Gặp ông chủ 8X của những tàu cá “khủng” miền Trung

Dân trí Ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung, cái tên Lê Văn Sang không xa lạ với những ai làm nghề cá. Anh là ngư dân Đà Nẵng đầu tiên đầu tư đóng tàu hậu cần nghề cá lớn nhất miền Trung, và anh cũng là người đầu tiên đóng tàu cá bằng vỏ thép...

Những ngày này, ngư dân Lê Văn Sang tất bật chuẩn bị cho mấy chiếc tàu của mình ra khơi sau kỳ nghỉ Tết. Gặp anh ở cảng cá Thọ Quang, nơi neo đậu chiếc tàu hậu cần nghề cá được xem là lớn nhất miền Trung ĐNa 90444TS. Chỉ con tàu Sang bảo: “Em đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm. Vài ngày nữa đi chuyến đầu tiên”.

Lê Văn Sang trên tàu hậu cần nghề cá ĐNa 90444TS lúc hạ thủy
Lê Văn Sang trên tàu hậu cần nghề cá ĐNa 90444TS lúc hạ thủy

Những ai mới nghe cái tên Lê Văn Sang, chủ tàu hậu cần nghề cá lớn nhất khu vực miền Trung tưởng đâu là một ông ngư dân vạm vỡ, nước da đen đặc thù của dân nghề biển hay ăn to nói lớn như những ngọn sóng ngoài khơi xa. Nhưng trái ngược hoàn toàn, Sang thuộc lứa “8X” (Lê Văn Sang SN 1985), người nhỏ con, giọng nói cũng nhẹ nhàng và ra dáng thư sinh hơn là một ngư dân chính hiệu.

Tôi đã gặp Sang nhiều lần, mãi đến năm 2012 khi Sang hạ thủy chiếc tàu hậu cần nghề cá TS 90444 TS mới có chút ấn tượng về chàng ngư dân này. Hôm đó là ngày 31/5/2012, khi hỏi Sang về số liệu tàu cá ĐNa 90444TS trước khi hạ thủy tàu thì Sang cũng chỉ nói “khiêm tốn” về con tàu này. Bởi sau này Sang có tâm sự rằng lỡ nói quá về con tàu mà không thành công thì mang tiếng, còn “khiêm tốn” một chút nhưng công việc thành công thì cũng không sao.

Tàu hậu cần này có chiều dài 26m, rộng 6m, khoang chứa với tổng thể tích 120m³, công suất 1.160CV, tốc độ 10-12 hải lý/giờ, có thể chứa 5.000-7.000 lít dầu, 1.200-1.500 cây đá, 20 tấn lương thực, nước uống... và có thể hoạt động trong điều kiện gió bão cấp 7-8. Chi phí đóng tàu hơn 3 tỷ đồng. Một tuần sau ngày hạ thủy, tàu ĐNa 90444TS hùng dũng vươn khơi tiến ra ngư trường Hoàng Sa tham gia chuyến đi biển đầu tiên.

Tàu vỏ thép Sang Fish 01 đầu tiên của ngư dân Lê Văn Sang neo đậu trên sông Hàn giữa năm 2014
Tàu vỏ thép Sang Fish 01 đầu tiên của ngư dân Lê Văn Sang neo đậu trên sông Hàn giữa năm 2014

Ngày đó, sau khi hạ thủy thành công tàu ĐNa 90444 TS thì Sang mới thở phào nhưng “nhẹ nhõm” chỉ một phần vì tiền vay tiền mượn cả tỉ đồng đổ vào mà làm ăn không ra gì thì lấy đâu mà trả. Cũng may lúc đó Sang là người tiên phong ở Đà Nẵng trong lĩnh vực hậu cần nghề cá nên có chiếc tàu lớn, Sang ra đến tận ngư trường mua cá rồi bán lại nhiên liệu, nước đá, thực phẩm để ngư dân tiếp tục bám biển.

Sang cho biết, mỗi năm tàu ĐNa 90444TS thực hiện hơn 50 chuyến biển, vận chuyển hàng chục nghìn lít xăng dầu, hàng nghìn tấn nước, hàng chục nghìn cây đá, hàng chục tấn lương thực ra khơi cung cấp cho ngư dân, đồng thời chở về đất liền hơn một nghìn tấn hải sản các loại. 

