Học làm vợ, chồng trước khi xây tổ

Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam), bạo hành phá vỡ hạnh phúc gia đình, không chỉ làm tổn thương người phụ nữ mà để lại hậu quả tâm lý phát triển của trẻ em. Vì vậy, mỗi bạn trẻ cần học làm vợ, làm chồng trước khi bước vào hôn nhân.
>>Mặc tôi gào khóc trong đau khổ, bạn trai vẫn ép phá thai
>>Người yêu quay lại với người cũ trong lúc tôi đang mang thai

Gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ bạo hành gia đình, mức độ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí cả án mạng, xảy ra chủ yếu ở các gia đình trẻ. Theo bà vì sao lại có sự gia tăng các vụ bạo hành?

Bạo hành gia đình trong cuộc sống hiện đại đang có xu thế gia tăng. Điều đó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Nhịp sống của mình bây giờ nhanh, gấp khiến mỗi người bị cuốn vào guồng quay bận rộn, căng thẳng.

Bên cạnh đó, xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của mỗi người ngày càng cao, từ học hành, làm việc đến ăn mặc, vui chơi, giải trí, hưởng thụ…

Khi không thỏa mãn được nhu cầu, bị thua kém bạn bè, đồng nghiệp, họ dễ nảy sinh căng thẳng dồn nén.

Học làm vợ, chồng trước khi xây tổ - 1

Hình ảnh vụ chồng đánh vợ tại Tây Ninh (ảnh cắt từ clip)

Với người đàn ông, trong vai trò là trụ cột gia đình, áp lực càng cao hơn. Bức xúc dồn nén, không giải quyết được dễ dẫn đến mất cân bằng tâm lý, ý thức không kiểm soát được thì vô thức bùng lên, dẫn đến những hành động sai trái.

Trong xã hội hiện đại, cái tôi được đề cao. Nếu như trước kia ràng buộc xã hội là vấn đề mấu chốt, thì bây giờ là cái tôi được đề cao lên. Vì thế, rất dễ nảy sinh va chạm.

Mọi người chỉ quan tâm cái tôi của mình. Cái tôi lớn, trong khi điều kiện thực tế không đáp ứng đươc thì cái tôi bị khủng hoảng. Từ nhận thức sai dẫn đến thái độ sai và hành động sai.

Đó là logic trong phát triển tâm lý, nhận thức tôi phải thế này thế kia, nhưng thực tế không phải vậy, dẫn đến thái độ bức xúc, không làm chủ bản thân và dẫn đến hành động, việc làm sai. Vấn đề quan trọng là phải thay đổi nhận thức, hạ thấp cái tôi của mỗi người xuống.

Về góc độ tâm lý, con người có bản năng hung tính. Trong đạo Phật gọi là tính thiện và tính ác. Nếu chúng ta phát triển phần thiện, dưỡng lòng nhân ái con người lên thì sẽ lấn át, chiến thắng được bản năng hung tính có sẵn, giúp mỗi người điều tiết được cảm xúc.

Theo bà, bạo hành gia đình có phải chỉ riêng người phụ nữ đau khổ?

“Tất nhiên, người phụ nữ trực tiếp bị bạo hành là người khổ nhất, đau cả thể xác lẫn tâm hồn. Không gì đau khổ hơn khi bị chính người mình yêu thương, “đầu gối tay ấp” đánh đập. Nhưng sống trong một gia đình có cảnh bạo hành không ai sướng cả, kể cả người chồng không sung sướng gì, trong đó, con cái ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề. Nhiều đứa trẻ bị tự ti, mặc cảm, chán nản bỏ nhà đi, con trai dễ sinh xu hướng bạo lực, con gái chán nản, mất niềm tin vào đàn ông, mái ấm gia đình”.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý

Người phụ nữ trực tiếp bị bạo hành là người khổ nhất, đau cả thể xác lẫn tâm hồn. Không gì đau khổ hơn khi bị chính người mình yêu thương, “đầu gối tay ấp” đánh đập.

Nhưng sống trong một gia đình có cảnh bạo hành không ai sướng cả, kể cả người chồng không sung sướng gì, trong đó, con cái ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề.

Nhiều đứa trẻ bị tự ti, mặc cảm, chán nản bỏ nhà đi, con trai dễ sinh xu hướng bạo lực, con gái chán nản, mất niềm tin vào đàn ông, mái ấm gia đình.

Tôi từng điều trị tâm lý cho đứa trẻ chỉ mới học lớp 1 thôi nhưng cháu đã bị rơi vào khủng hoảng tâm lý khi chứng kiến cảnh bố bạo lực mẹ, dẫn đến ly hôn.

