"Giải vàng" piano: Đôi tay không chỉ biết chơi đàn mà còn làm việc nhà

Dân trí "Em nghĩ công việc nhà là việc đơn thuần mà mọi người đều làm. Đối với em kỹ năng sống cũng quan trọng như kỹ năng chơi nhạc bởi âm nhạc phải gắn với thực tế, đời sống", nghệ sĩ dương cầm 19 tuổi Đỗ Hoàng Linh Chi chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến.

Chiều ngày 4/3, chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề “Tỏa sáng và cống hiến” với một số đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 đã được tổ chức.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng do T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát động, nhằm tuyên dương những người trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, doanh nhân, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và hoạt động xã hội.

Năm nay, Thường trực Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam nhận được 172 hồ sơ đề cử được gửi về từ 52 đơn vị (tăng hơn 30 hồ sơ so với năm 2014), thuộc 9 lĩnh vực khác nhau. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 đề cử để bạn đọc cả nước bình chọn trên các báo và trang thông tin điện tử. Đây là kênh tham khảo quan trọng để Hội đồng tiếp tục họp (dự kiến ngày 9/3) đánh giá, bình chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015.

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tỏa sáng và cống hiến” được tổ chức với sự tham dự của 4 khách mời gồm: Đại úy Trần Xuân Hải (SN 1983) Trưởng công an phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội; TS. Nguyễn Xuân Nhiệm (SN 1982), Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đỗ Hoàng Linh Chi (SN 1997), nghệ sĩ trẻ giành rất nhiều Huy chương vàng, giải nhất các cuộc thi Piano quốc tế; Đại úy Ngô Ngọc Trân (SN 1984), Phó trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng, Bộ Công an.

Trong thời gian giao lưu, hàng trăm câu hỏi đã được gửi tới cho các khách mời qua thư điện tử.

Đại úy Trần Xuân Hải
Đại úy Trần Xuân Hải

Bạn Bảo Phong đặt câu hỏi cho Đại úy Trần Xuân Hải: "Có vụ án hay đối tượng, tội phạm nào khiến anh không thể quên không?".

Anh Hải trả lời rằng: "Có một vụ án khiến tôi không thể quên đó là 2 giờ sáng 11/7/2014, trong ca trực, tôi nhận được đơn trình báo của một giáo viên nghỉ hưu hiện đang ở một mình về việc bị các đối tượng gọi điện giả danh công an yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để bọn chúng kiểm tra xem có phải nguồn tiền bất hợp pháp không, sau đó bà đã chuyển 500 triệu vào tài khoản bọn chúng chỉ định.

Cả đêm hôm đó tôi chỉ chờ trời sáng để đưa người trình báo đến ngân hàng để phong tỏa tài sản. Đến 6 giờ sáng, tôi và đồng đội của mình đã cùng bà có mặt ở cửa ngân hàng để chờ lúc họ mở cửa, kịp thời chặn tài khoản của bà.

Lúc kiểm tra tài khoản các đối tượng chỉ kịp rút 172 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tôi đã trực tiếp cùng tổ công tác bắt giữ hai đối tượng là người trực tiếp rút tiền ở bến xe Miền Đông, TP. HCM và làm rõ các đối tượng có liên quan".

Bạn Duy Nghĩa hỏi em Đỗ Hoàng Linh Chi: "Đối với một người chơi đàn, việc bảo vệ đôi tay của mình là vô cùng quan trọng. Vậy em làm thế nào để vừa bảo vệ bàn tay của mình, vừa có thể giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà?"

Panist Đỗ Hoàng Linh Chi (Ảnh: Tiền Phong)
Panist Đỗ Hoàng Linh Chi (Ảnh: Tiền Phong)

Đỗ Hoàng Linh Chi nói: "Em nghĩ công việc nhà là việc đơn thuần mà mọi người đều làm, đều biết. Đối với em kỹ năng sống cũng quan trọng như kỹ năng chơi nhạc bởi vì theo quan niệm của em, âm nhạc phải gắn với thực tế, với đời sống của mình. Nếu thiếu đời sống thì âm nhạc của mình sẽ không chân thật.

