Giảng viên 8X, sáng tác 3.000 bài thơ hào hùng về sử Việt

Dân trí Sáng tác 3.000 bài thơ về lịch sử Việt Nam, cập nhật bằng facebook để các bạn trẻ, cộng đồng mạng am hiểu hơn, thích thú hơn với môn lịch sử… Những điều này không giống công việc mà một giảng viên dạy... tiếng Anh tại một trường quân sự đang làm.

Tuy tuổi đời còn trẻ, lại được sống và học tập ở Mỹ, Úc, nhưng giảng viên trẻ Đỗ Cao Sang lại khá đam mê với những giá trị truyền thống của dân tộc. Trong giờ rảnh rỗi, ngoài đọc việc đọc sách danh nhân lịch sử, làm thơ, viết thư pháp, anh còn chơi sáo, vẽ tranh…

Giảng viên 8X, viết 3.000 trang sử bằng thơ!

Đỗ Cao Sang - tác giả của hơn 3000 bài thơ sử được đưa lên fanpage facebook miễn phí cho người đọc Việt Nam

Và điều đặc biệt nhất có lẽ chính là hơn 3000 bài thơ thể ngũ ngôn (5 chữ) về danh nhân và sự kiện lịch sử Việt Nam được anh phổ biến trên mạng xã hội. Anh lập trang Việt Nam Quốc Sử Diễn Ca (VNQSDC) chỉ với mục đích duy nhất là đưa những bài thơ về lịch sử để giúp người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, yêu và tìm hiểu về lịch sử dân tộc nhiều hơn.

Theo chủ nhân của VNQSDC, ban đầu chỉ làm thơ như một sở thích, nhưng sau này được nhiều bạn bè động viên, anh mới mạnh dạn lập Fanpage và đưa dần từng bài lên mạng xã hội.

“Niềm vui lớn nhất chính là sự đón nhận của độc giả trẻ, những em học sinh, sinh viên đọc và bình luận một cách chân thành và tự nhiên. Tuy VNQSDC hoàn toàn không phải một trang kinh doanh hay trang giải trí nhưng mà số lượt người vào “thích” ngày một nhiều, số lượng người đọc bài cũng lớn dần và đó là điều tôi thích thú nhất”.

Đối với một người giáo viên tiếng Anh bình thường,  việc viết thơ 5 chữ sao cho hợp vần là không hề dễ dàng. Vì thế, viết sao cho hay, ngắn gọn, dễ hiểu và có cảm xúc, đi vào lòng độc giả, lại có thể miêu tả những chi tiết lịch sử sống động lại càng khó hơn. Nếu không có một niềm đam mê lớn với sử và thơ, chắc chắn người viết đã không thể hoàn thành bộ một tập thơ đặc biệt như thế này.

Anh Sang cho biết, anh đến với bộ môn Lịch sử, làm thơ về Sử cũng là một cái duyên tự nhiên: "Tôi đam mê thơ văn, lịch sử  từ hồi nhỏ. Sau khi tích lũy lượng kiến thức tạm chấp nhận được, tôi bắt đầu sáng tác các bài thơ năm chữ với mọi thể loại khá lộn xộn theo cảm hứng như thơ sử, thơ triết lý, tâm trạng, thơ dịch từ tiếng Hán, tiếng Anh, thơ chân dung các nhân vật nổi tiếng, thơ bình luận văn học, thơ về các bài thuốc Nam...”

Fanpage Facebook Việt Nam Quốc Sử Diễn Ca m

Fanpage Facebook "Việt Nam quốc sử diễn ca" mới ra đời nhưng đã và đang được các bạn trẻ trên mạng xã hội đón nhận một cách tự nhiên

Anh Sang chia sẻ thêm, từ hồi nhỏ, anh đã tỏ rõ là một học sinh có năng khiếu về văn học và nghệ thuật nhưng phải cố che giấu vì sợ bạn bè chê cười là “thiếu nam tính”.
 
Anh ngồi trong lớp chuyên văn, lớp bị coi là “đồng bóng”, nhưng lại mơ sang lớp chuyên lý toán mặc dù hai môn này anh không có chút năng khiếu nào. Dù sao, lớn lên, anh cũng may hơn nhiều bạn khác là đã theo học tiếng Anh - một ngành có liên quan nhiều đến xã hội nhân văn (XHNV). 
 
