Thứ hai, 04/05/2015 - 02:00

“Giàu lên" từ Đoàn

Hoàng Phương Quỳnh, sinh năm 1990, hiện làm Bí thư Đoàn trường Đại học Thủ đô Hà Nội. “Thủ lĩnh” 9X này là “sợi dây” liên kết hàng nghìn sinh viên trong môi trường sư phạm. Vừa qua, cô được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015.

Liên kết hàng ngàn bạn trẻ

 

Công tác Đoàn, Hội vốn là công việc đặc thù, vất vả, nhưng cô gái 9X Hoàng Phương Quỳnh vẫn không nề hà nhận nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng” từ ngày học Trung học phổ thông tới nay.

 

Lý do khiến cô ấy tâm huyết với Đoàn rất giản dị: “Khi được mọi người tin tưởng, giao nhiệm vụ thì bất cứ việc gì, dù dễ hay khó mình đã nhận thì cũng làm hết sức. Hơn nữa, để bản thân có những trải nghiệm qua thách thức công việc và mang niềm vui cho mọi người”, Quỳnh cho biết.

 

Hoàng Phương Quỳnh
Hoàng Phương Quỳnh

 

Năm 2008, Hoàng Phương Quỳnh trở thành sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là Đại học Thủ đô Hà Nội) và làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đoàn trường.

 

Cũng chính bởi sự năng động, sáng tạo và tâm huyết với các hoạt động của tuổi trẻ mà cô gái được giữ lại trường, tiếp tục làm công tác Đoàn khi tốt nghiệp.

 

Ngót chục năm theo Đoàn, Phương Quỳnh tham gia rất nhiều chương trình của Đoàn, Hội, phong trào sinh viên, thanh niên. Trong đó có vô số hoạt động mà chính cô là người nảy sinh ý tưởng, xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công, để lại dấu ấn đậm nét đối với các bạn đoàn viên, thanh niên.

 

Từ những lần “cọ sát” như vậy, Phương Quỳnh trở nên “chuyên nghiệp” khi tổ chức các sự kiện, chương trình trong nhà trường và kết nối sinh viên. Hàng loạt cuộc thi mà cô vận động, phối hợp tổ chức thành công, như: Tìm hiểu tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tìm hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trực tuyến trên website cho 100% đoàn viên trong nhà trường; Tìm hiểu Luật phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm”; Tổ chức hoạt động chào mừng các ngày truyền thống; hoạt động chào mừng 55 năm ngày thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội; Xây dựng Quy chế hoạt động các câu lạc bộ và thành lập, phát triển các mô hình Câu lạc bộ chuyên ngành, xây dựng Câu lạc bộ Gia sư; Hội thi Duyên dáng Sư phạm, rung chuông vàng, ngày hội Sắc màu sinh viên, vũ điệu tháng 3, thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc… tổ chức các buổi học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp…

 

Cô gái chia sẻ: “Trải qua các chương trình, hoạt động Đoàn, Hội, mình “giàu lên”. Đó là sự “giàu có” về kinh nghiệm công tác, kết nối, tập hợp thanh niên, hun đúc tinh thần tự nguyện và những vốn sống mà không phải làm nghề nào cũng có được”.

 

Lan tỏa nhiệt huyết...

 

Mỗi mô hình hoạt động của đoàn viên, thanh niên trường Đại học Thủ đô Hà Nội đều là sáng kiến trí tuệ cá nhân, tập thể và cô dốc sức thực hiện.

 

Hiện nay, mô hình “Trường học Xanh - Sạch- Đẹp”, với các phần việc: “Tự quản lớp học”, “Thứ Bảy– Chủ nhật xanh”, “Văn phòng văn minh”, “Kí túc xá xanh”, “Rửa mặt cho bảng” cùng các đội hình “Xung kích”, “Hà Nội xanh”, “Tình nguyện xanh” và các công trình thanh niên “Vườn hoa Lý Tự Trọng”, “Vườn Sinh viên” vẫn đang được thực hiện.

 

“Từ các phần việc, công trình này, ý thức học tập, lao động của thanh niên, sinh viên trong trường đã thay đổi nhiều theo hướng tích cực. Đây là mô hình mà mình cảm thấy rất tâm đắc”, Quỳnh cho hay.

 

Hội thi Duyên dáng Sư phạm năm 2011, 2013 đã để lại nhiều ấn tượng đối với Hoàng Phương Quỳnh. Thời điểm ấy, cô và Ban Chấp hành Đoàn trường kết nối được sinh viên của 12 trường Đại học- Cao đẳng khối Sư phạm tham gia.

 

Quá trình thực hiện chương trình này là những buổi đi sớm về khuya, có nhiều ngày nhóm của Quỳnh làm việc ở trường từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Đúng hôm diễn ra hoạt động trời mưa to, những tưởng bị “vỡ trận” nhưng thời tiết không hề làm vơi đi tinh thần của ban tổ chức và sự đón nhận của các bạn đoàn viên, thanh niên. Mọi biến cố đều qua đi và kết thúc là sự thành công tốt đẹp.

 

Kêu gọi, tập hợp được đoàn viên, thanh niên không đơn giản bởi trong tập thể luôn có những ý kiến trái chiều, thái độ bất hợp tác. Vì vậy, người “thủ lĩnh” phải thật sự khéo léo và uy tín mới có thể lan tỏa ý chí, “thổi” bùng được “ngọn lửa” nhiệt huyết vào họ. Hoàng Phương Quỳnh đã làm rất tốt điều đó và được tập thể, tổ chức công nhận.

 

Thực tế, với “chuỗi” thành quả trong học tập, công tác, cô gái đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý: Huy chương vàng Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc năm 2009; giải Ba Olympic Toán Sinh viên toàn quốc năm 2011. 4 năm liền (từ năm 2011 đến 2014), cô được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên, Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên khối trường.

 

Năm 2014, cô vinh dự được làm đại biểu tham gia hành trình “Vì biển đảo quê hương” tại Phú Quốc - Kiên Giang và tham gia “Liên hoan thanh niên Việt – Trung”.

 

Theo Lê Dung

Tuổi trẻ thủ đô