Em không có nhiều thời gian như mọi người vì còn phải luyện tập, đi học nhưng những lúc có thời gian rảnh, công việc mà em thích nhất chính là giúp bố mẹ những công việc nhà. Tất nhiên, việc bảo vệ đôi tay là vô cùng quan trọng với người chơi nhạc nhưng em không nghĩ những công việc nhà lại ảnh hưởng tới đôi tay".

Cô Hải Hà, (email: nguyenhaiha...@yahoo.com ) là người tiếp tục đặt câu hỏi cho Linh Chi: "Cháu Linh Chi có thường nghe nhạc trẻ không? Việc nghe nhiều nhạc trẻ theo cháu có ảnh hưởng đến thẩm mĩ của những người trẻ không?".

Chi nói: "Với chuyên ngành của mình, cháu thường nghe nhạc cổ điển và hầu hết thời gian là cháu dành cho loại nhạc này nên cháu hiếm khi tiếp cận các loại nhạc khác".

Bạn Dũng (email: quocdu...@gmail.com ) hỏi TS. Nguyễn Xuân Nhiệm: "Theo anh, khó khăn nhất của việc nghiên cứu khoa học là gì? Người làm công việc nghiên cứu có gặp khó khăn hơn những ngành nghề khác không?".

TS Nguyễn Xuân Nhiệm, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
TS Nguyễn Xuân Nhiệm, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS. Nguyễn Xuân Nhiệm trả lời: "Việc nghiên cứu khoa học giống như là vận hành một bộ máy gồm nhiều bộ phận. Để vận hành trơn tru thì không thể thiếu một bộ phận nào. Mình cho rằng việc nghiên cứu khoa học có rất nhiều khó khăn như: trang thiết bị nghiên cứu, môi trường nghiên cứu và cơ hội gặp những giáo sư đầu ngành để trao đổi, thảo luận, đặc biệt là phải giành rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu.

Người làm công việc nghiên cứu có gì khó khăn hơn các nghề khác? Mình cho rằng nghề nào cũng có khó khăn đặc thù và mình phải xác định, vượt qua. Mấu chốt vấn đề là phải khắc phục và hóa giải các khó khăn như là: nếu thiếu trang thiết bị thì phải đề xuất với ban lãnh đạo, thiếu tài liệu thì phải cố gắng, kiên trì bằng tất cả khả năng của mình như là nhờ các đồng nghiệp ở nước ngoài tìm tài liệu giúp...".

Bạn Ngọc Phan hỏi: "Hiện nay ở Việt Nam có trường nào, tổ chức nào đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về lĩnh vực An ninh mạng không ạ?".

Đại úy Ngô Ngọc Trân
Đại úy Ngô Ngọc Trân

Đại úy Ngô Ngọc Trân trả lời: "Những trung tâm đào tạo về lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam hiện nay tương đối nhiều như vừa qua, tôi biết được thông tin tại Viện Nghiên cứu và Huấn luyện An ninh mạng (Viện CSO) có một nhân sự là người đầu tiên của Việt Nam (và là người thứ 91 trên thế giới) đã đạt được chứng chỉ an ninh mạng GMON uy tín tại Học viện SANS của Mỹ.

Theo quan điểm cá nhân, viện này sẽ là một trong những cầu nối quan trọng để đưa những kiến thức chuyên sâu về an ninh mạng thế giới đến với Việt Nam".

M.C

MỚI NHẤT
Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể
Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể

(Dân trí) - Không chỉ xinh đẹp, khéo léo, Miss Áo dài nữ sinh Việt Nam 2015 còn khiến nhiều người nể phục bởi thành tích học tập cao và sự đa tài với những năng khiếu cực “chất”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:15

Bí quyết khởi nghiệp từ thung lũng Silicon cho người trẻ Việt
Bí quyết khởi nghiệp từ thung lũng Silicon cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Sự kiện VietUp 2016 với chủ đề “Startup” được Hội TNSV Việt tại California tổ chức ngày 27/2 tại trường ĐH Stanford, gần thung lũng Silicon, nơi được coi như vườn ươm khởi nghiệp của thế giới đã giúp đông đảo bạn trẻ Việt có những gợi mở hướng đi cho bản thân.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:28

Cô gái kiếm 200 triệu đồng/tháng nhờ quay clip ăn ngon
Cô gái kiếm 200 triệu đồng/tháng nhờ quay clip ăn ngon

Cô gái trẻ khiến nhiều người ao ước khi vừa được thưởng thức các món ăn ngon, vừa kiếm tiền "khủng".

