Thứ sáu, 07/08/2020 - 16:06

Hà Tĩnh: 1.200 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Dân trí

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã có nhiều thay đổi trong chương trình tiếp sức mùa thi để phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, mọi công tác đã sẵn sàng.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh - Nguyễn Ny Hương cho biết, hiện nay công tác đảm bảo cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã được hoàn thành.

Các hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ được triển khai phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch với phương châm đảm bảo an toàn cho thí sinh, phụ huynh cùng lực lượng tổ chức tham gia phòng dịch.

Do năm nay kỳ thi rất “đặc biệt” nên chỉ có số lượng tình nguyện viên chỉ có 1.200 thanh niên tham gia. Đối với những thanh niên tham gia phải viết đơn tình nguyện, cam kết không đi ngoại tỉnh trong hai tuần qua.

Hà Tĩnh: 1.200 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức mùa thi - 1

Hiện nay Tỉnh đoàn đã huy động được 3.000 khẩu trang và hàng ngàn chai dung dịch sát khuẩn phân phát cho các tình nguyện viên tại điểm thi

Để tránh tập trung đông người, Ban chỉ đạo chương trình cũng phân chia các đoàn thành các nhóm nhỏ, vừa đủ và luân phiên tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh.

Ngoài những hoạt động truyền thống, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã có thêm một số hoạt động  nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT trong mùa dịch như: thành lập đội hình phản ứng nhanh, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh, bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, lắp đặt hệ thống pano, khẩu hiệu, hình họa tuyên truyền tiếp sức mùa thi kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, điểm tư vấn cài đặt phần mềm BlueZone…

“Các hoạt động tình nguyện năm nay đều hướng tới xây dựng hình ảnh màu áo xanh thân thiện, gần gũi. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT đồng thời phải tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho thí sinh khi đến các điểm thi”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh.

Hà Tĩnh: 1.200 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức mùa thi - 2

Nhiều đoàn trường tổ chức làm dung dịch sát khuẩn trang bị cho thí sinh tại các điểm thi

Để chuẩn bị đồng hành cùng các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT năm 2020, hiện nay, các đội thanh niên tình nguyện đang tích cực làm tấm chống giọt bắn; huy động nguồn lực chuẩn bị khẩu trang tặng miễn phí, gel rửa tay khô, pha chế dung dịch sát khuẩn,… hỗ trợ các điểm thi trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện tại chỗ của các địa bàn có điểm thi cũng đã tiến hành khảo sát, bố trí các điểm nấu và phát cơm, gửi xe, tư vấn, xe ôm,… miễn phí cho thí sinh và người nhà; chú trọng hỗ trợ, tặng quà chia sẻ khó khăn với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật…

Tại huyện Can Lộc, các cơ sở đoàn tại địa phương và trường học đã tổ chức làm kính giọt bắn và nước sát khuẩn phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Đến thời điểm này, các tình nguyện viên đã làm được hơn 350 kính chắn giọt bắn cũng 50 lít dung dịch sát khuẩn.

Ngoài số khẩu trang phát cho tình nguyên viên, huyện đoàn Thạch Hà đã quyên góp được gần 600 khẩu trang, nước sát khuẩn hỗ trợ cho thí sinh và người nhà tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện.

Hà Tĩnh: 1.200 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức mùa thi - 3

Kính chống giọt bắn phục vụ cho các tình nguyện viên trong kỳ thi

Với nhiều huyện miền núi, kỳ thi năm nay tổ chức vào thời điểm địa bàn thường xảy ra mưa bão nên các địa phương cũng đã xây dựng các phương án khi thời tiết bất lợi.

Anh Nguyễn Văn Linh (Bí thư huyện đoàn Hương Sơn) cho biết: “Ngoài đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong mùa thi, huyện đoàn còn lên phương án sẵn sàng khi có mưa bão. Hiện nay, chúng tôi rà soát các nhà dân, phòng trọ gần điểm thi có thể cho thí sinh ở lại khi xảy ra tình trạng mưa lũ chia cắt các tuyến đường…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Tĩnh có 15.356 thí sinh đăng ký dự thi tại 35 điểm thi chính thức ở 12 huyện thị. Với sự tham gia tích cực, tinh thần xung kích của các Đoàn viên thanh niên, hy vọng các thí sinh sẽ có một kỳ thi an toàn, thuận lợi và thành công.

Phượng Vũ