Anh cảm thấy tiếc cho một số bạn bè có sở trường về văn học ngày đó, chỉ vì thành kiến vô lý của xã hội mà phải bỏ sang học Toán, Lý, Hóa để cả đời phải trình diễn những sở đoản của mình.
 
Khi trưởng thành, ai cũng nhận ra rằng, người ta phải vận dụng kiến thức XHNV vào cuộc sống nhiều hơn là kiến thức khoa học tự nhiên (KHTN). Tuy nhiên, hiện nay, tư tưởng trọng KHTN, “khinh rẻ” KHNV ở phổ thông trung học vẫn chưa thay đổi bao nhiêu. Đó là tư tưởng chung của phụ huynh, giáo viên và xã hội. Anh Sang làm thơ năm chữ về lịch sử Việt Nam cũng không ngoài việc khắc phục thành kiến vô lý này.

Việc chọn thể thơ ngũ ngôn (5 chữ) được anh Sang giải thích: Thể thơ năm chữ không bị gò về luật bằng trắc. Bốn câu chỉ có một cặp vần bằng (ở câu 2 và câu 4) nên khá dễ đối với ai quen làm thơ. 

Yêu và say mê với Sử, anh Sang tâm sự: “Sử là bộ môn quan trọng, bởi bộ môn này tổng hòa nhiều kiến thức xã hội nhân văn trong đó và cũng là tất cả nền văn hóa/văn hiến của nhân loại, của một cộng đồng quốc gia có được.
 
Nhưng ở nước ta còn nhiều tồn tại, hạn chế trong dạy và học sử, tôi hy vọng những bài thơ sử của tôi góp phần nhỏ bé để các em học sinh bớt sợ môn Sử và thấy thích nó hơn”.
 
Về công việc sáng tác, anh Sang nói: “Một ngày tôi có thể làm ba bốn bài trong thời gian nghỉ ngơi. Tôi coi làm thơ là nghỉ ngơi. Đọc tài liệu, chuẩn bị, chọn lọc các chi tiết để đưa vào thơ mới thực là công việc.
 
Tôi không quá kỳ vọng 3000 bài thơ sử trên mạng xã hội sẽ thay đổi cách học về sử của người trẻ, nhưng hy vọng những người đã và đang đọc nó sẽ hiểu và tiếp thu nhanh hơn những gì từng được gọi là khô cứng và nhàm chán”.

N.T

MỚI NHẤT
Gần 1000 sinh viên xếp hình ấn tượng chào mừng 30/4
Gần 1000 sinh viên xếp hình ấn tượng chào mừng 30/4

Hàng nghìn sinh viên ngồi ngay ngắn trên khán đài liên tục xếp hình quốc kỳ, cơ Đảng và hình ảnh Bác Hồ vĩ đại chào mừng 40 năm Giải phóng miền Nam.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:58

Nhan sắc vạn người mê của “nữ thần” ĐH Tân Cương
Nhan sắc vạn người mê của “nữ thần” ĐH Tân Cương

Sở hữu chiều cao 1m78, khuôn mặt đẹp như "nữ thần", nhan sắc của Mễ Nhiệt A Y Mạch Mạch Đề khiến vạn người mê.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:36

Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 4: Thành công không dành cho những "sâu rượu"
Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 4: Thành công không dành cho những "sâu rượu"

"Ca cẩm" về cuộc sống nhàm chán, buồn phiền vì những thất bại trong cuộc sống, công việc, thậm chí "sến sẩm" hơn chỉ là vì thất tình... là những lý do nhiều thanh niên trẻ đưa ra để bao biện cho hành động tụ tập bia rượu, say xỉn của mình.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:11

Nữ sinh Thương mại ngọt ngào bên cánh đồng lau
Nữ sinh Thương mại ngọt ngào bên cánh đồng lau

(Dân trí) - Cánh đồng lau hoang hoải và bao la đã trở nên sức sống và sinh động khi được tô điểm bởi vẻ đẹp ngọt ngào, trong sáng của nữ sinh trường ĐH Thương mại Lê Thị Phương Thảo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:10

