Thứ tư, 15/07/2015 - 02:00

Hậu Giang: Cùng thanh niên tình nguyện làm đường giúp dân nghèo

Dân trí

Sau 15 ngày thi công, 60 bạn thanh niên tình nguyện trường đại học Cần Thơ đã hoàn thành con đường bê tông dài hơn 1 km giúp bà con ấp Xẻo Trâm (Hòa An, Phụng Hiệp, Hậu Giang) được đi lại dễ dàng, thuận tiện.

Đây là dự án được triển khai từ năm 2014 để xây dựng hơn 2,2 km đường giao thông nông thôn, 2 cây cầu bê tông, 2 nhà công vụ với kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng. Riêng năm 2015, các sinh viên tình nguyện đã xây dựng tuyến đường dài hơn 1 km mang tên Ngọn Xẻo Trâm.

Các bạn trẻ cùng tham gia trộn hồ, làm đường.
Các bạn trẻ cùng tham gia trộn hồ, làm đường.

Ngày 13/7, các thanh niên tình nguyện cùng nhân dân ấp Xẻo Trâm hoàn thành 50 m cuối cùng và tiến hành bàn giao cho người dân sử dụng. Bạn Nguyễn Thúy Quỳnh, sinh viên ngành Luật K 38 (Trường Đại học Cần Thơ) xúc động cho biết: “Tụi em đến đây làm đã 15 ngày rồi tuy cực nhưng rất vui, hôm nay là ngày cuối nên tối hôm qua mấy đứa khóc quá chừng vì sắp phải xa người dân, bạn bè. Chuyến mùa hè xanh này giúp cho chúng em nhiều trải nghiệm rất thú vị”.
 
Còn bạn Sơn Thái Bảo, sinh viên K 39 ngành Khuyến Nông cho rằng: “Làm đường, trộn hồ rất cực nhưng giúp chúng em rất nhiều bài học bổ ích. Ở đây được sống cùng dân, được những hộ dân cưu mang, đùm bọc giúp đỡ gạo, mỳ gói và coi như con cháu của mình”.

Các bạn trẻ cùng tham gia trộn hồ, làm đường.


 
Bác Trần Văn Út, trưởng ấp Xẻo Trâm kiêm tình nguyện viên tham gia làm đường cho biết: “Cái ấp này xưa giờ nghèo nhất tỉnh Hậu Giang do tập hợp bà con từ xứ vô đây thành lập vùng kinh tế mới.
 
Năm 2011 khi tui làm trưởng ấp thì tỷ lệ hộ nghèo lên đến 91%, đến nay đã giảm dần dần nhưng cũng còn đến hơn 60% hộ nghèo. Nhiều năm rồi địa phương không thể làm được con đường giao thông nông thôn do ai cũng nghèo. Bây giờ có thanh niên tình nguyện về làm đường bà con rất mừng, tôi cũng tham gia và vận động nhiều bà con cùng đến làm với sinh viên”.

Các bạn nữ làm nhiệm vụ tiếp nước cho các bạn nam làm đường
Các bạn nữ làm nhiệm vụ tiếp nước cho các bạn nam làm đường.

Bà Nguyễn Thị Kim Đính, một người dân địa phương cho biết: “Mấy chục năm rồi xứ này không có đường nên học sinh đi học toàn lội bộ trên con đường đất mùa mưa rất sình lầy, một số đoạn cỏ mọc um tìm phải đi xuồng ra lộ lớn rồi mới đến lớp. Có con đường này giờ bà con đi lại rất thuận tiện”.

Vui mừng khi tuyến đường hoàn thành
Vui mừng khi tuyến đường hoàn thành

Theo bà Đính, cái xứ này ai cũng nghèo nhưng khi sinh viên tới làm đường giúp dân ai cũng mừng, cũng gom gạo, mỳ gói, trái cây để tụi nhỏ ăn có sức làm. Người dân ở đây nói rằng, cho tiền cho bạc còn không quý bằng cho con đường này.

PGS. TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Mỗi năm có khoảng 1.000 sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh ở khắp 12 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những việc làm của các em sinh viên sẽ góp phần huấn luyện tinh thần vì quê hương, vì cộng đồng. Đồng thời sẽ là cơ hội để hoàn thiện bản lĩnh sống, khả năng của mình”.

Kết thúc ngày làm việc, nhiều bạn trẻ mồ hôi nhễ nhoại nhưng rất hào hứng, vui tươi vì đã giúp đỡ cho cộng đồng có con đường bê tông mà mấy chục năm họ có mơ ước cũng không làm được.

Phạm Tâm - Minh Giang