Gửi em, cô gái của chị vừa trải qua kỳ thi quan trọng trong đời

Dân trí

Khép lại những đêm chong đèn đến 12 giờ khuya, khép lại những bài toán cam go, những trang văn còn thơm nồng mùi nắng, cô gái của chị đã hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời mình.

Dù ngày sau kết quả có như thế nào đi chăng nữa, thì hôm nay, em có quyền hãnh diện bởi mình đã nỗ lực, cố gắng suốt cả một chặng đường dài. Mỗi người, trước khi chạm đến cánh cổng ước mơ, nhận được tấm vé thông hành cho cuộc đời, đều phải trải qua vô vàn những mỏi mệt, chông gai.

Cuộc đời luôn công bằng, theo cách riêng của nó. Và chị tin rằng, cuộc đời sẽ không phụ bạc nếu như em biết vươn lên. Cũng giống như những chồi non, vượt qua lớp đất đá khô cằn, để tìm thấy ánh nắng, để khoe sắc với muôn hình vạn trạng những sinh vật khác nhau.

Có thể, khi kỳ thi khép lại, em cũng không ngủ được, em trằn trọc và lắng lo, em không chắc chắn về những gì mình đã ghi ra, đã khoanh tròn. Nhưng không sao, ai cũng trải qua cảm giác đó, trước khi hiểu thế nào là mùi vị của sự chiến thắng.

Gửi em, cô gái của chị vừa trải qua kỳ thi quan trọng trong đời - 1
Kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời em đã khép lại, em hãy giữ tâm thế thoải mái nhất sau một chặng đường dài. (Ảnh minh họa: Thương)

Thời gian vốn không chờ đợi một ai, sự gấp gáp của thời khắc trước kỳ thi lại càng chóng vánh. Nhưng, khi tiếng trống điểm kỳ thi kết thúc, thời gian lại như dãn ra, em đợi chờ kết quả trong tâm trạng thấp thỏm.

Đến cuối cùng, những gì em đã trải qua tựa như một hành trang vững vàng để em tự tin khẳng định bản thân. Tất nhiên, những điều đó bao gồm cả biến cố thi trượt. Người ta vẫn thường nói, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn lối đến thành công. Em hãy cứ sống hết mình, đam mê hết mình để sau này không phải hối tiếc bất cứ điều gì nữa.

Một mùa thi khép lại, không ít những hối tiếc. Nhưng vốn dĩ, chúng ta chẳng có cách nào quay ngược thời gian để lựa chọn lại. Nên những gì đã qua, xem như một bài học để bản thân em hoàn thiện mình trong tương lai.

Này cô gái, chị biết, em vừa trải qua một chặng đường dài với những áp lực, gánh trên vai sự kỳ vọng của mọi người. Em dừng lại, nghỉ ngơi một chút, lấy lại nguồn năng lượng tích cực và nụ cười lạc quan. Em nên nhớ rằng, không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, và để lên được đỉnh vinh quang thì bàn chân em đẫm máu từ gai nhọn, từ thử thách.

Đi qua những mùa thi để thương hơn những nhọc nhằn in hằn trên mắt mẹ, để thương hơn vệt sờn vai áo cha. Em biết không, khi em đang cần mẫn giải từng bài toán, họa từng nét văn, thì bên ngoài cánh cổng kia, cha mẹ lo lắng hơn bội phần. Tấm lòng đấng sinh thành dài rộng hơn biển sâu, dù đi hết cuộc đời chúng ta cũng chẳng thể cân đo nổi.

Đời người không chỉ có một cuộc đua. Bởi ngay từ khi chưa thành hình, thành tiếng, chúng ta đã trải qua một cuộc chiến, là “người” mạnh mẽ nhất để vẹn nguyên chào đón ánh nắng của nhân thế. Vậy nên, khép lại kỳ thi với tâm thế thoải mái, tự tin nhất. Chị tin, dù kết quả cuối cùng có như thế nào thì em và những người bạn của em cũng đã là những chiến binh quả cảm nhất rồi.

Tuệ Nhi