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:08

Cô gái 9x có tình yêu sâu nặng với áo dài truyền thống
Cô gái 9x có tình yêu sâu nặng với áo dài truyền thống

(Dân trí) - Nguyễn Hải Yến, sinh năm 1990 là cô gái có niềm yêu thích đặc biệt với tà áo dài truyền thống. Cô rất thích diện áo dài và cũng thường xuyên tham gia làm mẫu ảnh áo dài.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:20

Giới trẻ Huế tổ chức 8/3 cho nữ bệnh nhân ung thư
Giới trẻ Huế tổ chức 8/3 cho nữ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Nhiều việc làm ý nghĩa ở chương trình "Hát cho bệnh nhân tôi nghe", chủ đề "Người phụ nữ tôi yêu" vừa diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế với mục đích dành tặng niềm vui cho những nữ bệnh nhân ung thư nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:00

Hoa hậu Ngọc Hân chung tay kêu gọi xóa bỏ định kiến giới
Hoa hậu Ngọc Hân chung tay kêu gọi xóa bỏ định kiến giới

(Dân trí) - Cùng với Hoa hậu Ngọc Hân còn có nhiều nghệ sĩ như ca sĩ Tùng Dương, NSND Trung Hiếu, NSƯT Đỗ Thanh Hải... đều nêu lên thông điệp chung tay xoá bỏ định kiến về giới tính.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:00

Cô gái Đà Nẵng đăng quang Hoa khôi DHS Việt tại Pháp 2016
Cô gái Đà Nẵng đăng quang Hoa khôi DHS Việt tại Pháp 2016

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 19 thí sinh, nữ sinh Bùi Thị Hồng Duyên giành vương miện cuộc thi “Miss Xuân” 2016 diễn ra tại nhà hát Espace Reuilly, thủ đô Paris đêm 5/3 (giờ địa phương).

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:48

Xót lòng bức tâm thư của nữ sinh Kinh tế bị bạn trai phản bội
Xót lòng bức tâm thư của nữ sinh Kinh tế bị bạn trai phản bội

(Dân trí) - Hi sinh rất nhiều vì bạn trai nhưng cuối cùng cô gái lại nhận lấy sự phản bội.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 07:47

Tuổi trẻ Bạc Liêu hăng hái ra quân “Tháng thanh niên”
Tuổi trẻ Bạc Liêu hăng hái ra quân “Tháng thanh niên”

(Dân trí) - Hàng trăm đoàn viên thanh niên tỉnh Bạc Liêu đã hăng hái tham gia nhặt rác, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo trong ngày ra quân "Tháng thanh niên" năm 2016 vào ngày 5/3.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:00

Hoa khôi Lan Khuê cùng SV hưởng ứng Giờ Trái đất
Hoa khôi Lan Khuê cùng SV hưởng ứng Giờ Trái đất

(Dân trí) - Ngày 5/3, Hoa khôi Áo dài - Top 11 Miss World 2015 - Lan Khuê, Á quân Thử thách cùng bước nhảy Quang Đăng, ca sĩ Hà Okio đã có mặt tại Lễ ra quân Giờ Trái Đất 2016 tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:29

Gần 1.000 bạn trẻ xếp hình "60+" hưởng ứng Giờ trái đất
Gần 1.000 bạn trẻ xếp hình "60+" hưởng ứng Giờ trái đất

(Dân trí) - Sáng 5/3, khoảng 3.000 bạn trẻ đã có mặt tại Đại học Bách Khoa (Hà Nội) dự lễ phát động chiến dịch Giờ trái đất 2016. Gần 1.000 bạn trẻ đã trực tiếp tham gia xếp hình biểu tượng "60+" để kêu gọi hưởng ứng chiến dịch bằng những hành động thiết thực.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 06:48

Những hình ảnh xinh đẹp của “hot girl Olympia”
Những hình ảnh xinh đẹp của “hot girl Olympia”

“Hot girl ống nghiệm” đã có một cuộc sống đầy màu sắc kể từ khi được may mắn sinh ra.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghẹn ngào chuyện tình chia cắt vì tai nạn giao thông
Nghẹn ngào chuyện tình chia cắt vì tai nạn giao thông