Đỉnh điểm của sự khủng hoảng là đứa trẻ đó đòi nhảy từ tầng 3 của trường xuống tự tử nhưng may mắn cô giáo phát hiện kịp thời. Hệ lụy, hậu quả của bạo hành gia đình rất nặng nề.

Giải pháp nào để mỗi gia đình hóa giải được va chạm, mâu thuẫn?

Theo tôi, định hướng giá trị trong giới trẻ bây giờ có vấn đề. Họ đề cao cái tôi, đề cao giá trị vật chất, hưởng thụ. Giới trẻ bây giờ bị ngộp trong biển thông tin mà không có được sự định hướng chuẩn mực nên một bộ phận bạn trẻ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì và bị cuốn theo giá trị lệch lạc.

Ở các nước trên thế giới, họ rất coi trọng định hướng cho giới trẻ. Chúng ta cần định hướng cho giới trẻ chân giá trị của mình, biết yêu thương, sẻ chia, vị tha. Sự định hướng đó bắt đầu từ gia đình rồi đến nhà trường và xã hội.

Các tổ chức Đoàn, Hội cũng cần có sự chung tay vào cuộc để giới trẻ có đủ hành trang, kỹ năng, nhận thức đúng đắn khi bước vào đời.

Học làm vợ, làm chồng là điều vô cùng cần thiết khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, tham gia khóa học tiền hôn nhân là điều kiện bắt buộc.

Ở Việt Nam, chúng ta coi nhẹ vấn đề này, thậm chí là yêu nhanh, cưới vội, không kịp chuẩn bị tâm lý nên khi bước vào cuộc sống hôn nhân dễ bị sốc, dễ dẫn đến những va chạm, mâu thuẫn mà không có đủ kỹ năng giải quyết.

Làm vợ trong cuộc sống hiện đại không hề đơn giản, phụ nữ vừa phải ra ngoài xã hội làm việc, vừa phải chăm lo, vun vén gia đình, trong khi đàn ông Việt Nam phần nhiều có tính gia trưởng.

Vì thế, phụ nữ hiện đại cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, phải khéo để làm chủ cuộc sống và đặc biệt phải biết yêu thương bản thân mới yêu thương được người khác.

Đàn ông phát huy vai trò, trách nhiệm trong gia đình, kiềm chế cái tôi, kiềm chế cảm xúc, thấu hiểu, sẻ chia với người vợ.

Cảm ơn bà.

Theo Lưu Trinh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Chiến tranh lạnh với bạn trai, tôi lỡ đi quá giới hạn với người khác
Chiến tranh lạnh với bạn trai, tôi lỡ đi quá giới hạn với người khác

Vì cãi nhau với bạn trai, trong lúc buồn em đã đi uống rượu cùng cậu bạn thân ngày cấp 3, khi say em đã không thể làm chủ được bản thân mình...

Chủ nhật, 22/09/2019 - 02:30

Bác sĩ 9X điển trai chọn chuyên khoa hiếm muộn làm sự nghiệp
Bác sĩ 9X điển trai chọn chuyên khoa hiếm muộn làm sự nghiệp

(Dân trí) - Bác sĩ trẻ Huỳnh Võ Tiến được biết đến khi tư vấn, điều trị, hỗ trợ nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có được niềm hạnh phúc sau nhiều năm mong có con.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 12:00

Vừa vào đại học, Á khôi Miss Teen trở thành hot girl giảng đường
Vừa vào đại học, Á khôi Miss Teen trở thành hot girl giảng đường

(Dân trí) - Năm 16 tuổi, Đặng Nguyễn Phương Nghi lọt top 3 cô gái đoạt giải cao nhất của cuộc thi Miss Teen 2017. Sau hào quang của Ngôi sao tuổi teen, Phương Nghi tập trung cho học tập. Mới đây, cô lại gây "sốt" trở lại khi bước chân vào giảng đường đại học.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:00

Gửi mùa thu năm ấy: Có hai người lỡ hẹn chuyến tàu yêu
Gửi mùa thu năm ấy: Có hai người lỡ hẹn chuyến tàu yêu

(Dân trí) - Tôi ngoái đầu nhìn về phía ký ức hoen màu mùa thu năm ấy, bỗng nhận ra chuyến tàu mang tên yêu thương đã rời bến từ rất lâu rồi. Những gì còn sót lại có chăng chỉ là dư âm của mảnh yêu mãi mãi không thể ghép trọn thành đôi. Tôi gọi đó là tình lỡ…

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:00

Nữ sinh tuổi 18 sở hữu sống mũi cao tự nhiên ấn tượng
Nữ sinh tuổi 18 sở hữu sống mũi cao tự nhiên ấn tượng

