Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người

Dân trí Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn của địa phương, anh Lê Hữu Thắng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có 17 lần tình nguyện hiến máu. Điều đặc biệt, việc làm có ý nghĩa của anh đã lan rộng thành phong trào trong xã, hễ có người cần thì người dân sẵn sàng cho máu.
>>Sở hữu gương mặt xinh xắn, nữ sinh Bạc Liêu đi hiến máu “gây thương nhớ”
>>Quảng Bình: Nữ Bí thư Đoàn 24 lần hiến máu tình nguyện

Thủ lĩnh đoàn 17 lần hiến máu tình nguyện

Năm 2009, lần đầu anh Thắng tham gia hiến máu khi đang làm bí thư chi đoàn cơ sở. Từ đó đến nay, đều đặn năm nào anh Thắng cũng tham gia hiến máu, có những năm anh tham gia hiến máu 3 lần.

Trong 17 lần tham gia hiến máu có có tới 7 lần anh trực tiếp hiến máu cứu người. Anh Thắng chia sẻ, sau 17 lần hiến máu, anh cảm thấy sức khỏe của mình vẫn rất ổn định.

Việc hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nghĩa cử cao đẹp nhằm sẻ chia khó khăn và tiếp nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày.

Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người - 1

Anh Lê Hữu Thắng – Bí thư Đoàn xã Thạch Liên với 17 lần hiến máu cứu người.

Lần đầu tiên hiến máu trực tiếp của anh là vào năm 2013. Đối tượng cho máu của anh Thắng là một sản phụ bị băng huyết sau khi sinh. Anh Thắng kể lại: “Trong lúc đang làm thì tôi nhận được điện thoại của huyện đoàn thông báo về một ca cấp cứu cần hiến máu trực tiếp tại bệnh viện Đa khoa huyện.

Biết có cùng nhóm máu với bệnh nhân, tôi liền xin nghỉ rồi chạy xe lên bệnh viện luôn. Sau khi hiến máu, biết nạn nhân qua cơn nguy kịch bản thân cảm thấy rất xúc động vì giọt máu của mình cho đi một cách có ý nghĩa”.

Lần cho máu đáng nhớ nhất của anh Thắng cũng là một ca cấp cứu băng huyết sau khi sinh. Bệnh nhân là một phụ nữ tại xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà). Lúc này anh Thắng vừa đi làm về.

Nghe điện thoại xong anh nhờ hàng xóm trông con rồi chạy xe vào bệnh viện để truyền máu. Tại đây, các bác sĩ đều tiên lượng xấu về tình trạng của bệnh nhân. 

Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người - 2

Trong 17 lần hiến máu, anh Thắng đã 7 lần trực tiếp truyền máu cứu người cấp cứu.

“Đã nhiều lần hiến máu trực tiếp nhưng tôi cảm thấy đó là lần mà sự sống của họ rất mong manh. Người nhà thì khóc rất nhiều nên mình cũng khá căng thẳng.

Trong đầu mình lúc đó chỉ nghĩ rằng cho bao nhiêu cũng được chỉ mong muốn cứu được 2 mẹ con. Đến khi nghe tin 2 mẹ con đã được cứu sống, không chỉ người nhà mà bản thân mình cũng thấy nhẹ nhõm và rất vui sướng”, anh Thắng xúc động.

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện trong các phong trào mà địa phương, cơ quan tổ chức, anh Thắng tâm sự: “Mỗi lần hiến máu tôi đều có một suy nghĩ duy nhất là phải cứu sống cho được nạn nhân.

Việc hiến máu mang đến niềm vui, hạnh phúc thật sự nên chắc chắn tôi sẽ không dừng lại, tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn ấy đến với cộng đồng xung quanh”.

Vận động cả làng cùng hiến máu cứu người

Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu, anh Thắng còn là một tuyên truyền viên giỏi, thường xuyên vận động nhân dân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… cùng tham gia.

Trong suốt những năm qua với cương vị là Bí thư đoàn xã, anh cùng Ban chấp hành đoàn phối hợp với các ngành của xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Qua đó, việc tuyên truyền giúp người dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng xã hội và hiểu rõ hơn về những lợi ích khi tham gia hiến máu tình nguyện như được khám sàng lọc, xét nghiệm máu và những quyền lợi sau khi hiến máu… 

Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người - 3

Tập giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của anh Thắng ngày càng dày.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, trong các buổi họp Chi đoàn, Thắng tranh thủ lồng ghép tuyên truyền việc hiến máu nhân đạo để mọi người hiểu và tham gia. 

Để phong trào hiến máu tình nguyện trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, anh đã tham ưu với Đảng ủy, UBND xã Thạch Liên ra mắt CLB ngân hàng máu sống trên địa bàn với mục đích tiếp máu trực tiếp cho những trường hợp cần tiếp máu.