Bạn trẻ Hà Nội hào hứng nhảy flashmob "vì âm nhạc và sở hữu trí tuệ”
Bạn trẻ Hà Nội hào hứng nhảy flashmob "vì âm nhạc và sở hữu trí tuệ”

(Dân trí) - Sự kiện “Đi bộ vì âm nhạc và sở hữu trí tuệ” với các hoạt động chính là “Đồng sáng tạo âm nhạc” và chương trình biểu diễn âm nhạc đường phố đã thu hút hơn 500 bạn trẻ tại Hà Nội hào hứng tham gia.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:38

Những tình bạn không xây đắp từ sự chân thành
Những tình bạn không xây đắp từ sự chân thành

(Dân trí) - Không phải bạn trẻ nào cũng có một người bạn tốt và tình bạn chân thành. Nhiều người đã buồn phiền, tổn thương, thậm chí gặp “tai nạn” từ những tình bạn “ảo” đó.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:11

“Thế giới” mini của chàng trai 9x
“Thế giới” mini của chàng trai 9x

Bắt nguồn từ ý tưởng đem một góc thiên nhiên gần gũi vào đời sống người đô thị, những bể cá, chậu cỏ mini đã thành hình và nhanh chóng được thị trường ưa chuộng.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 02:23

Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 3: "La đà" trong phòng trọ
Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 3: "La đà" trong phòng trọ

Giữa mâm chỉ bày vỏn vẹn bát nước chấm, hai chục chiếc chân vịt luộc vừa được mua với giá 20 nghìn đồng nhưng chai rượu voodka cỡ lớn của Thủy (nam sinh trường Đại học Xây dựng Hà Nội) và nhóm bạn đã vơi đi phân nửa...

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:15

Cận cảnh nét đẹp của tân hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội
Cận cảnh nét đẹp của tân hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Gương mặt thanh tú, nụ cười rạng rỡ và sự tự tin của Lê Thị Việt Hà đã giúp cô gái trường ĐH Khoa học tự nhiên đăng quang ngôi hoa khôi cuộc thi Nữ sinh thanh lịch ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 11:00

Nữ sinh Công nghệ sinh học đăng quang Hoa khôi ĐH Quốc gia 2015
Nữ sinh Công nghệ sinh học đăng quang Hoa khôi ĐH Quốc gia 2015

(Dân trí) - Tối 24/4, 20 cô gái xinh đẹp nhất ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng nhau khoe sắc với ba phần thi: áo dài, trang phục tự chọn, trang phục dạ hội để tìm ra Hoa khôi 2015 của trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:18

Con gái ca sỹ Mỹ Linh trổ tài cover “hút” cư dân mạng
Con gái ca sỹ Mỹ Linh trổ tài cover “hút” cư dân mạng

(Dân trí) - Cùng với hai người bạn, cô con gái xinh xắn của ca sỹ Mỹ Linh là Mỹ Anh đã thể hiện chất giọng trong trẻo đáng yêu qua bản cover ca khúc Best Mistake.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:53

Tuổi trẻ cần được thỏa sức sáng tạo
Tuổi trẻ cần được thỏa sức sáng tạo

Với mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục đóng góp công sức cho đất nước, Khổng Văn Mạnh tốt nghiệp loại xuất sắc, đứng đầu Khoa Cơ khí, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đầu quân cho Trung tâm Nghiên cứu phát triển thiết bị mạng viễn thông Viettel (VTCore) từ tháng 11/2014...

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM: Sinh viên Luật sáng tạo với “Ơn giời, cậu đây rồi”
TP HCM: Sinh viên Luật sáng tạo với “Ơn giời, cậu đây rồi”

(Dân trí) - Ngày 21/4 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên Luật đã diễn ra tại ĐH Luật TP HCM. Trong đó, phần thi Thủ lĩnh Nhạy bén được sáng tạo theo theo format gameshow Ơn giời, cậu đây rồi.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:00

Hơn 600 đoàn viên dự lễ phát động Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
Hơn 600 đoàn viên dự lễ phát động Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường

(Dân trí) - Ngày 24/4, tại Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức lễ phát động Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2015.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:00