(Dân trí) - Yến Linh không chỉ sở hữu góc nghiêng xinh đẹp, chiếc mũi được ví như “cực phẩm”, khuôn mặt khả ái mà còn có làn da trắng cùng nụ cười duyên dáng của nữ sinh này cũng là yếu tố đốn gục trái tim nhiều người. Hiện tại cô gái này đang là sinh viên năm nhất, khoa Ngữ văn Pháp, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:00

Style nổi bật của "thiên thần triệu fan Thái Lan"
Style nổi bật của "thiên thần triệu fan Thái Lan"

Trong số bộ sưu tập khổng lồ những bộ váy áo sexy, Jarunan Tavepanya mê nhất là quần short.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:00

Tôi chết điếng khi phát hiện người yêu ngoại tình với bạn thân
Tôi chết điếng khi phát hiện người yêu ngoại tình với bạn thân

(Dân trí) - Tôi vẫn thường xem những bộ phim với nội dung “tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân” và khẳng định câu chuyện éo le như vậy chỉ có trên màn ảnh mà thôi, thế mà có ai ngờ, một ngày tôi lại trở thành nhân vật chính.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 02:30

Nụ cười tỏa nắng của “bông hồng thép” ngành quân y
Nụ cười tỏa nắng của “bông hồng thép” ngành quân y

(Dân trí) - Trong bộ quân phục màu xanh, nữ quân nhân từng gây “bão mạng” tại chương trình hẹn hò Thu Hiền vừa mang vẻ đẹp mạnh mẽ, khỏe khoắn nhưng vẫn dịu dàng với nụ cười tỏa nắng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:00

Nam sinh trường quân sự đẹp trai, nhiều tài lẻ
Nam sinh trường quân sự đẹp trai, nhiều tài lẻ

(Dân trí) - Gương mặt góc cạnh, làn da ngăm khỏe khoắn là những điểm cuốn hút của 9x Nguyễn Văn Hà. Sở hữu vẻ ngoài điển trai như vậy nhưng ít ai biết được Hà từng trút bỏ 24kg cân nặng để có ngoại hình chuẩn như hiện tại.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:00

"Bạn gái tin đồn" Ngọc Nữ ẩn ý trách cầu thủ Phan Văn Đức phụ tình?
"Bạn gái tin đồn" Ngọc Nữ ẩn ý trách cầu thủ Phan Văn Đức phụ tình?

(Dân trí) - Cặp đôi đẹp của làng túc cầu dường như chỉ còn là chuyện quá khứ. Cầu thủ Phan Văn Đức thường xuyên xuất hiện cùng "người mới", trong khi đó Ngọc Nữ bày tỏ rằng "qua rồi đừng nhắc lại", cô muốn tập trung chăm sóc gia đình và yêu bản thân nhiều hơn.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

2 năm yêu nhau, tôi và bạn gái chỉ dừng lại ở nắm tay vì...
2 năm yêu nhau, tôi và bạn gái chỉ dừng lại ở nắm tay vì...

Tôi yêu Hằng, nhưng 2 năm bên em, tôi biết mình không thể mang lại hạnh phúc cho em, nên tôi chưa từng dám nghĩ đến chuyện sẽ lấy em làm vợ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:30

Thiếu nữ Hà thành thích diện áo dài đi du lịch khắp chốn
Thiếu nữ Hà thành thích diện áo dài đi du lịch khắp chốn

(Dân trí) - Lưu Thanh Tuyền (nick name: Maria Tuyền) khiến người khác khó lòng rời mắt khỏi bởi những hình ảnh duyên dáng, dịu dàng trong tà áo dài truyền thống. Cô gái này có niềm đam mê mãnh liệt với du lịch, Maria Tuyền cũng tự tin diện áo dài thướt tha trong các chuyến đi.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia về quê tạ lễ trong niềm hạnh phúc
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia về quê tạ lễ trong niềm hạnh phúc

(Dân trí) - Trong ngày về quê báo công và tạ lễ tổ tiên tại quê nhà, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 ăn mặc giản dị với bộ quần áo đồng phục học sinh, hạnh phúc trong vòng tay của người thân, bạn bè.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:26

Nữ kiểm sát viên xinh đẹp, sở hữu nụ cười tỏa nắng
Nữ kiểm sát viên xinh đẹp, sở hữu nụ cười tỏa nắng

(Dân trí) - Nguyễn Hòa Trang (sinh năm 1995) là cựu sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Kiểm sát, hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:52

Sau chia tay, có nên vạch trần bản chất Sở Khanh của người yêu cũ?
Sau chia tay, có nên vạch trần bản chất Sở Khanh của người yêu cũ?