Từ Đà Nẵng, tàu ĐNa 90444TS chạy ra chạy vào vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa như con thoi. Nhờ thế mà Sang cho biết gần hai năm sau đã trả xong nợ vay đóng tàu. Tuy có thể yên tâm “hái lộc” với con tàu hậu cần ĐNa 90444TS nhưng Sang lại không nghĩ thế. Sang tâm sự: “Mình muốn làm nhiều hơn chứ không dừng lại vì ngư dân cần”.

Đầu năm 2014, Sang bàn với anh rể đóng tàu bằng vỏ thép hành nghề khai thác và kiêm thêm hậu cần. Giữa năm 2014, tàu cá bằng vỏ thép mang tên Sang Fish 01 đã được đóng xong ở Cam Ranh (Khánh Hòa) và chạy về neo đậu trên sông Hàn (Đà Nẵng).

Sang cho biết tàu sắt này có công suất 750CV có trang thiết bị hiện đại, dài 26m, rộng 7,5m, tải trọng 182 tấn, với 25 thuyền viên, trị giá con tàu 12 tỉ đồng. Sang cho hay mình phải vay 1,5 tỉ đồng để góp với anh rể đóng con tàu này.

Lê Văn Sang bên cạnh con tàu ĐNa 90444TS đang đậu ở cảng cá Thọ Quang chuẩn bị xuất bến
Lê Văn Sang bên cạnh con tàu ĐNa 90444TS đang đậu ở cảng cá Thọ Quang chuẩn bị xuất bến

Hỏi Sang có dự định gì tiếp theo trong năm nay, Sang bảo: “Em dự định hùn vốn đóng tiếp tàu Sang Fish 02 trị giá 16 tỉ đồng”. Sang cho rằng để đủ tiền đóng mới tàu thì rất khó nên sau khi trả nợ trước vừa dứt là vay tiếp để đóng tàu mới. “Cứ trả xong nợ hay tiền lời làm ra là em tiếp tục vay tiền đóng tàu mới hoặc nâng cấp máy móc, ngư lưới cụ”.

Ngoài đoàn tàu 3 chiếc trong gia đình, Sang còn có đội xe tải đông lạnh 3 chiếc chở hàng đi khắp các tỉnh miền Trung. Cứ mỗi lần tàu vào cảng là cá đưa lên xe chở ra Huế, vào Quảng Ngãi hay Bình Định bán cá. Nhờ có phương tiện nên tiền lời cũng khá hơn.

Sang tâm sự: “Ước mơ là xúc tiến thành lập Hợp tác xã (HTX) hậu cần nghề cá vùng khơi để giải quyết bài toán về vốn và nhân lực, đồng thời giúp các chủ tàu cá có thể yên tâm bám biển dài ngày, vừa đánh bắt vừa bảo vệ vùng biển của mình. Đây cũng là chủ trương hiện đại hóa nghề cá của Nhà nước”.

Sang cho rằng những ngư dân làm hậu cần nghề cá như mình phải kết hợp với nhau để phát triển thành HTX. Từ đó sẽ mua bảo hiểm cho người lao động và liên kết trong việc vay vốn, huy động nguồn lực trong xã hội. Hiện đã có một số chủ tàu đồng ý tham gia HTX. Dự kiến HTX sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Lê Văn Sang được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Đây là những người trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao…

Năm nay, có tất cả 141 hồ sơ đăng ký tham dự vòng sơ khảo của giải thưởng. Ngày 4/3/2015 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã xét chọn 20 gương mặt trẻ xuất sắc trong số hơn 140 hồ sơ tham gia vòng sơ khảo. Đây cũng là những cá nhân có nhiều đóng góp, nỗ lực cho xã hội, đất nước gồm 10 người được chọn là tiêu biểu và 10 người còn lại là giải triển vọng.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cơ hội vui chơi, mua sắm thả ga dành cho cộng đồng tím
Cơ hội vui chơi, mua sắm thả ga dành cho cộng đồng tím