Đến nay, Thắng đã trực tiếp tuyên truyền, vận động gần 50 người tham gia hiến máu tại câu lạc bộ. Thành viên trong câu lạc bộ đủ mọi lứa tuổi, công việc.

“Câu lạc bộ hiện nay có 10 người là cán bộ làm việc tại UBND xã, hơn 30 đoàn viên thanh niên, giáo viên và khoảng 10 cán bộ đoàn đã nghỉ hưu. Đặc biệt, trong đó có khoảng 13 người là thành viên cốt cán thường xuyên tham gia cho máu”, anh Thắng cho biết.

Hà Tĩnh: Thủ lĩnh Đoàn 17 lần hiến máu cứu người - 4

Anh Bùi Văn Nam - thành viên CLB ngân hàng máu sống xã Thạch Liên bị tàn tật nhưng đã 3 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Không chỉ cá nhân anh Thắng mà nhiều thành viên trong câu lạc bộ cũng nhiều lần tham gia cho máu như anh Đinh Văn Nga 8 lần; Mai Tùng Sơn 14 lần hay anh Bùi Văn Nam mặc dù tàn tật nhưng nhưng 3 lần tham gia hiến máu…

Đặc biệt, có trường hợp cả làng cùng tham gia hiến máu cứu người. Anh Thắng kể lại: “Đó là trường hợp tại thôn Kham vào đầu năm 2018. Lần đó có chị Nguyễn Thị Phương sinh con thứ 2 bị băng huyết mất máu rất nhiều cần đến 5 đơn vị máu nhưng người nhà không ai trùng nhóm máu.

Sau khi gia đình liên lạc, chúng tôi đã bắc loa thông báo đến các xóm. Trong ngày đó hơn 100 người tại thôn Kham đều gác công việc vào bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra máu xin hiến.

May mắn là có đủ 5 đơn vị máu để cứu 2 mẹ con chị Phương qua cửa tử”.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Hot girl Việt rủ nhau tung loạt ảnh bikini nóng bỏng
Hot girl Việt rủ nhau tung loạt ảnh bikini nóng bỏng

Hè về, dàn hot girl Việt lại có dịp "bung lụa" với bikini.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:30

Thanh xuân có kỳ hạn: Ai rồi cũng trải qua đau đớn trước khi trưởng thành
Thanh xuân có kỳ hạn: Ai rồi cũng trải qua đau đớn trước khi trưởng thành

(Dân trí) - Thanh xuân mỗi người có một sắc màu khác nhau, với tôi đó là nụ hôn đầu đời dưới tán hoa bằng lăng tím tháng sáu, còn với cô ấy là giọt nước mắt ngày chia tay mối tình tưởng chừng khắc cốt ghi tâm. Vậy nên cuộc đời chung quy lại có gặp gỡ, nhớ thương rồi lại chia ly, tựa như một quy luật tất yếu, chẳng chừa một ai.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:30

“Thiên thần má lúm” sở hữu nụ cười tỏa nắng gây thương nhớ dân mạng
“Thiên thần má lúm” sở hữu nụ cười tỏa nắng gây thương nhớ dân mạng

(Dân trí) - Khánh Vân sở hữu nhan sắc ngọt ngào cùng đôi má lúm dễ thương, cô nàng nhanh chóng ghi điểm trong mắt người đối diện mỗi khi nở nụ cười.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:30

Thanh niên Bình Định hành động vì sự sống của biển
Thanh niên Bình Định hành động vì sự sống của biển

(Dân trí) - Trao quà giúp ngư dân trẻ bám biển, khám và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, làm sạch bãi biển… là những hoạt động đáng chú ý và ý nghĩa của thành niên đất võ Bình Định trong ngày ra quân “Tháng Ba biên giới”

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:30

“Hot girl World Cup” Trâm Anh khoe ảnh áo tắm quyến rũ, khẳng định mới chỉ sửa mũi
“Hot girl World Cup” Trâm Anh khoe ảnh áo tắm quyến rũ, khẳng định mới chỉ sửa mũi

(Dân trí) - “Tất cả của mình đều là tự nhiên, trừ mũi mình đã làm. Mình nghĩ chuyện này bình thường khi mà thời buổi cái đẹp có giá trị, làm đẹp giúp ta tự tin hơn, công việc thuận lợi hơn, đời sống tốt hơn”, hot girl Trâm Anh thẳng thắn chia sẻ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:22

Nhan sắc xinh đẹp của thiếu nữ bất ngờ nổi tiếng nhờ một bức ảnh
Nhan sắc xinh đẹp của thiếu nữ bất ngờ nổi tiếng nhờ một bức ảnh