Một thời gian dài qua đi, nhưng những tổn thương mà anh ta gây ra cho tôi chưa bao giờ nguôi ngoai. Tôi vừa yêu vừa hận gã đàn ông Sở Khanh ấy.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:00

Ngồi rửa cả sân bát đũa, cô gái xinh đẹp bị nghi “làm màu”
Ngồi rửa cả sân bát đũa, cô gái xinh đẹp bị nghi “làm màu”

(Dân trí) - Hình ảnh một cô gái mặc trang phục giản dị, tóc buộc vội vàng ngồi rửa đống bát đũa dài lê thê khiến cộng đồng mạng thán phục. Nhưng gương mặt xinh đẹp như hot girl của cô mới là điều khiến nhiều người chú ý.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:29

Ái nữ Joyce Phạm bức xúc vì tin đồn thất thiệt sau đám cưới 20 tỷ đồng
Ái nữ Joyce Phạm bức xúc vì tin đồn thất thiệt sau đám cưới 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Đám cưới bạc tỷ của con gái đại gia ngành nhựa vừa thu hút dư luận cách đây không lâu. Sau đám cưới, bị bủa vây bởi những tin đồn thất thiệt, ái nữ Joyce Phạm tỏ ra rất tức giận. Cô lên mạng bày tỏ sự bức xúc.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:20

Hot girl Instagram Việt gây sốc với căn phòng bừa bộn như ổ chuột
Hot girl Instagram Việt gây sốc với căn phòng bừa bộn như ổ chuột

(Dân trí) - Hot girl Instgram Hàn Hằng quay cận cảnh căn phòng bừa bộn của cô khiến cho fans "choáng váng". Căn phòng của hot girl nổi tiếng với vóc dáng sexy giống như mới có một cơn lốc quét qua, còn lại "thảm cảnh" lộn xộn, bẩn thỉu.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:00

Báo Trung Quốc gọi hot girl trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"
Báo Trung Quốc gọi hot girl trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

(Dân trí) - Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:01

Bạn thân khác giới quen nhau qua mạng, cùng thức khuya ôn bài và đỗ trường Y
Bạn thân khác giới quen nhau qua mạng, cùng thức khuya ôn bài và đỗ trường Y

(Dân trí) - Câu chuyện tình bạn thân thiết từ thế giới ảo đến cuộc sống đời thực của Nguyễn Mạnh Sơn và Trần Thị Thùy Dung khi cả 2 cùng sinh năm 2001, vô tình quen nhau qua mạng, động viên nhau ôn bài thật tốt và đều đỗ đại học Y đang trở thành chủ đề được cư dân mạng hết sức quan tâm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:54

Nam sinh gốc Việt điển trai, "hút hồn" người đối diện
Nam sinh gốc Việt điển trai, "hút hồn" người đối diện

(Dân trí) - Tomek Vũ năm nay 20 tuổi, tuy không phải con lai nhưng sinh ra, lớn lên tại Ba Lan và sống tại đây 11 năm nên phong cách khá tây và ngoại hình cực điển trai.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:00

Lớp phó học tập diện áo dài trắng xinh nổi bật trong lễ chào cờ
Lớp phó học tập diện áo dài trắng xinh nổi bật trong lễ chào cờ

(Dân trí) - Với vẻ ngoài xinh xắn, gương mặt khả ái, Nguyễn Thị Kim Oanh được nhiều người yêu thích và ví như “cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”. Hiện tại, Oanh đang là học sinh lớp 11 tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:00

Sinh viên Kiến trúc trình diễn thời trang độc đáo kỉ niệm 50 năm thành lập trường
Sinh viên Kiến trúc trình diễn thời trang độc đáo kỉ niệm 50 năm thành lập trường

(Dân trí) - Các sinh viên khoa Thiết kế thời trang ĐH Kiến trúc đã có buổi trình diễn thiết kế giàu tính sáng tạo trong đêm Gala Kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường vào tối 17/9. Phần trình diễn có sự góp mặt của dàn mẫu nhí, người mẫu Tây và các chàng trai, cô gái đầy cá tính trong trường.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Nút Kim cương Youtube Việt Nam đầu tiên thuộc về nhóm làm phim hài
Nút Kim cương Youtube Việt Nam đầu tiên thuộc về nhóm làm phim hài

(Dân trí) - Trong 5 năm qua, nhóm FAPTV đã phát hành 423 video, thu về gần 4 tỷ lượt xem và hơn 10 triệu lượt đăng ký theo dõi kênh Youtube. Nhờ kết quả này, FAPTV đã sở hữu nút Kim cương đầu tiên của thị trường Youtube Việt Nam.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:00