Được sự “tài trợ” khủng từ các thương hiệu cộng với cách chơi đơn giản, quà tặng hấp dẫn, chương trình “Gửi nhau niềm vui, lan truyền hứng khởi”hứa hẹn sẽ gây ra một cơn sốt mới trong cộng đồng người dùng smartphone.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:02

Tiếc thương "người tiếp lửa cho phụ nữ ung thư vú" Thương Sobey vừa qua đời
Tiếc thương "người tiếp lửa cho phụ nữ ung thư vú" Thương Sobey vừa qua đời

(Dân trí) - Sáng nay 17/3, chị Thương Sobey - người sáng lập “Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam” đã qua đời, để lại vô vàn tiếc thương.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:01

Hướng dẫn ảo thuật: Dây chun thần kỳ nhảy qua ngón tay
Hướng dẫn ảo thuật: Dây chun thần kỳ nhảy qua ngón tay

(Dân trí) - Không chỉ đơn giản là bạn luyện tập thành thạo những thủ thuật, các hướng dẫn ảo thuật đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích: rèn luyện cho bạn những kỹ năng vận động và nhận thức, nâng cao sự tự tin trước đám đông, rèn luyện cho bạn sự khéo léo với các thao tác, động tác xử lý nhanh nhẹn, tinh tế.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:25

Những chuyện tình đẹp trên công trường thủy điện
Những chuyện tình đẹp trên công trường thủy điện

Trên công trường thủy điện Lai Châu không chỉ có xi măng, sắt thép, gió bụi... mà còn có nhiều mối tình đơm hoa kết trái.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:37

Lên nhà “cô cậu” tìm quẻ “như ý”
Lên nhà “cô cậu” tìm quẻ “như ý”

“Mấy đứa bạn mình nói “cậu Hồng xem đúng lắm, nói chuẩn lắm". Mùng 4 Tết, năm đứa chơi thân rủ nhau đi từ sớm chứ nhà cậu đông người tới coi lắm, không đi sớm thì không có chỗ đâu.

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:44

Tâm thư của nữ sinh Phú Thọ bị mất tiếng nói vì bạn đánh
Tâm thư của nữ sinh Phú Thọ bị mất tiếng nói vì bạn đánh

(Dân trí) - "Mày ăn vạ hàng xóm để lấy tiền?", "Nếu nhà mày thiếu tiền thì tao bố thí cho!"... là những lời nói xung quanh với cô bé chịu bạo lực học đường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 04:13

Á hậu Huyền My rạng rỡ dự buổi họp cùng CĐV Chelsea VN
Á hậu Huyền My rạng rỡ dự buổi họp cùng CĐV Chelsea VN

(Dân trí) - Á hậu Huyền My làm khách mời danh dự của buổi lễ kỷ niệm 110 năm thành lập CLB Chelsea, diễn ra vào chiều tối 15/3 tại Hà Nội. Sự kiện do Hội CĐV chính thức của Chelsea tại Việt Nam tổ chức, thu hút hàng trăm fans hâm hộ tham gia.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:30

Chàng trai 9X mang ví giặm tới Thủ đô
Chàng trai 9X mang ví giặm tới Thủ đô

Bằng niềm đam mê, tình yêu dân ca ví giặm, Lê Thanh Phong, sinh năm 1992 (Nghệ An) đã thành lập Câu lạc bộ UNESCO Di sản dân ca xứ Nghệ giữa lòng Hà Nội nhằm góp phần duy trì, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:10

Thiếu nữ ngất xỉu tại chỗ bởi đánh lộn ngoài đường
Thiếu nữ ngất xỉu tại chỗ bởi đánh lộn ngoài đường

(Dân trí) - Một đoạn video dài gần 2 phút được đưa lên Facebook ghi lại cảnh đánh lộn dữ dội giữa hai thiếu nữ trẻ gây náo loạn trên mạng xã hội.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:11

9x điển trai, đa tài viết chữ đẹp như in
9x điển trai, đa tài viết chữ đẹp như in

Không chỉ giỏi trong lĩnh vực chụp ảnh, quay phim, thiết kế, xăm hình... Quang Khải còn khiến mọi người ngỡ ngàng trước tài viết chữ đẹp.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:44