(Dân trí) - Từ một bức ảnh đẹp “không góc chết” đăng trên diễn đàn chuyên về thiếu nữ xinh đẹp châu Á, Nguyễn Ngọc Bích được nhiều người biết đến và bất ngờ nổi tiếng. Sự thay đổi này khiến cuộc sống của cô trở nên đa màu sắc, có thêm nhiều bạn bè hơn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:20

Trào lưu "The Flash Challenge" thử thách độ dẻo ngón tay gây sốt mạng
Trào lưu "The Flash Challenge" thử thách độ dẻo ngón tay gây sốt mạng

(Dân trí) - Một trào lưu mới "The Flash Challenge" đang thịnh hành trên mạng xã hội đòi hỏi người chơi tạo dáng ngón tay khá khó đang thu hút đông đảo người tham gia chẳng kém gì trào lưu tương tự trước đó mang tên Dele Challenge.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:09

Những khoảnh khắc đẹp như trong phim tình cảm của cặp bạn thân khác giới
Những khoảnh khắc đẹp như trong phim tình cảm của cặp bạn thân khác giới

(Dân trí) - Giữa bối cảnh rừng cao su chuyển lá vàng tuyệt đẹp như bức tranh được thiên nhiên tô vẽ kỳ công, hai nhân vật hiện lên như một cặp tình nhân với những khoảnh khắc ngọt ngào khiến nhiều người lầm tưởng họ là người yêu. Thế nhưng, cả hai khẳng định giữa hai người chỉ đơn thuần là tình bạn thân thiết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:35

"Hot boy Rubik" Xuân Phương tiếp tục chiến thắng, giành vé vào thi Quý 2 Olympia
"Hot boy Rubik" Xuân Phương tiếp tục chiến thắng, giành vé vào thi Quý 2 Olympia

(Dân trí) - Gây ấn tượng mạnh nhờ xác lập kỉ lục ngay tại cuộc thi Tuần, thí sinh Nguyễn Xuân Phương (Nghệ An) được khán giả đặt nhiều kì vọng. Không phụ lại lòng yêu mến của khán giả, "hot boy Rubik" tiếp tục giành chiến thắng thuyết phục ở cuộc thi Tháng, đoạt tấm vé vào thi Quý 2 Đường lên đỉnh Olympia.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:24

Yêu nhau 2 năm, bạn gái bỗng dưng nói không muốn lấy chồng
Yêu nhau 2 năm, bạn gái bỗng dưng nói không muốn lấy chồng

Yêu nhau vui vẻ, nhưng người yêu tôi lại sợ việc kết hôn, cô ấy sợ những áp lực, ràng buộc sau khi kết hôn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:30

Hot girl gốc Việt nổi tiếng khắp thế giới vì quá nóng bỏng
Hot girl gốc Việt nổi tiếng khắp thế giới vì quá nóng bỏng

Faya sinh ra ở Việt Nam và hiện đang sống ở Mỹ. Cô theo đuổi công việc của một nhà trị liệu ngôn ngữ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:30

Cô gái Sài thành có góc nghiêng hoàn hảo "hút" đông đảo fans hâm mộ
Cô gái Sài thành có góc nghiêng hoàn hảo "hút" đông đảo fans hâm mộ

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Phương Vy (thường gọi là Bâu) là cô gái nhận được rất nhiều lượt yêu thích, quan tâm và theo dõi của giới trẻ. Cô sở hữu nhan sắc xinh xắn, chiều cao lý tưởng cùng những đường nét khuôn mặt hoàn hảo, đặc biệt là góc nghiêng.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo thực tập xinh đẹp có khuôn mặt trẻ thơ
Cô giáo thực tập xinh đẹp có khuôn mặt trẻ thơ

(Dân trí) - Cô giáo thực tập Dương Quỳnh Nga (Thái Nguyên) được học trò đem khoe lên mạng. Ảnh ngoài đời của cô giáo xinh hơn nhiều so với ảnh học trò chụp lén, đặc biệt là những nét trẻ thơ trên gương mặt khiến cô giáo trẻ dễ bị nhầm là học sinh.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 12:11

Fashionista Châu Bùi tậu nhà của riêng mình ở tuổi 22
Fashionista Châu Bùi tậu nhà của riêng mình ở tuổi 22

(Dân trí) - Châu Bùi chia sẻ niềm hạnh phúc khi có ngôi nhà của riêng mình: "Sau 2 năm lúc khóc, lúc cười, lúc tưởng bị điên, lúc tưởng tự kỷ, lúc nghĩ trầm cảm, lúc lại được khóc vì vui, vì hạnh phúc cũng như học được 1001 bài học...".