Sinh viên Việt – Hàn dạy nhau làm bánh tteok, bánh chay
Sinh viên Việt – Hàn dạy nhau làm bánh tteok, bánh chay

(Dân trí) - Trong chương trình giao lưu sinh viên hai nước, các bạn trẻ Việt Nam và Hàn Quốc cùng nhau làm bánh gạo tteokbokki, bánh chay và rất nhiều món ăn truyền thống khác.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:30

Ảnh nụ cười trẻ thơ chiến thắng nỗi đau bệnh tật
Ảnh nụ cười trẻ thơ chiến thắng nỗi đau bệnh tật

(Dân trí) - Triển lãm ảnh “Một nghìn nụ cười” như là một lời cổ vũ, động viên các em bé vượt qua bệnh tật để có một tương lai tươi sáng hơn.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 01:12

Ngọc Thảo trình diễn thời trang Việt 100 năm trong clip 1 phút
Ngọc Thảo trình diễn thời trang Việt 100 năm trong clip 1 phút

(Dân trí) - Cô nàng hot girl Sài thành đa tài vừa tung ra vlog mới thể hiện sự am hiểu sâu sắc về thời trang Việt trong 100 năm qua.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:00

Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 2: Quán nhậu "vây" cổng trường đại học
Teen Hà thành và những cuộc nhậu xuyên đêm - Bài 2: Quán nhậu "vây" cổng trường đại học

Bủa vây cổng trường đại học cao đẳng, nơi tập trung số lượng lớn người trẻ, những quán nhậu này đã tạo nên thói quen “ăn nhậu vỉa hè” và đã trở thành sàn diễn tự nhiên giúp các "đệ tử lưu linh" phô diễn cái tôi...

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:00

"Có nên cấm sử dụng mạng xã hội" qua góc nhìn nữ sinh Luật
"Có nên cấm sử dụng mạng xã hội" qua góc nhìn nữ sinh Luật

(Dân trí) - Phạm Phương Thảo cho rằng mạng xã hội giống như một con dao, bản thân nó không xấu mà việc sử dụng "con dao" này vào mục đích gì mới quyết định tính chất tốt - xấu.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:00

Đứt cáp Internet liên miên, dân mạng lại chế nhạc vui
Đứt cáp Internet liên miên, dân mạng lại chế nhạc vui

(Dân trí) - Việc đứt cáp Internet dường như đã trở thành thông lệ, khiến cho những người dùng Internet không khỏi khó chịu. Trong lúc ngồi đợi khắc phục sự cố mạng, cư dân mạng đã cho ra đời bài nhạc chế mới.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:01

Nữ sinh lái Lamborghini đến trường bán quần áo
Nữ sinh lái Lamborghini đến trường bán quần áo

Nữ sinh bán quần áo trên siêu xe đã nhận được sự quan tâm của sinh viên, người đi đường và cả giới truyền thông.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:00

Trào lưu khoe tin nhắn tình cảm khiến dân mạng cười lăn lộn
Trào lưu khoe tin nhắn tình cảm khiến dân mạng cười lăn lộn

(Dân trí) - Gần đây, trên mạng xuất hiện trào lưu phụ nữ nhắn tin “Em yêu anh” gửi cho chồng và nhận lại biết bao phản ứng hài hước từ các ông chồng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:47

"Thiếu nữ trèo rào công viên nước" vào bài hùng biện sinh viên
"Thiếu nữ trèo rào công viên nước" vào bài hùng biện sinh viên

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi hùng biện Lê Hồng Hạnh cho rằng xảy ra vụ lộn xộn ở công viên nước ngày 19/4, trách nhiệm thuộc về BQL Công viên nước. Tuy nhiên ý thức của người dân mới là điều nên quan tâm sau sự việc này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:09

“Khiêu vũ” cùng trái cầu
“Khiêu vũ” cùng trái cầu

Đá cầu nghệ thuật không còn là môn thể thao xa lạ với giới trẻ Sài Gòn. Mỗi buổi chiều muộn, sau giờ lên lớp hay mỗi cuối tuần, ở các công viên và nhà văn hóa, các nhóm, hội mê đá cầu lại tụ tập so tài.

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:00