Chuyện chưa kể về Thạc sĩ Việt lọt top 100 người có thể lên sống trên sao Hỏa
Chuyện chưa kể về Thạc sĩ Việt lọt top 100 người có thể lên sống trên sao Hỏa

(Dân trí) - Vượt qua hơn 200 nghìn ứng viên từ 107 quốc gia, lãnh thổ khắp thế giới, Quốc Anh lọt top 100 người sẽ đi tiếp vòng 3, hành trình chọn ra 4 người đầu tiên lên định cư tại sao Hỏa năm 2023, trên chiếc phi thuyền “một đi không trở lại”.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:00

Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng
Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng

(Dân trí) - Những cô gái 9x của xứ sở bạch dương khoe vẻ đẹp rực rỡ, dịu dàng trong những bộ cánh lộng lẫy đến kinh ngạc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ
Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ

(Dân trí) - Khoảng 20 nam sinh chia làm hai phe lao vào nhau đấm đá, bên ngoài là tiếng cổ vũ của nhiều bạn học.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

Hải Dương: Ngày hội tiếp sức người lao động, thanh niên công nhân
Hải Dương: Ngày hội tiếp sức người lao động, thanh niên công nhân

(Dân trí) - Rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thú vị đã được tổ chức để nâng cao đời sống tinh thần cho thanh niên công nhân

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:00

Xúc động clip chuyện tình buồn của cô gái mắc bệnh hiểm nghèo
Xúc động clip chuyện tình buồn của cô gái mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Chàng đã vì nàng gấp hàng ngàn con hạc giấy nhưng nàng không thể kéo dài sự sống.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 02:00

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

Ngất ngây trước nụ cười của “hot girl” Nhung Gumiho
Ngất ngây trước nụ cười của “hot girl” Nhung Gumiho

Cùng chiêm ngưỡng nụ cười xinh ngất ngây của hot girl từng "đốn tim dân mạng" qua những bộ hình xinh lung linh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:00

Cô gái guitar trên Youtube
Cô gái guitar trên Youtube

Một cô gái dong dỏng cao, thường xuất hiện trong khuôn hình che nửa khuôn mặt, cover nhạc trẻ với biểu cảm và chất giọng đầy tâm trạng. Đó là Nguyễn Thanh Tịnh (sinh 1991, trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng). Cô bạn còn được biết đến với nickname Teo Maxx và là một trong những “hot girl guitar” đình đám hiện nay.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:00

Á hậu Huyền My tinh nghịch biểu cảm 10 sắc thái giao lưu với khán giả
Á hậu Huyền My tinh nghịch biểu cảm 10 sắc thái giao lưu với khán giả

(Dân trí) - Trong phần giao lưu với fan, Huyền My đối mặt thử thách thể hiện 10 sắc thái biểu cảm trên gương mặt. Những màn chu môi, cười duyên, lạnh lùng... nhưng vẫn rất đáng yêu của Huyền My khiến khán giả thích thú.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:30

Những cô gái “vàng” tuổi dưới 30 của Việt Nam
Những cô gái “vàng” tuổi dưới 30 của Việt Nam

(Dân trí) - Từ âm nhạc, thời trang đến giáo dục, công nghệ, những cô gái “vàng” dưới 30 tuổi của Việt Nam: Suboi, Phương My, Ngô Thùy Ngọc Tú và Phạm Lê Nguyên đã tạo nên những dấu ấn lớn trong lĩnh vực của mình.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 06:00

Nhiều học sinh tiểu học thuộc lòng nhạc của Sơn Tùng M-TP
Nhiều học sinh tiểu học thuộc lòng nhạc của Sơn Tùng M-TP

(Dân trí) - Các em học sinh tiểu học ở Hà Nội nhanh chóng cập nhật những ca khúc thị trường viết về tình yêu khá đình đám của Sơn Tùng M-TP như "Chắc ai đó sẽ về", "Không phải dạng vừa đâu"...

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:01

Bạn trẻ Hà thành rủ nhau đi học trà đạo Nhật Bản
Bạn trẻ Hà thành rủ nhau đi học trà đạo Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm đến trà đạo như một cách học tiếng Nhật và rèn luyện tính kiên nhẫn, tinh tế.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 02:00

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18