Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi vì điều kiện tuyển thí sinh mới

Dân trí

Khán giả và các thí sinh quan tâm tới chương trình Đường lên đỉnh Olympia băn khoăn trước điều kiện tuyển thí sinh cho mùa mới: "Khi đủ 144 bộ hồ sơ hợp lệ (tương ứng 144 thí sinh tham dự trong năm), chương trình sẽ dừng nhận hồ sơ".

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi vì điều kiện tuyển thí sinh mới - 1

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia là một trong những sân chơi trí tuệ dành cho học sinh trung học phổ thông có uy tín lâu năm của Đài truyền hình Việt Nam.

Fanpage chính thức của chương trình Đường lên đỉnh Olympia mới đây thông báo bắt đầu tuyển thí sinh mùa thứ 20 với một số điểm mới cần lưu ý.

Thông báo này đã thu hút sự quan tâm của khán giả và các thí sinh mong muốn tham gia chương trình, đặc biệt là với nội dung: "Khi đủ 144 bộ hồ sơ hợp lệ (tương ứng 144 thí sinh tham dự trong năm), chương trình sẽ dừng nhận hồ sơ".

Rất nhiều câu hỏi của khán giả đã gửi về chương trình để bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại về quy định mới này.

Bạn Giang Bùi nhận xét rằng: "Ít ra thì chương trình cũng đã có cố gắng đổi mới cách chọn thí sinh, nhưng rồi nếu chỉ lấy 144 thí sinh tương ứng với 144 hồ sơ hợp lệ đầu tiên trong năm mà không xét đến chất lượng hồ sơ liệu có công bằng cho tất cả các thí sinh hay không?"

Bùi Nguyễn Đức Tân bình luận: "Khi đủ 144 bộ hồ sơ hợp lệ tức là chỉ lấy 144 bạn nộp hợp lệ sớm nhất hay sao ạ? Nếu vậy thì có bất lợi cho một số bạn vì 1 số lý do như thi loại Olympia ở trường muộn mà buộc phải nộp trễ không?".

Khán giả Nguyễn Trọng Đăng Dương hỏi: "Thế giờ mình còn chia thành các đợt ghi hình không? Trong trường hợp đóng đơn mà thí sinh có trường trong 144 thí sinh trên có trường hợp hi hữu phải hủy thì sao? Lúc đó đài lại mở thêm đơn?"

Có người đặt ra tình huống “Vậy trường hợp một trường có nhiều thí sinh đăng kí mà nằm trong 144 bộ hồ sơ đầu tiên thì vẫn được tính?”.

"Những người ở xa gửi hồ sơ làm sao nhanh bằng người ở gần, như vậy có bất lợi với bạn ở xa?", một ý kiến khác đặt vấn đề.

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi vì điều kiện tuyển thí sinh mới - 2

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia thông báo sẽ sắp xếp hồ sơ theo dấu bưu điện. Hồ sơ nào gửi trước sẽ được xem xét trước. Trong bản đăng ký tham dự chương trình Đường lên đỉnh Olympia cũng có nêu: “Là học sinh duy nhất của trường đăng ký tham dự chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20”.

Tuy nhiên, điều kiện tuyển thí sinh mới của Olympia vẫn khiến khán giả chưa thoả mãn, yêu cầu chương trình giải thích rõ ràng, quy định chặt chẽ hơn để tránh thiệt thòi cho các thí sinh đăng ký.

Bên cạnh điều kiện gây tranh cãi này, Đường lên đỉnh Olympia vẫn giữ tiêu chuẩn của mùa giải cũ là chỉ xem xét tuyển các thí sinh đang là học sinh lớp 11, đạt học lực giỏi và hạnh kiểm tốt ở thời điểm gửi bản đăng ký.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia bắt đầu tuyển thí sinh cho năm 20. Để việc đăng ký tham gia thuận lợi, thí sinh và nhà trường cần chú ý một số điểm sau:

1. Thí sinh và nhà trường cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin trong bản đăng ký dành riêng cho năm 20. Bất kỳ một thông tin không chính xác nào đều có thể dẫn đến khả năng bản đăng ký bị loại.

2. Chương trình chỉ xem xét tuyển các thí sinh đang là học sinh lớp 11, đạt học lực giỏi và hạnh kiểm tốt ở thời điểm gửi bản đăng ký.

3. Chương trình sẽ sắp xếp hồ sơ theo dấu bưu điện. Hồ sơ nào gửi trước sẽ được xem xét trước.

4. Khi đủ 144 bộ hồ sơ hợp lệ (tương ứng 144 thí sinh tham dự trong năm), chương trình sẽ dừng nhận hồ sơ.

5. Thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ được tính từ ngày ra thông báo này. Tất cả các hồ sơ gửi trước thời điểm này không được tính để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh.

H.K