỹ năng tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, tiếp cận của lực lượng công an, đoàn thanh niên,… ở một số nơi chưa thường xuyên, thiếu hiệu quả đến từng người nghiện ma túy. Song song đó, các đôi tượng dùng thủ đoạn mua bán, trao đổi ma túy rất tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Anh Ngô Vũ Thăng- Bí thư Tỉnh Đoàn Bạc Liêu nhận định, với tâm lý lứa tuổi thích tìm hiểu cái mới, thích thể hiện cộng thêm sự tinh vi của tội phạm ma túy nên đối tượng thanh thiếu nên, trong đó có các em học sinh - sinh viên rất dễ bị rủ rê, lôi kéo dẫn đến nghiện ma túy lúc nào không hay.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bạc Liêu, thực tế, khi các em chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy thì sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến (tem giấy, cỏ mỹ, nước vui,…).

Bên cạnh đó, khi các em không có nhiều những kỹ năng để phòng, chống ma túy thì các em không thể đối đầu, xử lý với nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy.

Tại tỉnh Cà Mau, ngày 28/2, lực lượng Công an TP Cà Mau kiểm tra quán bar Gossip (đường Bùi Thị Trường, phường 5) và tiến hành mời 149 người có mặt trong quán về trụ sở làm việc.

Qua test nhanh, phát hiện có 94 người (74 nam, 20 nữ) dương tính với ma túy.

Lực lượng công an còn thu giữ 59 viên nén nghi là thuốc lắc, 56 bịch chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá, 2 bịch chứa cành lá khô nghi là cần sa.

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nghiện ma túy chủ yếu là thanh niên (P1) - 4

Cơ sở karaoke (phường 5, TP Cà Mau) nơi lực lượng chức năng ngày 7/4 kiểm tra, phát hiện gần 100 đối tượng (chủ yếu nam, nữ thanh niên) dương tính ma túy. (Ảnh: Hoàng Giang)

Tiếp đó, ngày 7/4, lực lượng Công an TP Cà Mau bất ngờ kiểm tra cơ sở karaoke Gossip (phường 5). Tại các phòng ở tầng 1,2,3, công an phát hiện nhiều gói nilong bên trong có chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá và chất bột mịn màu trắng nghi là heroin vương vãi trên bàn, sàn nhà,…

Lực lượng chức năng đã mời gần 100 đối tượng tại các phòng hát về làm việc. Qua kiểm tra nhanh đã phát hiện 96 người (trong đó có nhiều nữ) dương tính với chất ma túy.

Còn tiếp...

Huỳnh Hải