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:29

Gặp lại "em bé Hà Nội" xinh như búp bê trên phố mùa thay lá
Gặp lại "em bé Hà Nội" xinh như búp bê trên phố mùa thay lá

(Dân trí) - "Em bé Hà Nội" xinh xắn như búp bê - Hà Linh có mái tóc xoăn dài, đôi mắt to tròn cuốn hút. Sau 1 năm gặp lại, Hà Linh đã cao hơn và là học sinh lớp 1 rồi.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:51

Tuổi trẻ Quảng Ngãi "vì một Lý Sơn không rác thải nhựa"
Tuổi trẻ Quảng Ngãi "vì một Lý Sơn không rác thải nhựa"

(Dân trí) - Vào dịp cuối tuần, hàng chục đoàn viên, thanh niên huyện Lý Sơn lại ra quân thu gom rác thải trên bờ biển. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Vì một Lý Sơn không rác thải nhựa" được triển khai thực hiện trong năm 2019.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:00

Bức xúc clip nam thanh niên ném ly vào mặt, đánh bạn gái vì bị chia tay
Bức xúc clip nam thanh niên ném ly vào mặt, đánh bạn gái vì bị chia tay

(Dân trí) - Nam thanh niên túm tóc kéo, đánh bạn gái ngay ở quán nhậu vì lí do chia tay. Nhiều người vào can ngăn, thể hiện thái độ bức xúc trước hành vi này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:25

Cô bé 6 tuổi "sao y bản chính" ca sĩ Bảo Anh khiến dân mạng thích thú
Cô bé 6 tuổi "sao y bản chính" ca sĩ Bảo Anh khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Chia sẻ lên trang fanpage về bản sao nhí, ca sĩ Bảo Anh khá cảm thấy rất thú vị và còn lôi kéo bạn bè cùng xem. Không ngờ cô bé trùng tên với Bảo Anh không chỉ có hoá trang giống mà thần thái trước ống kính cũng không chê vào đâu được.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 12:33

“Hotboy bánh tráng trộn” bị bạn gái bỏ vì vào khách sạn “không làm gì”
“Hotboy bánh tráng trộn” bị bạn gái bỏ vì vào khách sạn “không làm gì”

(Dân trí) - Xuất hiện tại “Bạn muốn hẹn hò”, Kim Tuấn chia sẻ về tình trường lao đao nhưng đầy bất ngờ của mình. Anh từng bị bạn gái bỏ vì... “sau hôm dắt bạn gái vào khách sạn mà chỉ ôm với hôn, cô gái ấy đã biến mất không lời từ biệt”.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:40

Số ca trẻ em bị bạo lực năm 2018 tăng 39% so với 2017
Số ca trẻ em bị bạo lực năm 2018 tăng 39% so với 2017

(Dân trí) - Theo thống kê được đưa ra từ hội thảo, số ca bạo lực trẻ em trong năm 2018 là 357 vụ, tăng 140 ca (tương đương tăng 39%) so với cùng kỳ năm 2017.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:29

Huyền My, Ngọc Hân trao tặng 10.000 cuốn sách tới các chiến sĩ trẻ Nghệ An
Huyền My, Ngọc Hân trao tặng 10.000 cuốn sách tới các chiến sĩ trẻ Nghệ An

(Dân trí) - Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Huyền My, ca sỹ Xuân Hảo vừa có buổi giao lưu, trao tặng 10.000 cuốn sách cho các chiến sĩ tại Nghệ An.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:22

Ngưỡng mộ tình yêu gần 40 năm vẫn “xanh ngát” của hai ông bà Sài Gòn
Ngưỡng mộ tình yêu gần 40 năm vẫn “xanh ngát” của hai ông bà Sài Gòn

(Dân trí) - Yêu nhau hơn 4 năm mới tiến đến hôn nhân, tình yêu của hai ông bà đến từ Sài Gòn khiến nhiều người xuýt xoa ngưỡng mộ. Trong những khoảnh khắc được ghi lại tại Đà Lạt, ông bà vẫn dành cho nhau sự quan tâm, cử chỉ nhẹ nhàng và ánh mắt dịu dàng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:00

Thủ thành Đặng Văn Lâm thực hiện được mong ước tặng bố xe ôtô
Thủ thành Đặng Văn Lâm thực hiện được mong ước tặng bố xe ôtô

(Dân trí) - Trên trang Facebook cá nhân của mình, Văn Lâm đăng tải bức ảnh chụp bố mẹ bên cạnh một chiếc ôtô kèm theo dòng chú thích: “Thực hiện ước mơ của mình... Tặng bố”.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:04

Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh
Chuyện về những tình nguyện viên áo blouse trắng thành Vinh

(Dân trí) - Dù lịch học dày đặc nhưng đều đặn tuần 3 buổi, các thành viên CLB Blouse trắng (Đại học Y Khoa Vinh) có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ bằng kiến thức và tình yêu của mình, đồng hành cùng các em khiếm khuyết trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:28