Suốt 18 năm làm bạn, 2 năm yêu nhau, chàng trai vĩnh viễn không bao giờ được ở bên bạn gái nữa.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:29

Bạn trẻ Việt tại Anh tự tin thể hiện tài năng, quảng bá văn hóa Việt
Bạn trẻ Việt tại Anh tự tin thể hiện tài năng, quảng bá văn hóa Việt

(Dân trí) - Đêm 27/2, Hội SV Việt Nam tại Trường ĐH Warwick, Anh Quốc (Vietsoc Warwick) một lần nữa tổ chức thành công đêm văn hoá nghệ thuật truyền thống, bao gồm kịch nghệ xen lẫn với các tiết mục hát, múa, nhảy với chủ đề xoay quay vở “The Inheritance” (Người thừa kế).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:16

Nữ sinh trường Tự nhiên mạo hiểm tung hứng trong vũ điệu cổ động
Nữ sinh trường Tự nhiên mạo hiểm tung hứng trong vũ điệu cổ động

(Dân trí) - Trái với vẻ “khô khan” thường thấy, các sinh viên của ĐH Khoa học Tự nhiên đã có một đêm cháy hết mình với những vũ điệu cổ động cuồng nhiệt.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:29

Thú chơi mô tô địa hình trên cồn cát của giới trẻ
Thú chơi mô tô địa hình trên cồn cát của giới trẻ

Vào các dịp cuối tuần, khu vực cồn cát ở Mũi Dinh (Phan Rang, Ninh Thuận) lại vang tiếng động cơ gầm rú phát ra từ những chiếc mô tô địa hình của nhóm các bạn trẻ yêu thích môn thể thao tốc độ, mạo hiểm.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:33

Chia sẻ của nam sinh Kinh tế khiến SV phải "giật mình"
Chia sẻ của nam sinh Kinh tế khiến SV phải "giật mình"

Thời sinh viên có hai thứ lãng phí nhất là thời gian và sức khỏe.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:26

Nữ thí sinh xinh đẹp gây "náo loạn" Đường lên đỉnh Olympia
Nữ thí sinh xinh đẹp gây "náo loạn" Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Cô là Phạm Tường Lan Thy, một trong ba em bé đầu tiên được ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam, hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM

Thứ năm, 03/03/2016 - 01:15

Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Theo báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam, tỷ lệ thanh niên VN có trình độ học vấn từ ĐH,CĐ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. Có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:39

Gặp mặt Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Gặp mặt Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016) và Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu tròn 20 năm (1996 – 2015), Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt, giao lưu với các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tôn vinh khen thưởng trong 20 năm qua.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:02

Màn cầu hôn lãng mạn của cặp đôi Sài Gòn gây sốt
Màn cầu hôn lãng mạn của cặp đôi Sài Gòn gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, clip cầu hôn của cặp đôi người Sài Gòn có khoảng thời gian chia tay khá dài trước khi quay lại đã được chủ nhân chia sẻ trên Facebook cá nhân. Chỉ trong vòng nửa ngày clip đã thu hút hơn 1.500 lượt like, gần 30.000 lượt xem.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:18

Mời bình chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015
Mời bình chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

(Dân trí) - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là cuộc bình chọn thường niên, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phát động, nhằm tuyên dương những người trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, doanh nhân, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và hoạt động xã hội.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:11

Diễm My 9X khoe vẻ đẹp trưởng thành, quyến rũ
Diễm My 9X khoe vẻ đẹp trưởng thành, quyến rũ

(Dân trí) - Vẻ đẹp trẻ trung, nữ tính, sự quyến rũ thể hiện qua ánh mắt, bờ môi, tạo nên một Diễm My rất khác.

Thứ tư, 02/03/2016 - 06:00

Ngắm bộ ảnh cưới đầy cảm xúc của cặp đôi Việt kiều Canada
Ngắm bộ ảnh cưới đầy cảm xúc của cặp đôi Việt kiều Canada

(Dân trí) - Có lẽ đã quen với lối sống phóng khoáng nơi phương Tây nên đôi bạn trẻ Thuý Anh và Tuấn Duy không e dè trước ống kính máy ảnh. Cảm xúc yêu thương, tin tưởng mà hai người dành cho nhau ngập tràn trên từng khung hình.

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:34